Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Loop đóng khoảng răng cửa là gì? Và những điều cần biết

Trong niềng răng, các bác sĩ sử dụng rất nhiều cách để thực hiện việc đóng khoảng như dùng chun chuỗi, lò xo hay đặc biệt hơn là dùng loop chỉnh nha. Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả cũng như thời gian thực hiện nhanh. Vậy loop đóng khoảng răng cửa là gì? Nó có những ưu điểm gì nổi bật mà bác sĩ lại áp dụng nhiều đến thế? Nếu bạn đang có cùng các thắc mắc trên, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới!

Loop đóng khoảng răng cửa là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì loop đóng khoảng răng cửa chính là vòng tròn trên dây cung. Chúng có hình dạng giống như những lò xo và có tác dụng chính là giúp kéo đóng khoảng. Vị trí của loop chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào vị trí kéo đóng khoảng. 

Nếu bạn muốn tăng tính thẩm mỹ bằng cách nhổ răng phía sau, loop sẽ nằm phía sau và không lộ ra bên ngoài của răng. Ngoài ra, loop cũng có thể nằm ở các vị trí khác trên răng là đằng trước, trong hay sau răng tùy theo tình trạng khe thưa của bạn.

Những cơ chế đóng khoảng trong niềng răng

Theo các chuyên gia, về cơ bản thì cơ chế hoạt động của loop đóng khoảng răng cửa cũng giống như lò xo. Tuy nhiên, loop có điểm khác biệt là sẽ được bẻ trực tiếp trên dây cung.  Cụ thể, bạn có thể tìm hiểu về 2 cơ chế đóng khoảng trượt dựa vào sự tồn tại của lực ma sát giữa mắc cài và dây cung như sau:

Cơ chế trượt

Cơ chế trượt này hoạt động dựa trên tồn tại của sức ma sát giữa dây cung và mắc cài. Sự ma sát này được tạo ra khi lực được đặt giữa các răng hoặc nhóm răng để trượt trên đoạn dây cung đã được gài vào. Vì vậy, phương pháp này còn được gọi là “cơ chế đóng Khoảng có ma sát”.

Phương pháp này rất phổ biến và được bác sĩ sử dụng chủ yếu hiện nay. Các khí cụ đi kèm với cơ chế trượt của loop đóng khoảng răng cửa thường bao gồm: chuông chuỗi hoặc lò xo, trong một số trường hợp còn cần sự hỗ trợ của minivis, tùy thuộc vào mức độ hô và tình trạng của răng.

Dùng dụng cụ nha khoa để điều chỉnh niềng răng mắc cài kim loại

Cơ chế trượt được sử dụng rất phổ biến

Cơ chế đóng khoảng bằng Loop

Cơ chế đóng khoảng bằng loop là một phương pháp khác biệt so với cơ chế trượt, vì trong cơ chế này không có lực ma sát giữa dây cung và mắc cài, gây ra việc dây cung dịch chuyển theo mắc cài. Trong cơ chế này, dây cung được uốn cong thành các loop để đóng khoảng và gắn trên từng phân đoạn của hàm răng. Răng di chuyển do các loop trên dây cung được kích hoạt, tạo ra lực nhỏ và momen. Cơ chế này trái ngược với cơ chế trượt nên được gọi là cơ chế đóng khoảng không có ma sát, hoạt động chỉ phụ thuộc vào lực kéo của loop.

Ưu điểm của việc sử dụng loop đóng khoảng răng cửa là gì?

Sử dụng loop đóng khoảng răng cửa mang đến những ưu điểm tuyệt vời như sau:

 • Hệ thống lực có thể được tính toán chính xác: lực tác động lên một răng hoặc nhóm răng có thể xác định được, bởi vì lực của các loop đã được xác định trong thực nghiệm và không bị ảnh hưởng bởi sự ma sát (không thể đo đạc được cụ thể).
 • Lực được kiểm soát một cách hiệu quả.
 • Sự di chuyển của răng, mức độ và mô men lực có thể dự đoán được nhờ loop đóng khoảng răng cửa với độ chính xác tốt.
 • Khoảng cách giữa các điểm tác động lực có thể mở rộng, giảm tỷ lệ biến dạng và đàn hồi.
 • Thời gian chỉnh nha ngắn hơn so với phương pháp sử dụng cơ chế trượt.
Dùng kiềm nha khoa để gắn loop đóng khoảng răng

Sử dụng loop đóng khoảng răng có thời gian chỉnh nha ngắn hơn cơ chế trượt

Sử dụng loop đóng khoảng răng cửa bao lâu?

Giai đoạn sử dụng loop đóng khoảng trong niềng răng

Thông thường, quá trình cơ sinh học di chuyển răng ở con người sẽ phải qua lần lượt 4 giai đoạn cụ thể là: Làm đều và thẳng cung răng → Đóng khoảng, tinh chỉnh khớp cắn → Tháo bỏ niềng răng → Đeo hàm duy trì.

Do đó, có thể thấy rằng loop đóng khoảng răng cửa sẽ ở giai đoạn 2 trong toàn bộ quá trình chỉnh nha. Mục tiêu của giai đoạn này chính là làm sao cho răng bạn bớt hô, móm và chúng có thể xếp khít nhau.

Thời gian đóng khoảng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định

Thời gian đóng khoảng thường rơi vào khoảng từ 8 – 10 tháng. Tuy nhiên, vấn đề mất bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sau:

Tình trạng răng của bệnh nhân

Đối với những bệnh nhân gặp các vấn đề về răng như răng hô nặng, khớp cắn ngược, răng chen chúc,… cần được xử lý trước khi sử dụng loop đóng khoảng răng cửa nên thời gian thực hiện cũng sẽ lâu hơn. Ngược lại, với những trường hợp răng có ít vấn đề thì thời gian đóng khoảng này cũng sẽ được rút ngắn và diễn ra nhanh hơn.

Hình ảnh niềng răng có dấu hiệu bị hỏng, biến dạng

Răng chen chúc có thể khiến giai đoạn đóng khoảng kéo dài hơn

Yếu tố tuổi tác

Khi tuổi cao, mật độ xương quanh răng sẽ trở nên cứng và chắc hơn, gây ra việc di chuyển răng trở nên khó khăn hơn. Do đó, thời gian đóng khoảng ở độ tuổi này cũng sẽ lâu hơn so với khi còn trẻ. 

Ngược lại, đối với trẻ nhỏ, vì mật độ xương mềm hơn nên việc di chuyển răng khi niềng cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Từ đó, thời gian đóng khoảng ở độ tuổi này cũng sẽ trở nên ngắn hơn.

Phương pháp để thay đổi cấu hình của một loop đóng khoảng

Có thể điều chỉnh các thông số và cấu trúc loop để thỏa mãn yêu cầu trên lâm sàng với hai tiêu chuẩn đánh giá hệ thống lực tạo ra bởi loop đã phân tích ở trên như sau:

 • Thêm gable bend (V-bend) vào loop sẽ tăng tỷ lệ M/F nhưng cũng tăng lực tác động lên răng.
 • Thay đổi vật liệu loop: Thay đổi vật liệu loop sẽ không làm thay đổi tỷ lệ M/F, nhưng sẽ làm thay đổi lực tạo ra bởi loop. Ví dụ, lực tạo ra bởi loop bằng dây TMA sẽ nhỏ hơn 2 lần so với dây thép cùng kích thước.
 • Thay đổi kích thước dây: Thay đổi kích thước dây thường đi kèm với thay đổi kích thước hệ thống mắc cài. Ví dụ, thay đổi từ hệ thống mắc cài rãnh 0.022 in xuống mắc cài rãnh 0.018 in, kích thước dây cung đóng khoảng bằng loop cũng sẽ thay đổi từ dây 0.019 x 0.025 xuống dây 0.017 x 0.025 in.
 • Thay đổi cấu hình của loop: Tạo ra các loop mới có thể làm tăng M/F nhưng vì hình dạng phức tạp cũng có thể làm tăng thời gian thao tác trên ghế cũng như vấn đề vệ sinh. Ngoài ra, sự không ổn định của loop do dễ bị tác động của ngoại lực như vậy cũng có thể làm biến dạng và gãy vỡ, cuối cùng gây giảm sự hợp tác.
 • Loop Opus có tỷ lệ M/F cao đến 9.8, cho phép di chuyển răng tịnh tiến mà không cần tạo gable bend. Tuy nhiên, nó cũng gây khó khăn trong việc áp dụng vì hình dạng phức tạp và khó vệ sinh.
 • Các phương pháp khác để thay đổi loop còn bao gồm: kết hợp vật liệu, sản xuất loop bằng Ni-Ti hay thay đổi vị trí đặt loop.

Những điều có thể gặp khi đang sử dụng Loop đóng khoảng răng cửa

Sử dụng loop đóng khoảng răng cửa là vô cùng cần thiết mỗi khi niềng răng, tuy nhiên chúng lại khiến các bệnh nhân lo lắng. Dưới đây là một số trường hợp không mong muốn có thể xảy ra khi đóng khoảng như:

Bị đau nhức

Trong vòng 2 đến 3 ngày đầu tiên sử dụng, việc kéo dãn chun hoặc kích hoạt móc có thể dẫn đến cảm giác đau nhức. Nếu cảm thấy rất đau, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc áp dụng các biện pháp không dùng thuốc, như chườm nóng hoặc lạnh, hay ăn các món ăn lỏng như cháo, súp, nước sinh tố để giảm cảm giác đau nhức.

Cô gái bị đau nhức do sử dụng loop đóng khoảng răng cửa

Sử dụng loop đóng khoảng răng cửa có thể gây đau nhức

✅✅Một vài trường hợp răng bị ê buốt thường gặp:

Lò xo đụng vào lợi gây xước

Đây là trường hợp khá nhiều người gặp phải khi dùng loop đóng khoảng răng cửa. Nếu lò xo đụng vào lợi gây ra xước, bạn nên báo với bác sĩ hoặc sử dụng sáp chỉnh nha để bọc lại các cạnh móc sắc nhọn của chúng. Tình trạng này sẽ giảm hoặc biến mất sau vài ngày khi bạn quen với việc có mặt của những khí cụ này.

Răng cửa bị lung lay

Đôi khi việc sử dụng loop đóng khoảng răng cửa cũng có thể gây nên hiện tượng lung lay răng cửa. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi N=nếu răng lung lay nhẹ, điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu lung lay mạnh và kèm theo đau, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhanh chóng để được hỗ trợ tốt nhất.

Dây cung đâm vào má

Khi răng di chuyển, có thể dẫn đến hiện tượng dây cung thừa và quá dài, gây tác động tới má hay đâm vào má. Để giải quyết vấn đề này khá đơn giản, bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha để bọc đầu dây hoặc đến cơ sở nha khoa để bác sĩ cắt bỏ phần dây thừa một cách nhanh nhất.

Hình ảnh mô phỏng mắc cài kim loại đâm vào môi gây đau

Dây cung đâm vào má gây đau nhức

Vì sao nên lựa chọn Parkway để thực hiện chỉnh nha?

Vì niềng răng là một phương pháp gây ảnh hưởng rất nhiều tới khung răng khi thực hiện. Do đó để đảm bảo đạt kết quả cao nhất, bạn nên lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để trao trọn niềm tin như Nha khoa Parkway. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, các bác sĩ tại đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn kết quả niềng sau mỹ mãn nhất.

Dưới đây là những ưu điểm tuyệt vời có tại Nha khoa Parkway mà hiếm nơi nào có như:

 • Tất cả các bác sĩ tại Parkway phần lớn đều tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt. Họ đều có chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế, đã được đào tạo thông qua hàng ngàn ca chỉnh nha và các khóa học kỹ năng cao. Không chỉ vậy, có nhiều bác sĩ còn từng có cơ hội để tu nghiệp tại nước ngoài và tiếp cận với các công nghệ y khoa tiên tiến nhất trên thế giới.
 • Hệ thống máy móc và trang thiết bị tại Parkway đều được cập nhật với các công nghệ hiện đại nhất, đảm bảo chất lượng và đạt chuẩn vô trùng. Đặc biệt, tất cả các thiết bị đều được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Parkway luôn tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ chỉnh nha và cập nhật các phương pháp mới để giúp khách hàng đạt được kết quả chỉnh nha hài lòng.
 • Khách hàng khi đến với Parkway sẽ được tận tình chăm sóc từ trước và sau khi chỉnh nha. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo mọi dịch vụ, chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Chính sách và hợp đồng cũng sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ để mang đến sự yên tâm tối đa cho khách hàng khi sử dụng.

Kết luận

Vậy là ở bài viết trên đây, Parkway đã chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về việc sử dụng loop đóng khoảng răng cửa trong chỉnh nha. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết để yên tâm hơn khi niềng răng. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ ngay với nha khoa Parkway được được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết