Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Hàm duy trì là gì? Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Sau khi tháo niềng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo hàm duy trì thêm một thời gian. Vậy vai trò của hàm duy trì là gì? Cần lưu ý gì khi đeo hàm duy trì? Cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Hàm duy trì là một khí cụ hỗ trợ niềng răng cố định hoặc có thể tháo rời. Tác dụng của hàm duy trì là giữ răng ổn định ở vị trí chính xác sau khi tháo niềng răng. Người niềng cần đeo hàm duy trì khi ngưng sử dụng khí cụ niềng, bởi:

Hoạt động niềng răng là một quá trình dài, phức tạp. Mặc dù nhờ lực siết của khí cụ niềng mà răng đã về vị trí đúng, nhìn qua bằng mắt thường có thể thấy răng đã thẳng đều nhưng thực tế là răng chưa hoàn toàn cố định trong xương ổ răng. Khi chúng ta ăn nhai hàng ngày thì răng có thể bị xô lệch, chạy lại vị trí cũ. Do đó, chúng ta cần một dụng cụ hỗ trợ đặc biệt như hàm duy trì để giữ gìn hiệu quả niềng răng.

Tại sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Đeo hàm duy trì là kỹ thuật chỉnh nha bắt buộc áp dụng với tất cả người bệnh. Tuỳ vào mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đeo loại hàm duy trì khác nhau sao cho phù hợp với. Vậy tại sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng? Dưới đây là những lý do:

Thứ nhất cấu trúc hàm răng được điều chỉnh nhờ vào lực siết của dây cung và mắc cài trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên răng vẫn có thể bị xô lệch, sai vị trí trong quá trình người bệnh ăn uống. Do đó, sau khi tháo niềng cần phải sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để cố định răng, tránh trường hợp trở lại vị trí cũ.

Thứ hai mô nha chu và mô nướu vừa trải qua một giai đoạn nắn chỉnh lâu dài nên khá nhạy cảm, chúng cần thêm thời gian thích nghi và tái cấu trúc sau khi niềng. Hàm duy trì chính là công cụ hỗ trợ đắc lực để hoàn thành mục đích này.

Các loại hàm duy trì sau khi chỉnh nha

Hàm duy trì được chia thành nhiều loại như hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt, hàm duy trì trong suốt Vivera,…Việc sử dụng loại hàm duy trì nào sẽ dựa trên chỉ định của bác sĩ và điều kiện của bạn. Dưới đây là thông tin cụ thể về các loại hàm duy trì sau chỉnh nha, bạn tham khảo nhé!

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định có chất liệu thép và có nhiều kích cỡ khác nhau. Loại hàm này có hình dạng thẳng hoặc xoắn và được cố định ở mặt sau của các răng 1,2,3 bằng composite.

Hàm duy trì cố định có hiệu quả cao nhưng người sử dụng phải vô cùng cẩn thận trong việc chăm sóc răng miệng. Bạn cần chải răng đúng cách và nhẹ nhàng để không gây tổn hại tới khí cụ.

Ngoài ra, người dùng không được tự ý tháo hàm duy trì mà phải cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ chỉnh nha.

Nhược điểm lớn của phương pháp này là do chỉ được gắn bằng composite nên hàm có thể bị bung ra trong quá trình sử dụng. Khi hàm duy trì bị bung ra, người sử dụng cần tới nha khoa để bác sĩ gắn lại càng sớm càng tốt.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt có tính thẩm mỹ khá cao. Người niềng sẽ đeo một máng trong suốt giống máng tẩy trắng. Loại hàm này không màu, ôm sát hàm răng nên không bị lộ liễu. Người niềng có thể đeo máng này liên tục trong 24 giờ mà không sợ gây ảnh hưởng thẩm mỹ.

Các loại hàm duy trì sau khi chỉnh nha

Hàm duy trì trong suốt Vivera

Khay duy trì Vivera là sản phẩm của một công nghệ tiên tiến, đây chính là công nghệ được áp dụng để sản xuất khay niềng Invisalign. Nhờ vậy mà Vivera có độ dẻo dai lớn 30% so với các loại hàm duy trì thông thường, hạn chế rủi ro bị nứt vỡ và bền gấp đôi các sản phẩm tương tự.

Không chỉ vậy, người dùng sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi đeo, đồng thời hạn chế số lần tái khám. Hiệu quả mà hàm duy trì trong Vivera mang lại rất cao, ngăn ngừa nguy cơ răng chạy lại rất tốt.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp kim loại được chế tạo từ dây cung kim loại, dây cung này ôm sát các răng cửa nằm giữa 2 răng nanh, đồng thời dây cung được gắn vào khuôn acrylic nằm ở vị trí trên vòm miệng hoặc vị trí dưới lưỡi của bạn.

Ưu điểm của hàm này là có thể dễ dàng tháo lắp. Hàm duy trì tháo lắp kim loại phù hợp để đeo vào ban đêm vì tính thẩm mỹ của loại hàm này không cao. Hàm có thể giữ răng ở đúng vị trí một cách hiệu quả vì kết cấu hàm, dây kim loại rất chắc chắn.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại thường được sử dụng cho những ca niềng răng phải nhổ răng. Nếu giữ gìn cẩn thận, chăm sóc tốt thì hàm này có thể sử dụng trong nhiều năm.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng, vô cùng cần thiết để đảm bảo hiệu quả niềng kéo dài. Sau khi tháo niềng, răng còn nhạy cảm và chưa cố định trong xương ổ răng. Lúc này, người niềng ăn uống hàng ngày khiến răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều. Điều này có thể khiến răng chạy lại vị trí ban đầu.

Chính vì vậy mà nha sĩ sẽ chỉ định người niềng sử dụng hàm duy trì. Hàm này sẽ giúp răng ổn định, giữ gìn hiệu quả niềng răng. Khí cụ này sẽ được chỉ định sau khi ca chỉnh nha hoàn tất và người niềng không sử dụng khí cụ niềng răng nữa.

Hàm duy trì sau niềng răng thường được chia thành 2 loại chính, đó là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Dựa trên tình trạng răng miệng của bệnh nhân và nhu cầu của người niềng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hàm duy trì phù hợp.

Hàm duy trì cũng cần được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ như mọi khí cụ niềng răng khác. Người niềng cần kiên trì đeo hàm duy trì đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Tương tự như các phương pháp chỉnh hình nha khoa khác, niềng răng cũng yêu cầu phải có sự chăm sóc sau điều trị để hiệu quả được duy trì lâu dài.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì là một loại khí cụ mà khi đeo bạn cần thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi đeo hàm duy trì sau niềng răng mà bạn nên tham khảo.

Về vấn đề vệ sinh răng miệng

Khi đeo hàm duy trì, việc vệ sinh răng miệng càng phải được chú trọng. Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng loại chuyên dụng cho người niềng răng. Sau đó, bạn dùng thêm nước súc miệng, tăm nước, chỉ nha khoa để triệt để loại bỏ vụn thức ăn và vi khuẩn bám trên răng. Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng.

Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Trong toàn bộ quá trình đeo hàm duy trì, bạn vẫn cần có sự theo dõi và giám sát của nha sĩ nhằm đảm bảo hiệu quả chỉnh nha ở mức tốt nhất. Do vậy, bạn cần tới tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Việc tái khám sẽ giúp bác sĩ kiểm tra, xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn.

Khắc phục các thói quen xấu

Những thói quen như cắn, nhai vật quá cứng, nghiến răng, ngủ há miệng,…đều là các thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Những thói quen này có thể làm giảm hiệu quả của hàm duy trì, khiến hàm duy trì bung ra hoặc bị hư hại, vì vậy bạn cần loại bỏ những thói quen đó.

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Chăm sóc hàm duy trì

Vệ sinh hàm duy trì cũng cần cẩn thận tương tự vệ sinh khí cụ niềng răng chính. Bạn cần làm sạch hàm duy trì mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng hàm bị bẩn, bị tồn đọng mảnh vụn thức ăn tạo môi trường để vi khuẩn tấn công.

Cách làm sạch như sau: Rửa hàm duy trì với nước lạnh, sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, sợi mảnh để làm sạch toàn bộ cặn bẩn, vụn thức ăn trong hàm duy trì.

Các câu hỏi thường gặp khi dùng hàm duy trì sau khi niềng răng

Xoay quanh việc đeo hàm duy trì có rất nhiều thắc mắc bởi đây là bước quan trọng có vai trò duy trì hiệu quả niềng răng. Nha khoa Parkway sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về hàm duy trì sau niềng răng qua bài viết dưới đây:

Phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì thông thường không kéo dài như thời gian niềng răng. Cụ thể:

  • Đối với những trường hợp răng, nướu, xương hàm khỏe thì người niềng chỉ cần đeo hàm duy trì trong vòng 1-3 tháng.
  • Trường hợp răng, nướu, xương lâu hồi phục thì cần sử dụng hàm duy trì khoảng 6 tháng.
  • Những trường hợp đặc biệt, xương hàm và răng quá yếu thì sẽ cần đeo hàm duy trì trong một thời gian dài hơn hai trường hợp kể trên. Thậm chí, có những trường hợp bác sĩ yêu cầu đeo hàm duy trì cả đời nhằm giữ răng luôn đều, đẹp. Đối với các trường hợp này, bác sĩ thường sẽ gợi ý bệnh nhân chọn hàm tháo lắp khay nhựa trong suốt để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Có bắt buộc đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng không?

Hàm duy trì thường được chỉ định bắt buộc sau khi tháo niềng. Bởi hàm duy trì có vai trò giúp nướu, xương và răng thích nghi với việc không còn khí cụ niềng răng hỗ trợ cho việc đứng đúng vị trí. Nhờ đó, răng đã được di chuyển về vị trí mới sẽ ít bị xô lệch, người niềng sẽ có một hàm răng đều đẹp lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi hoạt động ăn nhai.

Các câu hỏi thường gặp khi dùng hàm duy trì sau khi niềng răng

Đeo hàm duy trì có cần kiêng cữ gì không?

Việc ăn uống trong thời gian đeo hàm duy trì cũng cần chú ý. Thời điểm này răng vẫn còn nhạy cảm nên bạn cần tránh các món dai cứng, quá nóng, quá lạnh, quá nhiều đường hay giàu axit để đảm bảo độ bền của hoạt động niềng răng.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh răng miệng và vệ sinh hàm duy trì cần được thực hiện mỗi ngày ít nhất 2 lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Đeo hàm duy trì có đau không?

Nếu như niềng răng khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu trong thời gian đầu khi mới đeo niềng thì hàm duy trì ngược lại, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu chút nào. Lý do là bởi bạn đã có một khoảng thời gian quen thuộc với sự xuất hiện của khí cụ chỉnh nha trong miệng. Vì vậy, khi đeo hàm duy trì, cũng tương tự như bạn đeo khí cụ chỉnh nha, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu trong việc ăn nhai hàng ngày nữa.

Trường hợp nào phải đeo hàm duy trì cả đời?

Thông thường sau khi tháo niềng, người bệnh chỉ cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian rồi tháo ra. Tuy nhiên đối với một số trường hợp “đặc biệt” có thể phải đeo hàm duy trì cả đời. Vậy liệu bạn có nằm trong trường hợp trên hay không còn tùy thuộc vào kết quả sau khi thăm khám và chụp chiếu kỹ lưỡng. Nếu răng của bạn quá yếu, không thể ổn định tại vị trí mới sau khi chỉnh nha thì bác sĩ sẽ phải chỉ định bạn luôn đeo hàm duy trì để bảo vệ cấu trúc khuôn hàm.

Trên thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp răng bị xô lệch sau khi tháo hàm duy trì do bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng miệng của người bệnh không chính xác. Vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để đảm bảo không xảy ra những rủi ro trong quá trình chỉnh nha bạn nhé!

Chi phí hàm duy trì sau niềng răng là bao nhiêu?

Hàm duy trì sau niềng răng thường có chi phí phụ thuộc vào loại hàm mà bệnh nhân lựa chọn. Dưới đây là bảng giá một số hàm duy trì sau niềng răng tại Nha khoa Parkway:

Tên dịch vụĐơn vịGiá niêm yết – KV1 (BD, HCM, Thủ Đức)Giá niêm yết – KV2 (HN)Giá niêm yết – KV3 (BN)
Dịch vụ làm hàm duy trì bằng máng trong suốt (Essix)Hàm1,000,000 ₫1,000,000 ₫1,000,000 ₫
Dịch vụ làm hàm duy trì HawleyHàm1,500,000 ₫1,500,000 ₫1,500,000 ₫

Nha Khoa Parkway – Điểm đến niềng răng uy tín hang đầu

Nha khoa Parkway là địa chỉ niềng răng uy tín, cung cấp hàm duy trì chất lượng cao. Sau khi tháo niềng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn thật kỹ càng, sau đó thiết kế hàm duy trì phù hợp với điều kiện răng miệng của bạn, đồng thời hướng dẫn cách đeo hàm duy trì sao cho đem lại kết quả tốt nhất, lâu bền nhất trong quá trình niềng răng.

Đơn vị niềng răng uy tín

Niềng răng tại Nha khoa Parkway không chỉ nhanh chóng, an toàn mà còn đảm bảo hiệu quả lâu dài, chất lượng khí cụ niềng cao cấp. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Parkway đều là những chuyên gia niềng răng có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng, có thể xử lý thành công các ca niềng từ đơn giản tới phức tạp. Liên hệ Nha khoa Parkway qua tổng đài 1900 8059 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trên đây là giải đáp của chuyên gia nha khoa về hàm duy trì sau niềng răng và một số thắc mắc liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong thời gian tới.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết