Tại sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng? Các loại hàm duy trì và cách vệ sinh đúng cách

Đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng có vai trò đặc biệt quan trọng quyết định đến sự thành bại của toàn bộ giai đoạn chỉnh nha trước đó. Nếu không đeo hàm duy trì thì người bệnh có nguy cơ phải đối mặt những biến chứng nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về hàm duy trì và những vấn đề liên quan. Hãy cùng tìm hiểu

1. Thời gian đeo hàm duy trì là bao lâu?

Sau khi tháo niềng, các vấn đề về răng hô, răng thưa, răng mọc lệch, răng khấp khểnh,… về cơ bản đã được khắc phục, trả lại cho người bệnh một hàm răng đều đặn, đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, muốn duy trì kết quả trên người bệnh cần phải đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa. Trong khi đó, nhiều người mất kiên nhẫn vì nóng lòng muốn “khoe” hàm răng mới mà không tuân thủ đeo hàm duy trì theo thời gian mà bác sĩ chỉ định. Vậy đeo hàm duy trì có lâu hay không sẽ phụ thuộc độ tuổi và tình trạng răng của mỗi người. Cụ thể:

  • Trẻ em: Đeo đến khi trưởng thành (20 tuổi)
  • Người trưởng thành: Đeo từ 6 đến 12 tháng
  • Người có nền răng khỏe: Đeo từ 1 đến 3 tháng
  • Người có nền răng yếu: Có thể đeo vĩnh viễn

2. Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Hàm duy trì là một loại khí cụ nha khoa có tác dụng duy trì kết quả chỉnh nha sau khi tháo niềng răng. Loại hàm này bao gồm 2 dạng là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Bất kỳ đối tượng nào sau khi tháo niềng cũng phải đeo hàm duy trì. Theo đánh giá của chuyên gia, đây là bước cuối cùng nhưng cũng là đóng vai trò quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến kết quả của quá trình niềng răng.

3. Tại sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng

Đeo hàm duy trì là kỹ thuật chỉnh nha bắt buộc áp dụng với tất cả người bệnh. Tuỳ vào mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đeo loại hàm duy trì khác nhau sao cho phù hợp với. Vậy tại sao cần đeo hàm duy trì sau niềng răng? Dưới đây là những lý do:

Thứ nhất cấu trúc hàm răng được điều chỉnh nhờ vào lực siết của dây cung và mắc cài trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên răng vẫn có thể bị xô lệch, sai vị trí trong quá trình người bệnh ăn uống. Do đó, sau khi tháo niềng cần phải sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để cố định răng, tránh trường hợp trở lại vị trí cũ.

Thứ hai mô nha chu và mô nướu vừa trải qua một giai đoạn nắn chỉnh lâu dài nên khá nhạy cảm, chúng cần thêm thời gian thích nghi và tái cấu trúc sau khi niềng. Hàm duy trì chính là công cụ hỗ trợ đắc lực để hoàn thành mục đích này.

4. Các loại hàm duy trì

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, hàm duy trì bao gồm nhiều loại đa dạng nhằm đáp ứng và phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là một số hàm duy trì phổ biến trong nha khoa:

4.1 Hàm duy trì cố định

Đây là loại hàm dạng dây thép xoắn được gắn cố định bằng composite gắn ở mặt sau của hàm răng (răng trước 1,2,3). Mặc dù có hiệu quả duy trì nắn chỉnh nha khoa cao nhưng đôi khi chúng dễ bị bung ra và đòi hỏi người bệnh phải cẩn trọng trong quá trình vệ sinh răng miệng. Đối với hàm duy trì cố định, bạn cũng không thể tự gắn mà bắt buộc phải có bác sĩ nha khoa giúp bạn thực hiện điều này.

4.2 Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Đối với những người phải nhổ răng trước khi niềng răng, bác sĩ thường chỉ định lắp hàm duy trì tháo lắp kim loại vì chúng có độ ôm sát và khả năng giữ cố định vị trí răng rất chắc chắn. Tuy nhiên vì làm bằng kim loại nên khi gắn lên răng chúng khá lộ khiến nhiều người cảm thấy mất thẩm mỹ. Vì vậy, phần lớn người bệnh thường chỉ dùng hàm duy trì tháo lắp kim loại vào ban đêm.

4.3 Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Hàm duy trì sau niềng răng cố định và tháo lắp

Có 2 loại hàm duy trì: Hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp

Khác với hàm duy trì tháo lắp kim loại, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa khá được lòng những người ưa thẩm mỹ vì chất liệu nhựa trong suốt rất khó phát hiện khi gắn lên răng. Không những vậy việc tháo lắp, vệ sinh cũng tiện lợi, có thể đeo cả ngày nên đặc biệt phù hợp với đối tượng người đi học, đi làm, thường xuyên giao thiệp với khách hàng,…

4.4 Máng duy trì trong suốt VIVERA

Trong tất cả các loại hàm duy trì, máng duy trì trong suốt Vivera có thiết kế nổi bật là dạng máng làm từ chất liệu nhựa dẻo trong suốt vừa có độ bền cao có vừa đem lại cảm giác thoải mái cho người đeo, tiết kiệm tối đa số lần tái khám.

4.5 Hàm duy trì Hawley

Hàm duy trì Hawley là loại hàm tháo lắp làm từ chất liệu kim loại có cấu tạo gồm khung và một nền nhựa phủ niêm mạc.

5. Trường hợp nào phải đeo hàm duy trì cả đời?

Thông thường sau khi tháo niềng, người bệnh chỉ cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian rồi tháo ra. Tuy nhiên đối với một số trường hợp “đặc biệt” có thể phải đeo hàm duy trì cả đời. Vậy liệu bạn có nằm trong trường hợp trên hay không còn tùy thuộc vào kết quả sau khi thăm khám và chụp chiếu kỹ lưỡng. Nếu răng của bạn quá yếu, không thể ổn định tại vị trí mới sau khi chỉnh nha thì bác sĩ sẽ phải chỉ định bạn luôn đeo hàm duy trì để bảo vệ cấu trúc khuôn hàm.

Trên thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp răng bị xô lệch sau khi tháo hàm duy trì do bác sĩ chẩn đoán tình trạng răng miệng của người bệnh không chính xác. Vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để đảm bảo không xảy ra những rủi ro trong quá trình chỉnh nha bạn nhé!

6. Đeo hàm duy trì đúng cách như thế nào

Mỗi loại hàm duy trì có một thiết kế và cách sử dụng riêng biệt nhưng để đạt hiệu quả chúng đều cần phải đảm bảo đúng quy trình tháo lắp. Vậy như thế nào là đeo hàm duy trì đúng cách?

Đối với hàm duy trì cố định: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để  thực hiện quá trình gắn hàm duy trì cố định. Người bệnh không thể tự tháo lắp hàm này khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đối với hàm duy trì tháo lắp: Khi tháo lắp, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng và điều chỉnh hàm sao cho khớp với khuôn hàm. Nếu bị kênh sẽ gây cảm giác khó chịu và có thể bị rơi ra ngoài trong quá trình ăn uống, giao tiếp.

Chăm sóc răng miệng khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

Như thế nào là chăm sóc răng miệng đúng cách?

7. Cách vệ sinh hàm duy trì

Vệ sinh hàm duy trì đúng cách vừa tăng hiệu quả chỉnh nha vừa tránh nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Sau khi tháo hàm duy trì, bạn hãy làm sạch khí cụ bằng dung dịch nha khoa chuyên dụng và đặt vào hộp đựng nhằm ngăn chặn không cho vi khuẩn xâm nhập.

Trong quá trình vệ sinh, bạn cũng cần kiên nhẫn và chải nhẹ nhàng theo hướng xoay tròn. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì như bác sĩ chỉ định, không tự ý kéo dài hay rút ngắn khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia nha khoa về hàm duy trì sau niềng răng và một số thắc mắc liên quan. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong thời gian tới.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan