Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Bắt vít niềng răng và những điều bạn cần biết

Khi niềng răng, nhiều người được bác sĩ yêu cầu phải cắm vít. Vậy bắt vít niềng răng là gì? Việc cắm vít khi niềng răng có gây đau nhức, nguy hiểm không? Cùng nha khoa Parkway giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

bắt vít niềng răng

Bắt vít niềng răng là gì?

Bắt vít niềng răng là đặt minivis vào xương hàm của bệnh nhân, mục đích là để tạo điểm neo chặn cố định. Qua đó các răng trên cung hàm có thể dễ dàng di chuyển về vị trí mong muốn. Minivis là khí cụ chỉnh nha có hình xoắn ốc, được chế tác từ titanium, kích thước rất nhỏ.

Cắm vít niềng răng là hoạt động cần thiết giúp rút ngắn  thời gian chỉnh nha. Ví dụ, một ca niềng răng nếu không cắm vít thì sẽ cần từ 18 – 36 tháng để hoàn thành. Nếu có sự trợ giúp của minivis thì chỉ cần 12-24 tháng.

Minivis thường được chỉ định cắm ở vị trí răng số 5, số 6 và cắm sau 3-6 tháng gắn mắc cài. Ở một số trường hợp đặc biệt thì minivis sẽ được cắm ở răng cửa hàm trên. Số lượng vít cần cắm thường từ 3-4 chiếc dựa trên chỉ định cụ thể của nha sĩ.

Tại sao niềng răng phải cắm vít?

Những ca răng khiếm khuyết nặng như răng quá vênh, răng chìa ra ngoài quá nhiều thì việc cắm minivis nhằm tạo chốt cố định tăng lực kéo là rất cần thiết.

Đặc biệt, nếu bạn bị mất răng, nhất là mất răng số 6 (điểm cố định quan trọng với niềng răng) thì bắt buộc phải cắm minivis để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 phục vụ việc niềng răng nhưng xương hàm của bạn lại quá cứng khiến răng di chuyển chậm hơn thì việc cắm minivis để kéo khít khoảng trống của răng số 4 vừa nhổ là điều cần thiết.

Nhờ minivis, khả năng bồi lấp khoảng trống trên cung hàm trong quy trình niềng răng sẽ nhanh hơn. Quá trình chỉnh nha  vì vậy cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Khi nào cần thực hiện bắt vít niềng răng?

Bắt vít niềng răng là hoạt động cần thiết được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì bác sĩ sẽ yêu cầu bắt vít niềng răng.

khi nào cần bắt vít niềng răng

Răng bị hô nặng

Trường hợp bệnh nhân có răng mọc chìa hướng ra bên ngoài quá nhiều thì bác sĩ sẽ bắt thêm vít. Minivis giúp khí cụ niềng tạo ra lực kéo mạnh mẽ và ổn định hơn, qua đó dễ dàng kéo răng vào phía trong nhanh chóng. Bên cạnh đó, minivis còn ngăn ngừa tình trạng răng bị xô lệch về phía trước. Thực tế cho thấy nếu chỉ sử dụng mỗi khí cụ niềng thì việc xoay chuyển vị trí của răng trong trường hợp này là rất chậm, do đó phải có thêm sự trợ giúp của minivis

Cười hở lợi

Việc cắm vít khi niềng răng còn có nhiệm vụ kéo răng thẳng và chỉnh hàm ở tỷ lệ tương đối. Minivis sẽ hỗ trợ đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ, song song với đó là làm lún các răng, cải thiện tình trạng cười hở lợi hoặc tình trạng trồi răng dài thân ngắn. Bên cạnh đó, minivis cũng cần thiết cho trường hợp răng lệch lạc và khớp cắn sâu nặng.

Xương hàm quá cứng

Người có xương hàm quá cứng thì răng sẽ rất khó dịch chuyển, nếu muốn răng dịch chuyển thì phải mất nhiều thời gian. Không chỉ vậy, các chỗ trống do việc nhổ răng trên xương hàm quá cứng tạo ra cũng khó lấp đầy.

Với trường hợp này thì bắt vít chính là một giải pháp hữu hiệu giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha, nâng cao hiệu quả sắp xếp răng và khắc phục sai khớp cắn trên khung xương quá cứng. Hơn nữa, bắt vít còn giúp hỗ trợ tăng khả năng lấp đầy khoảng trống nhổ răng.

Những trường hợp phải nhổ răng số 4,5

Khi niềng răng, nếu kiểm tra thấy khung hàm không có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 4 hoặc răng số 5. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ cắm thêm minivis để răng nhanh chóng dàn đều và lấp đầy khoảng trống do răng bị nhổ để lại. Nhờ sự trợ giúp của minivis, răng sẽ dịch chuyển nhanh hơn, sớm lấp đầy khoảng trống của răng bị nhổ

Mất răng

Mất răng, đặc biệt là răng số 6 thì việc cắm minivis là vô cùng quan trọng. Răng số 6 là điểm neo rất cần thiết trong quá trình niềng răng. Minivis sẽ thay thế răng bị mất để tạo điểm cố định, qua đó răng dịch chuyển nhanh và hiệu quả hơn.

Cắm vít niềng răng có đau không?

Cắm minivis là hoạt động đưa dị vật vào xương hàm nên chắc chắn khó tránh khỏi đau nhức. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng về điều này. Khi cấy vít vào xương hàm thì bác sĩ sẽ gây tê cục bộ. Vì vậy mà bạn sẽ không thấy đau dữ dội mà chỉ hơi tê tê.

Cần lưu ý là khi thuốc tê tan hết thì bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức, hiện tượng này rất bình thường. Để giảm đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau. Bạn chỉ cần uống thuốc đủ liều, kiêng kem theo đúng chỉ định của bác sĩ là cảm giác đau nhức sẽ nhanh chóng tan biến. Thông thường cảm giác đau nhức do cắm vít niềng răng chỉ kéo dài 1 ngày.

Mức độ đau nhức do cắm minivis của từng người cũng khác nhau. Trường hợp xương hàm mềm, xốp thì sẽ ít đau hơn. Ngược lại, nếu xương quá cứng thì bạn có thể sẽ bị đau dữ dội, sưng má, xước má,….Nhưng bạn hãy cố gắng chịu đựng vì cảm giác đau nhức này sẽ sớm trôi qua.

cắm vít niềng răng có đau không

Quy trình bắt vít khi niềng răng

Trước khi cắm vít, bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích kỹ càng về nguyên nhân, lợi ích của việc cắm minivis. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đi chụp X – Quang khảo sát, sau đó gây tê bôi niêm mạc và chính một lượng nhỏ thuốc tê cho bệnh nhân.

Tiếp theo, nha sĩ tiến hành xoáy vít vào xương hàm bằng sự giúp đỡ của dụng cụ chuyên dụng. Vít sẽ tồn tại trong xương hàm không theo hình thức tích hợp xương mà theo hướng neo giữ cơ học, ổn định sinh học. Vì vậy việc lắp – tháo vít cũng dễ dàng, không quá phức tạp như cấy ghép Implant trong phục hình răng.

Thông thường, hoạt động cấy vít sẽ diễn ra trong 5-10 phút, toàn bộ quá trình này không gây đau đớn vì đã có thuốc tê.

Quy trình cắm vít niềng răng tuy nhanh chóng nhưng có thể gây ra ít nhiều khó chịu, bất tiện cho người niềng. Tuy nhiên hiệu quả mà minivis mang lại thì rất vượt trội. Vì vậy bệnh nhân hãy cố gắng sử dụng thêm thuốc giảm đau, sáp niềng răng,…để vượt qua giai đoạn cắm vít nhé!

Các biện pháp giảm đau sau khi bắt vít niềng răng

Sau khi cắm vít niềng răng thuốc tê sẽ dần dần tan hết. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu. Dưới đây là một số biện pháp giảm đau hữu hiệu để giảm thiểu cảm giác đau nhức này:

Chườm đá lạnh

Bạn bỏ đá vào túi chườm hoặc bọc trong một miếng vải, sau đó đặt lên vùng má tương ứng với vị trí cắm vít. Bạn nên chườm trong vòng 15 phút, xoa liên tục để tránh gây rát má. Lặp lại thao tác này nhiều lần để giảm sưng vùng cấy vít.

dùng đá chườm để giảm đau

Ăn thực phẩm mềm

Việc ăn đồ cứng có thể khiến khu vực cắm vít bị va chạm. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đồ cứng mà hãy tạm thời ăn các món mềm như cháo, canh, súp, sinh tố, sữa tươi,…

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Việc cắm vít có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng, do vậy bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, không nên quá lo lắng và hạn chế tác động mạnh lên vùng cấy vít. Điều này sẽ tạo cơ hội để vết thương nhanh lành hơn, rút ngắn thời gian niềng răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi minivis đã bắt đầu ổn định trong xương hàm thì bạn cần chú trọng vệ sinh vùng quanh vít đúng cách. Việc vệ sinh vùng quanh vít sẽ giữ gìn vít được sạch sẽ, ngăn ngừa thức ăn tích tụ gây tình trạng viêm quanh vít, rụng vít. Do đó, bệnh nhân hãy lắng nghe chỉ dẫn vệ sinh răng miệng mà nha sĩ đưa ra, sau nó thực hiện đúng theo những chỉ dẫn đó nhé!

Dùng thuốc giảm đau

Thông thường, sau khi cắm vít niềng răng, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau, giảm sưng cho người niềng. Nếu bạn chỉ cảm thấy đau nhẹ và vẫn trong khả năng chịu đựng thì không cần sử dụng thuốc này. Ngược lại, nếu thấy đau dữ dội, không chịu đựng được cảm giác này thì hãy sử dụng thuốc giảm đau để giảm tình trạng nhức nhối.

Nếu sử dụng thuốc giảm đau thì bạn cần tuân thủ uống theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ.

Bắt vít khi niềng răng có biến chứng gì không?

Việc bắt vít khi niềng răng có thể để lại hai biến chứng lớn: vít bị rơi ra sau khi cắm vài ngày hoặc vít lạc vào vị trí chân răng gây cảm giác đau nhức dai dẳng. Vì sao lại có những biến chứng này? Hãy đọc tiếp ở phần dưới đây:

Vít bị rơi ra sau khi cắm vài ngày

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vít bị rơi ra sau khi cấy vài ngày. Một số nguyên nhân thường thấy là mô niêm mạc di động, chân răng quá sát nhau, cơ thể người niềng bị dị ứng kim loại,…Khi vít bị rơi ra thì bạn hãy tới nha khoa ngay để bác sĩ cấy lại vít vào chỗ khác hoặc chờ chỗ cũ hết sưng, viêm rồi tiến hành cấy lại.

Vít lạc vào vị trí chân răng, gây đau nhức

Vít lạc vào vị trí chân răng gây tình trạng đau nhức lâu dài, dữ dội. Bạn cần tới nha khoa để giải quyết tình trạng này từ sớm. Có hai cách để giải quyết tình trạng này: Bác sĩ sẽ di chiếc răng ra một chút nhằm mở rộng khoảng trống hoặc rút vít ra và thực hiện cấy lại cho bạn.

Lợi ích của việc cắm vít so với các cách làm truyền thống

Cấy vít niềng răng thường được chỉ định phổ biến. So với cách niềng truyền thống không dùng vít thì việc niềng răng có cấy vít sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Minivis sẽ tạo một điểm neo chặn vững nhằm kéo lùi khối răng trước và xương ổ răng, qua đó chống hô móm cực kỳ hiệu quả. Trước đây khi chưa có minivis thì việc này khó khăn và gây nhiều rủi ro.

Không chỉ vậy, cấy vít còn hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng cười hở lớn bằng việc niềng răng. Đây là điều mà phương pháp niềng không dùng vít không làm được.

Đặc biệt, nhờ minivis mà phác đồ niềng răng không cần thiết kế những hệ thống tạo lực phức tạp, nhờ vậy mà đơn giản hóa thao tác điều trị, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Chi phí cho việc bắt vít là bao nhiêu?

Chi phí cho việc bắt vít trong quá trình niềng răng của mỗi nha khoa là khác nhau, phụ thuộc vào chính sách giá và phương pháp niềng mà bệnh nhân lựa chọn. Tại nha khoa Parkway thì việc cắm vít niềng răng sẽ có giá dao động 1,500,000đ/minivis.

Hy vọng với những chia sẻ của nha khoa Parkway về cắm vít niềng răng trong bài viết trên, quý khách đã hiểu hơn về hoạt động hỗ trợ chỉnh nha này.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết