Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Cười hở lợi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cười hở lợi

Cười hở lợi là một khuyết điểm răng miệng gây mất thẩm mỹ cho hàm răng. Chính vì vậy có rất nhiều người quan tâm tới cách chữa trị tình trạng này. Hãy cùng với Nha Khoa Uy Tín Parkway đi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị khuyết điểm này trong bài viết dưới đây.

Cười hở lợi là gì?

Không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu một nụ cười đẹp. Những khuyết điểm về răng miệng có thể là yếu tố khiến mọi người trở nên tự ti hơn trong giao tiếp. Vấn đề này về lâu dài có thể gây ảnh hưởng tới quá trình hình thành nhân cách xã hội, gặp phải trở ngại khi đối thoại.

Một trong số những khuyết điểm gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ nhất đối với răng miệng đó chính là tình trạng hở lợi. Vậy cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là một khuyết điểm mà khi mọi người mắc phải, nếu cười sẽ có phần lợi của môi trên trên lộ ra quá nhiều. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ bẩm sinh, hoặc do hình thành từ một số thói quen xấu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

Trên thực tế, một nụ cười đẹp sẽ sở hữu những tiêu chuẩn nhất định. Và nụ cười hở lợi thường sẽ không đạt bất cứ tiêu chuẩn nào của một nụ cười đẹp. Khuyết điểm này thường bắt nguồn từ tình trạng mọc răng bất thường, các răng tại vị trí hàm trên phát triển quá mức. 

Tuy đây là một tình trạng khuyết điểm không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe răng miệng, khuyết điểm này khiến mọi người trở nên mất tự tin hơn trong quá trình giao tiếp xã hội. 

Cười hở lợi là gì?

Hình ảnh về nụ cười bị hở lợi

Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Về cơ bản, khuyết điểm này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó, nguyên răng cười hở lợi có thể xuất phát từ các nguyên nhân cơ bản nhất như sau:

Hình dạng cùng chiều dài của răng phát triển quá mạnh mẽ

Trong một số trường hợp, hình dạng cùng chiều dài của răng phát triển quá mạnh mẽ, dẫn tới kích thước của lợi không đủ để cân xứng với sự phát triển của răng. Điều này chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng cười hở lợi.

Quá trình mọc răng xảy ra nhiều sự khác biệt

Nguyên nhân bẩm sinh cũng là một yếu tố có thể gây ra khuyết điểm trên răng miệng này. Trong quá trình mọc răng bẩm sinh, gen di truyền có thể khiến cho lợi của bạn phát triển hơn, bao trùm lên toàn bộ răng khi răng mọc vào. Tình trạng này còn được gọi với cái tên khác là mọc răng thụ động thay đổi, gây ra khuyết điểm này.

Chênh lệch về khoảng cách môi quá lớn

Nếu môi trên của bạn ngắn hơn so với môi dưới. Bên cạnh đó, nếu môi dịch chuyển nhiều trong khi cười hoặc thay đổi khẩu hình. Tình trạng cười hở lợi sẽ càng diễn biến nặng thêm

Chênh lệch về khoảng cách môi quá lớn

Chênh lệch về khoảng cách môi quá lớn là nguyên nhân dẫn đến việc cười hở lợi

Tác dụng phụ của thuốc

Một số trường hợp cho thấy trong thành phần của một vài loại thuốc có chứa những chất kích thích giúp lợi phát triển một cách nhanh chóng. Chính điều này gây ra sự chênh lệch giữa tương quan lợi và răng. 

Một số loại thuốc như thuốc ngăn ngừa co giật, thuốc ức chế miễn dịch có thể gây ra tình trạng này. Nếu không được điều trị kịp thời, rất có thể sẽ gia tăng nguy cơ hình thành các loại bệnh nha chu khác. 

Cười hở lợi do lợi:

Khi lợi phát triển quá mức dẫn đến phì đại hoặc do lợi bị tụt, viêm lợi khiến lợi sưng phồng…chúng khiến lợi bị lộ khi cười, tùy vào mức độ phát triển của lợi mà bệnh nhân bị cười hở lợi nặng hay nhẹ.

Tụt lợi là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nụ cười của bạn bị cười hở lợi hãy cùng với nha khoa uy tín Parkway tham khảo qua hai bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề tụt lợi:

Cười hở lợi do răng:

Do chiều dài răng quá ngắn, quá nhỏ khiến cho lợi càng bị lộ rõ hơn, cho dù lợi phát triển bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng răng hô, khấp khểnh ở hàm trên  khiến cho môi bị trồi lên, không giấu được lợi dẫn đến cười hở lợi.

Cười hở lợi do xương hàm

Khi xương hàm phát triển quá mức về phía trước, gây nên tình trạng hô hàm thì bệnh nhân sẽ bị cười hở lợi.
Cười hở lợi do xương ổ răng quá dày: Tình trạng này khiến cho lợi bị lộ rõ hơn so với bình thường.

Các mức độ cười hở lợi

Trên thực tế, cười hở lợi được phân chia thành các mức độ khác nhau cụ thể như sau:

 • Mức độ nhẹ: Đây là tình trạng hở lợi có phần nướu lộ hơn 3mm đồng thời ít hơn 25% so với chiều dài của răng
 • Mức độ trung bình: Tình trạng này sở hữu phần mô nướu lộ hơn 25% , đồng thời ít hơn 25% tổng chiều dài của răng
 • Mức độ nặng: Đối với tình trạng này, bệnh nhân khi cười có phần mô nướ lộ hơn 50% đồng thời ít hơn 100% chiều dài của toàn răng.
 • Mức độ rất nặng: Trường hợp này có phần mô nướu lộ hết 100% toàn bộ chiều dài của răng 
Các mức độ cười hở lợi

Cười hở lợi thì làm sao?

Cười hở lợi tuy không phải là một tình trạng bệnh lý nhưng những người mắc phải tình trạng này thường gặp khá nhiều tự ti trong vấn đề giao tiếp, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Vậy cười hở lợi thì làm sao chính là một thắc mắc lớn đối với nhiều người.

Đối với khuyết điểm này, chúng ta có thể chữa trị được bằng 2 phương pháp là phẫu thuật và không phẫu thuật, các phương pháp được giải thích cụ thể hơn dưới đây:

Chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật

Niềng răng

Một trong những cách khắc phục cười hở lợi hiệu quả nhất không thể không nhắc tới phương pháp niềng răng. Trong một số trường hợp có thể sử dụng kỹ thuật này để điều trị răng hở lợi một cách hiệu quả.

Trải qua nhiều quy trình nhiều răng sẽ giúp khắc phục tình trạng khớp cắn sâu của hàm. Bệnh nhân cũng nên kết hợp với cắm minivis để điều chỉnh răng về đúng vị trí, góp phần giảm thiểu tình trạng hở lợi

Chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật bằng phương pháp niềng răng

Chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật bằng phương pháp niềng răng

Bạn có thắc mắc răng giá niềng răng là bao nhiêu? Chi phí để niềng răng hết bao nhiêu? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết: Bảng giá niềng răng bao nhiêu tiền? Chi phí niềng răng 2022

Tiêm thuốc giãn cơ

Tiêm thuốc giãn cơ cũng là một phương pháp chữa cười hở lợi khá tốt. Phương pháp này nên được áp dụng đối với những trường hợp cười hở lợi có nguyên nhân xuất phát từ vị trí môi bị di chuyển quá nhiều.

Trong thành phần của thuốc giãn cơ có chứa các loại protein góp phần làm suy giảm hoạt động của môi. Chính yếu tố này sẽ giúp nụ cười của bạn được thu gọn lại và gia tăng tính thẩm mỹ cao hơn.

Tiêm thuốc giãn cơ để chữa cười hở lợi

Điều trị cười hở lợi phẫu thuật

Cắt lợi

Phương pháp phẫu thuật cắt lợi được coi là một cách điều trị hở lợi dứt điểm nhất. Phương pháp này sẽ được áp dụng trong trường hợp phần lợi đã phát triển quá mạnh khiến nướu không che nổi răng. 

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần viền nướu đồng thời kéo dài thân răng hỗ trợ tạo nên một nụ cười hài hòa hơn.

Phẩu thuật cắt lợi để điều trị cười hở lợi

Phẩu thuật cắt lợi để điều trị cười hở lợi

Vậy người đọc có thắc mắc việc cắt lợi có dẫn đến đau đớn cho người bệnh hay không? Hay việc sau khi điều trị bao lâu thì lạnh? Vậy thì hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây để có thể biết thêm về vấn đề này: Cắt lợi có đau không? Bao lâu thì lành và kiêng những gì?

Những điều cần chú ý trước khi điều trị cười hở lợi

Trong quá trình điều trị cười hở lợi, bệnh nhân cần chú ý tới một số lưu ý để quá trình hồi phục được rút ngắn tiến độ. Đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân sử dụng biện pháp phẫu thuật cần đảm bảo một số yếu tố để quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn hơn cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân thực hiện đúng các chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ như xét nghiệm, phân tích máu, chụp X – quang xương hàm,…
 • Bệnh nhân trước khi phẫu thuật cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ như tiền sử bệnh lý, các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp, bệnh về gan, thận, tình trạng dị ứng,… Sau khi đã nắm được những thông tin này, bác sĩ sẽ khám tổng quát để có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân.
 • Bệnh nhân cần được vệ sinh sạch sẽ cao răng và các chất bẩn trong răng để tránh gây ra biến chứng trong suốt quá trình phẫu thuật. Để làm sao có thể lấy được cao răng bạn có thể thực hiện các cách lấy cao răng tại nhà rất đơn giản giúp sạch cao răng.
Những điều cần chú ý trước khi điều trị cười hở lợi

Những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cười hở lợi

Phẫu thuật cười hở lợi tuy là một loại tiểu phẫu nhỏ nhưng nếu không đảm bảo lưu ý một số yếu tố vệ sinh trước khi bắt đầu quá trình, các biến chứng không khó để không xảy ra. Bên cạnh đó, trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử bệnh lý nhạy cảm, dị ứng thì những biến chứng cũng có thể xuất hiện.

Một số biến chứng sau khi phẫu thuật hở lợi có thể gặp phải đó là:

 • Đau sau khi tiểu phẫu: Đây là một tình trạng khá phổ biến xảy ra sau khi tiểu phẫu. Cơn đau này sẽ xuất hiện trong vòng từ 2 – 3 ngày và người bệnh sẽ cần sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn
 • Chảy máu vị trí phẫu thuật: Tình trạng này khá khó tránh phải. Và để tình trạng này ít xảy ra bệnh nhân cần chăm sóc, chải răng nhẹ nhàng sau khi phẫu thuật để tránh đụng mạnh vào vết thương. Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng kỹ thuật cắt lợi laser để tránh gây ra tình trạng tổn thương nhất tới nướu.
Những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cười hở lợi
 • Khả năng nhai thức ăn khó khăn hơn: Do vết thương sau khi phẫu thuật chưa lành hẳn nên bệnh nhân có thể sẽ gặp phải tình trạng nhai thức ăn khó hơn. Triệu chứng này sẽ biến mất trong khoảng 5-7 ngày sau khi vị trí vết mổ đã lành hẳn.
 • Hiện tượng sưng to, phù nề tại môi: Môi trên của bạn có thể sẽ là bộ phận gặp phải hiện tượng này rõ nhất. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng một số loại thuốc giảm sưng theo đúng chỉ thị của bác sĩ.
 • Viêm nha chu, nhiễm trùng: Hiện tượng viêm nha chu có thể xảy ra nếu bệnh nhân không biết cách vệ sinh vị trí mổ thật tốt. Vì vậy bệnh nhân cần lưu ý thật kỹ hướng dẫn của bác sĩ đề điều trị sau khi phẫu thuật, đạt được hiệu quả hồi phục nhanh chóng nhất.
Những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cười hở lợi

Nên làm gì sau khi điều trị cười hở lợi

Sau khi điều trị cười hở lợi, bệnh nhân có thể gặp phải một hiện tượng khó chịu thường thấy. Vì vậy bệnh nhân nên làm những điều sau để cải thiện tình trạng đau nhức:

 • Vùng răng nướu tại vị trí phẫu thuật sẽ xuất hiện cảm giác tê sưng rõ ràng. Để giảm bớt tình trạng này bệnh nhân nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ thị của bác sĩ
 • Bệnh nhân nên sử dụng các loại đồ ăn mềm, lỏng, loãng, nguội,… trong vòng 2 ngày đầu sau khi phẫu thuật. Vết mổ có thể lành lại trong khoảng 1 tuần nên bệnh nhân cần kiên nhẫn để hồi phục nhanh hơn
 • Sau khi kết thúc 1 tuần, bệnh nhân cần liên hệ bác sĩ để cắt chỉ và chăm sóc vết mổ
 • Lưu ý vệ sinh đúng cách, sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng đúng cách, ít gây tổn thương vị trí phẫu thuật. Bên cạnh đó nên sử dụng các loại nước súc miệng, tăm, chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám thức ăn trong miệng, không nên để thức ăn dính vào vị trí phẫu thuật gây nhiễm trùng.
Nên làm gì sau khi điều trị cười hở lợi
 • Khi phát hiện vị trí phẫu thuật xuất hiện những hiện tượng bất thường như máu chảy mãi không cầm được, bưng mủ,… thì bệnh nhân nên liên hệ ngay với bác sĩ để có được phương án chữa trị phù hợp nhất.

Cách khắc phục cười hở lợi tại nhà hiệu quả nhất

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật, bạn cũng có thể tự khắc phục khuyết điểm cười hở lợi ngay tại nhà bằng cách cười không hở lợi. Tuy nhiên cần lưu ý những phương pháp điều trị dưới đây chỉ thích hợp đối với tình trạng hở lợi ở mức độ nhẹ, cụ thể như sau:

Tập ngậm đũa

Để tập chữa hở lợi bằng đũa, trước tiên bạn chuẩn bị một cây đũa sạch, sau đó dùng cả hai hàm răng cắn thật chặt lại. Tiếp theo bạn mỉm cười nhẹ nhàng trong khoảng 2 -3 giây. Liên tục lặp đi lặp lại động tác này khoảng 15 phút mỗi ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tập ngậm đũa để chữa cười hở lợi

Tập cười mỉm

Cười hết cỡ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi. Chính vì vậy, mọi người nên tập cười mỉm mọi lúc mọi nơi để khắc phục tối ưu khuyết điểm này.

Cười bằng mắt

Đôi khi một nụ cười mỉm đầy cảm xúc thông qua ánh mắt lại thu hút người đối diện hơn là nụ cười tươi. Vậy nên mọi người cũng nên tập cách thể hiện ý cười thông qua ánh mắt để phân tán sự chú ý khỏi nụ cười hở lợi nhiều khuyết điểm.

Cười bằng mắt và phương pháp giúp che đi khuyết điểm hở lợi của bản thân

Cười bằng mắt và phương pháp giúp che đi khuyết điểm hở lợi của bản thân

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân gây ra khuyết điểm cười hở lợi và một số biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này. Nếu bạn vẫn chưa thể khắc phục khuyết điểm này một cách hiệu quả, biện pháp công hiệu nhất đó là tìm kiếm một nha khoa uy tín.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được đề cử Nha khoa Parkway – một trong những cơ sở nha khoa được đánh giá là uy tín nhất trong thời gian gần đây.

Nha khoa Parkway sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại nước ngoài. Chắc chắn sẽ đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nha khoa Parkway sở hữu rất nhiều cơ sở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương. Trong tương lai, nha khoa hứa hẹn sẽ mở rộng thêm nhiều cơ sở hơn nữa để đáp ứng tối ưu nhu cầu của mọi khách hàng trên cả nước, đồng thời đưa thương hiệu vươn xa hơn ngoài thị trường.

Để được hỗ trợ tư vấn, thăm khám điều trị chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ với nha khoa theo số hotline 1900 8059, bạn sẽ được tận hưởng những dịch vụ hiện đại, tân tiến nhất.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết