Cười hở lợi – Nguyên nhân và các phương pháp chữa cười hở lợi hiệu quả nhất

Cười hở lợi là gì?

cười_hở_lợi_là_gì

Một nụ cười bình thường khi cười chỉ để hở răng trắng hoặc thêm một phần rất nhỏ của lợi.

Do đó, cười hở lợi là tình trạng khi cười, khoảng cách giữa môi trên và phần đầu nướu (phần nướu tiếp xúc với răng) lớn hơn 3mm, khiến cho lợi bị lộ và gây mất thẩm mỹ.

Cười hở lợi không phải là bệnh. Tuy nhiên, nụ cười hở lợi ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ chung của khuôn mặt gây mặc cảm, không thoải mái, tự tin trong giao tiếp.

Nguyên nhân cười hở lợi

 Về cơ bản, có 4 nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi:

Cười hở lợi do lợi:

Khi lợi phát triển quá mức dẫn đến phì đại hoặc do lợi bị tụt, viêm lợi khiến lợi sưng phồng…chúng khiến lợi bị lộ khi cười, tùy vào mức độ phát triển của lợi mà bệnh nhân bị cười hở lợi nặng hay nhẹ.

Cười hở lợi do răng:

Do chiều dài răng quá ngắn, quá nhỏ khiến cho lợi càng bị lộ rõ hơn, cho dù lợi phát triển bình thường. Bên cạnh đó, tình trạng răng hô, khấp khểnh ở hàm trên  khiến cho môi bị trồi lên, không giấu được lợi dẫn đến cười hở lợi.

nguyên_nhân_cười_hở_lợi_1

Cười hở lợi do xương hàm

Khi xương hàm phát triển quá mức về phía trước, gây nên tình trạng hô hàm thì bệnh nhân sẽ bị cười hở lợi.
Cười hở lợi do xương ổ răng quá dày: Tình trạng này khiến cho lợi bị lộ rõ hơn so với bình thường.

Cười hở lợi do cơ môi

Đó là khi cơ vành môi trên thường kéo theo chiều dọc khiến cho khi bạn cười, môi kéo lên trên quá mức, làm cho lợi bị hở, cười càng lớn thì lợi càng lộ rõ.

Các phương pháp chữa cười hở lợi

Với mỗi một nguyên nhân gây hở lợi sẽ có cách chữa cười hở lợi khác nhau, đồng thời phụ thuộc vào sức khỏe, tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân. Hiện tại, các phòng khám thường có 2 phương pháp chữa cười hở lợi chính:

Điều trị cười hở lợi không cần phẫu thuật (mức độ hở lợi khoảng 1 – 2mm)

niềng_răng_chữa_cười_hở_lợi

+ Tiêm hoạt chất: Với các trường hợp cười hở lợi do cơ kéo môi quá mạnh, bác sĩ sẽ tiêm hoạt chất botox để làm giảm lực cơ môi trên, cải thiện tình trạng cười hở lợi.

+ Niềng răng kết hợp đánh lún:  Với các trường hợp khớp cắn quá sâu, dẫn đến vùng lợi theo đó mà kéo xuống thấp, thì niềng răng là sự lựa chọn tốt nhất. Chỉnh nha sẽ có tác dụng giúp dịch chuyển răng, giúp bạn có một hàm răng đều đẹp. Hơn nữa, các bác sĩ sẽ chỉ định gắn thêm các minivis để đánh lún nhằm giảm tình trạng hở lợi.

Điều trị cười hở lợi bằng phẫu thuật (mức độ hở lợi > 3mm)

phẫu_thuật_cắt_lợi

+ Phẫu thuật nâng cơ môi: Cơ môi sẽ được điều chỉnh để làm giảm lực kéo khi cười, môi sẽ không bị kéo quá nhiều, khắc phục tình trạng cười hở lợi. Hoặc bác sĩ sẽ tạo hình làm kích thước môi dài hơn với những trường hợp môi quá ngắn, giúp hết hở lợi khi cười.

+ Cắt nướu (cắt lợi): Trong trường hợp nếu do lợi quá phát triển, đồng thời thân răng ngắn thì bác sĩ có thể chỉ định cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Như vậy, răng vừa được cải thiện đẹp hơn về kích cỡ mà lại chữa cười hở lợi hiệu quả. Phương pháp này chỉ được coi là một cuộc tiểu phẫu, diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng. Thời gian phục hồi cũng chỉ mất khoảng 2, 3 ngày là trở lại bình thường.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan