Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không? Ảnh hưởng gì không?

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ được ứng dụng phổ biến trong nha khoa. Mục đích chính của việc làm này là đưa những chiếc răng khấp khểnh về đúng vị trí của bộ hàm, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe khoang miệng. Nhổ răng số 4 để niềng răng là một trong những kỹ thuật quan trọng hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Cụ thể thông tin về vấn đề này ra sao, cùng Parkway tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bác sĩ khám răng cho cô gái

1. Khái niệm răng số 4 trong nha khoa nghĩa là gì?

Cấu tạo bộ hàm của con người có 5 thành phần chính bao gồm răng khôn, răng hàm lớn, răng hàm nhỏ, răng nanh và răng cửa. Trong đó, răng số 4 nằm ở vị trí hàm nhỏ (cối nhỏ), một người có cấu tạo nha khoa hoàn chỉnh sẽ có 4 chiếc răng này.

Hình dáng phổ biến của răng số 4 có cấu trúc tương tự như ngọn giáo, đỉnh răng nhọn, các mặt góc cạnh và độ sắc nhất định. Vì lý do đó mà loại răng này có chức năng chính giống như răng nanh, răng hàm là cắn, xé, nghiền thức ăn.

Nguyên tắc cơ bản trong điều trị nha khoa đó là bảo vệ tối đa răng thật, chỉ khi nào không thể cứu vãn được nữa thì mới loại bỏ. Dưới đây là một số thời điểm bác sĩ cần phải cân nhắc và chỉ định nhổ răng số 4.

 • Răng bị sâu nghiêm trọng, lan ra hết phần thân và chân răng gây ra tình trạng đau nhức trầm trọng, không bảo đảm được chức năng nhai vốn có. 
 • Bệnh nhân bị viêm tủy răng nặng hoặc viêm nha chu khẩn cấp.
 • Bị áp xe và chân răng có ổ nhiễm trùng lớn, vì thế mà xuất hiện tình trạng lung lay, răng số 4 không còn đứng vững trong bộ hàm.
 • Trường hợp nha sĩ nhổ răng số 4 để niềng răng, tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển và làm tăng tính thẩm mỹ cho cả khuôn miệng.
 • Tình trạng không may gặp tai nạn hoặc va đập hi hữu, khiến răng bị gãy, nứt, vỡ và hư hại nhiều.
 • Răng số 4 có triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm, đe dọa lây lan sang các răng bên cạnh và gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

2. Tại sao niềng răng phải nhổ răng số 4?

Khi chỉnh nha, lực sẽ liên tục tác động lên hàm răng nhằm giúp răng dịch chuyển dần dần đến vị trí đều đẹp trên cung hàm. Do sự di chuyển này nên hàm răng cần tạo ra những khoảng trống.

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có chức năng khác nhau: Răng cửa cắn thức ăn, răng cối nhỏ có nhiệm vụ xé nhỏ thức ăn, răng hàm là để nhai nghiền nát. Nếu hàm răng bạn đều đẹp, các răng hoạt động đúng chức năng sẽ tạo ra khớp cắn chuẩn cho cung hàm.

Tuy nhiên, nếu hàm răng của bạn gặp vấn đề như lệch lạc, hô móm sẽ khiến cho hàm răng không đẹp và khớp cắn cũng sai lệch. Như vậy, niềng răng bây giờ là giải pháp tối ưu giúp bạn cải thiện hàm răng.

Khi chuẩn bị niềng răng, các bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng chạy. Răng số 4 thường nằm trong diện được nhổ khi chỉnh nha, vì đây là chiếc răng vừa có kích thước nhỏ hơn những răng khác, vừa ít chức năng ăn nhai. Vì vậy, nhổ răng số 4 là giải pháp hợp lý nhất để kéo hàm răng khít lại khi kết thúc quá trình niềng răng.

cận cảnh quy trình nhổ răng bằng kềm và gương nha Nhổ răng số 4 để niềng răng

2. Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm, ảnh hưởng hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, như: Tay nghề của bác sĩ, cơ sở vật chất, trình độ của nha khoa,… Thực tế, nhiều trường hợp nhổ răng số 4 không bị ảnh hưởng gì nếu như bạn thực hiện ở cơ sở nha khoa uy tín.

Cô gái đang được nhổ răng bằng kềm nha khoa

Y học hiện đại phát triên nên việc nhổ răng số 4 không còn đau nhức nhiều

Thời kỳ trước đây khi y nha khoa còn chưa phát triển như bây giờ, các bác sĩ thường dùng những dụng cụ thô sơ như dao, kìm, nẹp,… để tiến hành nhổ răng dẫn tới những tác động xấu cho sức khỏe răng miệng và có thể để lại biến chứng. Tuy nhiên, ngày nay trình độ bác sĩ cũng được nâng cao hơn, kết hợp với máy móc và công nghệ hiện đại nên việc nhổ răng diễn ra dễ dàng, chuẩn xác hơn. Bạn hãy yên tâm về việc nhổ răng số 4 để niềng răng nhé!

Tại Nha khoa Parkway, đội ngũ bác sĩ chỉnh nha và niềng răng đều có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ khiến bạn an tâm và hài lòng.

3. Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Việc nhổ răng số 4 để niềng răng có gây đau đớn không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ công nghệ máy móc hiện đại và phương pháp tiên tiến nên niềng răng không còn đau đớn và gây sợ hãi như trước. Bên cạnh đó, tình trạng khung hàm của mỗi người khác nhau nên phác đồ điều trị cũng đa dạng.

Nếu răng không xô lệch nhiều, ít bị sâu, xiên vẹo thì quá trình nhổ và niềng răng diễn ra vô cùng nhanh chóng, đơn giản. Tuy nhiên trong trường hợp bạn có bệnh lý về nha khoa hoặc tình trạng răng nghiêm trọng thì phương pháp thẩm mỹ cũng sẽ phức tạp theo. Cùng với đó là chi phí khám chữa bệnh, chăm sóc hậu phẫu cũng cao.

Việc loại bỏ, niềng răng số 4 có đau hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, trình độ kinh nghiệm của bác sĩ. Chính vì vậy, mọi người cần lựa chọn một địa chỉ và chuyên gia răng miệng uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. Tốt nhất là nên tham khảo sự tư vấn và giới thiệu của những người quen biết đã từng nhổ và niềng răng trước kia.

4. Những trường hợp nhổ răng số 4 để niềng

Sau đây là 3 trường hợp chính được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 để niềng:

 • Răng hô: Những ai bị răng vẩu ra ngoài chắc chắn phải nhổ răng số 4 để lấy khoảng trống cho răng cửa dần di chuyển vào phía trong. Từ đó giúp hàm răng cân đối, đều đẹp hơn.

 • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh: Điều kiện để chỉnh nha một hàm răng khấp khểnh là cần loại bỏ răng số 4, sắp xếp lại răng khểnh vào vị trí hợp lý trên khung hàm.

 • Sai lệch khớp cắn lớn: Những hàm răng bị sai lệch khớp cắn nhiều thì khả năng dịch chuyển sẽ khó hơn. Nhổ răng số 4 là cách tạo ra khoảng trống để dịch chuyển răng tốt nhất, nắn chỉnh lại khớp cắn và giúp cho việc niềng răng thuận lợi hơn.

Nhổ răng là 1 trong những bước thực hiện trước khi niềng răng hoặc trong khi niềng răng, tuỳ thuộc vào thời điểm thích hợp mà bác sĩ và bệnh nhân quyết định.

5. Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Không ít người băn khoăn nhổ răng số 4 để niềng răng có ảnh hưởng gì không, trong khi răng của mình đang bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc niềng răng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe bộ nha, các răng mọc đều và có tính thẩm mỹ hơn. 

Cô gái niềng răng mắc cài đang cười tươi tắn

Nhổ răng khi niềng không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ

Nhiều bạn lo lắng việc nhổ răng số 4 sẽ ảnh hưởng tới ăn, nhai cũng như các dây thần kinh, gây méo, lệch khuôn mặt. Tuy nhiên, đây chỉ là một kỹ thuật nhỏ trong nha khoa, cực kỳ an toàn, nhanh chóng và không có biến chứng về sau. 

Sau khi loại bỏ răng số 4, những chiếc còn lại sẽ dịch về đúng vị trí và lấp đầy khoảng trống răng đã nhổ. Mọi người cũng không cần phải dùng đến phương pháp trồng răng giả hay lo ngại tình trạng tiêu xương do mất răng. 

Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các chỉ số cơ thể như khám miệng tổng quát, chụp X-quang, nhóm máu, huyết áp, dây thần kinh… Sau đó, bạn sẽ được tư vấn về phác đồ điều trị sao cho phù hợp, thời gian nhổ và niềng răng, chi phí, quá trình phục hồi, lưu ý… Vì thế, mọi người không cần cảm thấy quá lo lắng về tiểu phẫu này.

6. Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành?

Yếu tố kỹ năng và kinh nghiệm của nha sĩ kết hợp với sự chăm sóc sau nhổ của bệnh nhân sẽ quyết định xem nhổ răng số 4 bao lâu thì lành. Trung bình vết nhổ răng sẽ lành sau khoảng 1 tuần, còn việc kéo khít lỗ răng phụ thuộc vào định hướng và quá trình chỉnh nha mà bác sĩ đề ra.

7. Có bắt buộc phải nhổ răng số 4 để niềng răng không?

Có bắt buộc phải nhổ răng số 4 để niềng răng không là câu hỏi của rất nhiều người trước khi thực hiện phương pháp nha khoa thẩm mỹ này. Việc quyết định giữ lại hay loại bỏ phải phụ thuộc vào trình trạng từng người, cũng như phác đồ điều trị của nha sĩ. 

Niềng răng mắc cài kim loại đưa răng về vị trí đúng

Có bắt buộc phải nhổ răng số 4 để niềng răng không?

Tại phòng khám nha khoa sẽ có các máy chụp X-quang để quan sát toàn bộ hàm của bạn. Vì vậy, mọi người nên nghe theo chỉ định từ bác sĩ, chuyên gia tư vấn về việc có cần nhổ răng số 4 để niềng răng hay không. Dưới đây là một số trường hợp bắt buộc cần loại bỏ răng số 4 mới có thể tiến hành làm thẩm mỹ khuôn miệng.

 • Trường hợp răng số 4 bị hô, vẩu hoặc móm nặng: Việc nhổ răng số 4 sẽ giúp tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển cũng như ổn định khớp cắn. Răng cửa sẽ chìa dần ra đằng sau, đồng thời các răng hàm di chuyển lên trước tạo ra tổng thể cân đối, hài hòa.
 • Tình trạng răng số 4 mọc lộn xộn, khấp khểnh: Điều này xảy ra khi khung hàm của bạn quá nhỏ, không đủ khoảng trống cho tất cả mọc thẳng hàng, gây ra không đều, chen chúc. Để niềng răng có tính thẩm mỹ thì nha sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ những răng không quan trọng và sắp xếp các răng khác về đúng vị trí.
 • Vấn đề sai khớp cắn lớn sẽ gây ra tình trạng di chuyển khó khăn và các răng có xu hướng chồng chéo lên nhau, sai vị trí. 

Việc loại bỏ và niềng răng phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người và quyết định của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử tự tham khảo qua một số trường hợp không cần nhổ răng số 4 dưới đây.

 • Khung hàm bị thiếu răng do bẩm sinh hoặc sâu răng, viêm tủy thì sẽ không cần phải nhổ răng số 4. 
 • Răng bị thưa, các răng mọc cách xa nhau cũng không cần thiết phải nhổ vì đã có sẵn các khoảng trống trong quá trình niềng.
 • Vòm răng cụp là trạng thái cung răng bị ngắn hơn cung hàm, răng bị tụt vào bên trong. Mục đích của việc niềng trong tình huống này là kéo cung răng ra để cân đối với cung hàm nên không cần nhổ răng số 4.
 • Với những trường hợp trẻ em chưa thay hết răng sữa thì bác sĩ cũng sẽ không thực hiện nhổ răng số 4. Lý do là vì khung hàm vẫn còn nhiều khoảng trống, răng vẫn còn mềm và dễ dàng chỉnh nắn.

Các vị trí răng khác thường phải nhổ khi đi niềng răng

Bên cạnh nhổ răng số 4 để niềng răng, đôi khi nha sĩ cũng sẽ nhổ ở những vị trí khác, tùy vào tình trạng bộ hàm của từng người. Thông thường, các chuyên gia thường chỉ định loại bỏ cả những răng ở vị trí số 5 và số 8, nguyên nhân cụ thể như sau.

Nhổ răng bằng kềm

Các vị trí răng khác thường phải nhổ khi đi niềng răng

 • Nhổ răng số 5 để niềng răng giúp tạo khoảng trống để những chiếc còn lại có thể di chuyển đến đúng vị trí mong muốn. Răng này nằm ở chính giữa bộ hàm và có kích thước nhỏ nên khi nhổ cũng không gây ảnh hưởng quá lớn. Bên cạnh đó, loại bỏ răng số 5 cũng ít làm tác động đến chức năng nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. 
 • Răng số 8 còn có tên gọi quen thuộc là răng khôn, nằm ở vị trí cuối cùng trong khung hàm. Không chỉ khi niềng răng mà trong trường hợp mọc ngầm, mọc lệch, răng số 8 cũng được khuyến khích nên loại bỏ. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ làm xô lệch cả bộ nha, giải quyết trình trạng đau nhức và các bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một số chú ý sau khi nhổ răng số 4 để niềng răng

Sau khi nhổ răng số 4 để niềng răng, giai đoạn hồi phục và chăm sóc cũng cần được đặc biệt quan tâm. Nếu không chú ý tới quá trình này, rất có thể sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, chảy máu, đau đớn và vết thương sẽ lâu lành hẳn. Để phòng tránh các tình huống đó, mọi người cần ghi nhớ những lưu ý sau.

cô gái cười tươi tắn với hàm trăng trắng đều

Một số chú ý sau khi nhổ răng số 4 để niềng răng

 • Dùng khăn chườm ấm hoặc khăn chườm lạnh vào vị trí nhổ răng số 4 khoảng 10 phút một lần để giảm tình trạng đau nhức, khó chịu. 
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý, tránh làm việc quá sức cũng như vận động mạnh làm tác động đến vết mổ.
 • Đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng sao cho đủ chất, thực phẩm chứa nhiều vitamin, sắt và canxi. Những món ăn thích hợp sau khi nhổ răng số 4 như rau xanh, trái cây, cá hồi, sữa chua, sữa đậu nành, thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm.
 • Hạn chế tuyệt đối thực phẩm cứng, dai, khó nhai khi mới nhổ và niềng răng xong vì có thể gây dịch chuyển khung hàm. Các loại đồ ăn không nên sử dụng như bánh kẹo, đồ chiên, rán, những món quá cay, chua hoặc nóng, nước ngọt, nước có gas.
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… bởi đây là nguyên nhân gây đông máu, khiến chỗ nhổ răng số 4 lâu khỏi hơn.
 • Thường xuyên tái khám theo lịch của nha sĩ hoặc chuyên gia răng miệng để kiểm tra tiến độ hồi phục và tình trạng của vết thương.
 • Lưu số điện thoại liên lạc khẩn cấp và báo ngay cho bác sĩ nếu phát hiện biến chứng sau khi nhổ răng số như sưng, đau nhức, rỉ máu…
 • Dùng thuốc theo đúng liệu trình của bác sĩ và uống nhiều nước, vệ sinh răng miệng cẩn thận.

Nhổ răng số 4 để niềng răng là kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong nha khoa, giúp cải thiện tính thẩm mỹ và tình trạng răng miệng. Phương pháp này không gây ra quá nhiều đau đớn hay biến chứng về sau nên mọi người hãy hoàn toàn yên tâm. Hãy tìm cho mình một địa chỉ nhổ và niềng răng uy tín để tự tin và xinh đẹp hơn nhé.

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết