Những điều quan trọng cần biết khi nhổ răng số 4 để niềng răng

Nhổ răng số 4 để niềng răng là điều được nhiều bác sĩ tư vấn và chỉ định. Tuy nhiên, việc nhổ răng khiến cho bệnh nhân lo lắng. Thậm chí, có những trường hợp niềng răng nhổ 8 cái. Cụ thể thông tin về vấn đề này ra sao, cùng Chuỗi phòng khám răng Parkway tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1.Tại sao niềng răng phải nhổ răng số 4

Khi chỉnh nha, lực sẽ liên tục tác động lên hàm răng nhằm giúp răng dịch chuyển dần dần đến vị trí đều đẹp trên cung hàm. Do sự di chuyển này nên hàm răng cần tạo ra những khoảng trống.

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có chức năng khác nhau: Răng cửa cắn thức ăn, răng cối nhỏ có nhiệm vụ xé nhỏ thức ăn, răng hàm là để nhai nghiền nát. Nếu hàm răng bạn đều đẹp, các răng hoạt động đúng chức năng sẽ tạo ra khớp cắn chuẩn cho cung hàm.

Tuy nhiên, nếu hàm răng của bạn gặp vấn đề như lệch lạc, hô móm sẽ khiến cho hàm răng không đẹp và khớp cắn cũng sai lệch. Như vậy, niềng răng bây giờ là giải pháp tối ưu giúp bạn cải thiện hàm răng.

Khi chuẩn bị niềng răng, các bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng chạy. Răng số 4 thường nằm trong diện được nhổ khi chỉnh nha, vì đây là chiếc răng vừa có kích thước nhỏ hơn những răng khác, vừa ít chức năng ăn nhai. Vì vậy, nhổ răng số 4 là giải pháp hợp lý nhất để kéo hàm răng khít lại khi kết thúc quá trình niềng răng.

Nhổ răng số 4 để niềng răng có ảnh hưởng không?Nhổ răng số 4 để niềng răng

2. Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm, ảnh hưởng hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, như: Tay nghề của bác sĩ, cơ sở vật chất, trình độ của nha khoa,… Thực tế, nhiều trường hợp nhổ răng số 4 không bị ảnh hưởng gì nếu như bạn thực hiện ở cơ sở nha khoa uy tín.

Nhổ răng số 4 để niềng có hại không

Y học hiện đại phát triên nên việc nhổ răng số 4 không còn đau nhức nhiều

  Thời kỳ trước đây khi y nha khoa còn chưa phát triển như bây giờ, các bác sĩ thường dùng những dụng cụ thô sơ như dao, kìm, nẹp,… để tiến hành nhổ răng dẫn tới những tác động xấu cho sức khỏe răng miệng và có thể để lại biến chứng. Tuy nhiên, ngày nay trình độ bác sĩ cũng được nâng cao hơn, kết hợp với máy móc và công nghệ hiện đại nên việc nhổ răng diễn ra dễ dàng, chuẩn xác hơn. Bạn hãy yên tâm về việc nhổ răng số 4 để niềng răng nhé!

Tại Nha khoa Parkway, đội ngũ bác sĩ chỉnh nha và niềng răng đều có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ khiến bạn an tâm và hài lòng.

3.Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Nhổ răng số 4 chỉ là 1 dạng tiểu phẫu đơn giản nên bệnh nhân sẽ không bị đau đớn nhiều. Nếu bạn đang thắc mắc nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không thì bạn không cần lo lắng nhiều, thông thường bạn chỉ cảm thấy ê nhẹ trong ngày đầu tiên sau khi nhổ. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc hỗ trợ giảm đau hay thuốc kháng sinh cũng khiến cho tình trạng đau nhức biến mất nhanh chóng.

4.Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành?

Yếu tố kỹ năng và kinh nghiệm của nha sĩ kết hợp với sự chăm sóc sau nhổ của bệnh nhân sẽ quyết định xem nhổ răng số 4 bao lâu thì lành. Trung bình vết nhổ răng sẽ lành sau khoảng 1 tuần, còn việc kéo khít lỗ răng phụ thuộc vào định hướng và quá trình chỉnh nha mà bác sĩ đề ra.

5. Tác hại của việc nhổ răng số 4

Nếu quá trình chỉnh nha cần tạo khoảng trống để răng di chuyển thì không có tác hại của việc nhổ răng số 4. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn phải nhổ răng để tiến hành điều trị bệnh lý, thời gian đầu bạn sẽ không thấy có vấn đề gì xảy ra, nhưng về lâu về dài, có thể xuất hiện tình trạng tiêu xương răng nếu bạn không trồng răng mới thay thế.

6. Những trường hợp nhổ răng số 4 để niềng

Sau đây là 3 trường hợp chính được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 để niềng:

  • Răng hô: Những ai bị răng vẩu ra ngoài chắc chắn phải nhổ răng số 4 để lấy khoảng trống cho răng cửa dần di chuyển vào phía trong. Từ đó giúp hàm răng cân đối, đều đẹp hơn.

  • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh: Điều kiện để chỉnh nha một hàm răng khấp khểnh là cần loại bỏ răng số 4, sắp xếp lại răng khểnh vào vị trí hợp lý trên khung hàm.

  • Sai lệch khớp cắn lớn: Những hàm răng bị sai lệch khớp cắn nhiều thì khả năng dịch chuyển sẽ khó hơn. Nhổ răng số 4 là cách tạo ra khoảng trống để dịch chuyển răng tốt nhất, nắn chỉnh lại khớp cắn và giúp cho việc niềng răng thuận lợi hơn.

Nhổ răng là 1 trong những bước thực hiện trước khi niềng răng hoặc trong khi niềng răng, tuỳ thuộc vào thời điểm thích hợp mà bác sĩ và bệnh nhân quyết định.

7. Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân chỉnh nha. Trên thực tế, khi chỉ định nhổ răng để niềng, các bạn sĩ cũng đã tính toán cẩn thận và thường sẽ nhổ những răng không quá quan trọng, vậy nên không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Bạn lưu ý chọn những đơn vị nha khoa uy tín, an toán, bác sĩ nhổ răng có tay nghề cao sẽ giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra đơn giản và hiệu quả.

Nhổ răng số 4 để niềng có gây ảnh hưởng không

Nhổ răng khi niềng không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ

8.Nhổ răng số 5 để niềng răng và những điều bạn nên biết

Các bác sĩ thường không khuyến khích và ít khi chỉ định việc nhổ răng số 5 để niềng răng, vì đây là chiếc răng có chức năng ăn nhai quan trọng. Nếu răng số 5 có vấn đề thì sẽ cố gắng điều trị bảo tồn để giữ lại răng. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp, răng số 5 bị sâu, lung lay nặng không thể cứu chữa thì sẽ được yêu cầu nhổ đi để đảm bảo an toàn cho những răng còn lại.

9. Niềng răng có cần nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng

Hầu hết các trường hợp niềng răng đều cần nhổ răng để tạo chỗ trống cho răng chạy. Nhưng cũng sẽ có những trường hợp mật độ răng không quá dày, các bác sĩ có thể căn chỉnh trong quá trình niềng thì không nhất thiết phải nhổ răng.

9.1 Niềng răng nhổ 8 cái

Hiện nay, một số nha sĩ còn non kinh nghiệm có chỉ định nhổ 8 cái khi niềng răng mà chưa cẩn thận cân nhắc. Thường thì 8 răng được nhổ sẽ là 4 răng khôn số 8 và 4 răng số 4 (trong vài trường hợp có thể là răng số 5). Đây đều là những vị trí răng thuận lợi để chỉnh nha và sau khi niềng xong cũng đạt tính thẩm mỹ tối ưu. Thực tế, việc nhổ 8 răng sẽ giúp cho những bác sĩ trẻ thuận tiện điều chỉnh răng.

Nhổ răng số 4 để niềng cần lưu ý gì

Niềng răng nhổ bao nhiêu cái sẽ do bác sĩ và bệnh nhân trao đổi với nhau để cùng quyết định

9.2 Niềng răng nhổ 4 cái

Niềng răng nhổ 4 cái, nếu cần các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ  4 răng số 8 (răng khôn). Việc nhổ răng này đem lại nhiều lợi ích:

  • Tạo khoảng trống để hàm răng di chuyển trong quá trình chỉnh nha.

  • Răng khôn nằm sâu trong cùng của hàm răng, rất khó vệ sinh sạch sẽ và về lâu về dài có thể để lại những bệnh lý như sâu răng, răng mọc lệch,… Vì vậy, nhổ răng khôn giúp hạn chế các bệnh lý của răng, đồng thời bảo vệ sức khoẻ hàm răng của bạn.

  • Răng khôn thường mọc không theo quy chuẩn, hay mọc ngang, mọc chéo nên chúng có thể gây ảnh hưởng đến tiến trình và kết quả niềng răng. Nhổ răng khôn sẽ giải quyết tình trạng này.

Ngoài ra, bệnh nhân phải làm gì sau khi nhổ răng số 4? Bạn cần nhịn ăn trong vòng 2 – 4h sau khi nhổ răng để vết thương cầm máu và ổn định hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ăn đồ mềm và nhiều rau củ để bổ sung vitamin. Vệ sinh răng miệng đúng cách, không đánh răng trực tiếp vào vết nhổ răng, dùng bàn chải mềm và chà nhẹ nhàng.

4/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Bài viết liên quan