Phân Biệt Răng Móm và Hàm Móm

Móm là tình trạng cấu trúc khoang miệng nhô ra phía trước nhiều, tương quan hàm trên ở bên trong hàm dưới. Nhằm khắc phục tình trạng này, chúng ta cần phân biệt răng móm và hàm móm để có phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được các loại móm thường gặp.

Nguyên nhân móm

Theo thống kê có đến 70% nguyên nhân đẫn đến tình trạng móm là do di truyền. 30% còn lại hình thành do các thói quen không tốt ngày bé.

  • Di truyền: Nếu trong gia đình có cha mẹ hoặc những người thân bị móm, tỷ lệ trẻ sinh ra mắc phải móm sẽ rất cao.
  • Những thói quen thường gặp thời thơ ấu: Thói quen mút tay, ngậm núm vú giả, thở bằng miệng lúc nhỏ có thể gây nên tình trạng móm.

phân biệt răng móm và hàm móm

Phân loại móm

Để việc điều trị hiệu quả, móm được chia thành 3 loại: Móm do răng, móm do hàm, móm do răng và xương hàm cùng lúc.

  • Móm do răng: Một trong những trường hợp điển hình của sai lệch khớp cắn, hay còn được gọi là vẩu ngược, vẩu hàm dưới… Khi mà răng và hàm trên lùi vào phía bên trong và phần răng hàm dưới mọc chìa ra về phía trước.
  • Móm do hàm: Hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng. Xương hàm trên thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.
  • Móm do răng và xương hàm cùng lúc: Hàm dưới đưa ra quá mức so với hàm trên và các răng không đều, mọc lệch ra ngoài quá nhiều.

>> Xem thêm: Tất tần tật về niềng răng móm

Phương pháp điều trị

Khi đã xác định được móm loại gì, bác sĩ tư vấn cho bạn liệu trình điều trị phù hợp nhất.

  • Móm do răng

Có 2 phương pháp điều trị là bọc răng sứ và niềng răng. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ có hiệu quả với các trường hợp bệnh nhân bị móm răng nhẹ. Do mài răng tác động cấu trúc răng thật, ảnh hưởng đến chất lượng cùi răng.

Ngoài ra, phương pháp niềng răng móm được nhiều người lựa chọn. Vì nó khắc phục được mọi trường hợp móm do răng, bảo toàn răng thật. Mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng. Dây cung có trách nhiệm kết nối các mắc cài lại với nhau. Trong quá trình niềng răng, dây cung sẽ siết để tạo lực dịch chuyển răng dần dần về đúng vị trí… Hiện nay, niềng răng trong suốt invisalign được khách hàng ưa chuộng vì tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

  • Móm do hàm

Phẫu thuật hàm móm được chỉ định cho trường hợp móm do xương hàm phát triển không đồng nhất. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị máy cắt xương chuyên dụng để tác động đến phần xương. Sau đó, bác sĩ tiến hành cắt đẩy lùi hàm dưới về vào trong. Đồng thời, có thể  kéo xương hàm trên về phía trước để làm khít khớp cắn.

>>  Xem thêm: Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

  • Móm do răng và xương hàm

Lúc này, hàm dưới đưa ra quá mức so với hàm trên. Các răng cũng không đều đặn mà mọc lệch ra ngoài quá nhiều. Tình huống này khó nhất trong các loại chỉnh móm hiện tại. Bác sĩ tiến hành hoàn thiện chỉnh nha trước, đưa các răng về đúng vị trí khớp cắn chuẩn. Sau đó, nha sĩ thực hiện phẫu thuật xương hàm, cải thiện móm.

Hy vọng bài viết giúp được bạn hiểu rõ hơn về răng móm và hàm móm. Để biết rõ tình trạng răng của mình, bạn hãy đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín thăm khám trực tiếp. Liên hệ đặt lịch ngay với nha khoa Parkway để được tư vấn miễn phí và nhận được lộ trình điều trị phù hợp từ các chuyên gia chỉnh nha hàng đầu Việt Nam.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận