Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Đôi khi bạn uống nước đá hay ăn thực phẩm lạnh thường xuất hiện tình trạng ê buốt khó chịu vô cùng. Đây là một thực trạng mà nhiều cá nhân mắc phải đồng thời gây nên vô vàn phiền toái trong quá trình sinh hoạt. Bài viết này của Parkway sẽ giải đáp thắc mắc về nguyên nhân và vấn đề Răng bị ê buốt khi uống nước đá.

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Răng bị ê buốt khi uống nước đá là tình trạng gì?

Răng bị ê buốt khi uống nước đá là tình trạng răng nhạy cảm thường gặp và có mức độ phổ biến rất lớn, hầu hết mọi người đều từng trải qua hiện tượng này. Về cơ bản, do một số nguyên nhân như sâu răng, lồi tuỷ hay lớp men quá mỏng cũng có thể gây ra vấn đề ê buốt.

Thực tế, tình trạng ê buốt thông thường không quá nghiêm trọng và gần như không ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân. Vì thế, vấn đề bị ê buốt khi dùng nước đá thực sự chưa đến mức phải lo ngại những vẫn nên tìm phương án khắc phục. 

Vậy răng bị ê buốt khi uống nước đá phải làm sao? Nhìn chung, để xử lý mọi vấn đề bất cập, bạn cần thực hiện nắm rõ được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Dưới đây là những nội dung giải thích vì sao răng bị ê buốt khi dùng thực phẩm lạnh và nước đá.

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Tình trạng ê buốt diễn ra kéo dài do sử dụng nước đá được xem là một trong các bệnh lý nhạy cảm nhưng không có tác động lớn đến sức khỏe người bệnh. Tuy vậy, bạn vẫn nên nắm được một số thông tin về nguyên do để có phương án xử lý vấn đề răng bị ê buốt khi uống nước đá. Dưới đây là 7 lý do chính dẫn đến răng bị nhạy cảm khi dùng nước đa mà chúng tôi đã theo dõi và tổng hợp từ bệnh nhân.

Do cơ địa

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Mối cá nhân sẽ có một số đặc tính di truyền từ các đời trước, thế nên, nếu gia đình bạn đã xuất hiện trường hợp bị ê buốt răng thì có lẽ bạn sẽ khó tránh khỏi. Về cơ bản, bệnh nhân mắc phải các vấn đề buốt răng còn được nhận định là yếu tố di truyền.

Vậy răng bị ê buốt khi uống nước đá bởi nguyên do cơ địa? Khi rơi vào tình trạng này, lớp men răng của bạn gần như khá mỏng và không có tác dụng cách nhiệt cho phần tuỷ. Do đó cần bổ sung thêm canxi cùng như một vài loại thuốc hỗ trợ phát triển men răng.

Do sử dụng kem tẩy trắng răng

Hiện nay, việc làm đen từ chân răng kẽ tóc thực sự đã quá quen thuộc với mọi người và dần được chú trọng nhiều hơn. Trong đó, không ít cá nhân tìm đến hóa chất mà hầu hết là kem tẩy trắng răng sau vài lần sử dụng. Việc bạn lạm dụng tình trạng này có thể dẫn đến vấn đề bị mòn lớp men do bị tẩy thường xuyên.

Vậy khi dùng kem tẩy trắng răng bị ê buốt khi uống nước đá và có hiệu nghiệm lâu dài? Nếu nhận thấy được vấn đề, bạn nên giảm bớt số lần sử dụng loại kem này và thường xuyên bổ sung thêm canxi giúp phục hồi lại tình trạng bạn đầu theo hướng tích cực.

Do mảng bám trên răng

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Răng có nhiều mảng bám cũng làm cho răng bị ê buốt khi uống nước đá

Có thể nói, mảng bám là một yếu tố gây nên vô vàn bất cập và khó khăn cho bệnh nhân, nó tạo ra nhiều vi khuẩn cùng mùi hôi khó chịu. Thực tế, vi khuẩn sẽ sinh trưởng từng ngày và phát triển mạnh trong dài hạn làm hư tổn men răng và lồi tuỷ.

Nếu tình trạng này không được khắc phục, bạn sẽ bị ê buốt khi sử dụng nước đá hoặc có thể gây nên viêm tuỷ nghiêm trọng. Khi đã nắm rõ nguyên nhân gây nên sự đau buốt, bạn sẽ có thể lựa chọn cách xử lý vấn đề răng bị ê buốt khi uống nước đá.

Bị các bệnh lý răng miệng

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Một số bệnh lý răng miệng cũng là nguyên do dẫn đến tình trạng ê buốt răng khi dùng nước đá như: Sâu răng, viêm nhiễm nướu, viêm chân răng, tổn thương tuỷ răng,…. Ở các giai đoạn đầu của bệnh lý sẽ thể hiện các cơn ê buốt không đáng kể và dường như chỉ diễn ra trong tích tắc.

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Tuy vậy, nếu để lâu ngày, bạn sẽ phải chịu những cơn buốt thực sự khó chịu và dai dẳng vô cùng cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Lúc này, bạn nên tìm biện pháp khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá hoặc đến nha khoa để có được lộ trình cụ thể.

Răng bị chấn thương, bị mẻ

Vì sao răng bị ê buốt khi uống nước đá?

Răng bị mẻ cũng là một nguyên nhân làm răng bị ê buốt khi uống nước đá

Về cơ bản, vấn đề ê buốt khi dùng nước đá nguyên nhân nền tảng là sự tác động của nhiệt độ đến tủy răng. Khi bạn bị chấn thương hoặc mẻ răng thì rất có thể sẽ gặp phải vô vàn bất cập hơn và nổi bật nhất chính là tình trạng ê buốt khi khuôn miệng đột ngột thay đổi nhiệt độ.

Có lẽ đây là dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên nhận thấy cùng như tìm hướng xử lý việc răng bị ê buốt khi uống nước đá nhanh chóng. Một biện pháp hữu hiệu nhất dành cho tình trạng này chính là đến nha khoa thực hiện vệ sinh và trám răng che tủy.

Răng bị ê buốt do sau khi làm một vài thủ thuật nha khoa

Răng bị ê buốt do sau khi làm một vài thủ thuật nha khoa

Răng bị ê buốt sau khi lấy cao răng

Một vài thủ thuật nha khoa như: Cạo vôi răng, tẩy trắng răng, mài răng,… là nguyên nhân chính dẫn đến việc ê buốt rất khó chịu mà nhiều người mắc phải. Bạn cần tìm cách giải quyết hiệu quả việc răng bị ê buốt khi uống nước đá nhanh chóng và phục hồi lại như thông thường sớm nhất.

Răng bị ê buốt do sau khi làm một vài thủ thuật nha khoa

Răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Các hướng xử lý mà bạn có thể tham khảo là bổ sung lượng canxi phù hợp, thực hiện trám răng ở những vị trí lộ tuỷ, vệ sinh răng đúng cách tránh hiện tượng bào mòn. Đây sẽ là những phương án thực sự tối ưu nếu chẳng may bạn mắc phải vấn đề này.

Răng bị ê buốt do sau khi làm một vài thủ thuật nha khoa

Răng bị ê buốt khi uống nước đá do mài răng

⏩⏩⏩ Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau để giải quyết vấn đề răng bị ê buốt sau khi thực hiện những thủ thuật nha khoa:

Do thói quen nghiến răng

Nghiến răng cũng là một nguyên nhân làm cho răng bị ê buốt khi uống nước đá

Nghiến răng là một hình thức bảo mòn men răng và có tác động tiêu cực diễn ra nhanh chóng. Trên thực tế, tình trạng này còn có thể dẫn đến việc mẻ hoặc gãy răng khi thói quen ngày càng được duy trì và thực hiện nhiều hơn.

Răng bị ê buốt khi uống nước đá khi bạn liên tục làm theo thói quen này mà không chịu hạn chế. Do đó, hãy chú tâm hơn và kìm hãm lại những động tác thường sử dụng gây ra vô vàn tác động không tốt đến răng như: Nghiến răng, cắn đũa muỗng, thay đổi nhiệt độ khuôn miệng đột ngột (đang sử dụng đồ nóng chuyển sang uống nước lạnh),….

Uống nước đá nhiều có hại gì?

Trên thực tế, cơ thể người bình thường sẽ đạt được những chỉ số huyết áp và tim mạch ổn định khi được giữ ở mức nhiệt độ phù hợp. Việc bạn sử dụng nước đá quá nhiều trong dài hạn có thể dẫn đến một số thay đổi gây viêm họng, tổn hại hệ tiêu hoá, đau buốt răng. 

Đối với trường hợp phổ biến và được biểu hiện sớm nhất là đau buốt răng do nhạy cảm thì bạn sẽ cảm nhận được ngay lập tức. Đồng thời đây cũng là một trong các vấn đề rất khó chịu cần có biện pháp xử lý vấn đề răng bị ê buốt khi uống nước đá.

Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Răng bị ê buốt khi uống nước đá và không bị dai dẳng? Nhìn chung, vấn đề này tương đối phổ biến và được nhiều người tâm vì tính bất cập của nó. Đối với tình trạng ê buốt thực chất sẽ có nhiều phương án điều trị khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn:

  • Đối với trường hợp bạn điều trị tại nhà bằng một số phương án dân gian truyền miệng vẫn sẽ phát huy tác dụng. Tuy vậy, khoảng thời gian mà bạn phải bỏ ra là khá nhiều có thể đến 3 hoặc 6 tháng mới thể hiện được công dụng rõ rệt. 
  • Nếu bạn muốn có một hiệu quả chắc chắn và an toàn cùng thời gian điều trị ngắn thì có lẽ đến nha khoa là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân theo một số chỉ định cụ thể nhằm bổ trợ cho quá trình giải quyết răng bị ê buốt khi uống nước đá mau chóng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến bạn 7 phương án cụ thể giúp chữa lành vấn đề răng nhạy cảm hiệu quả nhất.

Đánh răng đúng cách

Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Việc đánh răng đúng cách là điều chắc chắn cần phải thực hiện đối với mọi trường hợp cả khi hanh không mắc phải những vấn đề bất cập về răng miệng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn định hình được thói quen vệ sinh răng miệng cũng như chữa lành hiện tượng nhạy cảm và xử lý răng bị ê buốt khi uống nước đá.

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp

Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Đây cũng được xem là một nội dung thuộc vào chủ đề đánh răng đúng cách mà bất kỳ bệnh nhân nào đang bị nhạy cảm răng cũng nên chú ý. Bạn nên sử dụng các sản phẩm chất lượng nguồn gốc thiên nhiên và hạn chế dùng kem tẩy trắng trong thời gian dài sẽ giải quyết được răng bị ê buốt khi uống nước đá.

Hạn chế sử dụng thức uống lạnh

Có thể nói, răng ê buốt đa phần tạo nên tác động rõ rệt khi bạn sử dụng thực phẩm hoặc thức uống lạnh. Vì thế, để khắc phục được hiện tượng khó chịu này, bạn nên hạn chế dùng sản phẩm có nhiệt độ thấp. Đây là cách khắc phục và là phương án giải đáp răng bị ê buốt khi uống nước đá.

Sử dụng nước ấm 

Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Răng ê buốt do nhiệt độ quá lạnh vì thế bạn nên dùng nước ở trạng thái thông thường hoặc ấm nhầm tránh tác động tiêu cực. Có lẽ đây là một lời giải đơn giản và phù hợp đối với răng bị ê buốt khi uống nước đá mà bạn có thể ứng dụng ngay tại nhà để giảm thiểu những khó chịu hiện tại.

Thay đổi chế độ ăn uống khoa học, bổ xung nhiều canxi

Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Một khẩu phần ăn theo chế độ khoa học thực sự giúp ích cho bạn rất nhiều và nâng cao được sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình các sản phẩm trong bữa ăn thật chu đáo và bổ sung lượng canxi phù hợp để trả lời cho câu hỏi răng bị ê buốt làm sao hết?

Điều trị bằng một số cách dân gian

Bên cạnh các yếu tố hỗ trợ điều trị cơ bản như trên, bạn vẫn có thể thực hiện một vài cách dân gian để chống lại ê buốt răng như:

  • Sử dụng nước muối để súc miệng mỗi ngày 2 lần cùng hàm lượng vừa phải.
Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá
  • Nhai lá ổi mỗi khi xuất hiện triệu chứng khó chịu và đau nhức răng.
Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá
  • Bôi gốc hành sống lên chiếc răng bị đau nhức và ê buốt.
  • Ăn tỏi thường xuyên cũng góp phần tạo nên thành phần giảm đau trong trường hợp bất cập.
Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá
  • Mỗi ngày một tách trà bạc hà cải thiện vấn đề buốt răng khi uống nước đá.
Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Trên đây là 5 cách giải đáp vấn đề răng bị ê buốt khi uống nước đá và không để lại hệ quả kéo dài mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Đến điều trị tại nha khoa để được kết quả tốt nhất

Cách khắc phục răng bị ê buốt khi uống nước đá

Nếu không thể xác định được hướng xử lý răng bị ê buốt khi uống nước đá thì tốt nhất bạn nên thăm khám tại địa chỉ nha khoa uy tín để có lộ trình phù hợp. Hiện nay, phương pháp phổ hiến để khắc phục tình trạng ê buốt răng chính là trám che tủy đã được sử dụng nhiều và thể hiện tốt vai trò chống ê buốt.

Răng bị ê buốt khi uống nước đá nên ăn gì?

Về cơ bản, đối với răng ê buốt hay nhạy cảm đã là đâu hiệu cho thấy sự suy yếu men răng. Thế nên, bệnh nhân cần hạn chế dùng đồ lạnh và ăn các thực phẩm nguội hoặc nóng để khắc phục tốt vấn đề. Trên thực tế, bạn có thể ăn với thực đơn như thông thường và bổ sung thêm canxi để giảm thiểu tác động gây nên ê buốt.

Nha khoa Parkway – điều trị dứt điểm vấn đề ê buốt

Nha khoa Parkway - điều trị dứt điểm vấn đề ê buốt

Hiện nay, để có được kết quả chữa trị nhanh chóng và an toàn hoặc bạn không có giải pháp “răng bị ê buốt khi uống nước đá làm sao hết?” thì đến Nha khoa Parkway là phương án tối ưu hàng đầu. Có thể nói, hiện nay tại Parkway đang trang bị đủ các thiết bị máy móc cùng vô vàn nha sĩ chuyên khoa sẵn sàng mang đến lập trình tốt nhất cho bệnh nhân. Các thông tin liên hệ đến Nha khoa Parkway gồm:

  • Số điện thoại tư vấn: (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059.
  • Địa chỉ khám trực tiếp: Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM.

Răng bị ê buốt làm sao hết đã được chúng tôi tổng hợp thông tin và đưa ra phương pháp cụ thể. Hy vọng bạn sẽ vượt qua giai đoạn khó chịu này sau khi thực hiện chữa trị tại nhà hoặc đến thăm khám tại Nha khoa Parkway.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết