Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng bị ê buốt làm sao hết? Cách trị răng bị ê buốt tại nhà

Trong các vấn đề răng miệng, có lẽ ê buốt là tình trạng gây ra nhiều khó chịu và bất cập trong vấn đề ăn uống bởi tính đặc thù của bệnh lý. Đôi khi vấn đề này chỉ diễn ra trong một vài hôm nhưng vẫn liên tục tái diễn vào nhiều giai đoạn khác nhau. Vậy răng bị ê buốt làm sao hết sẽ được hướng dẫn cụ thể trong nội dung bài viết hôm nay của Nha khoa Parkway.

Hiện tượng răng bị ê buốt là gì?

Răng bị ê buốt là tình trạng bệnh nhân cảm thấy buốt đến tận tuỷ răng khi sử dụng các thực phẩm chứa nhiều axit, nhiệt độ thấp và một số môi trường khác trong khoang miệng. Đây còn được gọi là hiện tượng răng nhạy cảm vô cùng phổ biến và kéo dài dai dẳng nếu không được điều trị dứt điểm.

Trên thực tế, vấn đề ê buốt không quá nguy hiểm và chỉ xảy ra trong 1 – 2 giây mỗi cơn, tuy vậy, đây cũng được xem là triệu chứng giúp bạn nhận biết các bệnh lý như: Viêm nha chu, đau răng (do vi khuẩn), viêm lợi,…. Để biết được răng bị ê buốt làm sao hết bạn phải hiểu rõ lý do vì sao hình thành nên bệnh lý này.

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt là gì?

Tình trạng ê buốt diễn ra thường xuyên cũng như có tính phổ biến đối với nhiều người ở bất kỳ độ tuổi nào, bên cạnh đó, để xác định được nguyên nhân của bệnh lý này cũng không đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra top 7 lý do chính giúp bạn tìm được phương pháp khắc phục răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng.

Do tổn thương cấu trúc răng

Cấu trúc răng thực sự tương đối quan trọng trong mọi vấn đề, thông thường, một chiếc răng cơ bản sẽ được cấu tạo bởi men răng ngoài cùng, ngà răng và tuỷ răng bên trong. Khi bị nứt vỡ dẫn đến lộ tủy răng thì rất có thể gây nên tình trạng ê buốt vào thời gian sau mà bạn cần lưu ý.

Do chăm sóc răng miệng không tốt

Việc chăm sóc răng miệng không đảm bảo chính là yếu tố sinh ra vi khuẩn ngày càng nhiều hơn. Lúc này, khi nó đã tấn công và phá huỷ phần men răng thành công thì sự ê buốt bắt đầu biểu hiện rõ. Đây cùng là một nguyên nhân mà bạn nên hiểu rõ để có phương án xử lý răng bị ê buốt làm sao hết.

Do sử dụng nước súc miệng trong thời gian dài

Không thể phủ nhận những lợi ích vượt trội trong vấn đề diệt khuẩn của nước súc miệng, thế nhưng, nếu bạn liên tục sử dụng sản phẩm này sẽ làm mòn răng nhanh chóng. Vì thế, người dùng không nên lạm dụng việc sử dụng nước súc miệng có nồng độ cao mỗi ngày để tránh bất cập.

Do các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ê buốt răng, trong đó, sâu răng chính là một trong các bệnh lý đứng đầu góp phần làm nền tảng cho tình trạng này. Thế nên, bệnh nhân nên xác định rõ bệnh lý của mình trước khi tìm đến các chữa răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng.

Do ăn nhiều đồ ăn chứa nhiều axit 

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng axit quá lớn thực chất cũng gây nên tác động tiêu cực đến vấn đề răng miệng. Khi bạn sử dụng lượng axit lớn trong thời gian dài sẽ khiến răng bị bào mòn nhanh gấp nhiều lần khi vi khuẩn xâm nhập. Chính vì thế, tình trạng này diễn ra liên tục sẽ làm tiền đề cho hiện trạng nhạy cảm răng.

Do một vài thói quen xấu khác 

Bên cạnh các nguyên do trên thì việc răng bị nhạy cảm còn có thể bắt đầu từ những thói quen khác của người bệnh. Trong đó, việc thường xuyên nghiến răng sẽ gây nên sự bào mòn hoặc cắn đũa muỗng cũng chính là lý do của hầu hết trường hợp mẻ răng. Khi tìm hiểu răng bị ê buốt làm sao hết, bạn nên xem xét lại các thói quen thường nhật để có cách giải quyết phù hợp.

Do sau khi làm một vài thủ thuật nha khoa 

Một trong những thủ thuật và dịch vụ nha khoa gây nên biến chứng cho vấn đề ê buốt là việc trồng răng sứ. Với các trung tâm không đảm bảo chất lượng và đội ngũ y tế chưa đạt đến trình độ cụ thể theo chỉ định sẽ dễ làm tổn thương đến tủy răng. Từ đó, sau thời gian dài khi hoàn thành dịch vụ bọc răng sứ, khách hàng sẽ có nguy cơ xuất hiện tình trạng ê buốt hoặc viêm tủy răng nghiêm trọng.

Hậu quả của việc răng bị ê buốt

Về cơ bản, răng bị ê buốt sẽ không gây ra những tác động quá nghiêm trọng đến bệnh nhân. Tuy vậy, nó sẽ tạo nên các triệu chứng khó chịu dai dẳng trong dài hạn. Bên cạnh đó, nếu bạn không thực hiện kiểm tra và tìm cách cho răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng sẽ để lại các hệ quả nghiêm trọng về bệnh lý viêm nhiễm, hoại tử tuỷ,….

Răng bị ê buốt làm sao hết?

Sau khi bạn đã tìm hiểu và nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê buốt răng thì điều cần thiết tiếp theo chính là phương pháp trị liệu. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp 9 phương án hỗ trợ điều trị răng ê buốt hiệu quả mà bạn nhất định phải thử.

Không được đánh răng quá mạnh

Khi răng đang trong trạng thái ê buốt, tác động bằng bàn chải quá mạnh sẽ tạo nên hiện tượng khó chịu hơn. Đồng thời việc này còn gây nên tình trạng nghiêm trọng đặc biệt nếu thực hiện trong thời gian dài sẽ càng khó điều trị.

Cách trị ê buốt răng bằng cách dùng loại kem đánh răng cho răng bị ê buốt

Ở thị trường hiện nay, một số nhà sản xuất đã điều chế ra các thành phần hỗ trợ phục hồi ê buốt vô cùng hiệu quả mà bạn nên sử dụng. Đây được xem là phương án tối ưu cho vấn đề răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng và không tái diễn lại.

Cách trị răng bị ê buốt tại nhà bằng sử dụng các loại gel giảm ê buốt

Bên cạnh việc thay đổi kem đánh răng phù hợp thì bạn nên sử dụng thêm các loại gel giảm ê buốt đang có mặt trên thị trường (đảm bảo công nhận bởi bộ y tế). Bạn có thể thực hiện bôi lên chiếc răng nhạy cảm 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt là gì?

Cách chữa răng ê buốt tái khoáng

Đối với phương pháp tái khoáng, nha sĩ sẽ sử dụng một loại hợp chất gồm: Fluorine, calcium, phosphate để bôi lên vết lõm giai đoạn đầu. Khi đó, vết buốt sẽ hoàn toàn bị che lấp và đây được xem là cách xử lý răng bị ê buốt làm sao hết trong ngắn hạn.

Tăng cường bổ sung canxi

Có thể nói, thiếu hụt canxi sẽ gây nên nhiều rối loạn chuyển hoá trong cơ thể cũng như suy giảm sức khỏe răng miệng. Thế nên, bệnh nhân bị ê buốt răng nhất định phải bổ sung thêm lượng canxi phù hợp tăng tính chắc khỏe.

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt là gì?

Hạn chế nghiến răng

Như phần nguyên nhân chúng tôi đã đề cập, nghiến răng tạo nên sự cọ sát và làm cho mòn lớp men cũng như sứt mẻ. Vì thế, bạn cần hạn chế thực hiện hành động nghiến răng là cách tốt nhất xử lý răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng hơn.

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt là gì?

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tránh những thực phẩm nhiều axit

Một chế độ ăn hợp lý cùng vô vàn yếu tố khác về đặc tính thực phẩm sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng ê buốt. Điểm quan trọng nhất chính là bệnh nhân không nên sử dụng những loại thực phẩm có nồng độ axit cao và nhiệt độ không được đảm bảo.

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt là gì?

Thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng

Có một thói quen mà rất nhiều người hiện nay hay nhầm lẫn đó là về việc chải răng. Bạn không nên chải răng quá mạnh cũng như quá lâu, đừng chải ngang vì nó sẽ làm mòn men răng qua thời gian mà hãy chải dọc răng từ trên xuống, và nhớ đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi loại kem đánh răng riêng biệt dành cho người có răng nhạy cảm, có độ mài mòn thấp kết hợp dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn sẽ khắc phục dần dần tình trạng ê buốt răng

Đến điều trị ê buốt răng tại nha khoa 

Để diệt trừ tận gốc và lâu dài cũng như biết được các nguyên nhân chính xác của ê buốt răng thì bạn nên đến các cơ sở nha khoa chuyên nghiệp. Tại đây với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, bạn sẽ được điều trị bằng khí cụ chuyên biệt với các kỹ thuật nha khoa tiên tiến, ví dụ như

  • Bôi Flouride phòng ngừa sâu răng, giảm ê buốt:  Dành cho trường hợp răng hư hỏng nhẹ, bác sĩ sẽ bôi hợp chất tái khoáng nhằm tăng cường men răng, phục hồi men răng bảo vệ cho bạn, hạn chế tình trạng ê buốt
  • Trám răng: Dành cho trường hợp sâu răng, mất men răng, bác sĩ sẽ sử dụng những vật liệu nha khoa phù hợp trám vào các lỗ hổng trên răng nhằm hình thành một lớp bảo vệ cho ngà răng, chữa ê buốt răng vô cùng hiệu quả
  • Bọc răng sứ: Dành cho trường hợp mòn men răng nặng, bác sĩ sẽ mài răng nhằm tạo vị trí để bọc một mão răng sứ, ngăn chặn tất cả những ảnh hưởng từ bên ngoài. Đây là một kỹ thuật cao nên bạn hãy cân nhắc chi phí trước khi làm.

Với vấn đề răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng trong ngắn hạn thì việc đến tận nha khoa để chữa trị là điều cần thiết. Đây là một phương án giúp bạn có được sự an toàn cùng lộ trình đảm bảo tính hiệu quả cao và tốt nhất.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Bên cạnh những phương án mà chúng tôi đã để ra ở trên, bệnh nhân còn có thể tham khảo đến một vài cách điều trị theo dân gian. Dưới đây là nội dung tổng hợp 9 cách trị liệu và khắc phục hiệu quả đối với tình trạng răng bị ê buốt.

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng lá ổi

Theo những nghiên cứu chính thống thì lá ổi sẽ có chất astringents – hỗ trợ cho việc kháng khuẩn/viêm hiệu quả. Bệnh nhân chỉ cần thực hiện nhai lá ổi mẫu khi xuất hiện các cơn ê buốt đầu tiên sẽ đảm bảo điều trị dứt điểm tình trạng này.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng dầu đinh hương

Dầu đinh hương cũng chính là một phương pháp kháng viêm hiệu quả mà ông bà ta đã truyền tai nhau với công dụng chống ê buốt. Đây là một cách khắc phục răng bị ê buốt làm sao hết bằng cách thức dân gian.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng nước muối

Có thể nhận thấy, muối thực sự mang những tác dụng diệt khuẩn hiệu quả nhất có thể dùng bất kỳ lúc nào ngay trong ngăn bếp nhà bạn. Pha muối cùng một lượng nước phù hợp và ngậm một lúc vào mỗi khi ăn xong hoặc đánh răng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng ê buốt.

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng lô hội (cây nha đam)

Cây lô hội hay còn được biết đến với tên gọi nha đam có những tác dụng phù hợp trong việc giảm đau và tránh nhiễm khuẩn. Sử dụng lô hội là phương pháp giải đáp vấn đề răng bị ê buốt làm sao hết khi điều trị tại nhà.

Sử dụng baking soda

Như công dụng cơ bản mà nó đang sở hữu, baking soda với tác dụng làm sạch diệt khuẩn tận gốc sẽ giúp bệnh nhân giảm ê buốt hiệu quả. Trên thực tế có thể nói, hiện nay, phương án này đang được dùng đến khá nhiều và thể hiện được mặt tích cực đáng mong đơi.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng dầu vừng

Nếu bạn đang tìm cách giải đáp vấn đề răng bị ê buốt làm sao hết thì có lẽ dầu vừng sẽ là một trong những liều thuốc hiệu quả. Khi cơn buốt xuất hiện, bạn chỉ cần nhỏ một giọt dầu vừng vào chiếc răng nhạy cảm sẽ có thể khắc phục được vấn đề này.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng tỏi

Tỏi là một cách giúp bạn giảm đau gián tiếp nhưng có công dụng dài hạn nếu bạn dùng thường xuyên theo chỉ định phù hợp. Nếu vấn đề ê buốt đang bủa vây bạn thì chỉ cần sử dụng một tép tỏi để vào vùng răng đó là sẽ phát huy tác dụng giảm đau hiệu quả.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng hành sống

Răng bị ê buốt làm sao hết thì có lẽ sử dụng hành sống là cách vô cùng hiệu quả và phát huy tốt những công dụng tuyệt vời của nó. Nếu triệu chứng buốt răng xuất hiện, bạn sử dụng đầu hành để bôi vào vùng bị buốt sẽ thể hiện công dụng giảm đau hiệu quả.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Cách trị ê buốt răng dân gian bằng sử dụng trà bạc hà

Không còn quá xa lạ với công dụng gây tê mà bạc hà đang sở hữu, nhìn chung, mỗi ngày một ly trà bạc hà giúp bạn cải thiện vấn đề ê buốt nhanh chóng. Nên thực hiện phương án này đều đặn và có những lộ trình bổ trợ phù hợp theo nha sĩ.

Một số cách trị răng bị ê buốt dân gian cực hay

Điều trị dứt điểm răng ê buốt tại Nha khoa Parkway

Nha khoa Parkway là đơn vị với những chuyên môn đặc biệt trong lĩnh vực chữa trị ê buốt răng vô cùng hiệu quả mà bạn có thể an tâm đặt lòng tin. Bệnh nhân có thể tự chẩn đoán và nhận sự tư vấn từ phía bộ phận chuyên viên của Parkway thông qua số điện thoại (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 và đến Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM để được điều trị.

Bài viết đã giải đáp vấn đề răng bị ê buốt làm sao hết nhanh chóng qua nhiều phương pháp khác nhau. Hy vọng, bạn sẽ có được những lựa chọn phù hợp cũng như một lộ trình chữa trị mang đến kết quả sớm nhất.

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết