Đau Nhức Răng Hàm Trong Cùng Thì Phải Làm Gì?

Hiện tượng nhức răng hàm trong cùng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng đa phần khi bạn thấy đau nhức răng hàm là biểu hiện của nhiều loại bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vậy đau nhức răng hàm trong cùng thì phải làm sao? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu vấn đề này nhé!

Nguyên nhân đau nhức răng hàm trong cùng

  • Mọc răng khôn: Răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng của cung hàm. Răng khôn còn được gọi là răng số 8 mọc khi xương hàm đã phát triển gần như hoàn thiện. Vì vậy, răng khôn thường không có chỗ mọc, dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Theo kết quả kiểm tra, tỉ lệ răng khôn hàm dưới mọc lệch nguy hiểm nhiều hơn so với răng khôn hàm trên. Nếu thấy nhức răng trong cùng hàm dưới, bạn nên kiểm tra xác định có phải răng khôn mọc không. Quanh vùng răng khôn mọc khiến lợi bị viêm gây đau nhức răng hàm trong cùng.

Xem thêm: Các trường hợp răng khôn mọc lệch và biện pháp xử lý

Mọc răng khôn, sâu răng, viêm tủy, viêm lợi,… là nguyên nhân gây đau nhức răng hàm trong cùng
  • Sâu răng, viêm tủy: Là bệnh lý thường gặp nhất khiến răng hàm đau nhức. Sâu răng thường diễn ra khá thầm lặng, khi bạn thấy đau nhức là lúc các lỗ sâu ăn vào phần mô răng.  Những cơn đau nhức, tê buốt kéo dài khiến bạn khổ sở, khó chịu. Nói chuyện, ăn uống cũng khó khăn hơn. Có những bạn răng sâu nặng còn kèm theo sưng má.
  • Các bệnh viêm nhiễm vùng lợi: viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu,… Các bệnh lý này đều có thể gây đau nhức răng hàm. Trong khoang miệng có chứa nhiều vi khuẩn. Nếu răng miệng không vệ sinh sạch là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra tình trạng viêm nhiễm. Những trường hợp răng khôn bị lợi trùm, mảng bám thức răng rất dễ bị mắc kẹt giữa lợi và răng, gây ra viêm lợi.

Đau nhức răng hàm trong cùng thì phải làm gì?

Cách tốt nhất để xử lý những cơn đau nhức răng hàm là hãy đến phòng khám nha khoa. Tại nha khoa, nha sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân nhức răng hàm trong cùng. Chỉ khi biết được nguyên nhân mới có biện pháp xử lý triệt để.

Nếu phát hiện dấu hiệu răng khôn mọc, nha sĩ sẽ kiểm tra, xác định vị trí răng mọc. Với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì biện pháp tốt nhất là nhổ răng khôn. Bởi răng khôn mọc sai lệch không chỉ gây đau nhức răng hàm, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng khác.

Xem thêm: Nhức răng hàm chữa tại nhà hay phải đến nha sĩ?

Cách tốt nhất xử lý cơn đau nhức răng hàm là hãy đến phòng phám nha khoa

Để giảm đau nhức khi mọc răng khôn, bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau răng tại nhà. Lưu ý rằng các cách giảm đau tại nhà chỉ là biện pháp tạm thời, chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn đau răng khôn mọc.

Trong trường hợp răng sâu, trám răng hoặc hàn răng sẽ là biện pháp thích hợp nhất. Nếu răng chưa hình thành lỗ sâu, có thể sử dụng thuốc điều trị chấm vào chỗ bị sâu. Nếu răng đã hình thành lỗ sâu, có thể trám răng bịt lại lỗ sâu. Phương pháp này đảm bảo cả chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho răng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giảm bớt đau nhức răng

Trước tiên, bạn có thể tự điều trị nhức răng hàm trong cùng tại nhà bằng một số biện pháp sau:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.
  • Súc miệng sau khi ăn bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng nha khoa.
  • Dùng tăm nước hoặc chỉ nha khoa làm sạch vụn thức ăn bám trong kẽ răng.
  • Sử dụng nguyên liệu tự nhiên: tỏi, lá trầu không, đá lạnh,… làm giảm đau nhức tạm thời.

Xem thêm: Nhức răng kiêng ăn gì để bớt đau?

Nhức răng hàm trong cùng thường là biểu hiện các bệnh răng miệng nghiêm trọng. Những cơn đau nhức làm ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập, công việc của bạn. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu đau nhức răng, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để điều trị càng sớm càng tốt.

Liên hệ đặt lịch ngay với Parkway để nhận được tư vấn chi tiết từ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Parkway tự hào là địa chỉ nha khoa tin cậy và uy tín được mọi người tin tưởng lựa chọn hàng đầu Việt Nam.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận