Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Cách nhổ răng sữa không đau cho bé tại nhà an toàn

Trẻ đến một độ tuổi nhất định thường là khi trẻ lên 5 hoặc 6 tuổi thì sẽ bắt đầu diễn ra quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra tự nhiên ở mọi trẻ, mầm răng mới nhú lên làm răng sữa yếu dần và rụng. Quá trình rụng răng sữa có thể nhờ đến các tác động từ bên ngoài để diễn ra nhanh hơn và an toàn hơn. Vậy cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà an toàn như thế nào? Cùng nha khoa uy tín Parkway theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Răng sữa và vai trò của răng sữa

Răng sữa hay còn được gọi là răng trẻ em, răng tạm thời hoặc răng nguyên thủy. Răng sữa được hình thành khá sớm ở giai đoạn phôi thai và sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Quá trình mọc răng sữa diễn ra trong khoảng 2 năm.

Đặc điểm của răng sữa là răng mọc khi trẻ còn nhỏ nên răng thường mềm, nhỏ, men răng mỏng hơn so với răng ở người trưởng thành. Dù vậy vai trò của răng sữa vẫn hết sức quan trọng:

 • Hỗ trợ tiêu hóa: Răng sữa giúp cắn, nhai, nghiền nát thức ăn để quá trình tiêu hóa được diễn ra dễ dàng hơn.
 • Kích thích xương hàm phát triển: quá trình bé ăn, nhai, cắn thức ăn giúp xương hàm và xương sọ mặt phát triển bình thường.
 • Giữ chỗ để như một vị trí xác định cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí, hàm răng đều, đẹp.
 • Tham gia hỗ trợ quá trình phát âm chuẩn.
 • Đem lại tính thẩm mỹ, sự tự tin cho bé khi bé có một hàm răng chuẩn đẹp, trắng sáng…

Trẻ thay răng ở các độ tuổi

Quá trình phát triển ở người trưởng thành sẽ trải qua 2 giai đoạn mọc răng. Đầu tiên là mọc răng sữa ở giai đoạn đầu đời bắt đầu khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, quá trình mọc răng kết thúc khi trẻ có đủ 20 chiếc răng sữa. Sau đó đến một độ tuổi nhất định thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế cho bộ răng sữa.

Quá trình thay thế răng vĩnh viễn bằng răng sữa ở trẻ thường diễn ra khi bé 6 tuổi và kết thúc khi bé 12 tuổi. Có những trường hợp trẻ bắt đầu thay răng sớm hoặc muộn hơn 6 tuổi, những vấn đề này không quá quan trọng nếu như cách không quá sớm hoặc quá muộn so với thời gian chuẩn. Nhưng những chiếc răng sữa cuối cùng nên được thay khi bé khoảng 12 đến 13 tuổi.

Thông thường, quá trình thay răng sữa ở bé sẽ diễn ra như sau:

 • Từ 5 đến 7 tuổi: Bắt đầu thay các răng cửa giữa. Thời điểm này trẻ cũng bắt đầu mọc thêm răng cối lớn nhất sau răng hàm sữa thứ 2.
 • Từ 7 đến 8 tuổi: Trẻ thay các răng cửa sữa bên.
 • Từ 9 đến 10 tuổi: Trẻ thay các răng hàm sữa thứ nhất.
 • Từ 10 đến 11 tuổi: Trẻ thay các răng nanh sữa.
 • Từ 11 đến 12 tuổi: Trẻ thay các răng hàm sữa thứ hai.

Hàm răng mọc và phát triển bình thường khi chiếc răng vĩnh viễn được mọc lên thế chỗ của răng sữa đúng vị trí, thẳng hàng, không xô lệch các răng khác. Răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên thay thế . Thứ tự thay răng thường tương tự như thứ tự mọc răng sữa, răng nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

Trẻ thay răng ở các độ tuổi

Thời gian nhổ răng sữa cho bé có quan trọng

Thời gian răng sữa được thay có vai trò quan trọng đối với định hướng vị trí mọc răng vĩnh viễn. Cha mẹ nên quan tâm để nhổ răng cho bé đúng thời điểm, tránh tình trạng răng mọc không đúng. Khi răng sữa không được nhổ đúng thời điểm sẽ gây ra một số hậu quả như sau:

 • Hậu quả nghiêm trọng của việc nhổ răng sữa quá sớm là làm cho răng vĩnh viễn mọc lệch lạc: Việc này sẽ khiến cho bé ăn, nhai, sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn hơn và nặng hơn còn có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bé.
 • Nhổ răng sữa quá sớm còn khiến cho mầm răng mọc lên không đúng, răng khấp khểnh, sai khớp cắn: Ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của cả hàm răng cũng như ảnh hưởng đến chức năng của răng.
 • Răng sữa để nhổ quá muộn gây ra hiện tượng răng cũ chưa rụng mà răng mới đã mọc lên: Răng mới mọc sẽ dễ bị mọc lệch, mọc xô đẩy chen lấn các răng khác.

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa là khi răng sữa đã có dấu hiệu lung lay, răng vĩnh viễn đang bắt đầu nhú lên ngay tại vị trí răng sữa lung lay. Dù vậy một số trường hợp răng sữa không có dấu hiệu sắp rụng nhưng vẫn cần được loại bỏ răng sữa khi:

 • Trẻ bị đau răng sữa kéo dài, đau nặng mà không có dấu hiệu thuyên giảm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như ảnh hưởng các răng xung quanh.
 • Tủy của răng sữa bị tổn thương nghiêm trọng, cần loại bỏ sớm nếu không muốn bị viêm tủy răng ở trẻ em.
 • Chân răng và khe răng bị nhiễm trùng dẫn đến tình trạng sâu, viêm lợi, viêm nướu răng…
 • Răng của bé bị sún nặng ăn lên tận nướu…

Những trường hợp này nên đưa trẻ đến các địa chỉ Nha khoa uy tín để xử lý tuyệt đối không được tự ý nhổ răng tại nhà.

Cần lưu ý, không được tự ý nhổ răng sữa của bé khi răng chưa có dấu hiệu lung lay muốn thay răng hay răng gặp các vấn đề ảnh hưởng. Việc nhổ răng không đúng thời điểm sẽ gây ra nhiều hậu quả và ảnh hưởng không tốt cho việc ăn nhai của bé, ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này.

Những trường hợp nào nên nhổ răng sữa tại nhà cho bé?

Bình thường, trẻ ở giai đoạn khoảng 5 đến 6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng. Mầm răng vĩnh viễn nhú lên làm yếu răng sữa bên trên, gây ra quá trình hủy khoáng răng làm răng mềm dần và dần lung lay chân răng và đến một thời điểm răng sẽ tự rụng. Nhưng có một số trường hợp cha mẹ nên hỗ trợ để nhổ răng tại nhà cho bé:

 • Đối với những răng đã lung lay lâu, rất dễ rụng nhưng mãi không chịu tự rụng cha mẹ nên hỗ trợ để nhổ bỏ những răng này.
 • Một số trường hợp răng mới lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã trồi lên, cha mẹ nhắc bé lấy lưỡi đẩy chân răng nhiều để răng mau lung lay mềm hơn và dễ rụng hơn. Sau đó có thể tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà để tạo điều kiện thuận lợi cho răng vĩnh viễn kia có chỗ mọc lên, mọc đúng, mọc thẳng.
 • Trường hợp con nghịch, chạy nhảy va đập làm răng sữa bị lung lay sắp rụng gây đau đớn và ảnh hưởng khi bé ăn. Nếu bé đã gần đến giai đoạn thay răng cha mẹ có để nhổ bỏ răng đó tại nhà cho bé và theo dõi xem răng vĩnh viễn có mọc để thay thế răng đó không.
Những trường hợp nào nên nhổ răng sữa tại nhà cho bé?

Cách nhổ răng sữa tại nhà không đau cho bé

Dưới đây là một số cách nhổ răng sữa cho bé ngay tại nhà dễ dàng:

Chỉ cho bé cách lung lay răng bằng lưỡi

Khi răng sữa có dấu hiệu bắt đầu lung lay cha mẹ nên hướng dẫn bé cách dùng lưỡi để đẩy, lung lay răng sữa nhiều hơn, giúp việc nhổ răng ít gây ra đau đớn hơn cho bé. Tuy nhiên không nên lung lay mạnh quá làm con đau. Cha mẹ nhắc nhở con chỉ nên dùng lưỡi để lung lay răng, không cho tay vào răng để lung lay hay tự nhổ răng. Đồng thời cha mẹ cũng cần chú ý do trẻ còn nhỏ nên chưa ý thức vệ sinh tay sạch sẽ lại hay cho tay vào mồm gây ra việc nhiễm các vi khuẩn có hại vào khoang miệng dẫn đến nhiễm trùng.

Cho bé ăn những thức ăn có độ giòn

Cho bé ăn những thức ăn có độ giòn ví dụ như ổi, lê, táo, cà rốt… Khi bé ăn những loại quả này răng của bé sẽ dễ lung lay hơn và dễ rụng đi mà ít gây đau đớn nhiều cho bé. Nhưng cha mẹ lưu ý rằng chỉ nên cho bé ăn những loại quả giòn vừa phải dễ cắn, không quá cứng làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác.

Cách nhổ răng sữa tại nhà không đau cho bé

Sử dụng bông gòn để tự nhổ răng sữa cho bé

Lấy miếng bông gòn hoặc băng gạc sạch sẽ, vệ sinh tay sạch sau đó quấn gạc vào đầu ngón tay rồi dùng lực tác động lung lay chiếc răng sữa cần nhổ. Lưu ý nên đẩy răng ra phía ngoài để tránh trường hợp răng lung lay mềm rồi rụng trẻ lại nuốt phải. Quá trình này nên được thực hiện hàng ngày cho đến khi răng lung lay mềm và dễ dàng được nhổ bỏ khi tác động lực.

Sử dụng chỉ nha khoa là một cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà

Sau khi răng lung lay một thời gian đạt đến độ mềm nhất định, răng dễ nhổ bỏ cha mẹ có thể dùng chỉ nha khoa để nhổ răng sữa tại nhà cho bé. Cách nhổ răng sữa với chỉ nha khoa như sau:

 • Đầu tiên cha mẹ chuẩn bị một sợi chỉ dài, sạch và quấn vào thân răng cần nhổ. Buộc thật chắc vào răng và dùng lực để giật mạnh ra phía ngoài.
 • Trong quá trình chuẩn bị nhổ và nhổ cha mẹ nên đánh lạc sự chú ý của bé để bé cảm thấy thoải mái và quá trình nhổ răng diễn ra dễ dàng, thuận lợi.
 • Sau khi nhổ răng, dùng nước muối sinh lý để lau qua vết thương và không cho bé ăn uống đồ ăn gì ngay sau đó nhất là những đồ ngọt. Có thể dùng bông để ấn giữ cố định vào vị trí nhổ răng nếu nó bị chảy máu đến khi máu ngừng chảy.

Lưu ý thực hiện động tác dứt khoát để trẻ không bị đau kéo dài. Nếu làm 1, 2 lần không được không nên cố làm tiếp sẽ khiến bé đau đớn, răng dễ nhiễm trùng và chảy máu. Nên đưa trẻ đi gặp các bác sĩ để được xử lý.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, các bác sĩ nha khoa cho rằng không nên lạm dụng phương pháp này để tự nhổ răng tại nhà cho bé do điều này dễ khiến phần răng gãy không hết, còn để lại chân răng kẹt trong xương ổ răng cũng như việc nhổ răng này sẽ khiến bé đau nhiều.

Cách nhổ răng sữa bằng chỉ cho bé có thực sự an toàn?

Có nên nhổ răng sữa tại nhà? Tại sao nên cân nhắc vấn đề này?

Răng sữa là bộ răng mọc khá sớm và sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn khi đến độ tuổi thay răng. Trong quá trình thay răng, răng sữa sẽ lung lay dần và rụng, điều này diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Để hỗ trợ răng rụng nhanh hơn vào đúng thời điểm cha mẹ có thể nhổ răng sữa tại nhà cho bé.

Nhưng cha mẹ cùng cần cân nhắc về việc nhổ răng sữa này. Do việc nhổ răng sữa tại nhà không được nha sĩ khuyến khích do nếu không được thực hiện đúng cách cha mẹ hay người nhổ răng cho bé có thể vô tình gây tổn thương cho bé. Các rủi ro có thể xảy ra: viêm nhiễm, viêm lợi, viêm nha chu, không lấy hết chân răng, chảy máu nhiều, gây tâm lý hoảng sợ cho trẻ trong những lần thay răng tiếp theo.

Hướng dẫn cách nhổ răng tại nhà cho bé

Cách nhổ răng sữa tại nhà

Thông thường cách nhổ răng sữa tại nhà sẽ được chỉ định áp dụng cho bé khi răng đã lung lay mềm có thể dễ dàng nhổ. Khi thực hiện cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà vấn đề đầu tiên cần làm là đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bé. Những điều cần biết khi nhổ răng sữa tại nhà cho bé:

 • Đối với cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà, trước khi nhổ răng nên có những hành động để tác động đến răng làm cho răng mềm hơn dễ nhổ hơn như nhắc bé dùng lưỡi lung lay răng hàng ngày.
 • Thực hiện lấy ngón trỏ quấn gạc đã được sát trùng lung lay nhẹ chiếc răng.
 • Quá trình nhổ răng cần thực hiện trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ, phòng tránh những nguy cơ nhiễm trùng răng, nhiễm khuẩn chéo.
 • Trước khi tiến hành nhổ răng cần đảm bảo sát khuẩn hết các công cụ hỗ trợ nhổ răng.
 • Không nên dùng chỉ để nhổ răng cho bé do cách này thường không nhổ được hết chân răng cũ.
 • Nếu không nhổ dứt khoát sẽ khiến bé bị đau nhức nhiều hơn.

Nhiều bé, việc lung lay răng sữa cho bé nhằm đẩy nhanh quá trình răng mềm và tự rụng nên bạn không cần phải nhổ răng. Ban đầu dùng lực nhẹ và tăng dần lực về sau nhưng ở mức vừa phải không làm trẻ bị đau.

Hướng dẫn cách nhổ răng tại nhà cho bé

 Những điều cần lưu ý với cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Cha mẹ có thể nhổ răng sữa tại nhà cho bé, trong quá trình này cần lưu ý những điều sau:

 • Khi nhổ răng, cha mẹ nên đánh lạc chú ý của bé để bé thoải mái nhất, không để bé chú ý đến cảm giác đau.
 • Giữ tinh thần bé bình tĩnh giúp quá trình nhổ răng diễn ra dễ dàng hơn.
 • Trường hợp bé lo lắng sợ hãi cha mẹ nên nhờ một người giữ cố định bé.
 • Không nhổ răng quá sớm hay quá muộn cho bé. Nếu nhổ răng sớm, răng còn cứng bé sẽ bị đau nhiều, dễ nhiễm trùng…
 • Vệ sinh khoang miệng và vị trí răng được nhổ sạch sẽ sau khi tiến hành nhổ răng.
 • Chế độ ăn của bé sau khi nhổ răng nên chủ yếu là đồ mềm, dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp canxi cho răng mới mọc lên.
 • Sau khi nhổ răng không cho bé dùng nhiều những thực phẩm nóng, lạnh, cứng…

Nhổ răng sữa tại nha khoa cho bé

Lý do nên chọn cách nhổ răng sữa tại nha khoa cho bé

Nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa là phương án an toàn và tối ưu nhất trong mọi trường hợp. Nhổ răng tại nha khoa được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tiến hành nhổ trong điều kiện an toàn, đạt chuẩn và ngăn ngừa các phát sinh xấu gây ra cho răng.

So với nhổ răng sữa tại nhà thì nhổ răng sữa tại nha khoa sẽ có nhiều ưu điểm hơn như:

 • Bé được thăm khám và kiểm tra toàn diện răng miệng trước khi nhổ.
 • Trường hợp bé chưa đủ điều kiện nhổ sẽ được hẹn lịch vào một hôm khác.
 • Các bác sĩ có những cách giúp trấn an tinh thần bé giúp bé cảm thấy an tâm, không quá hoảng sợ làm xảy ra những trường hợp không mong muốn.
 • Nhổ răng sữa tiến hành theo quy chuẩn và tính an toàn cao.
 • Quá trình nhổ được đảm bảo vệ sinh, các dụng cụ nhổ được vô trùng cẩn thận không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.
 • Kỹ thuật nhổ răng tiên tiến, hiện đại hạn chế được tối đa đau nhức và khó chịu do nhổ răng gây ra, hạn chế chảy máu nhiều ở bé.
 • Chi phí nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa không quá cao, một số nha khoa có nhổ răng miễn phí cho bé.
Nhổ răng sữa tại nha khoa cho bé

Cách nhổ răng sữa cho trẻ em tại nha khoa có các bước nào

Khi bé được nhổ răng tại nha khoa thường sẽ qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám kết hợp tư vấn.

Đây là bước đầu tiên và vô cùng cần thiết. Bác sĩ tiến hành khám tổng quát răng miệng cho bé để xem xét, đánh giá tình trạng răng miệng xem bé có đủ điều kiện để nhổ răng hay không, bé có bị các vấn đề khác như sâu răng, máu khó đông… để lưu ý trong quá trình nhổ răng. Sau đó sẽ trao đổi với phụ huynh về tình trạng răng miệng của bé và tư vấn chỉ định nhổ răng nếu cần.

 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước cần thiết trước khi tiến hành nhổ răng, không thể bỏ qua bước này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình nhổ răng, đảm bảo không có lây nhiễm chéo. Tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho trẻ theo quy trình của tiểu phẫu.

 • Bước 3: Tiến hành nhổ răng sữa cho bé.

Bé được tiến hành gây tê thành công sẽ tiến hành nhổ răng. Bước này được tiến hành trong phòng nha khoa, vô trùng dưới sự thực hiện của bác sĩ chuyên khoa và hỗ trợ của các máy móc hiện đại. Đảm bảo bác sĩ thực hiện theo đúng kỹ thuật, thao tác nhẹ nhàng, vết thương nhanh phục hồi. Tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ cao sẽ không gây đau đớn và hạn chế tối đa việc xâm lấn.

 • Bước 4: Bác sĩ tư vấn sau nhổ và kê thuốc nếu cần.

Sau nhổ răng thành công, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn cho bé. Dặn dò phụ huynh cách vệ sinh răng miệng hiệu quả, lưu ý những đồ ăn nên ăn sau nhổ và không nên ăn sau nhổ để quá trình phục hồi diễn ra nhanh, bé mau mọc răng thay thế.

Quy trình nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa đơn giản, đảm bảo không phát sinh bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào sau nhổ. Thay vì lựa chọn nhổ răng tại nhà cho bé cha mẹ hãy cho bé nhổ răng tại các cơ sở Nha khoa uy tín, chất lượng.

Nhổ răng sữa cho bé trường hợp răng bị sâu

Một trong những trường hợp cần can thiệp nhổ răng sữa cho bé là khi bé bị sâu răng. Khi gặp vấn đề này, nhiều cha mẹ cho rằng sâu răng sữa là điều không đáng ngại vì sau vài năm răng sữa bị sẽ được thay răng. Nhưng việc điều trị lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

 • Sâu răng có thể lan rộng tới chân răng khiến viêm nhiễm chân răng và viêm sâu làm cho răng vĩnh viễn sau khi mọc lên có thể bị lây sâu răng ngay.
 • Theo nghiên cứu, răng sữa bị sâu thì nguy cơ răng vĩnh viễn mọc thay răng sữa bị sâu sẽ cao hơn hẳn so với trường hợp răng sữa không bị sâu nếu không được điều trị đúng.
 • Sâu răng có thể lây nhiễm sang các răng bên cạnh và nhanh chóng lan ra cả hàm răng gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, tính thẩm mỹ của cả hàm răng.
 • Sâu răng nặng gây nên tình trạng nhiễm trùng sâu, ăn vào xương hoặc sâu hơn có thể vào tận tủy răng, máu… đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Vì thế ngay khi bé có dấu hiệu sâu răng hãy cho trẻ đến thăm khám và điều trị sớm các vấn đề về răng. Trong những trường hợp như sâu nặng, sâu răng ăn cụt răng, rỗng tủy răng… không thể hàm, trám răng bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ bỏ răng sữa.

Quá trình nhổ răng phải được đảm bảo vô trùng và chính xác để lấy được toàn bộ chân răng sâu bởi hầu hết các răng sữa đều khá giòn, dễ vỡ.Ngoài sâu răng thì một số trường hợp khác như viêm răng sữa, hư tủy, viêm cement cấp, tụt nướu,… đe dọa nhiễm trùng răng vĩnh viễn cũng nên tiến hành nhổ bỏ.

Một vài lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé

Chọn thời gian thích hợp

Khi răng sữa bắt đầu lung lay không đồng nghĩa với việc nó đã sẵn sàng bị nhổ bỏ. Chân răng sữa bị tiêu biến để tạo ra chỗ cho chân răng vĩnh viễn mọc lên. Cha mẹ cần được học, được hướng dẫn về cách nhổ răng sữa và đợi đúng thời điểm.

Nhổ răng sữa trẻ em quá sớm, trước thời điểm thích hợp, khiến quá trình nhổ răng của con đau đớn. Khi răng trẻ di chuyển về phía trước và phía sau dễ dàng thì đây là thời điểm nhổ răng thích hợp. Cha mẹ cần cho bé biết rằng có thể mất vài tuần đến vài tháng,

Chủ động làm lỏng răng

Trẻ cần mất một thời gian từ khi răng bắt đầu có dấu hiệu lung lay đến khi răng rụng. Để quá trình này được rút ngắn lại cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách day, đẩy răng làm mềm răng bất cứ lúc nào. Dạy trẻ cách đẩy lưỡi để lung lay răng hoặc dùng ngón tay và gạc để lung lay răng cho đến khi răng trở nên đủ lỏng và mềm để nhổ bỏ.

Giảm đau răng cho bé bằng cách làm tê nướu

Khi răng đạt đến một thời điểm thích hợp nhổ bỏ, cha mẹ bôi thuốc mỡ gây tê tại chỗ nên nướu răng do bác sĩ kê đơn. Hoặc tiến hành chườm đá lạnh bên ngoài vị trí nhổ làm tê nướu là một cách khác hiệu quả thay thế thuốc gây tê.

Thao tác khi nhổ phải nhanh và dứt khoát để tránh bị đau răng

Thao tác nhổ răng cần nhanh và dứt khoát. Khi răng đã đạt đến độ có thể nhổ bỏ, cha mẹ dùng gạc lau chiếc răng cần nhổ vài lần, dùng miếng gạc khác để nắm chặt răng. Cha mẹ có thể dùng sử dụng găng tay cao su vì chúng có độ bám chắc hơn. Cầm, nắm không tốt sẽ kéo dài quá trình nhổ răng và gây đau đớn nhiều cho trẻ.

Tránh phương pháp “tay nắm cửa”

Phương pháp “tay nắm cửa” hay những phương pháp nhổ răng bằng chỉ là những phương pháp được nhiều bà mẹ truyền tay nhau để áp dụng nhổ răng cho các bé tại nhà. Phương pháp nhổ răng “tay nắm cửa” được thực hiện như sau: Buộc một sợi dây quanh chiếc răng, buộc đầu kia vào tay nắm cửa rồi nhanh chóng đóng mạnh cửa lại, điều này sẽ khiến chiếc răng bị tác động lực mà bung ra nhanh chóng.

Vấn đề ở phương pháp này là nó có thể gây ra nhiều đau đớn và chảy máu nhiều. Tại vị trí răng được nhổ chân răng dễ bị ảnh hưởng, viêm nhiễm… nên cha mẹ nên hạn chế việc tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé mà nên cho bé đến các cơ sở nha khoa khi bé có dấu hiệu thay răng.

Lưu ý cách chăm sóc răng cho bé sau khi nhổ

Một lưu ý cho cha mẹ là khi bé nhổ răng sữa xong cần chú ý xem chân răng sữa cũ đã được loại bỏ sạch chưa, còn dấu tích nào còn sót lại không. Nếu mẹ thấy phần hố răng có dấu hiệu bất thường như còn chân răng cũ, chân răng chảy máu nhiều và không cầm được máu thì nên đưa bé đến ngay các cơ sở nha khoa để được thăm khám.

Một số lưu ý khác khi chăm sóc răng cho bé sau nhổ là:

 • Dặn con không ngoáy, nhai lưỡi, đẩy vào chỗ chân răng mới được nhổ sẽ gây đau, chảy máu hay nhiễm trùng.
 • Cho bé ăn các thực phẩm mềm, lỏng dễ ăn như cháo, soup,… và cho bé bổ sung nước đầy đủ trong những ngày đầu sau nhổ răng.
 • Chải răng bằng bàn chải lông mềm, tránh chải răng lên vùng bị thương trong khoảng 24 giờ đầu sau nhổ răng. Súc miệng lại với nước muối để khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh, tránh những trường hợp như nhiễm trùng vết nhổ răng…
 • Sau 1 đến 2 tuần hố chân răng sẽ dần lành lại và tạo điều kiện thuận lợi cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Sau nhổ răng bé nên được uống thuốc chống viêm theo kê toa của bác sĩ nha khoa và đi khám theo lịch hẹn sau đó.Cha mẹ chú ý, nhắc nhở và theo dõi để tránh bé tác động lên vùng răng vừa nhổ như chọc ngoáy làm đau và chảy máu hay nhiễm trùng.

Trong suốt quá trình từ khi bé mọc răng sữa, thay răng sữa, có răng vĩnh viễn luôn cần chăm sóc chu đáo. Dùng kem đánh răng và bàn chải đánh răng để làm sạch răng miệng có thể kết hợp cùng nước súc miệng và chỉ nha khoa giúp làm sạch sâu.Chế độ ăn lành mạnh, bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin, hạn chế ăn đồ ăn vặt, ăn nhanh. Định kỳ thăm khám sức khỏe răng miệng là cách để làm quen với phòng khám và bác sĩ nha khoa, giúp bé thêm ý thức về bảo vệ răng miệng.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ

Có nhiều cách nhổ răng sữa như nhổ răng sữa tại nhà đơn giản với gạc, chỉ nha khoa,… nhưng để đảm bảo an toàn nhất thì cha mẹ nên cho bé nhổ răng sữa tại cơ sở Nha khoa.

Nha khoa Parkway là 1 địa điểm nhổ răng sữa cho bé uy tín chất lượng. Đến với nha khoa Parkway bé sẽ được kiểm tra kỹ càng và tư vấn tận tình từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm lâu năm trong nghề cùng với những thiết bị hỗ trợ tiên tiến hiện đại nhất. Được tư vấn nhổ răng và nhổ răng an toàn, đảm bảo, không gây ra tổn hại nào cho răng miệng của bé.

Ngoài nhổ răng sữa, nha khoa Parkway còn chuyên điều trị và xử lý các vấn đề về răng miệng khác. Nha khoa Parkway là một trong những nha khoa hàng đầu Việt Nam được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa điểm khám và chăm sóc răng định kỳ. Hiện tại nha khoa Parkway đã có cơ sở tại Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, và TP. HCM.

Răng sữa đến một giai đoạn nhất định sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Quá trình răng sữa rụng đi và răng mới mọc lên có thể diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Để quá trình này diễn ra nhanh và đúng chuẩn thời gian đảm bảo răng mới mọc lên được đúng vị trí và thuận lợi cha mẹ có thể dùng nhiều cách nhổ răng sữa cho bé có thể nhổ răng sữa tại nhà hoặc nhổ răng sữa tại các cơ sở nha khoa. Hãy lựa chọn nha khoa Parkway để nhổ răng sữa và thăm khám răng định kỳ cho bé và cả gia đình.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết