Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng mọc trên lợi: Cách xử lý răng mọc ngược ở trẻ em và tác hại

Sở hữu một hàm răng chắc, khỏe, đẹp chính là điều bất cứ ai đều mong muốn. Tuy nhiên đó là điều không phải ai cũng có. Với sự phát triển mạnh mẽ về máy móc và y học như hiện nay sẽ có thể biến ước mơ của bạn thành sự thật. Là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu ngày nay, răng mọc trên lợi và cách xử lý cũng như tác hại của răng mọc ngược trên lợi ở người lớn, trẻ em như thế nào, tất cả sẽ được nha khoa Parkway giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

hình ảnh răng mọc trên lợi

Hình ảnh răng mọc trên lợi

Răng mọc trên lợi là gì?

Răng mọc trên lợi là hiện tượng răng mọc không đều, lệch lạc và không đúng vị trí trên cung hàm. Hiện tượng này khác với những hiện tượng còn lại khác ở chỗ răng mọc ngược trên lợi sẽ không mọc đúng chỗ làm cho sai lệch cơ hàm, trượt khỏi khớp nhai. Trong một số trường hợp khác, mọc răng trong nướu còn gây nên tình trạng răng mọc đâm chỉa thành nhiều hướng khác nhau, mọc đảo lộn thế răng dẫn đến tổn thương mô mềm bên trong khoang miệng.

Mọc răng ngược trong nướu là do đâu?

Mọc răng ngược trong lợi sẽ tạo nên cảm giác vô cùng khó chịu khi ăn uống cũng như tính thẩm mỹ. Vậy những nguyên nhân nào đã gây nên tình trạng này, dưới đây là một số nguyên nhân được đưa ra bởi các chuyên gia nha khoa:

 • Cung hàm bị hẹp khiến cho các răng không đủ vị trí để mọc gây nên tình trạng mọc chen chúc nhau
 • Do bẩm sinh
 • Răng mọc với kích thước bất thường và chiếm vị trí của các răng khác nên gây ra hiện tượng chèn ép
 • Trẻ có những thói quen xấu như: mút tay, bú bình,… điều này cũng đã phần nào tác động đến cung hàm và răng
 • Thừa chỗ do mất mầm răng vĩnh viễn làm cho các răng còn lại ở cung hàm mọc lộn xộn
 • Tác động từ yếu tố môi trường bên ngoài như: ngã, va chạm mạnh,.. Cũng ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn, đặc biệt là những bạn ở độ tuổi thay răng.

Cách nhận biết hiện tượng răng mọc ngược trên lợi là gì?

Ảnh minh họa răng mọc lệch gây đau nhức

Răng khôn mọc ngược sẽ gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh

Hiện tượng răng mọc ngược xảy ra khi một hay nhiều mầm răng nằm không đúng vị trí, mọc lên không đúng hướng tự nhiên mà mọc sang những hướng khác nhau. Răng mọc trên lợi được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu được chia thành các loại sau đây:

 • Răng mọc ngược trên lợi: tình trạng này chính là việc răng bị mọc lệch ra khỏi cung hàm, xu hướng sẽ mọc lên trên cao hơn so với các răng còn lại khác. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc hoặc các răng có kích thước quá to làm cho răng không còn chỗ để mọc thẳng mà lại mọc ngược lên phần nướu.
 • Răng nanh thường sẽ có nguy cơ cao nhất mọc ngược lên trên nướu vì đây là chiếc răng mọc sau cùng trong quá trình thay răng của một người. Trong trường hợp nhẹ, răng mọc ngược trên lợi ở mức độ nhẹ sẽ hình thành răng khểnh( răng duyên), nhưng nếu răng mọc chếch hẳng lên phía trên so với các răng còn lại thì sẽ hình thành ra răng lòi xỉ, làm mất đi tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Trong một số trường hợp đặc biệt, hiện tượng răng mọc ngược trên lợi sẽ gây tổn thương cho nướu. Khi gặp phải những vấn đề này sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh nên cần xử lý kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng khác có thể xảy ra.
 • Răng mọc ngược lên mũi: đây là một trường hợp hiếm khi xảy ra và trên thực tế chỉ có vài ca trên thế giới. Hiện tượng này gây nên bởi mầm răng bị di chuyển quá mức. Tình trạng này lúc đầu sẽ không có biểu hiện cụ thể, nó chỉ phát hiện ra khi răng phát triển to trong mũi sẽ làm cho mũi bị đau nhức, chảy máu mũi và ngạt mũi thì mới phát hiện ra.
 • Chân răng mọc ngược: cũng giống như răng mọc ngược lên mũi, hiện tượng này cũng rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên bạn cũng cần biết biểu hiện của chúng để nhận biết. Trường hợp này xảy ra thường có biểu hiện thân răng thay vì mọc thẳng sẽ trở thành mọc ngang và làm lộ chân răng. Vấn đề này thường khiến hàm răng trở nên biến dạng, gây mất cân đối cho khuôn mặt.
 • Răng mọc ngược vào trong: Ở trường hợp này, khi cung răng hàm trên phát triển quá mức sẽ khiến răng hàm dưới cụp sâu vào bên trong hoặc ngược lại (răng hô, răng móm). Vấn đề này sẽ làm cho 2 hàm bị mất cân đối và ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của người gặp phải.
 • Răng khôn mọc ngược: Răng khôn mọc ngược chính là mọc theo chiều ngang, khi đó chúng sẽ đâm vào xương hàm hoặc răng số 7 cùng theo những cơn đau nhức kéo dài. Tình trạng này nếu như để lâu sẽ gây nên sự khó chịu trong sinh hoạt của người gặp phải vấn đề này và có những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đây là một số cách để bạn có thể nhận biết hiện tượng răng mọc ngược vào trong và có phương pháp điều trị kịp thời.

Hình ảnh răng mọc ngược ở trẻ em và người lớn

Hình ảnh răng mọc trên lợi ở trẻ em

Trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng của các yếu tố bạn ngoài tác động đến răng

Để hình dung rõ hơn về hiện tượng răng mọc trên lợi ở trẻ em và người lớn, dưới đây nha khoa Parkway sẽ đưa tới bạn những hình ảnh cụ thể nhất để bạn có cái nhìn tổng thể về vấn đề trên:

1. Răng mọc ngược lên mũi

Đây là hình ảnh răng mọc ngược lên mũi. Người gặp phải vấn đề này thì các răng mọc sẽ làm tổn thương đến xoang gây viêm xoang, gây nên các vấn đề về hô hấp mà để lâu thì sẽ rất khó chữa trị.

2. Răng mọc ngược vào trong

Hình ảnh mọc răng cửa ngược vào trong dưới đây chính là minh họa cho hiện tượng này. Tình trạng răng nanh mọc trên lợi sẽ tạo nên sự mất cân đối của hàm trên và hàm dưới, mà điển hình chính là việc hàm răng sẽ bị hô, hàm răng sẽ bị móm,… sẽ rất mất thẩm mỹ, tạo sự không tự tin cho người gặp phải tình trạng này.

3. Răng mọc ngược trên lợi

Như nói trên, răng mọc trên lợi chính là việc răng mọc sai vị trí trên cung hàm, một số trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ khiến răng đâm ra nhiều hướng khác nhau sẽ làm đảo lộn thế răng của bạn và nướu bên trong khoang miệng.

4. Chân răng mọc ngược

Chân răng mọc ngược là trường hợp hiếm gặp, chân răng mọc chếch hẳn ra phía ngoài khiến răng mọc sang ngang khiến cho chân răng bị lộ. Tình trạng này khiến hàm răng trở nên biến dạng, gương mặt trở nên lệch lạc, mất cân đối và mất tính thẩm mỹ.

Ở cả người lớn và trẻ nhỏ hiện tượng răng mọc ngược đều có thể xảy ra và có những biến chứng phức tạp nếu để lâu. Vì vậy, hãy đến các cơ sở y tế để có thể thăm khám và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Tác hại của răng mọc trên lợi có gây nguy hiểm không?

Hình ảnh minh họa răng mọc ngược trong nướu

Thận trọng với các trường hợp răng mọc ngược lên mũi

Những hiện tượng trên đã trả lời cho câu hỏi: Răng mọc trên lợi có nguy hiểm không. Nếu bạn để tình trạng răng như vậy trong một thời gian dài thì sẽ gây ra những tác hại sau đây:

1. Gây khó khăn trong việc ăn nhai

Mọc răng ở lợi trên sẽ làm cho hàm trên và hàm dưới sẽ không được khít nhau khiến cho việc nhai, cắn xé thức ăn khó khăn hơn, không đảm bảo được thức ăn được xé nhỏ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây nên hiện tượng đau bụng, viêm đại trường.

2. Những căn bệnh nguy hiểm cho răng miệng có thể gặp phải

Việc vệ sinh sạch sẽ các kẽ răng khi bạn bị răng mọc trên lợi sẽ vô cùng khó khăn vì bàn chải đánh răng không thể len lỏi được vào những vị trí như vậy, khi đó sẽ gây nên tình trạng thức ăn dễ mắc dính tại vị trí. Vi khuẩn khi đó dễ gây ra bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, áp xe răng, sâu răng, viêm tủy,… nghiêm trọng hơn việc này có thể làm cho tình trạng răng bị hỏng vĩnh viễn.

3. Đánh mất sự tự tin với mọi người

Nếu bạn sở hữu một hàm răng nhấp nhô, các răng mọc sai vị trí thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể có một nụ cười tự tin đối với người đối diện khi gặp gỡ. Điều này là điều gây ra rất nhiều cản trở trong giao tiếp, sẽ gây ra cảm giác tự ti, ngại nói chuyện. Từ đó có thể đánh mất nhiều cơ hội cho bạn trong công việc.

Bạn sẽ gặp phải vô vàn trở ngại nếu như bạn để tình trạng răng mọc trên lợi trong một thời gian quá dài. Vậy hướng khắc phục cho tình trạng này là gì, dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu thêm.

Cách xử lý răng mọc ngược trên lợi như thế nào?

Hàm răng mọc không đều và bị lệch

Trẻ cảm thấy tư ti khi có răng mọc trên lợi

Ở từng độ tuổi khác nhau với thể trạng và tình hình răng của bạn, các bác sĩ sẽ tìm ra các biện pháp phù hợp để có thể cải thiện tình trạng của bạn hiệu quả nhất:

1. Đối với trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất cần được quan tâm, chăm sóc nên ở lứa tuổi này phương pháp mà bác sĩ tiến hành chủ yếu chính là niềng răng. Các y bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa, các khí cụ trailer tác động lực lên răng, để kéo các răng về đúng vị trí của chúng bởi đây là lứa tuổi xương hàm và răng dễ dàng để nắn chỉnh. Cảm giác đau đớn cho trẻ sẽ được giảm đi và việc nắn chỉnh sẽ không mất thời gian nhiều. Khi đó, răng của bé sẽ được tác động để có một hàm răng thẳng hàng, loại bỏ đi những sự không đồng đều vốn có để có một hàm răng đẹp.

Trên thực tế, ở độ tuổi trẻ nhỏ thời gian đeo niềng răng chỉ trong khoảng thời gian từ 1- 1,5 năm là hàm răng của bé sẽ được cải thiện rõ rệt. Vì vậy để tương lai của con em mình phát triển tốt hơn, bạn hãy đưa bé đến các cơ sở y tế sớm nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời.

2. Đối với người lớn

Đối với những người đã trưởng thành có thể xử lý tình trạng này bằng việc thực hiện phương pháp niềng răng và nhổ bỏ răng mọc ngược vào trong để phục hình lại một chiếc răng mới. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến việc bọc răng sứ trong trường hợp này tuy nhiên đây là phương pháp không thể áp dụng được vì nó không thể giải quyết hoàn toàn tình trạng này.

Đối với người lớn, khi xương hàm và răng đã phát triển nhất định thì trường hợp niềng răng chỉ áp dụng được khi răng mọc ngược. Còn với răng mọc ngược do xương thì phương pháp thực hiện cần áp dụng đó chính là phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu răng mọc ngược đơn lẻ, không theo cả hàm hoặc răng mọc làm tổn thương đến môi, mũi, hàm thì chiếc răng đó cần được nhổ bỏ đi, sau đó phục hình lại chiếc răng đã mất bằng cách trồng răng Implant, phương pháp trồng răng này sẽ mang đến cho bạn một chiếc răng giả có cấu trúc ý như răng thật.

Xem thêm: Dịch vụ trồng răng Implant tại nha khoa Parkway

Sau khi thực hiện xong phương pháp trên, việc ăn uống của bạn vẫn có thể diễn ra bình thường mà bạn không cần quan tâm đến tính thẩm mỹ của chúng. Bởi trụ răng được cắm vào xương hàm, mão sứ bên trên được thiết kế giống với các răng thật khác trên cung hàm.

Theo các nghiên cứu cho thấy, trụ răng có thể tồn tại vĩnh viễn trong môi trường khoang miệng, không bị oxy hóa hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, các trang thiết bị hiện đại nên việc cần thiết đó chính là bạn cần phải tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp này. Đây là phương pháp tốt nhất mang lại kết quả tốt nhất cho hàm răng của bạn và hạn chế tối đa việc xảy ra các biến chứng ngoài mong muốn.

Bạn không cần phải tìm kiếm ở đâu xa vì Nha khoa Parkway chính là địa chỉ uy tín dành cho bạn. Với sứ mệnh mang đến nụ cười cho mọi nhà, trong suốt quá trình từ khi thành lập cho đến hiện tại, nha khoa Parkway đã chiếm trọn được sự tin yêu của mọi gia đình Việt.

Phòng khám luôn đề cao và thực hiện nghiêm túc các tiêu chí sau:

 • Nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu: Các bác sĩ tại đây đều là những người có trình độ chuyên môn cao, đã làm việc lâu năm trong nghề vì vậy việc phán đoán và xử lý các vấn đề sẽ vô cùng nhạy bén. Khi đến khám tại đây, bạn sẽ nhận được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ và sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc mà bạn đang gặp phải để bạn có một tâm lý thoải mái nhất cho việc điều trị.
 • Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại: Cơ sở vật chất tại nha khoa Parkway đều là những trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất và đạt tiêu chuẩn cao về mặt chất lượng.
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng có chuyên môn cao: có thể nói đây là niềm tự hào của phòng khám nha khoa Parkway. Đội ngũ nhân viên luôn hỗ trợ tích cực người đến khám và có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, luôn hướng dẫn người bệnh tận tình, chu đáo.

Nha khoa Parkway chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn của những người tiêu dùng thông minh. Ngoài việc được thăm khám, tư vấn nhiệt tình thì bạn cũng có thể nhận được vô vàn những chương trình khuyến mại tại phòng khám. Vì vậy, hãy để nha khoa Parkway là người bạn đồng hành cùng bạn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Với bài viết này, bạn đã hiểu thêm về răng mọc trên lợi là gì và cách để xử lý tình trạng này. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng tích cực nhé.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết