Nhổ chân răng còn sót trên răng có sao không? Có nên nhổ?

Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

Cố Vấn Chuyên Môn: TS-BS: Nguyễn Đinh Hùng Ân

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Tình trạng nhổ chân răng còn sót lại trên răng có khả năng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vậy nhổ răng còn sót chân răng có sao không? Sót chân răng có nguy hiểm không? Cách nhổ chân răng chuẩn chỉnh,…tất cả đều sẽ được Parkway giải đáp qua bài viết dưới đây!

Nhổ chân răng là gì?

Trước khi tìm hiểu lời giải đáp nhổ răng còn sót chân răng có sao không, sót chân răng có nguy hiểm không, bạn cần phải hiểu rõ được khái niệm nhổ chân răng là gì. Theo đó, nhổ chân răng là việc loại bỏ chân răng ra khỏi hàm thông qua những kỹ thuật nha khoa nhất định.

Trường hợp cần thiết để nhổ chân răng là khi răng bị tổn thương nặng về cấu trúc và không còn khả năng bảo tồn. Ví dụ như sâu răng nặng, gãy sát chân răng, thân răng bị hỏng,… Lúc này, việc nhổ chân răng là vô cùng phù hợp nhằm giảm nguy cơ mắc phải biến chứng nguy hiểm về sau.

Các cách nhổ chân răng hàm dưới, hàm trên là để giảm nguy cơ lây lan khi răng bị viêm nhiễm
Các cách nhổ chân răng hàm dưới, hàm trên là để giảm nguy cơ lây lan khi răng bị viêm nhiễm

Nhổ chân răng còn sót lại có sao không?

Nếu chân răng bị sót một phần sau khi nhổ là do chủ ý của bác sĩ nên bạn không cần quá lo lắng vì họ đã xem xét kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật. Ví dụ như việc nhổ răng ở vị trí khó khăn đòi hỏi thời gian lâu, có thể gây tổn thương cho nướu và hệ thống dây thần kinh quanh răng. Điều này có thể nguy hiểm hơn nếu tiếp tục kéo dài việc nhổ chân răng.

Trái lại, nếu chân răng còn sót sau khi nhổ là do sự sơ suất của bác sĩ có thể sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng như đau nhức răng, sưng nướu, hình thành mủ răng, gây sốt nhẹ,… Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về tình trạng này vì sẽ có nhiều phương pháp để khắc phục, giúp răng nhanh chóng hồi phục khỏe mạnh.

Có nên nhổ chân răng còn sót lại không?

Như đã đề cập trên, câu trả lời cho thắc mắc có nên nhổ chân răng còn sót lại không còn phải dựa vào liệu trình điều trị của bác sĩ. Dù vậy, việc mổ răng không sót lại chân răng được xem là một ca mổ an toàn nhất. Vì vậy, khi phát hiện còn sót lại chân răng sau khi mổ, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để được nhổ sạch, tránh viêm nhiễm cũng như các bệnh lý nặng nề khác về sau.

Nguyên nhân nhổ răng còn sót chân răng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhổ chân răng còn sót lại. Theo các chuyên gia, nhổ sót chân răng được chia thành các nguyên nhân khách quan và chủ quan như sau:

1. Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân về mặt khách quan để gây ra tình trạng nhổ chân răng bị sót bao gồm sự thiếu kinh nghiệm của bác sĩ trong việc nhổ răng, đặc biệt là ở những vị trí khó thực hiện.

Sau khi hoàn thành việc nhổ chân răng cho bệnh nhân, có thể bác sĩ không thực hiện kiểm tra hoặc khám lại để đảm bảo rằng chân răng đã được loại bỏ đầy đủ. Đây chính là nguyên nhân khách quan xảy ra tình trạng nhổ chân răng còn sót lại trên răng. Hơn nữa, hệ thống máy móc và trang thiết bị cơ sở vật chất hỗ trợ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cũng góp phần vào tình trạng nhổ sót chân răng.

Nhổ chân răng còn sót lại trên răng có thể xảy ra do sự thiếu kinh nghiệm của nha sĩ
Nhổ chân răng còn sót lại trên răng có thể xảy ra do sự thiếu kinh nghiệm của nha sĩ

2. Nguyên nhân chủ quan

Việc chân răng bị sót sau khi nhổ răng đôi khi cũng không phải vì sai sót mà là vì có chủ đích.

Có những tình huống nhổ chân răng mà bác sĩ chủ tâm để lại một phần chân răng. Vì họ suy xét rằng việc cố gắng loại bỏ toàn bộ chân răng trong một lần nhổ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, bao gồm chảy máu nhiều, tổn thương mô mềm xung quanh và tác động đến ống thần kinh, dẫn đến tê nửa hàm,…

Hơn nữa, việc loại bỏ chân răng hoàn toàn trong một lần có thể gặp khó khăn nếu chúng bị biến dạng, nhiễm trùng hoặc sưng tấy.

Có một số lý do bác sĩ chủ đích giữ lại một phần chân răng để an toàn cho bệnh nhân
Có một số lý do bác sĩ chủ đích giữ lại một phần chân răng để an toàn cho bệnh nhân

Làm sao để biết nhổ chân răng còn sót lại?

Sau khi thực hiện quá trình nhổ răng, bác sĩ thường tiến hành một cuộc kiểm tra hậu quả để xác định xem có còn chân răng nào bị sót lại không. Đây là 3 trong nhiều phương pháp để phát hiện chân răng vẫn còn nằm trong hàm:

 1. Đầu tiên là đếm số lượng chân răng thực tế so với chân răng đã được loại bỏ. Nếu phát hiện thiếu sót, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra lại và nhổ bỏ hoàn toàn.
 2. Thực hiện chụp X-quang răng để kiểm tra khu vực chân răng vừa mới được nhổ. Cách này có thể xác định xem nhổ răng còn sót lại chân răng không.
 3. Vết thương sau mổ sẽ tự lành và tình trạng đau nhức sẽ giảm dần chỉ sau 1-2 tuần. Lúc này bạn đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, hãy nhanh chóng đến bác sĩ để kiểm tra lại nếu vẫn cảm thấy đau đớn, sưng tấy hoặc sốt kéo dài. Vì có thể đây là dấu hiệu của nhổ sót chân răng.
Người ta thường chụp X-quang để xác định có nhổ răng còn sót chân răng hay không
Người ta thường chụp X-quang để xác định có nhổ răng còn sót chân răng hay không

Nhổ chân răng xong bị sốt làm sao để khắc phục?

Sốt cao sau khi nhổ chân răng là hiện tượng khá phổ biến. Trong trường hợp nhổ chân răng gây nhiễm trùng răng, dẫn đến cơn sốt cao, bác sĩ sẽ thực hiện việc rửa vết thương một cách kỹ càng và kê đơn thuốc uống để đảm bảo rằng cơn sốt nhanh chóng tiêu biến.

Trường hợp cơn sốt xuất hiện khi ở nhà nhưng bạn không thể nhanh chóng đến nha khoa, hãy áp dụng một số biện pháp giảm sốt như: chườm đá, chườm nóng, uống thuốc theo đơn,… Sau đó hãy liên hệ nhanh chóng với bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ chân răng, bạn hãy kết hợp việc chăm sóc răng miệng và thiết kế chế độ ăn uống khoa học để vết thương nhanh chóng hồi phục nhé.

Bạn không cần quá lo lắng khi sốt sau khi nhổ chân răng, vì đây là hiện tượng phổ biến có thể xảy ra
Bạn không cần quá lo lắng khi sốt sau khi nhổ chân răng, vì đây là hiện tượng phổ biến có thể xảy ra

Nhổ chân răng có đau không?

Nhổ chân răng được biết đến là kỹ thuật nha khoa phức tạp. Vì tính chất nghiêm trọng nên nhiều người thắc mắc rằng nhổ chân răng có đau không và thường e dè không dám điều trị.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì việc nhổ chân răng có thể sẽ không quá đau đớn. Vì hiện nay đã có nhiều phương pháp giảm đau trong quá trình nhổ răng và sau khi hoàn thành. Một số phương pháp giảm đau phải kể đến như:

 • Trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ thường tiêm thuốc tê để giảm đau.
 • Sau khi nhổ răng xong, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Áp dụng những kỹ thuật nhổ răng tiên tiến nhất, giúp quá trình nhổ răng không gây đau đớn và không chảy máu.

Đồng thời, nếu bạn muốn đảm bảo rằng quá trình nhổ chân răng diễn ra suôn sẻ mà không gặp biến chứng, hãy tìm kiếm nha khoa đáng tin cậy, sở hữu đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

Có nhiều phương pháp giảm đau sau khi nhổ chân răng
Có nhiều phương pháp giảm đau sau khi nhổ chân răng

Những lưu ý khi nhổ chân răng

Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi mổ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe của răng. Chính vì vậy, sau khi nhổ chân răng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Uống thuốc giảm đau theo đúng với yêu cầu của bác sĩ.
 • Sau khi nhổ răng từ 1-2 ngày, chỉ nên ăn cháo loãng và tránh những thực phẩm cứng, dai, ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, đảm bảo loại bỏ các mảng bám dư thừa tạo điều kiện để vi khuẩn gây hại cho răng.
 • Dành thời gian để nghỉ ngơi, tránh nói chuyện nhiều để ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Nếu sau quá trình mổ mà có cảm giác đau đớn dai dẳng, vùng mới nhổ sưng tấy cũng như sốt nhẹ, đau đầu,…hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ chân răng là vô cùng quan trọng để hàm răng mau chóng hồi phục
Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ chân răng là vô cùng quan trọng để hàm răng mau chóng hồi phục

Bảng giá nhổ chân răng tại nha khoa Parkway

Là một trong những Nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay, Parkway là địa điểm an toàn và thích hợp để bạn điều trị chân răng. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nha sĩ tại Parkway sẽ thăm khám, tư vấn và lập phác đồ trị liệu phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Parkway đã thực hiện thành công hàng ngàn ca nhổ răng từ đơn giản đến phức tạp, giúp cho bệnh nhân có được hàm răng chắc khỏe và thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu đang gặp phải tình trạng đau nhức do chân răng bị gãy hoặc viêm nhiễm, hãy nhanh chóng đến ngay Parkway để được điều trị dứt điểm.

Bảng giá nhổ chân răng tại Nha khoa Parkway

NHỔ RĂNG

Đơn vị

Giá niêm yết – KV1 (BD, HCM, Thủ Đức)

Giá niêm yết – KV2 (HN)

Giá niêm yết – KV3 (BN, Vinh)

Dịch vụ nhổ răng lung lay

Răng

350.000₫

300.000₫

250.000₫

Dịch vụ nhổ răng thừa/ răng kẹ

Răng

500.000₫

450.000₫

400.000₫

Dịch vụ nhổ răng cửa

Răng

500.000₫

450.000₫

400.000₫

Dịch vụ nhổ răng nanh, răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ)

Răng

700.000₫

600.000₫

500.000₫

Dịch vụ nhổ răng hàm lớn/răng cối lớn/ nhổ chân răng

Răng

1.250.000₫

1.000.000₫

750.000₫

Dịch vụ nhổ răng khôn thông thường (mọc thẳng, chân trụ)

Răng

1.500.000₫

1.200.000₫

900.000₫

Dịch vụ tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch/ chân xoè – trường hợp không yêu cầu mở xương

Răng

2.500.000₫

2.200.000₫

1.800.000₫

Dịch vụ tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch/chân xoè – trường hợp có yêu cầu mở xương

Răng

4.500.000₫

3.500.000₫

2.500.000₫

Dịch vụ tiểu phẫu nhổ răng mọc ngầm – có yêu cầu mở xương

Răng

5.500.000₫

4.000.000₫

3.000.000₫

Dịch vụ phẫu thuật lấy chóp răng gãy (cho BN nhổ răng tại nơi khác bị sót)

Răng

2.000.000₫

1.500.000₫

1.000.000₫

Phụ phí dịch vụ nhổ răng bằng máy Piezotome hoặc từ tính

Răng

2.000.000₫

1.500.000₫

1.000.000₫

Lưu ý: Bảng giá nhổ răng trên chỉ mang tính chất tương đối. Chi phí chính xác còn phụ thuộc vào từng trường hợp nặng nhẹ của bệnh nhân, sẽ được nha sĩ đánh giá sau khi thăm khám.

Nhổ chân răng xong có nên trồng răng hay không?

Khi đã hồi phục sau quá trình nhổ chân răng, bạn nên trồng răng giả ở vị trí mất răng để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tránh tình trạng trống răng gây ra nhiều biến chứng xấu như răng bị xô đẩy, tiêu xương hàm,…

Hiện nay, có hai phương pháp trồng răng giả phổ biến chính là làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp dành cho bạn.

Lời kết

Có thể nói, việc nhổ chân răng còn sót lại cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng về sau. Nếu bạn gặp trường hợp nhổ răng còn sót lại chân răng, hãy nhanh chóng đến Nha khoa Parkway hoặc liên hệ HOTLINE 1900 8059 để được bác sĩ kịp thời điều trị dứt điểm nhé!

Các chi nhánh trung tâm Nha khoa Parkway

 1. Hà Nội
  • Parkway Phố Huế: 328 Phố Huế, Hai Bà Trưng.
  • Parkway Trung Hòa: Tầng 4, Tòa 29T1, Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà.
  • Parkway Hà Đông: 6, Đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Quận Hà Đông.
 2. Bắc Ninh
  • Parkway Bắc Ninh: 256 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Tp Bắc Ninh.
 3. TP. Vinh
  • Parkway Tp.Vinh: 131 Nguyễn Văn Cừ, Hưng Bình, Tp. Vinh.
 4. TP.HCM
  • Parkway Nam Kỳ Khởi Nghĩa: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q3 Parkway Cộng Hòa.
  • Parkway Cộng Hòa: 358 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình.
  • Parkway Thủ Đức: 431 Đ. Lê Văn Việt, Tăng Nhơn Phú A, Quận 9.
 5. Bình Dương
  • Parkway Bình Dương: 01 Lô NP4, TTTM Becamex, Đại Lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
5/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Bài viết liên quan