Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Cách làm khít răng cửa tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả

Răng thưa là một dạng sai lệch khớp cắn răng, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ hàm răng khiến bạn không thể tự tin mỉm cười. Nhiều người tìm đến các cách làm khít răng cửa tại nhà hoặc các phương pháp nha khoa tại các phòng khám răng hàm mặt. Hãy cùng tìm hiểu với nha khoa Parkway về các phương pháp điều trị răng cửa bị thưa qua bài viết bên dưới nhé.

Răng cửa bị hở, bị thưa là gì?

Răng cửa thưa là tình trạng hai răng cửa xuất hiện khoảng trống ở kẽ hai răng. Khoảng trống này dễ gây mắc thức ăn và làm mất đi sự duyên dáng của nụ cười. Với răng sữa trẻ em, các kẽ hở ở răng sữa có thể biến mất khi răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên đối với răng vĩnh viễn, việc khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa sẽ cần phải có giải pháp phù hợp.

Răng cửa bị hở, bị thưa là gì?

Răng cửa bị thưa, có kẽ hở

Nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị hở thưa là gì?

Khoảng cách giữa các răng cửa xa nhau sẽ khiến quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng bị ảnh hưởng. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân thường gặp như sau:

Răng cửa nhỏ

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng cửa thưa. Có thể do bẩm sinh, bạn có hai răng cửa với kích thước quá nhỏ, không đủ để che lấp hoàn toàn khoảng trống giữa hai răng. Từ đó, hai răng cửa sẽ cách xa nhau, tạo thành khe thưa mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp.

Do bị mọc thiếu răng

Thực tế, không phải ai cũng mọc đủ số răng và việc khung hàm bị thiếu răng là khá phổ biến. Thiếu răng bẩm sinh được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến răng cửa bị thưa. Việc răng mọc không đủ số lượng trên khung hàm sẽ tạo ra các khoảng trống và điều này khiến các răng còn lại bị xô lệch, mọc không đúng vị trí, làm tăng khả năng các răng cửa mọc không sát vào nhau.

Do cung hàm răng rộng

Trường hợp răng cửa của bạn mọc đúng vị trí, không mọc lệch, mọc lộn xộn…, kích cỡ răng cũng tương xứng hoàn toàn với các răng còn lại nhưng cung hàm răng của bạn quá rộn thì cảm giác hai răng cửa cũng bị tách xa nhau và tạo nên khe răng thưa kém thẩm mỹ.

Do răng mọc lệch

Tình trạng răng cửa mọc lệch cũng khá phổ biến gây ra tình trạng thưa răng cửa. Trường hợp một trong các răng cửa mọc lệch sẽ khiến cho các răng cửa còn lại không thể tiến sát lại với nhau đúng chuẩn trên cung hàm. Từ đó xảy ra tình trạng thưa răng, không sát khít với nhau.

Do răng mọc ngầm

Các răng mọc ngầm, mọc ngược sẽ không mọc lên khỏi nướu giống như các răng bình thường khác. Chúng có thể mọc ngay bên dưới chân răng cửa và vô tình tạo ra khoảng cách khiến vị trí của hai răng cửa không khít sát với nhau.

Do những thói quen xấu hàng ngày

Một số thói quen không tốt hằng ngày có thể răng cửa bị thưa như việc sử dụng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Việc xỉa răng quá mạnh sẽ khiến men răng giữa những kẽ răng bị mòn, lâu dài sẽ tạo ra những khoảng hở ở vị trí chân răng, mô nướu bị tụt xuống và chân răng bị lộ ra. Nếu không cẩn thận, tăm xỉa răng có thể khiến phần nướu lợi nâng đỡ răng bị tổn thương.

Do mắc các bệnh lý về răng miệng

Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,.. là nguyên nhân khá phổ biến khiến răng cửa bị thưa. Cách ngăn chặn các bệnh lý này là chú ý chăm sóc, vệ sinh răng miệng đều đặn và đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị hở thưa là gì?

Răng cửa thưa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Những ảnh hưởng của việc răng không khít

Răng thưa, hở kẽ không chỉ khiến nhiều người tự ti trong giao tiếp mà là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Những ảnh hưởng của răng thưa như sau:

Làm mất đi thẩm mỹ khuôn mặt

Làm mất đi thẩm mỹ khuôn mặt là tác hại lớn nhất mà răng cửa thưa gây ra. Răng cửa là những chiếc răng dễ nhận biết nhất trên cung hàm. Mỗi khi cười hay giao tiếp, khuyết điểm răng thưa dễ dàng bị người đối diện nhận ra ngay. Răng cửa thưa sẽ làm nhiều người e ngại mỗi khi trò chuyện, làm mất đi nét đẹp của nụ cười. Điều này khiến một số người tự ti, ngại giao tiếp với người xung quanh, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc, các mối quan hệ khác,…

Dễ bị giắt thức ăn

Răng cửa thưa là nguyên nhân chính gây ra tình trạng giắt thức ăn thừa sau khi ăn kèm theo việc vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng. Khi khe hở của răng thưa bị giắt thức ăn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, phát triển gây hại cho sức khỏe răng miệng. Chúng sẽ tạo điều kiện hình thành cao răng, sâu răng, viêm lợi và hôi miệng khó chịu vô cùng.

Làm lệch khớp cắn

Một trong những tác hại của răng cửa thưa mà bạn cần phải quan tâm là răng thưa có thể gây ra hiện tượng lệch khớp cắn. Tình trạng này nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình ăn nhai, cắn xé thức ăn mỗi ngày và thậm chí còn gây tổn thương trực tiếp đến xương hàm rất nguy hại.

Làm tăng nguy cơ rụng răng

Răng thưa tăng nguy cơ gãy rụng răng là bởi vì lực liên kết giữa các răng kế cận rất yếu, không chắc chắn so với các răng đều đặn khít sát với nhau. Để hạn chế tình trạng này xảy ra tối đa thì bạn nên can thiệp xử lý sớm nhất tình trạng răng thưa nhé.

Cách làm khít răng cửa tại nhà

Một số người truyền tai nhau cách làm khít răng cửa tại nhà như dùng dây thun hay dùng lực bàn tay để kéo khít hai răng cửa bị thưa. Bạn nên cân nhắc trước khi áp dụng các cách làm khít răng cửa tại nhà sau:

Dùng dây thun để kéo khít hai răng cửa

Cách thực hiện bằng dây thun khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng một sợi dây thun nhỏ, có độ đàn hồi tốt. Sau đó bạn dùng dây thun để buộc vào hai chiếc răng cửa thưa nhằm kéo hai răng cửa này sát gần nhau, khiến chúng khít lại.

Dùng lực tay để kéo khít hai răng cửa

Ngoài phương pháp dùng dây thun, bạn có thể khắc phục tình trạng răng thưa tại nhà bằng lực bàn tay với cách thực hiện đơn giản như sau: bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp để đặt lên vị trí các chiếc răng cửa thưa. Sau đó, bạn hãy dùng một lực vừa phải để kéo nhẹ nhàng hai chiếc răng thưa sát lại gần nhau. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng, không mạnh tay làm ảnh hưởng đến răng. Bạn có thể điều chỉnh lực tay tăng dần sao cho hợp lý.

Cách làm khít răng cửa tại nhà

Dùng dây thun làm khít răng cửa chỉ là phương pháp truyền miệng

Cách làm khít răng cửa tại nhà có thực sự hiệu quả hay không?

Mặc dù chúng ta có thể thấy hai cách làm khít răng cửa tại nhà bằng dây thun hoặc lực bàn tay như trên rất dễ thực hiện, không tốn kém chi phí. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm khít răng cửa tại nhà được truyền miệng, chưa được kiểm chứng tính hiệu quả. Trên thực tế, xét về góc độ khoa học thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh cách làm khít răng cửa tại nhà như trên thật sự mang lại hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc chữa răng cửa thưa bằng cách làm khít răng cửa tại nhà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ xấu, dẫn tới những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể:

 • Chữa răng thưa bằng dây thun có thể khiến các răng kế cận bị thưa hoặc gặp phải tình trạng xô lệch.
 • Dùng lực bằng tay để đẩy răng có thể khiến các răng trên cung hàm bị đau nhức, khó chịu nếu lực tác động quá mạnh.

Do đó, thay vì bạn áp dụng những phương pháp truyền miệng, thiếu cơ sở khoa học, thậm chí còn tác động xấu đến sức khỏe về sau thì bạn nên thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ chuyên môn cao tư vấn kỹ thuật khắc phục an toàn, hiện đại và hiệu quả cao nhất. Tuy các phương pháp làm khít răng cửa thưa tại nha khoa sẽ tốn chi phí hơn ở nhà nhưng đảm bảo khắc phục dứt điểm tình trạng răng thưa một cách an toàn, cũng như tránh những mối nguy cơ tiềm ẩn, rủi ro xấu nếu bạn tự thực hiện tại nhà.

Cách làm khít răng cửa tại nhà có thực sự hiệu quả hay không?

Thăm khám nha sĩ để khắc phục tình trạng răng cửa thưa an toàn, hiệu quả

Cách điều trị hiệu quả nhanh chóng tình trạng răng cửa bị thưa tại nha khoa

Răng thưa không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn có tác hại lên chức năng ăn nhai của răng, một số trường hợp làm giảm tuổi thọ của răng, răng lung lay.  Vì những người có răng cửa thưa có nguy cơ mắc bệnh nha chu thường cao hơn so với các răng bình thường. Vì vậy, thay vì áp dụng các cách làm khít răng cửa tại nhà, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị. Các phương pháp nha khoa giúp khắc phục tình trạng răng cửa thưa như sau:

Trám răng

Trám răng thưa là một ứng dụng của phương pháp trám răng thẩm mỹ. Nha sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng, thường là vật liệu composite để thêm vào hai răng kế bên khoảng thưa để đóng kín khe thưa răng. Nhờ vậy, chiều ngang của răng cửa sẽ lớn hơn một chút, nhưng không quá thô kệch với các răng còn lại trên cùng hàm. Từ đó, bạn và người đối diện sẽ không còn nhìn thấy khe thưa hở mất thẩm mỹ nữa.

Ưu điểm

 • Kỹ thuật trám răng đơn giản, thời gian không xâm lấn.
 • Vật liệu Composite an toàn tuyệt đối.
 • Thực hiện nhanh chóng, chỉ trong một lần hẹn khoảng 30 phút là hoàn tất.
 • Chi phí thấp phù hợp với tất cả mọi người.

Nhược điểm

 • Độ bền tương đối do chỉ dán vào mặt bên, chỉ khoảng vài năm.
 • Thẩm mỹ tốt nhưng có thể bị nhiễm màu thức ăn sau nhiều năm sử dụng.
 • Chỉ áp dụng được trên khe thưa nhỏ  (dưới 3mm).
Cách điều trị hiệu quả nhanh chóng tình trạng răng cửa bị thưa tại nha khoa

Trám răng sẽ khắc phục tình trạng răng cửa thưa nhẹ

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp hiệu quả, ít tác động lên răng để đóng kín khe thưa. Nha sĩ sẽ kéo từ từ tất cả các răng di chuyển vào khe thưa, đóng kín khoảng thưa này mà không cần can thiệp vật liệu nhân tạo để răng sát khít nhau hơn. Bệnh nhân vẫn có thể niềng hai răng cửa hoặc bốn răng cửa hoặc niềng răng toàn hàm nếu muốn  cả hàm răng đều đặn hơn.

Niềng răng là kỹ thuật thẩm mỹ với nhiều hình thức cải tiến mới như niềng răng trong suốt, không mắc cài,… để phù hợp với nhu cầu của nhiều người hơn, đáp ứng tính thẩm mỹ cao hơn. Cho dù là đối với hình thức niềng răng nào thì cũng đảm bảo giúp khắc phục răng cửa thưa hiệu quả cao toàn diện và triệt để nhất.

Ưu điểm

 • Thẩm mỹ, bảo tồn răng thật.
 • Niềng răng không chỉ chỉnh khe thưa mà có thể chỉnh tất cả các răng khác nếu có lệch lạc trong quá trình đóng khe thưa.
 • Cải thiện về khớp cắn, chức năng ăn nhai cả hàm
 • Hiệu quả lâu dài, trọn đời mà không có nguy cơ tái phát hay hư hỏng như các phương pháp khác.
 • Chỉ cần thực hiện một lần duy nhất.

Nhược điểm

 • Thời gian thực hiện lâu từ 1-2 năm
 • Khó khăn trong lúc đeo mắc cài
 • Khó khăn khi vệ sinh trong thời gian niềng
 • Thẩm mỹ bị ảnh hưởng khi niềng răng
Cách điều trị hiệu quả nhanh chóng tình trạng răng cửa bị thưa tại nha khoa

Niềng răng là phương pháp hiệu quả, khắc phục được tình trạng răng cửa bị thưa

Bọc sứ cho răng

Bọc răng sứ là giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa thưa được nhiều người lựa chọn vì không chỉ giúp các răng hết thưa mà còn giúp các răng trắng sáng và bền đẹp hơn. Bác sĩ sẽ mài một lớp men răng bên ngoài, không xâm phạm vào tủy răng bên trong, sau đó thực hiện một lớp vỏ bọc bằng sứ bên ngoài thay thế cho lớp men. Lớp sứ này được làm dày thêm ở mặt bên để lấp đầy khoảng thưa răng hiện hữu

Ưu điểm

 • Thẩm mỹ cao, thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chỉ sau hai lần hẹn với bác sĩ, kín kẽ hoàn toàn.
 • Rất cứng chắc và không thể sứt ra trong khi ăn nha.
 • Khắc phục được cả những lệch lạc khác nếu có trên răng thưa.
 • Độ bền cao, trên 20 năm nếu được chăm sóc tốt

Nhược điểm

 • Phương pháp này bắt buộc phải mài lớp men bên ngoài, cần bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo răng được mài ở mức độ vừa đủ, không xâm phạm vào tủy răng.
 • Chi phí khá cao, nhưng hiện nay có nhiều dòng răng sứ thẩm mỹ giá rẻ bạn có thể lựa chọn

Dán sứ cho răng

Chỉnh răng thưa bằng cách dán sứ là phương pháp tiên tiến, với các công nghệ dán sứ hiện đại, vật liệu tinh xảo đảm bảo thẩm mỹ tối ưu và bền chắc, có thể sử dụng vĩnh viễn. Dán sứ có độ mỏng khá tinh tế. Bác sĩ sẽ dùng các phôi sứ để thiết kế các mặt dán đảm bảo có hình dạng giống với mặt trước của răng cửa bị thưa, áp dụng cho những bệnh nhân bị răng cửa thưa tình trạng nhẹ (bởi mặt dán sứ khá mỏng, chỉ bù đắp được phần nào độ dày của răng).

Ưu điểm

 • Hạn chế tối đa việc xâm lấn đến răng thật.
 • Thời gian thực hiện nhanh.
 • Độ bền chắc cao.
 • Không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng.
 • An toàn, lành tính với sức khỏe, không gây ra bất kỳ sự dị ứng, kích ứng nào với mô nướu xung quanh

Nhược điểm

 • Chỉ áp dụng cho những khách hàng có tình trạng răng cửa thưa nhẹ và vừa.
 • Không thích hợp cho người có thói quen nghiến răng.
 • Đòi hỏi bác sĩ điều trị có tay nghề, kiến thức cao về các kỹ thuật hiện đại.
 • Không thực hiện được trên một số trường hợp răng chết tủy, hư tổn men răng nặng, răng lệch lạc.
Cách điều trị hiệu quả nhanh chóng tình trạng răng cửa bị thưa tại nha khoa

Dán sứ áp dụng với tình trạng răng cửa thưa tình trạng nhẹ

Địa điểm uy tín để điều trị tình trạng răng cửa không khít

Để đảm bảo việc cải thiện răng cửa thưa mang lại hiệu quả cao nhất, bạn phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn và chưa biết chọn nơi nào để điều trị tình trạng răng cửa thưa thì Nha Khoa Parkway là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

 • Đội ngũ bác sĩ của nha khoa Parkway đều là các bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ nhận định đúng mức độ khiếm khuyết của răng cửa thưa và có phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.
 • Các cơ sở thuộc hệ thống Nha khoa Parkway được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại.  Toàn bộ dụng cụ y tế và không gian phòng nha sẽ được khử trùng một cách kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật. Mỗi bệnh nhân đều được thăm khám và điều trị tại phòng riêng, không bị ảnh hưởng bởi quá trình điều trị của các bệnh nhân khác.
 • Nha khoa Parkway luôn chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng với mong muốn mang đến những  dịch vụ nha khoa tiện lợi và an toàn. Chính vì điều này nên đội ngũ Parkway luôn nhiệt tình, tận tâm với từng khách hàng hàng.

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Parkway nhằm giúp bạn hiểu hơn về cách làm khít răng cửa tại nhà và các phương pháp điều trị tại phòng khám nha khoa hiệu quả, an toàn. Nếu bạn gặp tình trạng răng cửa bị thưa, hãy liên hệ ngay nha khoa Parkway để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết