Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Bé mọc răng hàm trong bao lâu? Dấu hiệu và cách chăm sóc bé

Giai đoạn mọc răng hàm luôn là giai đoạn rất vất vả với các bé và cả gia đình. Ba mẹ chắc hẳn muốn biết bé mọc răng hàm trong bao lâu và các phương pháp chăm sóc cũng như giúp bé giảm đau trong thời kỳ này. Ba mẹ hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu về giai đoạn bé mọc răng hàm trong bao lâu thông qua bài viết này nhé.

Thời điểm bé mọc răng hàm

Giai đoạn khi bé đang lớn, hẳn phụ huynh thường có những lo lắng không biết giai đoạn bé mọc răng hàm trong bao lâu. Đầu tiên, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu xem những thời điểm nào bé bắt đầu mọc răng hàm nhé.

Trong giai đoạn từ 13 đến 19 tháng, bé sẽ bắt đầu quá trình mọc răng sữa đầu tiên. Còn với răng hàm dưới, giai đoạn từ 14 đến 18 tháng đầu, răng bắt đầu mọc và phát triển. Khoảng 25 đến 33 tháng, bé sẽ bắt đầu mọc răng hàm trên thứ 2 và 23 đến 31 tháng sẽ mọc răng hàm dưới.

Dưới đây là mốc thời gian trung bình để trả lời cho câu hỏi bé mọc răng hàm trong bao lâu:

Thời điểm bé mọc răng hàm

Bảng trình tự bé mọc răng hàm trong bao lâu

 • Giai đoạn 13-19 tháng tuổi: Lúc này răng nhai thứ nhất bắt đầu xuất hiện. Sau khi mọc xong răng cửa, răng nhai thứ nhất sẽ mọc lên tiếp theo. Răng nhai sẽ mọc lên trước và chừa không gian cho răng nanh mọc sau.
 • Giai đoạn 23-33 tháng tuổi: Sau khi răng nhai thứ nhất hoàn tất quá trình, răng nanh nằm kế răng cửa bên xuất hiện. Răng nanh có tác dụng xé, nhai được nhiều loại thức ăn khác nhau.
 • Giai đoạn 2 tuổi: Răng nhai thứ 2.
 • Giai đoạn 6-7 tuổi: Răng cối lớn đầu tiên – cũng là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên.
 • Giai đoạn 11-13 tuổi: Răng cối lớn thứ 2.
 • Giai đoạn 17-25 tuổi: Răng cối lớn thứ 3 – hay còn gọi là răng khôn.

Dấu hiệu của bé mọc răng hàm

Để xác định được bé mọc răng hàm trong bao lâu, ba mẹ cần xác định được các dấu hiệu khi bé đang trong giai đoạn mọc răng để có thể tìm được phương pháp chăm sóc và giảm đau cho bé mọc răng hàm.

Sốt

Bé mọc răng hàm thường chỉ gây sốt nhẹ ở khoảng 38 độ C đến 38,5 độ C do đau và sưng tấy nướu khiến cơ thể bé nóng trong và sẽ phản ứng lại bằng việc sốt. Sốt mọc răng hàm thường sẽ chỉ xảy ra trong 8 ngày. Bé sẽ chán ăn, chảy nước dãi nhiều hơn và thích cắn và nhai đồ vật xung quanh. Thường là giai đoạn bé mọc răng hàm trong bao lâu thì thời gian sốt kéo dài bấy lâu.

Dấu hiệu của bé mọc răng hàm

Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì thời gian sốt sẽ kéo dài bấy lâu

Đau và sưng lợi

Răng sữa của bé đẩy lên khiến lợi sưng đỏ và đau nhức, khó chịu nên bé sẽ hay quấy khóc hoặc cho tay vào miệng. Tránh để bé cắn, gặm tay hoặc những vật cứng. Ba mẹ có thể sử dụng thuốc bôi, thuốc uống hoặc chườm đá, chườm ấm cho bé dễ chịu hơn.

Không chịu ăn

Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì cơn đau răng, sưng lợi sẽ bám theo bé bấy lâu vậy nên bé sẽ khó chịu dai dẳng kèm theo quấy khóc và cũng sẽ dẫn tới việc bé sợ bú. Điều đó kết hợp với hệ miễn dịch thay đổi khi bé ở độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên khiến bé sẽ yếu hơn, dễ bị ốm sốt và đi ngoài. Ba mẹ lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Chảy nước dãi nhiều hơn

Thời gian bé mọc răng hàm trong bao lâu là bé sẽ chảy dãi nhiều bấy lâu do lợi bé đau và sưng gây tiết nước bọt. Ba mẹ nên dùng khăn thấm nước dãi ở cằm bé để tránh gây bẩn quần áo. Ngoài ra cũng cần chú ý lau khô nước dãi của bé chảy xuống ngực, cổ và xung quanh miệng để tránh không cho bé bị viêm da.

Bé sẽ chảy nước dãi nhiều hơn 

Bé sẽ chảy nước dãi nhiều hơn

Thích cắn

Đa phần, bé mọc răng hàm trong bao lâu thì từng đó thời gian bé sẽ hay cắn đồ vật xung quanh để dễ chịu hơn vì khi được cắn, nhai, cơn đau răng của bé sẽ được làm dịu đi, ba mẹ nên cho bé cắn núm vú mềm để tránh gây tổn thương lợi và răng của bé. 

Dấu hiệu của bé mọc răng hàm

Cho bé sử dụng vật mềm để cắn

Đi ngoài

Khi mọc răng, bé cũng có thể bị đi ngoài nhưng nếu bé bị sốt cao nhiều ngày kèm theo tiêu chảy không dứt thì có thể đã mắc một số bệnh khác như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc bé có thể bị viêm tai giữa. Lúc đó thì ba mẹ nên cho bé đi bệnh viện thăm khám trực tiếp để được chữa trị phù hợp.

Hôi miệng

Khi bé mọc răng hàm bị sưng lợi có mủ vì khi răng cắt xuyên qua nướu để mọc lên rất dễ mắc kẹt thức ăn, nếu ba mẹ không chú ý vệ sinh cho bé cẩn thận thì sẽ trở thành ổ vi khuẩn gây nhiễm trùng và điều đó tạo nên tình trạng hôi miệng khi mọc răng của bé.

Mất ngủ

Đau răng khi mọc răng hàm không những khiến bé khó chịu mà còn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Bé sẽ dễ giật mình tỉnh dậy và cũng sẽ hay quấy khóc hơn, ba mẹ lúc này nên dỗ dành bé để bé an tâm và dễ ngủ lại hơn. Không phải bé mọc răng hàm trong bao lâu sẽ mất ngủ bấy lâu, ba mẹ có thể yên tâm nhé.

Dấu hiệu của bé mọc răng hàm

Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì từng đó thời gian bé sẽ mất ngủ, hay quấy khóc đêm

✅✅ Một vài điều cần biết thêm về việc trẻ mọc răng:

Bé mọc răng hàm trong bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi bé mọc răng hàm trong bao lâu – đó là bắt đầu từ răng số 4 tới răng số 8 diễn ra trong thời gian trưởng thành của bé, thường là từ khi 13 tháng tuổi tới lúc 25 tuổi. Thời gian mọc một chiếc răng hàm bình thường mất khoảng 8 ngày, trong đó có 4 ngày trước khi răng đi qua nướu và 4 ngày sau khi răng đi qua nướu. 

Giai đoạn này sẽ là một giai đoạn vất vả cho cả mẹ và bé. Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì mẹ, bé cùng gia đình sẽ vất vả bấy lâu. Vậy nên ba mẹ hãy tham khảo một vài cách giảm đau cho bé dưới đây khi bé bước vào giai đoạn mọc răng nhé.

Bé mọc răng hàm trong bao lâu?

Bé mọc răng hàm trong bao lâu?

Một vài cách giảm đau cho bé mọc răng hàm

Trong khoảng thời gian mọc răng, những cơn đau xảy ra khiến ba mẹ lo lắng không biết bé mọc răng hàm trong bao lâu và thời gian này có những phương pháp nào có thể giúp cho bé bớt đau đớn hơn. Ba mẹ có thể tham khảo một số cách giảm đau dưới đây nhé.

Dùng thuốc giảm đau

Nếu sử dụng thuốc giảm đau, ba mẹ cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ bởi vì sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi vì có tác dụng nhanh nhưng có thể có tác dụng phụ.

Ngậm ti giả

Ba mẹ có thể cho bé sử dụng ti giả mềm để cắn sẽ có hiệu quả làm dịu đi cảm giác khó chịu của bé và cũng để tránh bé cắn phải những vật cứng xung quanh bé.

Một vài cách giảm đau cho bé mọc răng hàm

Bé sử dụng ti giả giúp bé giảm cơn ngứa mọc răng

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Bé đang mọc răng cần được vệ sinh răng miệng cẩn thận thường xuyên để tránh nhiễm trùng nướu và răng. Ba mẹ cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé.

Một vài cách giảm đau cho bé mọc răng hàm

Ba mẹ cần giúp bé vệ sinh răng miệng thường xuyên

Sử dụng khăn lạnh

Nhiệt độ lạnh sẽ giúp tiêu sưng giảm đau rất tốt cho nướu bé. Ba mẹ cũng có thể cho bé ngậm kẹo lạnh hoặc uống nước mát nhưng lưu ý không cho bé ngậm đá và uống nước quá lạnh vì sẽ gây viêm họng cho bé.

Cách chăm sóc bé mọc răng hàm

Giai đoạn mọc răng hàm sẽ khiến bé rất khó chịu nên sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé như là chán ăn, bỏ bữa. Bên cạnh đếm thời gian bé mọc răng hàm trong bao lâu, ba mẹ cần quan tâm đến bé đúng cách trong giai đoạn nhạy cảm này:

 • Về chế độ ăn uống: Chia nhỏ các bữa cho bé từ 3-4 bữa lên 6-8 bữa một ngày. Mỗi lần cho bé ăn ít một. Các món ăn của bé nên được hầm nhừ, xay nhuyễn; nấu dạng lỏng như cháo loãng hoặc súp loãng để bé không cần nhai mà có thể nuốt luôn. 
Cách chăm sóc bé mọc răng hàm

Cho bé ăn món ăn đã hầm nhừ, xay nhuyễn hoặc dạng lỏng

 • Khi bé sốt: Do đau và sưng tấy nướu khiến cơ thể bé nóng trong và sẽ phản ứng lại bằng việc sốt. Lúc này, ba mẹ nên lấy một chiếc khăn ấm để đặt lên trán và lau người cho bé. Ba mẹ chú ý lực tay khi lau để không làm rát da bé. Trường hợp muốn sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau cho bé thì ba mẹ hãy liên hệ với bác sĩ xin ý kiến hoặc đưa bé đến khám trực tiếp. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc không thông qua sự đồng ý của bác sĩ.
 • Khi bé bị đi ngoài: Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi bé mọc răng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khác như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc viêm tai giữa nên ba mẹ cần lưu ý theo dõi phân của bé mỗi lần đi ngoài và sức khoẻ của bé để kịp thời xử lý đúng bệnh. Trong trường hợp bé đi ngoài liên tục, cơ thể mất nước nhiều thì ba mẹ cần ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Khi răng bé bắt đầu nhú, ba mẹ cần sử dụng khăn sạch đã được khử khuẩn bằng nước muối hoặc các chất tẩy rửa không độc hại rồi lồng vào ngón tay để dễ dàng lau răng cho bé hơn, hoặc ba mẹ có thể sử dụng dụng cụ làm sạch chuyên dụng để vệ sinh răng cho bé sau khi ăn và sau khi bú. 
Cách chăm sóc bé mọc răng hàm

Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì ba mẹ phải đặc biệt chú ý vệ sinh răng miệng bấy lâu

 • Lưu ý khi bé sốt quá cao triền miên không giảm, đi ngoài liên tục, ngủ li bì thì ba mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám trực tiếp, tránh trường hợp xấu xảy ra ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.           

Một vài câu hỏi thường gặp về vấn đề bé mọc răng hàm

Trong khoảng thời gian mọc răng của bé, ngoài câu hỏi bé mọc răng hàm trong bao lâu thì còn có những vấn đề mà ba mẹ vô cùng quan tâm như về thứ tự mọc răng, biểu hiện của bé có là bình thường hay không,… Ba mẹ hãy đọc những giải đáp dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

Bé mọc răng hàm trên trước có sao không?

Bên cạnh câu hỏi bé mọc răng hàm trong bao lâu, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc liệu bé mọc răng hàm trên trước có ảnh hưởng gì không.

Một vài câu hỏi thường gặp về vấn đề bé mọc răng hàm

Bên cạnh câu hỏi bé mọc răng hàm trong bao lâu, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc liệu bé mọc răng hàm trên trước có ảnh hưởng gì không

Theo như tính toán thì đa phần các bé sẽ bắt đầu mọc từ răng hàm trên trước nên ba mẹ hoàn toàn không cần lo lắng vì đây là điều hết sức bình thường. Ngoài ra sẽ có những bé mọc từ hàm dưới trước, mọc đan xen cả răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc là mọc hai hàm trên và dưới cùng một lúc, đây đều là những điều hết sức bình thường vì nguyên nhân xảy ra việc này là do cơ địa của bé. Những điều này đều không có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ của bé nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Bé mọc răng nanh, răng hàm trước răng cửa có sao không?

Theo tự nhiên thì bé sẽ mọc răng cửa trên trước, cũng vì vậy nên các ba mẹ thường sẽ lo lắng khi tình trạng mọc răng của con trẻ lại trái với tự nhiên bên cạnh nỗi lo bé mọc răng hàm trong bao lâu. Đặc biệt là trong giai đoạn bé bắt đầu mọc răng. 

Tuy là trường hợp bé mọc răng nanh, răng hàm trước răng cửa hiếm gặp hơn các trường hợp răng bé mọc chậm hoặc răng bé mọc sớm, nhưng tình trạng này không hề ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bé, vậy nên ba mẹ không cần phải lo lắng. Những chiếc răng nanh, răng hàm mọc trước răng cửa thì cũng chỉ là răng sữa và khi đến độ tuổi thay răng, chúng sẽ tự rụng và thay bằng những chiếc răng vĩnh viễn. 

Nhưng một số trường hợp nếu trình tự răng mọc không theo tự nhiên thì trình tự mọc răng vĩnh viễn cũng không theo tự nhiên, dễ bị đảo lộn vị trí gây ra tình trạng những chiếc răng khác không có chỗ mọc gây ra tình trạng xáo trộn khiến răng bị xô lệch, khấp khểnh của những chiếc răng vĩnh viễn.

Ba mẹ nên cho bé đi khám nha khoa định kỳ khi thấy trẻ mọc răng không đúng thứ tự, từ đó bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng của bé. Trong trường hợp tới thời gian thay răng mà răng nanh chưa rụng thậm chí không lung lay thì ba mẹ nên đưa bé tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám tổng quát và nhổ bỏ chiếc răng đó. 

Bé mọc răng nanh, răng hàm trước răng cửa có sao không?

Ba mẹ nên đưa bé đi khám định kỳ 6 tháng một lần

Bé mọc răng hàm sớm có ảnh hưởng gì không?

Bên cạnh băn khoăn bé mọc răng hàm trong bao lâu, câu hỏi bé mọc răng hàm sớm có ảnh hưởng gì không cũng là câu hỏi phổ biến. 

Bé mọc răng hàm sớm hoặc muộn hơn tự nhiên là điều hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé. Những nguyên nhân tạo ra điều đó là: thiếu hoặc thừa canxi, chế độ dinh dưỡng trong bụng mẹ, do gen di truyền,… Khi bé mọc răng sớm thì ba mẹ chỉ cần chú ý chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cẩn thận để bé không bị sâu răng và chú trọng chế độ dinh dưỡng để răng bé được mọc lên chắc khoẻ. 

Nếu ba mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về cách chăm sóc răng miệng hoặc cân bằng chế độ dinh dưỡng hay là ba mẹ lo lắng về việc răng bé mọc sớm thì đều có thể liên hệ nha sĩ để được trao đổi kỹ hơn nhé.

Bé mọc răng hàm sớm có ảnh hưởng gì không?

Ba mẹ cần lưu ý dinh dưỡng cho bé giai đoạn này

Bé mọc răng hàm có đau không?

Giai đoạn khi bé mọc răng hàm sẽ gây đau nhức, khóc chịu và sốt nhẹ cho bé. Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì ba mẹ và bé sẽ vất vả từng đó thời gian vì bé sẽ khó chịu nên muốn cắn, nhai đồ vật xung quanh bé, bé sẽ bị sốt nhẹ trong vòng 8 ngày, bé sẽ chảy nước dãi rất nhiều nên ba mẹ phải chú ý lau khô kịp thời cho bé giúp bé tránh viêm da và bé cũng chán ăn, bỏ ăn, đi ngoài. 

Những vấn đề đó sẽ khiến cả ba mẹ và bé vô cùng bất lực, nhưng nếu ba mẹ áp dụng những cách mà Nha Khoa Parkway đã đưa ra trên bài viết thì hoàn toàn có thể làm dịu những biểu hiện gây ra bởi việc mọc răng hàm của bé, theo đó, ba mẹ và bé đều sẽ dễ chịu hơn trong giai đoạn vất vả này.

Bé mọc răng hàm có đau không?

Bé mọc răng hàm trong bao lâu thì thời gian đau nhức kéo dài bấy lâu

Bé đi tướt mọc răng có sao không?

Ngoài quan tâm bé mọc răng hàm trong bao lâu, ba mẹ cũng quan tâm đến tình trạng đi tướt khi mọc răng.

Bé đi tướt khi mọc răng là hiện tượng mà đa phần các bé đều gặp phải khi mọc răng. Có những bé đi từ 2-3 lần/ngày và cũng có những bé đi tướt 5-7 lần/ngày. Có hai nguyên nhân gây ra việc đi tướt ở bé:

 • Khi răng bắt đầu trồi xuyên qua nướu, bé sẽ tiết ra lượng nước bọt nhiều hơn so với bình thường, cũng vì vậy nên bé sẽ nuốt nước bọt nhiều hơn. Enzyme ở nước bọt khi bé nuốt vào sẽ gây xáo trộn sự cân bằng của dạ dày khiến bé bị đi ngoài.
 • Răng mọc lên sẽ làm lợi của bé ngứa ngáy, khó chịu vậy nên bé sẽ cắn, nhai vật xung quanh. Vi khuẩn khi đó sẽ thuận lợi xâm nhập vào và tấn công hệ miễn dịch của bé gây nên tình trạng đi ngoài.
Bé đi tướt mọc răng có sao không?

Ngoài bé mọc răng hàm trong bao lâu thì bé đi tướt có sao không cũng là một câu hỏi ba mẹ quan tâm

Theo nhận định của bác sĩ thì đi tướt khi mọc răng là phản ứng hoàn toàn bình thường, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhưng nếu bé bị tiêu chảy liên tục và mất nước thì nên nhanh chóng đưa bé đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám.

Thời gian bé sưng nướu là bao lâu?

Đi cùng câu hỏi bé mọc răng hàm trong bao lâu, ba mẹ cũng thường băn khoăn thời gian bé sưng nướu là bao lâu.

Thông thường, một chiếc răng hàm khi mọc lên sẽ phải mất khoảng từ 3-5 ngày và tình trạng sưng nướu sẽ bắt đầu trước đó trong khoảng thời gian từ 4-7 ngày. Tuỳ theo tình trạng răng miệng và sức khoẻ của các bé khác nhau mà thời gian này sẽ dài hoặc ngắn khác nhau. 

Thời gian bé sưng nướu là bao lâu?

Bên cạnh quan tâm bé mọc răng hàm trong bao lâu thì ba mẹ còn quan tâm thời gian bé sẽ bị sưng nướu

Qua bài viết trên, hy vọng ba mẹ đã có câu trả lời cho việc bé mọc răng hàm trong bao lâu và những dấu hiệu, phương pháp chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng hàm vô cùng vất vả này. Nếu ba mẹ còn chưa tìm được cơ sở nha khoa uy tín cho bé, liên hệ ngay tới hotline 19008059 để được nha khoa uy tín Parkway tư vấn và đặt lịch thăm khám nhé!

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết