Trẻ mọc răng không đúng thứ tự cần xử lý thế nào? 

Răng trẻ thường mọc khi bắt đầu 6 tháng tuổi lần lượt từ nhóm răng cửa trước đến nhóm răng hàm. Thông thường, với những chiếc răng nào mọc trước sẽ rụng trước, tuy nhiên, có nhiều trẻ mọc răng không đúng thứ tự theo quy trình này. Liệu vấn đề này có ảnh hưởng xấu đến trẻ? Theo dõi ngay bài viết sau đây của Parkway để tìm câu trả lời thích hợp nhất.

Vì sao trẻ lại mọc răng không đúng thứ tự? 

Răng là bộ phận được hình thành từ trước khi trẻ được sinh ra. Khi còn ở trong bụng mẹ tầm 6 tuần tuổi, các mầm răng đã bắt đầu hình thành và phát triển dần. Đến khi được 3 – 4 tháng tuổi, các mô răng dần bao quanh lấy mầm răng tạo nên những chiếc răng sữa đầu tiên nằm ẩn dưới nướu. Rằng lúc này rất mềm, trong suốt không màu, khác hẳn với những chiếc răng khi bé mọc lúc 6 tháng tuổi. 

Trẻ mọc răng không đúng thứ tự do rất nhiều nguyên nhân
Trẻ mọc răng không đúng thứ tự do rất nhiều nguyên nhân

Ngày nay, việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự đã trở nên không còn xa lạ đối với mọi người nữa và đặc biệt tình trạng này thường được gặp ở nhóm các răng cửa. Nghiên cứu đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, sau đây là một số lý do phổ biến nhất:

 • Do di truyền gen từ người thân như ông bà hay bố mẹ.
 • Do chế độ ăn uống không phù hợp, không chứa đủ chất dinh dưỡng cần thiết khiến răng bị mọc lệch so với quy trình gốc.
 • Những va chạm mạnh khi vui chơi của bé làm cho mầm răng bị tổn thương và cần phục hồi lại để có thể mọc lên khỏi nướu.
 • Thói quen xấu khi chỉ sử dụng một bên nước để nhai, cắn đồ vật khiến vùng đó bị nhẵn, chặt hơn, răng khó nhô lên được. 
 • Trong thời gian mọc răng bị viêm nhiễm, nhiệt nướu thì răng mọc chỗ đó sẽ chậm hơn vị trí khác.

Tìm hiểu thêm :

Chăm Sóc Trẻ Mọc Răng Như Thế Nào?

Trẻ mọc răng nanh trước răng cửa, răng hàm có đáng lo không?

Đâu là thứ tự mọc răng đúng của trẻ 

Để nắm bắt được rằng liệu trẻ có đang mọc răng không đúng thứ tự hay không thì phụ huynh cần phải ghi nhớ chính xác các mốc thời gian và các loại răng sẽ mọc. Sau đây Parkway xin gửi tới bạn những thông tin đã thu thập được về thứ tự mọc răng của trẻ:

Thứ tự mọc răng đúng của trẻ 
Thứ tự mọc răng đúng của trẻ

Từ khoảng 6 đến 10 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa hàm dưới sẽ là những chiếc đầu tiên mọc ra, chúng thường mọc cùng nhau và ít khi bị lệch. Trong khoảng thời gian này bé sẽ cảm thấy đau đớn và quấy khóc, khó chịu nhiều hơn nên phụ huynh cần chú ý đến bé. 

 • Từ 8 đến 12 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên sẽ bắt đầu mọc lên, chúng cũng mọc song hành với nhau như 2 chiếc hàm dưới.
 • Từ 9 đến 13 tháng tuổi: Hai chiếc răng hai bên cạnh răng cửa trung tâm của hàm trên bắt đầu nhô lên. Tại khoảng thời gian này, trẻ đã có tổng cộng 2 răng hàm dưới và 4 răng cửa trên.
 • Từ 10 đến 16 tháng tuổi: Đây là đoạn thời gian hai chiếc răng cửa bên cạnh hàm dưới bắt đầu mọc. Bây giờ bé đã có đủ 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc hàm dưới. 
 • Từ 13 đến 19 tháng tuổi: trẻ tiếp tục hai chiếc răng hàm nhỏ tại hàm trên.
 • Từ 14 đến 18 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm  nhỏ hàm dưới đối diện hàm trên bắt đầu nhú lên.
 • Từ 16 đến 22 tháng tuổi: Lúc này bé bắt đầu mọc răng nanh hàm trên giữa khoảng trống răng cửa và răng hàm. 
 • Từ 17 đến 23 tháng tuổi: Hai chiếc răng nanh hàm dưới xuất hiện, giúp đỡ trẻ trong quá trình cắn xé, nhai nuốt thức ăn. 
 • Từ 23 đến 31 tuổi: hai chiếc răng hàm dưới bắt đầu nhú, bây giờ bé đã gần hoàn thiện hàm răng sữa của mình.
 • Từ 25 đến 33 tuổi: Hai chiếc răng hàm cuối cùng đã lên, kết thúc quá trình mocj răng sữa của bé.

Thứ tự mọc răng không đúng gây nên trở ngại gì?

Một hàm răng sữa sẽ có 20 chiếc và mọc dần từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ 3 tuổi là hoàn thiện. Theo các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá, việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự và việc bình thường của các bé hiện nay. Điều này không hề ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất hay tâm sinh lý của bé sau này. 

Thứ tự mọc không đúng gây mất thẩm mỹ hàm răng của trẻ
Thứ tự mọc không đúng gây mất thẩm mỹ hàm răng của trẻ

Tuy nhiên, nếu xét về góc độ thực tế, nếu trẻ không được chăm sóc răng mọc sai vị trí hay thứ tự tốt thì sẽ mang lại ảnh hưởng không tốt. Đặc biệt là về vấn đề sức khỏe, cuộc sống và thẩm mỹ như sau:

 • Ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm khiến bé lười ăn, lười nhai, ảnh hưởng đến các cơ hàm và quá trình nhai sau này khi lớn. 
 • Khiến trẻ có khả năng phát âm bị sai, bị ngọng chữ do thứ tự răng mọc khác nhau khó tạo thành âm chuẩn. Một khi trẻ đã quen với cách nói này thì sẽ khó để sửa lại chính xác. 
 • Thông thường, khi răng vĩnh viễn mọc sẽ thay thế vào chỗ trống của răng sữa đã rụng, bởi vậy bố mẹ cần chú ý đến trẻ khi bắt đầu bước vào thời kỳ thay răng. Điều này giúp tránh cho bé gặp các tình trạng như lệch khớp hàm, chênh khớp cắn, hô răng, vẩu… Hoặc tình trạng dễ gặp nhất là răng bị khấp khểnh. 
 • Nếu răng sữa không mọc thẳng hàng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc  như dễ mắc các bệnh về răng miệng, viêm nhiễm gây mất thẩm mỹ,…

Các phương pháp xử lý khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự

Trẻ nhỏ không thể tự ý thức được mình biết được sức khỏe mình ra sao, lúc này chính ba mẹ phải là người quan sát, để ý, theo dõi sự phát triển của bé.  Với bất kỳ những thay đổi nào trong quá trình bé lớn lên đều cần phải suy xét và lưu tâm. Đặc biệt là đối với vấn đề răng miệng và sự mọc răng của trẻ. 

Đâu là phương pháp xử lý hiệu quả khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự? 
Đâu là phương pháp xử lý hiệu quả khi trẻ mọc răng không đúng thứ tự?

Nếu phát hiện trẻ mọc răng không đúng thứ tự cần đưa ngay đến nha khoa để thăm khám. Từ đó nhận được lời khuyên chuyên môn từ các bác sĩ cũng như cách điều chỉnh lại các răng vĩnh viễn khi chúng có dấu hiệu mọc lệch, sai vị trí. Ngoài ra, để bé có hàm răng vĩnh viễn tốt nhất, cha mẹ cần chú ý tới những vấn đề sau: 

 • Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ khi bé đang trong độ tuổi mọc răng. Bên cạnh đó, nếu trẻ chưa có răng cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ bằng cách dùng gạc rơ lưỡi hoặc khăn lau sạch lợi, lưỡi của bé. 
 • Trẻ có thói quen uống sữa đêm cần phải súc miệng lại trước khi đi ngủ hoặc trước mỗi lần ăn uống. Nên hạn chế cho bé ăn quá nhiều đường, đồ uống nước ngọt có ga vì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chân răng và quá trình mọc răng. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ, tăng cường các dưỡng chất cần thiết như canxi, khoáng, flour để răng bé phát triển toàn diện hơn. 
 • Đưa trẻ đi khám răng định kỳ theo quy trình 6 tháng 1 lần để đảm bảo không xuất hiện răng vĩnh viễn nào mọc lệch. Khi có răng sai vị trí, nha sĩ sẽ dùng dụng cụ chỉnh lại ngay để khớp với vị trí ban đầu. 

Lời kết

Việc trẻ mọc răng không đúng thứ tự là vấn đề hoàn toàn bình thường và đã nhiều bé gặp phải trong quá trình lên răng. Tuy không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay tính thần nhưng cha mẹ vẫn nên chú ý và giúp trẻ chăm sóc răng miệng. Bởi một hàm răng mọc lệch sẽ làm mất giá trị thẩm mỹ và làm bé trở nên thiếu tự tin trước đám đông. 

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

  BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

  Bài viết liên quan