Nhiều người nghĩ mất răng không quan trọng vì không biết đến những hậu quả mất răng gây cho răng miệng cũng như những ảnh hưởng thẩm mỹ kéo theo. Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được phần nào về tác dụng của việc trồng răng giả và các phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay.

Hậu quả của việc mất răng

trồng răng giả

Mất răng là một vấn đề thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Nguyên nhân mất răng thì có thể là do tai nạn, bệnh nha chu, sâu răng, khớp cắn sai hay rụng răng khi về già. Càng để lâu thì việc mất răng càng gây ra nhiều hậu quả, trong đó nguy hiểm nhất là tình trạng tiêu xương hàm có thể khiến bệnh nhân trở nên móm mém và hốc hác trước tuổi.

Trong các phương pháp trồng răng giả thì cấy ghép implant là phương pháp duy nhất khắc phục được tình trạng tiêu xương, ngăn ngừa mất răng liên hoàn và mang lại cảm giác ăn nhai như răng thật.

Các phương pháp trồng răng giả phổ biến

trồng răng giả

Trồng răng giả là phương pháp thay thế vị trí mất răng bằng răng sứ hoặc răng nhựa. Tùy vào tình trạng răng mất và khả năng tài chính mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp trồng răng giả phù hợp. Hiện nay có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến là:

Quy trình trồng răng giả

Trồng răng giả là phương pháp thay thế vị trí mất răng bằng răng sứ hoặc răng nhựa. Tùy vào tình trạng răng mất và khả năng tài chính mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp trồng răng giả phù hợp. Hiện nay có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến là:

Chi phí trồng răng giả hết bao nhiêu?

trồng răng giả

Giá răng giả phụ thuộc vào phương pháp, chất liệu làm răng giả. Trong đó, răng giả tháo lắp là phương pháp tiết kiệm nhất, cầu răng sứ là phương pháp ít tốn thời gian nhất còn trồng răng implant là giải pháp toàn diện, có nhiều ưu điểm vượt trội nhất. Vì vậy tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả mà bạn hãy chọn phương pháp phù hợp.

›› Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant

Các câu hỏi thường gặp

Để trồng răng đã mất thì hiện nay có 2 phương pháp chính là làm răng giả tháo lắp và răng giả cố định. Mỗi phương pháp có ưu điểm riêng. Mặc dù, răng giả tháo lắp có giá thành thấp, các hình thức trồng răng cố định lại bền vững và đáng tin cậy hơn. 

>> Xem chi tiết: Nên lựa chọn răng giả cố định hay răng giả tháo lắp

Răng giả nếu được bảo quản và vệ sinh cẩn thận, có thể sử dụng tốt trong từ 5 năm tới 7 năm. Răng giả cần được thay thế nếu bị mòn hoặc có dấu hiệu rạn nứt rõ rệt. Tuy nhiên, tuỳ trường hợp vẫn có khả năng sửa chữa thay vì thay mới hoàn toàn. Dựa trên tình trạng của răng giả, nha sĩ sẽ đưa ra tư vấn có nên làm mới hay không. 

 • Tháo hàm răng giả và rửa bằng nước sạch sau khi ăn để loại bỏ các mảng bám tích tụ từ thức ăn.
 • Giữ hàm răng giả cẩn thận để chúng không bị bẻ cong, làm cho không còn khít với nướu nữa
 • Súc miệng bằng nước diệt khuẩn, dùng bàn chải mềm làm sạch các răng còn lại và vòm miệng.
 • Ngâm hàm răng giả trong nước hoặc dung dịch nha khoa qua đêm: phần lớn các hàm răng giả tháo lắp cần được giữ ẩm để giữ nguyên hình dáng. Cần theo sát hướng dẫn sử dụng và lời khuyên của nha sĩ.
 • Nếu sử dụng dung dịch nha khoa để ngâm răng giả, cần rửa lại kỹ bằng nước sạch trước khi đeo lại. Các dung dịch này có thể chứa các hoá chất không tốt nếu nuốt vào.
 • Đặt lịch hẹn khám định kỳ với nha sĩ để kiểm tra độ khít của hàm răng giả và làm sạch nếu cần.
 • Lưu ý: không dùng các thức uống quá nóng vì có thể làm biến dạng hàm răng giả.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên để giữ implant và cầu răng sứ không bị tích tụ mảng bám và vi khuẩn.
 • Chải răng bằng bàn chải mềm kỹ càng ít nhất 2 lần mỗi ngày
 • Khuyến khích sử dụng chỉ nha khoa chuyên biệt dành cho implant để làm sạch các khe kẽ mà bàn chải không với tới.
 • Nên dùng thêm các dụng cụ phụ trợ như bàn chải kẽ răng hay bàn chải nước để đạt được hiệu quả vệ sinh tốt nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về trồng răng giả và phục hình răng đã mất, vui lòng liên hệ chúng tôi để được inbox tư vấn chi tiết.