Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trồng răng giả có đau không? Cách khắc phục tại nhà hiệu quả

Trồng răng giả là những phương pháp phục hình răng phổ biến hiện nay, với ba phương pháp trồng răng điển hình như hàm giả tháo lắp, trồng răng giả implant, cầu răng sứ. Bên cạnh đó, câu hỏi trồng răng giả có đau không là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm khi được chỉ định trồng răng giả, nhất là những người có răng nhạy cảm. Để tìm hiểu trồng răng giả có đau không, bạn đọc hãy cùng nha khoa Parkway khám phá thông qua bài viết này nhé.

Những phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay

Khi mất răng hàm hay bất kỳ chiếc răng nào, người bệnh cần phải thực hiện biện pháp phục hình trồng răng giả càng sớm càng tốt. Rất nhiều nguy cơ biến chứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và toàn thân nếu người bệnh để trống chiếc răng đó. Đồng thời gây khó khăn cho quá trình trồng răng hàm phục hình sau này. 

Nhiều người lo ngại quá trình trồng răng sẽ gây đau đớn, tuy nhiên, hiện nay với phương pháp trồng răng hiện đại – quá trình trồng răng giả sẽ gần như không gây ra đau đớn. Dưới đây là ba phương pháp trồng răng nổi bật nhất hiện nay:

Làm hàm giả tháo lắp

Phương pháp đầu tiên trong danh sách là phương pháp làm răng giả tháo lắp. Đây là một phương  pháp phục hình răng cổ điển, đã có mặt trên thị trường từ rất lâu.

Để làm được hàm tháo lắp, bác sĩ sẽ tiến hành chế tác nền nhựa kết hợp với răng giả. Sau khi có hàm răng giả với kích thước và khuôn phù hợp với khuôn hàm của bạn, bạn có thể gắn trực tiếp vào và dùng hàm giả ăn, nhai bình thường. 

Trồng răng giả có đau không khi sử dụng phương pháp hàm giả tháo lắp? Câu trả lời là hoàn toàn không. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đối với phương pháp hàm tháo lắp, bạn không nên ăn đồ quá cứng, quá dai hoặc quá dẻo để tránh làm rớt răng.

Những phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay

Trồng răng giả có đau không? Phương pháp hàm giả tháo lắp.

Ưu điểm là phương pháp có giá thành rẻ, thực hiện nhanh chóng khi chỉ mất khoảng 2 đến 4 ngày kể từ ngày thăm khám là bạn đã có cho mình một chiếc hàm giả phù hợp. 

Điểm yếu của phương pháp này là không thể khắc phục triệt để được tình trạng lệch răng, tiêu hàm và ăn nhai không có cảm giác như răng thật.

Làm cầu răng sứ

Phương pháp trồng hay làm cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả phổ biến, có khả năng khôi phục một hoặc nhiều răng cố định (khác với hàm răng giả linh hoạt).

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng cầu răng gồm 2 hoặc nhiều trụ là các răng trên cung hàm hoặc các trụ implant. Nhịp cầu sẽ là một hoặc nhiều răng bị nhất trong quá trình nhổ răng. Cầu răng sẽ được lắp cố định trên các răng trụ, lấp đầy khoảng trống răng đã mất để lại.

Ưu điểm của phương pháp này là khi ăn nhai có cảm giác như răng thật, thời gian thực hiện nhanh chóng và độ thẩm mỹ cao.

Những phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay

Lắp răng giả có đau không? Phương pháp lắp răng giả bằng cầu răng sứ.

Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là không thể áp dụng nếu bệnh nhân bị mất đi răng số 7 vì răng số 8 không đảm bảo yêu cầu để trở thành một cầu răng trụ. Hơn nữa, cầu răng sứ chỉ thay thế được phần răng phía trên chứ không thể thay thế được chân răng.

Thời gian sử dụng cầu răng sứ là bao lâu? Độ bền của cầu răng sứ từ khoảng 7 đến 10 năm tùy theo việc chăm sóc của khách hàng

Cấy ghép implant

Cấy ghép implant là phương pháp trồng răng giả tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, thay thế chân răng bằng trụ kim loại giống như một chiếc vít – thay thế răng bị hỏng bằng răng nhân tạo, có chức năng và hình dáng như răng thật.

Cấu tạo của một chiếc răng implant bao gồm: 

 • Trụ implant: Trụ implant chính là một yếu tố quan trọng giúp phương pháp cấy ghép implant tạo cảm giác y như răng thật, do nhiệm vụ chính của nó là thay thế chân răng. Được thiết kế dạng ren xoắn như một chiếc ốc vít, được cấy thẳng vào xương hàm vị trí răng trống. Trụ có tác dụng nâng đỡ cầu răng, mão răng hay một hàm răng giả để thay thế cho răng đã mất.
 • Mão răng sứ: Đây là phần trên cùng, có hình dáng và chức năng của thân răng thật, gắn trên khớp nối Abutment.
 • Khớp nối Abutment: Là thành phần có chức năng khớp nối, kết nối trụ implant ở dưới và phần mão răng ở phía trên.
Những phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay

Trồng răng giả cố định có đau không? Phương pháp trồng răng implant không gây quá nhiều đau đớn.

⏩⏩⏩ Tìm hiểu thêm về cấy ghép Implant:

Quy trình làm răng giả mất bao lâu?

Bên cạnh câu hỏi trồng răng giả có đau không hay làm răng giả có đau không thì câu hỏi quy trình làm răng giả mất bao lâu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tùy thuộc vào phương pháp trồng răng giả mà quy trình trồng răng sẽ diễn ra khác nhau.

Làm hàm răng giả tháo lắp

Quy trình làm hàm giả tháo lắp thông thường sẽ diễn ra từ 2 đến 3 ngày. Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng và tư vấn cho người bệnh giải pháp làm hàm giả tháo lắp phù hợp với tình trạng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành lấy dấu răng người bệnh để tạo hàm giả đúng với kích thước hàm thật. Cuối cùng, người bệnh sẽ đến nha khoa để nhận hàm giả, điều chỉnh lại kích thước hàm cho vừa vặn nếu cần và lắng nghe bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng cũng như vệ sinh, bảo quản hàm giả tháo lắp.

Làm cầu răng sứ

Quy trình thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ sẽ kéo dài từ 2 đến 4 ngày. Cũng như phương pháp làm hàm giả tháo lắp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng của người bệnh trước tiên. Sau đó, sức khỏe của bệnh nhân cần ở tình trạng tốt, điều trị hết các bệnh lý răng miệng đảm bảo sức khỏe để thực hiện trồng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài trụ. Mài trụ tức là mài răng bên cạnh răng đã mất để làm trụ úp mão răng sứ, phục hình răng đã mất.

Cấy ghép Implant

Phương pháp cấy ghép implant là một phương pháp trồng răng mang nhiều ưu điểm nhất, nhưng cũng là phương pháp cần nhiều thời gian để thực hiện nhất. Quy trình cấy ghép răng giả bằng phương pháp implant chia ra làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Cấy ghép trụ implant

Trong trường hợp người bệnh không cần cấy ghép xương, thời gian đặt trụ sẽ kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút cho một trụ implant. Trường hợp răng bị mất cả hàm, cấy ghép trụ implant theo kỹ thuật All-on-X sẽ mất khoảng 120 phút/hàm. 

 • Giai đoạn 2: Phục hình răng sứ trên trụ implant

Ở giai đoạn này, người bệnh cần đợi khoảng từ 6 đến 14 tuần cho trụ Implant đã tương thích với xương hàm, không có hiện tượng đào thải, bác sĩ sẽ thực hiện giai đoạn phục hình răng sứ trên trụ implant – gắn mão răng sứ lên trụ đã được cấy ghép.

Quy trình làm răng giả mất bao lâu?

Trồng răng giả có đau không? Câu trả lời là không đau nếu bạn lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín.

Trồng răng implant là kỹ thuật khó, yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề và kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại hỗ trợ để đảm bảo ca cấy ghép diễn ra nhanh chóng, không gây đau đớn. Người bệnh cần chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành thực hiện cấy ghép implant.

Trồng răng giả có đau không?

Trồng răng giả có đau không là câu hỏi mà bất kì người bệnh nào cũng băn khoăn khi được chỉ định cần phải thực hiện phương pháp này. Câu trả lời của bác sĩ tại Nha khoa Parkway là với công nghệ hiện đại cùng với tay nghề bác sĩ đạt tiêu chuẩn, các phương pháp trồng răng giả sẽ không gây quá đau đớn cho người bệnh, cùng với thuốc tê hỗ trợ giảm thiểu đau đớn trong quá trình thực hiện. 

Ngoài ra, với phương pháp trồng răng implant, để quá trình thực hiện diễn ra an toàn và không gây đau nhức, biến chứng về sau, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hiện.

Trồng răng giả có đau không?

Trồng răng giả có đau không?

Vì sao nên trồng răng giả cố định?

Bên cạnh câu hỏi trồng răng giả có đau không, người bệnh cũng băn khoăn có nên trồng răng giả cố định hay không và vì sao. Khi răng thật bị mất đi mà không được trồng lại, có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra như:

 • Hóp má, khuôn mặt mất cân đối do nhổ răng tạo ra khoảng trống trên khung hàm. 
 • Lực nhai của hàm giảm sút. Việc nhai, nghiền thức ăn sẽ diễn ra khó khăn hơn, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa (đau dạ dày, viêm đường ruột).
 • Xương hàm dần tiêu biến, thoái hóa do mất đi lực ăn nhai, không thể kích thích các tế bào xương sinh trưởng. 
 • Gây tụt xoang khi răng bị mất không được trồng lại là răng hàm trên.
 • Suy giảm xương hàm sẽ dẫn đến các nguy cơ lệch khớp cắn, lão hóa sớm, khuôn mặt bị biến dạng. 
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng do vị trí mất răng tạo thành nơi trú ngụ tốt cho vi khuẩn, gây ra các bệnh viêm lợi (nướu), viêm nha chu,…

Những biến chứng trên sẽ không thể khắc phục bằng những phương pháp như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp. Phục hình răng đã mất bằng cấy ghép implant là kỹ thuật trồng răng giả cố định duy nhất giúp giải quyết hoàn toàn những vấn đề trên. Đó là lý do vì sao bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân bị mất răng sử dụng phương pháp trồng răng giả cố định.

Vì sao nên trồng răng giả cố định?

Trồng răng giả có đau không? Phương pháp trồng răng implant.

Trồng răng implant mang lại những lợi ích nào?

Sau khi giải đáp sử dụng phương pháp implant trồng răng giả có đau không, người bệnh cũng cần cân nhắc về những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội dưới đây, có thể dễ dàng hiểu được vì sao các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân sử dụng phương pháp cấy ghép Implant để thực hiện trồng răng giả.

Giúp phục hồi tính thẩm mỹ cao

Răng implant có cấu tạo giống hệt răng thật, giúp người sử dụng có thể phục hội lực nhai trên 90% so với răng thật và cũng có bề ngoài giống răng thật gần đạt 100%. Màu răng sẽ gần với răng thật nhất có thể và đảm bảo người sử dụng có thể thực hiện hoạt động ăn nhai hoàn toàn bình thường, do trụ implant đã thay thế chân răng tạo sức bền và lực cho răng.

Phục hồi khả năng nhai nhanh chóng

Trụ răng implant có thành phần chính là titanium – chất liệu vô cùng dễ tương thích với cơ thể con người, tích hợp với xương hàm để thay thế nhiệm vụ của chân răng của chiếc răng đã mất. Đây là lý do người sử dụng răng giả bằng cấy ghép implant có thể thực hiện ăn nhai như bình thường, không cần lo lắng ăn thực phẩm quá dai hoặc quá cứng có thể ảnh hưởng đến răng giả.

Trồng răng implant mang lại những lợi ích nào?

Trồng răng giả có đau không? Trồng răng implant phục hồi khả năng ăn nhai nhanh chóng.

Giúp bảo tồn tối đa răng

Khi thực hiện phương pháp cấy ghép implant, bác sĩ sẽ chỉ thao tác trên vùng răng đã bị mất, không xâm lấn vào răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Vậy nên răng implant tồn tại hoàn toàn độc lập, không gây ảnh hưởng đến các răng cũng như các vùng xung quanh.

Ngăn ngừa được tiêu xương

Tình trạng tiêu xương hàm xảy ra ở người mất răng (mất cả chân răng) do lực nhai không được đảm bảo đủ tác động lên xương hàm người bệnh, xương hàm không đủ điều kiện để phát triển như bình thường dẫn đến tình trạng tiêu biến. Trồng răng implant chính là trả lại cho vị trí răng trống một chiếc răng giả hoàn chỉnh, trụ implant sẽ thay thế chân răng thực hiện nhiệm vụ ổn định lực cho xương hàm phát triển bình thường.

Trồng răng implant mang lại những lợi ích nào?

Trồng răng giả có đau không? Trồng răng implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Có thể sử dụng được trọn đời

Răng giả implant được làm bằng titanium với mão răng sứ cao cấp, nên tuổi thọ răng kéo dài từ 20 đến 25 năm, thậm chí là trọn đời nếu người sử dụng thực hiện vệ sinh răng miệng đúng theo dặn dò của bác sĩ.

Cách giảm đau sau khi trồng răng giả

Sau khi hiểu được trồng răng giả có đau không, người bệnh cũng cần biết một số phương pháp giảm đau sau khi trồng răng giả dưới đây để có thể dễ dàng ứng biến khi gặp tình trạng đau đớn:

Sử dụng thuốc giảm đau

Sau khi thực hiện trồng răng giả, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh loại thuốc giảm đau phù hợp để giảm những cơn đau sau khi tiểu phẫu. Người bệnh cần lưu ý sử dụng thuốc đúng liều lượng đã được kê đơn, không tự ý mua thuốc ngoài hoặc sử dụng bừa bãi, tránh gặp phải tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Cách giảm đau sau khi trồng răng giả

Trồng răng giả có đau không? Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng đá để chườm răng

Đá lạnh là phương pháp giảm đau đơn giản, dễ chuẩn bị mà lại vô cùng hiệu quả. Người bệnh có thể bọc đá lạnh trong một tấm vải hoặc chiếc khăn sạch, ấn nhẹ vào bên má bị đau nhức để giảm đau.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi trồng răng giả, miệng của bạn sẽ trở nên dễ đau đớn, nhạy cảm hơn. Do đó, người bệnh nên sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng và sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ vụn thức ăn thừa trong các kẽ răng, tránh vi khuẩn tích tụ gây nhiễm trùng nhé.

Cách giảm đau sau khi trồng răng giả

Trồng răng giả có đau không? Vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế đau đớn khi trồng răng.

Chế độ ăn uống khoa học

Những ngày đầu sau khi trồng răng, người bệnh cần tránh những thực phẩm quá dai, quá cứng tránh tác động lực lên răng mới trồng gây ra đau đớn. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần bổ sung thêm vitamin và các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, vết thương nhanh chóng lành hơn.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có lời giải đáp cho câu hỏi trồng răng giả có đau không. Trồng răng giả có đau không phụ thuộc vào phương pháp trồng răng khách hàng lựa chọn, kỹ thuật của bác sĩ và công cụ hỗ trợ cũng là những yếu tố bổ sung cho khả năng giảm thiểu đau đớn trong quá trình tiến hành.

Vậy nên bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành thực hiện trồng răng giả nhé. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trồng răng giả có đau không và phương pháp trồng răng giả phù hợp, đừng ngại gọi ngay cho hotline 19008059 để được đặt lịch tư vấn nhé!

Tin tức sự kiện khác

5 tác hại của việc trồng răng Implant kém chất lượng

Tác hại khi trồng răng implant kém chất lượng

Việc chọn lựa các dịch vụ trồng răng implant kém chất lượng có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng và toàn thân. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về những tác hại của việc trồng răng implant kém chất lượng và cách phòng […]

Xem chi tiết
Những nhược điểm của phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng Implant có những nhược điểm gì? Tiêu chí lựa chọn dịch vụ Implant tốt không nên bỏ qua

Trồng răng Implant được đánh giá là một phương pháp phục hình dành cho các trường hợp mất răng tốt nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật truyền thống. Tuy nhiên, việc cấy ghép Implant cũng có những nhược điểm và rủi ro tiềm ẩn mà người bệnh […]

Xem chi tiết
Trụ implant là gì? Top 5 loại implant tốt nhất hiện nay

Trụ implant là gì? Top 5 loại trụ implant tốt nhất hiện nay

Cấy implant là giải pháp hiệu quả trong việc thay thế răng mất, đặc biệt là những bệnh nhân bị tiêu xương, xương hàm mỏng, không thể khắc phục bằng những phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, việc lựa chọn trụ implant tốt cũng ảnh hưởng đến hiệu quả cấy ghép implant. Trên thị […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết