Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Hiện tượng sâu răng hàm là một tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi đang mọc răng sữa. Có khá nhiều vấn đề xoay quanh vấn đề này ví dụ như trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? Hãy cùng với nha khoa Parkway giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu răng hàm là gì?

Tìm hiểu răng hàm là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua cấu trúc của răng hàm và chức năng chính của nó trong toàn bộ cấu trúc răng miệng.

Vậy răng hàm là gì? Trên thực tế, mỗi con người trưởng thành sẽ có khoảng 32 chiếc răng bao gồm 12 răng hàm, còn đối với trẻ nhỏ, số lượng răng sữa sẽ có khoảng 20 chiếc răng và 4 răng hàm tại hàm trên và hàm dưới. Nếu tính cả răng khôn, một đứa trẻ có tới 8 chiếc răng hàm. Răng hàm được xác định là loại răng mọc trong cùng của hàm răng. 

Chức năng của răng hàm trong toàn bộ cấu trúc răng miệng khá quan trọng vì nó đảm nhiệm vai trò chính trong việc nhai nghiền thức ăn, giúp thức ăn được nghiền nhỏ để đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, hỗ trợ cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Độ tuổi trẻ em mọc răng hàm là khi nào?

Độ tuổi trẻ em mọc răng hàm là khi nào?

Theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi trung bình của trẻ em khi mọc răng hàm rơi vào khoảng 6 tháng tuổi trở lên. Quá trình mọc răng của trẻ nhỏ sẽ bắt đầu từ răng cửa, răng nanh, sau đó răng hàm mới mọc lên. Đến khi trẻ được 6 tuổi, các răng sữa rụng chừa chỗ cho răng hàm trưởng thành mọc lên. Quy trình mọc răng vĩnh viễn cũng bắt đầu từ răng cửa, răng nanh đến răng cối (răng hàm).

Giai đoạn trẻ em mọc răng hàm là giai đoạn cấu trúc răng miệng trở nên khá nhạy cảm. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý hướng dẫn trẻ nhỏ vệ sinh răng miệng đúng cách trong giai đoạn này để có thể phòng ngừa những nguy cơ bị sâu răng. 

Nguyên nhân dẫn đến việc sâu răng hàm của trẻ 

 

Nguyên nhân dẫn đến việc sâu răng hàm của trẻ Trả lời cho câu hỏi trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không, chúng ta cần phải tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến việc sâu răng hàm của trẻ. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc trẻ nhỏ bị sâu răng hàm, nhưng nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất nằm ở thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng không kỹ càng của trẻ nhỏ trong độ tuổi này, đặc biệt là khi ăn uống đồ ngọt, việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ khiến các mảng bám, thức ăn phát triển thành tụ vi khuẩn gây ra tình trạng sâu răng.

Một số người lớn quan niệm rằng trẻ nhỏ trong độ tuổi mọc răng sữa đang là độ tuổi phát triển về thể chất, khi giai đoạn mọc răng sữa qua đi, răng vĩnh viễn sẽ phát triển nên răng sữa có bị sâu cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Chính vì vậy họ không quản lý việc ăn uống đồ ngọt của các con. Đây là một quan điểm khá sai lầm gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng cho trẻ. 

Tuy chất bột đường là một trong những thành phần hỗ trợ quá trình phát triển hoàn thiện của trẻ nhỏ, nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây ra những hậu quả ngược lại. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể làm gia tăng các loại mảng bám trên răng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tụ vi khuẩn phát triển, ăn sâu vào cấu trúc răng, tạo nên các lỗ hổng trên răng gọi là sâu răng.

Để hạn chế tình trạng này, phụ huynh nên bổ sung những loại hoa quả sở hữu chất ngọt tự nhiên vào chế độ ăn của trẻ, việc này vừa giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng vừa có thể ngăn ngừa các bệnh lý về tình trạng răng miệng. Thêm vào đó, sau khi ăn uống đồ ngọt, phụ huynh cũng nên cho trẻ súc miệng sạch sẽ với nước lọc để loại bỏ các mảng bám trong kẽ răng.

Tác hại của việc răng hàm của trẻ bị sâu 

Tác hại của việc răng hàm của trẻ bị sâu 

Như chúng ta đã biết, chức năng chủ yếu của răng hàm là nghiền nát, xé thức ăn. Chính vì vậy, khi răng hàm bị sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nhai nghiền thức ăn, dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn không được hấp thụ tốt.

Tình trạng hệ tiêu hóa gặp khó khăn có thể làm gia tăng cảm giác chán ăn ở trẻ nhỏ, khiến trẻ bỏ bữa, biếng ăn, gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức răng trầm trọng.

Thêm vào đó, tình trạng sâu răng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển hoàn thiện của cấu trúc răng miệng, thậm chí gây ra tình trạng mất răng vĩnh viễn. Trên thực tế, răng sữa chính là điều kiện tiền đề quyết định vị trí trí mọc của răng trưởng thành. Trong trường hợp răng hàm sữa bị sâu, các tụ vi khuẩn sẽ ăn sâu vào trong cấu trúc răng, có thể gây ra hiện tượng hoại tử, viêm nhiễm tủy vô cùng nguy hiểm. 

Răng sữa bị rụng sớm do sâu răng có thể khiến cho phần lợi bị khô lại, điều này làm răng có thể vĩnh viễn không mọc lại được. Đối với trường hợp răng có thể mọc lại cũng sẽ không mọc được đúng cách mà chèn lên các răng liền kề khiến cấu trúc răng trở nên lệch lạc, thậm chí cũng kéo theo nguy cơ mắc phải các loại bệnh lý liên quan đến răng miệng vô cùng nguy hiểm. 

Trẻ sâu răng hàm có mọc lại không? Răng hàm bị gãy có mọc lại không?

Sâu răng hàm là một tình trạng khá thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể gây ra hiện tượng rụng răng vĩnh viễn. Chính vì vậy có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như trẻ sâu răng hàm có mọc lại không? Răng hàm bị gãy có mọc lại không? 

Răng hàm là loại răng nằm tại vị trí 4, 5, 6, 7, 8 trong toàn bộ cung hàm. Theo quá trình phát triển tự nhiên của con người, vị trí răng số 4 và 5 sẽ rụng vào khoảng giai đoạn từ 6 – 12 tuổi. Tuy nhiên, quá trình mọc răng cũng có thể phụ thuộc vào tình trạng, cơ địa của từng bé mà thay đổi. Nếu răng số 4 và số 5 bị rụng hoặc sứt mẻ trước thời gian này thì vẫn có khả năng mọc lại. 

Tuy nhiên trong trường hợp răng số 6, 7, 8 bị rụng, răng có thể vĩnh viễn không mọc lại nữa vì đây vốn đều là những răng trưởng thành, không thể thay thế giống như hai răng tại các vị trí như trên. Đây đều là những vị trí tiếp xúc nhiều nhất với thức ăn hàng ngày, nếu răng có yếu hoặc lung lay, gãy rụng cũng rất khó có thể mọc lại.

Bên cạnh đó, việc tự ý nhổ răng hàm cũng có thể khiến răng khó có thể mọc lại trong giai đoạn này. Chính vì vậy phụ huynh không được tự tiện nhổ răng của bé mà phải đưa tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện tiểu phẫu đúng cách.

Giải pháp cho việc răng hàm bị sâu, gãy răng là gì?

Giải pháp cho việc răng hàm bị sâu, gãy răng là gì?

Như đã nói ở phần trước, nếu răng hàm nằm tại vị trí số 4 và 5 rụng trước thời điểm thay răng thì răng có thể mọc lên một cách tự nhiên mà không cần bất cứ tác động vật lý nào. Răng hàm tại vị trí này chưa phải chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên nên bạn không cần phải lo lắng khi trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không.

Tuy nhiên trong trường hợp răng hàm nằm tại vị trí số 6, 7, 8 bị rụng gãy – đây vốn là những vị trí răng vĩnh viễn, hoặc trong trường hợp răng sữa tại vị trí này bị vượt quá thời gian thay răng, hoặc răng đã từng thay thì khả năng mọc lại là điều bất khả thi.

Vậy giải pháp cho những tình trạng răng hàm bị sâu răng hàm, gãy răng là gì? Hiện nay, lĩnh vực nha khoa vô cùng phát triển đã áp dụng những công nghệ tân tiến vào quy trình chỉnh nha. Trong các biện pháp phục hồi răng hàm bị sâu, gãy tốt nhất hiện nay, không thể không nhắc tới biện pháp bọc răng sứ.

Kỹ thuật bọc răng sứ được đánh giá là có chất lượng rất cao trong quy trình phục hồi răng. Phương pháp này giúp khôi phục lại sự bền bỉ, chắc chắn của cấu trúc răng, đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ gây ra những bệnh lý nguy hiểm về răng miệng. Thêm vào đó, phương pháp này còn đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp mọi người tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.

Sau tất cả, phương pháp tối ưu nhất cho việc điều trị răng hàm bị sâu, gãy răng chính là một địa chỉ nha khoa uy tín có thể chữa trị tình trạng này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa mọc lên như nấm, điều này vô tình khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa chất lượng cao. 

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được đề cử một địa chỉ nha khoa đã nhận được rất nhiều tích cực của khách hàng trong suốt thời gian gần đây – Nha khoa Parkway. Cái tên Nha khoa Parkway có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người khi nhắc đến một trong những cơ sở nha khoa uy tín nhất hiện nay. 

Hệ thống phòng khám Nha khoa Parkway áp dụng tiêu chuẩn Singapore với chất lượng cao, dịch vụ đa dạng với phòng khám đạt chuẩn, đảm bảo điều kiện vô trùng. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ với tay nghề cao, rành nghề, được đào tạo bài bản tại nước ngoài cũng là một trong những ưu điểm nổi tiếng tại Nha khoa Parkway. Với toàn bộ những điểm cộng như vậy, Nha khoa Parkway chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng.

Các dịch vụ tại Nha khoa Parkway luôn rất được quan tâm và chú trọng, đặc biệt là dịch vụ nha khoa trẻ em. Làm việc với tiêu chí lấy nụ cười khỏe đẹp của khách hàng ngay từ khi còn nhỏ làm gốc, Parkway luôn nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn nữa để đáp ứng tối ưu mọi nhu cầu của khách hàng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Nha khoa Parkway đã sở hữu rất nhiều chi nhánh tọa lạc tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nội. Trong tương lai, Nha khoa Parkway sẽ mở rộng nhiều cơ sở hơn nữa để đưa thương hiệu vươn xa hơn ngoài thị trường. 

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất, hãy liên lạc với nha khoa theo số hotline 1900 8059 hoặc truy cập vào website: https://nhakhoaparkway.com/

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết