99 Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm để ba mẹ nhận biết

Trẻ bắt đầu mọc răng hàm là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên làm sao để biết được khi nào trẻ bắt đầu mọc răng hàm? Thông thường từ tháng thứ 6, phụ huynh đã có thể thấy được hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm kèm theo các triệu chứng. Cùng Nha khoa Parkway tham khảo những triệu chứng và những hình ảnh minh họa lợi trẻ sắp mọc răng hàm nhé!

Thời gian trẻ mọc răng hàm là khi nào?

Để tìm hiểu những triệu chứng khi mọc và hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm trông ra sao, Quý phụ huynh trước tiên hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu về những mốc thời gian mọc răng hàm ở trẻ nhé.

Thời gian trẻ mọc răng hàm là khi nào?
Các giai đoạn mọc răng hàm ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn từ 13 đến 19 tháng, bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng hàm trên đầu tiên. Còn với răng hàm dưới, giai đoạn từ 14 đến 18 tháng đầu, răng bắt đầu mọc và phát triển. Khoảng 25 đến 33 tháng, bé sẽ bắt đầu mọc răng hàm trên thứ 2 và 23 đến 31 tháng sẽ mọc răng hàm dưới.

Dưới đây là những mốc thời gian trung bình khi bé bắt đầu mọc răng hàm và ba mẹ có thể quan sát được hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm:

 • Giai đoạn 6 tháng tuổi: Răng cửa giữa hàm (2 cái) sẽ bắt đầu nhú lên đầu tiên. Đến 8 tháng tuổi 2 răng cửa giữa mới chính thực mọc hẳn ra. Đối với răng cửa giữa, 2 răng sẽ luôn mọc cùng lúc, tạo thành một cặp.
 • Giai đoạn 9 tháng tuổi: Răng cửa bên nằm ở vị trí sát răng cửa giữa bắt đầu xuất hiện. Thông thường, răng cửa ở hàm trên sẽ mọc trước răng cửa ở hàm dưới. Cũng có những trường hợp 4 răng nhú lên cùng một lúc.
 • Giai đoạn 13 tháng tuổi: Lúc này răng nhai thứ nhất bắt đầu xuất hiện, sau đến răng nhai thứ nhất mọc lên tiếp theo.
 • Giai đoạn 16 tháng tuổi: Sau khi răng nhai thứ nhất hoàn tất quá trình, răng nanh nằm kế răng cửa bên xuất hiện. Răng nanh có tác dụng xé, nhai được nhiều loại thức ăn khác nhau.
 • Giai đoạn hơn 23 đến gần 31 tháng tuổi: Răng hàm dưới. Lúc này ba mẹ có thể quan sát hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm rõ ràng hơn.
 • Giai đoạn 25 tháng đến 33 tháng tuổi: Răng hàm trên.
 • Giai đoạn 6 tuổi: Răng hàm sữa bắt đầu rụng dần và tiến vào giai đoạn thay răng vĩnh viễn.

Dấu hiệu nhận biết bé sắp mọc răng hàm

Khi bé bắt đầu mọc răng, đó là dấu mốc vô cùng quan trọng đánh dấu quá trình trưởng thành của bé. Thường chiếc răng đầu tiên của bé sẽ xuất hiện vào tháng thứ 6 kèm theo những dấu hiệu dưới đây:

Bé hay chảy nước dãi

Đây được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường, phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Dấu hiệu trên thường xuất hiện vào thời điểm tháng thứ 4.

Mọc răng hàm kích thích dây thần kinh thứ 5 khiến trẻ chảy dãi nhiều. Lúc này, do cấu tạo khoang miệng của trẻ nhỏ còn nông kèm theo khả năng nuốt nước bọt chưa hoàn chỉnh nên nước dãi sẽ chảy ra ngoài.

Bị sưng lợi là một dấu hiệu điển hình

Sưng lợi chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi trẻ mọc răng hàm. Khi răng nhú lên sẽ khiến lợi sưng đỏ, phụ huynh có thể quan sát được hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm.

Hay bị sốt nhẹ

Khi mọc răng, một dấu hiệu khác dễ nhận biết là trẻ sẽ bị sốt nhẹ. Sốt mọc răng hàm là triệu chứng thường gặp, thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày sẽ hết. Tùy từng trẻ sốt sẽ nhẹ hoặc cao khác nhau, thời gian hết sốt khác nhau, có trường hợp sốt gây co giật nếu sốt quá cao. 

Dấu hiệu nhận biết bé sắp mọc răng hàm
Trước khi xuất hiện hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm, trẻ cũng có thể bị sốt

Bị nổi mẩn ở cằm và quanh miệng

Hiện tượng này xảy ra khi nước dãi chảy quá nhiều xung quanh miệng trẻ.
Lúc này, nước dãi chảy quanh miệng trẻ, có thể rớt xuống cổ và cằm. Lưu ý vệ sinh cho trẻ thật kỹ, vì nước dãi chảy quá nhiều không được lau có thể dẫn đến tình trạng nổi mẩn quanh miệng và cằm trẻ.

Bé hay thích cắn đồ vật

Đây là dấu hiệu thường gặp ở trẻ khi sắp mọc bất kỳ loại răng nào. 

Phần nướu ngứa ngáy khiến trẻ có xu hướng thích gặm cắn chân tay chính mình hay mọi người xung quanh, các đồ chơi,đồ vật xung quanh để giảm cơn ngứa. 

Dấu hiệu nhận biết bé sắp mọc răng hàm
Bé cũng sẽ cắn và nhai đồ vật xung quanh nhiều hơn

Bú kém hay khóc là một trong những điều thường thấy khi bé mọc răng hàm

Trẻ thường khóc nhiều hơn đa phần vì cảm giác khó chịu khi răng đang phá nướu để trồi lên kèm theo sốt, ho mệt mỏi, nhiều bé sẽ nảy sinh phản ứng khóc.

Giai đoạn răng mọc là lúc phần nướu đau và ngứa ngáy, khiến trẻ không muốn ăn uống đụng chạm vào chỗ đau – dẫn đến bú kém hơn, không chịu bú sữa hay sữa mẹ.

Một vài dấu hiệu khác

Bên cạnh những dấu hiệu thường gặp kể trên, tùy vào từng bé sẽ có những trường hợp bé sẽ có thêm những triệu chứng khác như tiêu chảy, ngủ không ngon, bị ho,… 

Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng hàm

Những dấu hiệu kể trên như sốt, chảy nước dãi, sưng lợi, có thêm thói quen gặm cắn,… sẽ xảy ra khoảng từ 3 đến 5 ngày trước khi răng bắt đầu nhú lên và sẽ kết thúc sau khoảng 5 đến 7 ngày. Trong giai đoạn này ba mẹ có thể quan sát được hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm một cách rõ ràng nhất.

Tuy nhiên, trường hợp bé mọc chiếc răng hàm đầu tiên, lợi sẽ sưng đau nặng hơn những lần sau đó.

Trong quá trình mọc răng, lợi của trẻ sẽ nứt ra để răng có khoảng không để nhú lên khỏi xương hàm. Triệu chứng trên có thể khiến bé quấy khóc nhiều, bỏ ăn dẫn đến giảm cân.

Sưng lợi cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nếu phụ huynh không vệ sinh răng miệng cho bé cẩn thận. Phụ huynh nên bình tĩnh chăm sóc và giúp trẻ giữ gìn vệ sinh cho trẻ, theo dõi thân nhiệt cho trẻ liên tục. Trường hợp sốt quá cao cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện để được khám chữa bệnh.

Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm để bật phụ huynh có thể nhận biết

Để có thể nhận biết chính xác khi nào bé đến giai đoạn mọc răng hàm, phụ huynh có thể cùng Nha khoa Parkway tham khảo một số hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm dưới đây:

Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm để bật phụ huynh có thể nhận biết
Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm

Bé bị sưng lợi khi mọc răng hàm có sao không? Có nguy hiểm hay không?

Mọc răng hàm là quá trình phát triển bình thường mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Răng hàm của trẻ khi mọc sẽ hình thành một chỗ sưng, chỗ sưng này trùng với vị trí răng hàm mọc. Lúc này, hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm phụ huynh có thể quan sát được là phần lợi sưng đỏ bất thường, có thấy mầm răng nhỏ nhú lên.

Thường thì khi mọc răng hàm, trẻ sưng lợi là triệu chứng hoàn toàn bình thường, không có gì nguy hiểm nếu phụ huynh chăm sóc và vệ sinh đúng cách. 

Tuy nhiên, chắc chắn khi bị sưng lợi mọc răng bé sẽ đau đớn và khó chịu, nhất là khi ăn hoặc bú mẹ. Vì vậy thời gian này phụ huynh có thể nghiền nhỏ đồ ăn, ép nước hoa quả, sữa ấm hoặc sữa chua mát cũng là một cách đa dạng đồ ăn cho trẻ đỡ ngán, mà cũng giảm được phần nào đau đớn khi ăn uống cho trẻ trong giai đoạn này.

Bé bị sưng lợi khi mọc răng hàm có sao không? Có nguy hiểm hay không?
Khi nhận thấy hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm kèm theo các dấu hiệu, ba mẹ nên cho trẻ ăn đồ mềm, nghiền hoặc xay nhỏ

Làm gì để giảm đau cho bé khi sưng lợi mọc răng hàm

Khi thấy những dấu hiệu trẻ mọc răng hàm dẫn đến chán ăn, lười ăn, lười bú, mệt mỏi quấy khóc, phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp dưới đây để giúp trẻ giảm cơn đau nhức, khó chịu trong giai đoạn này nhé!

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Khi ba mẹ nhìn thấy được hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách cần được thực hiện đều đặn. Trước 12 tháng tuổi, ba mẹ giúp bé vệ sinh bằng nước muối sinh lý và khăn mềm. Sau 12 tháng tuổi, ba mẹ có thể dùng bản chải và kem đánh răng dành riêng cho trẻ.

Dù là cách nào, mỗi ngày đều cần duy trì vệ sinh cho bé ít nhất 2 lần mỗi ngày, buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi ngủ dậy.

Sử dụng khăn lạnh để lau miệng giúp giảm cơn đau nhức

Có thể sử dụng khăn lạnh hoặc miếng bông gạc tẩm nước mát để giúp trẻ giảm cơn đau nhức do sưng lợi mọc răng hàm:

 • Sử dụng khăn lạnh: Bỏ một chiếc muỗng inox viền tròn, mài nhẵn các cạnh vào tủ lạnh, sau đó đặt muỗng vào giữa 2 hàm răng có phần nướu đang mọc răng của trẻ. Lưu ý tránh để trẻ cắn muỗng, vết sưng sẽ đau hơn.
 • Sử dụng gạc, miếng bông sạch mát thấm nước: Dấp nước sạch, nước muối sinh lý vào miếng gạc hoặc miếng bông, sau đó đặt lên vị trí nướu đang mọc răng của trẻ.

Giai đoạn này nước dãi chảy rất nhiều, việc lau chùi thường xuyên bằng khăn ẩm cũng khiến độ ẩm trên da trẻ bay hơi nhanh hơn, dẫn đến tình trạng khô và nứt nẻ. Lúc này ba mẹ dùng kem dưỡng cho em bé, xoa thường xuyên lên vùng quanh miệng để giảm khô nẻ cho trẻ nhé.

Làm gì để giảm đau cho bé khi sưng lợi mọc răng hàm
Dùng khăn lạnh giúp trẻ giảm đau

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Thức ăn quá cứng hoặc quá đặc sẽ không phù hợp với trẻ trong quá trình mọc răng. Lúc này phụ huynh nên lưu ý những việc sau để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và giảm cơn đau nhức:

 • Ưu tiên thức ăn mềm, loãng nhằm giảm sự tác động trực tiếp lên vùng nướu đang sưng đau của trẻ.
 • Với rau củ và hoa quả, có thể ép lấy nước cho trẻ uống để bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ. Ngoài ra, củ quả hấp mềm cũng có thể dùng thay đồ vật gặm cắn để trẻ có thể mài phần nướu bị ngứa giảm đi sự khó chịu trong giai đoạn này.
 • Thực phẩm như sữa chua, sữa, trái cây mềm mát cũng là gợi ý giúp bé giảm đau trong giai đoạn này.

Chia nhỏ bữa ăn của bé

Giai đoạn này trẻ sẽ ngứa ngáy, khó chịu vùng nướu kèm theo những cơn đau nhẹ nên sẽ lười ăn, không muốn ăn. Gia đình cần giúp bé chia nhỏ bữa ăn và tăng thức ăn mềm, lỏng. Không nên ép bé ăn nhiều hay quá no để tăng cảm giác thèm ăn và hứng thú ăn uống ở bé.

Giai đoạn này, phụ huynh nên quan sát hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm sưng hay ít sưng để lựa chọn phương pháp ăn uống phù hợp cho bé nhé.

Sử dụng thuốc OTC

Thuốc OTC là viết tắt của Over The Counter – còn gọi là thuốc không kê đơn. Với trẻ nhỏ, khi bé sốt quá cao hoặc quá đau, bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ chuyên nghiệp cho trẻ dùng paracetamol theo đúng thể trạng và tình trạng sức khỏe của bé. Tuyệt đối không sử dụng aspirin.

Làm gì để giảm đau cho bé khi sưng lợi mọc răng hàm
Trường hợp bé quá đau, dùng thuốc OTC dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ

Sử dụng thuốc giảm đau

Nếu trẻ quá đau kèm theo sốt cao, ba mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho trẻ dùng thuốc giảm đau và hạ sốt. Việc dùng thuốc tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng cho trẻ.

Cho bé ngậm ti giả

Ngậm ti giả cũng có thể giúp bé giảm cơn ngứa nướu khó chịu khi bé đang mọc răng hàm. Chất liệu silicon hoặc cao su dẻo an toàn cho lợi của bé, giúp bé đỡ ngứa ngáy và khó chịu hơn.

Tuyệt đối không cho bé sử dụng aspirin

Aspirin – loại thuốc chống viêm và chống loãng máu không được phép sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 16 tuổi. Nếu trẻ nhỏ đang ở độ tuổi mọc răng sử dụng aspirin có thể gặp phải những biến chứng như:
Rối loại cân bằng đông máu, chảy máu không cầm được dẫn đến tụt huyết áp, trụy tim.

 • Tăng axit dạ dày gây cồn cào, có thể bào mòn niêm mạc dạ dày dẫn đến loét và xuất huyết dạ dày.
 • Gây dị ứng cho trẻ, nhẹ thì nổi mề đay, phát ban xuất huyết, nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ.
 • Có thể gây ra suy hô hấp, co thắt phế quản.

Đưa bé đi gặp bác sĩ

Những triệu chứng như sưng lợi, sốt mọc răng, tiêu chảy,… là những triệu chứng thông thường không quá ảnh hưởng tới thể trạng của trẻ. 

Tuy nhiên khi gặp phải một số trường hợp dưới đây, nếu trẻ mọc răng hàm kèm theo triệu chứng này, cần đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chẩn đoán và chữa trị:

 • Sốt trên 40 độ C: Nhiệt độ sốt quá cao có thể gặp biến chứng não ở trẻ nhỏ do não không kịp thời đáp ứng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của cơ thể.
 • Vùng nướu hay lợi ở răng hàm có hiện tượng lở loét, mưng mủ: Đây là dấu hiệu viêm nhiễm nghiêm trọng, khiến răng mọc lâu hơn, yếu hơn và gây ra sốt cao kéo dài ở bé.
 • Tiêu chảy kéo dài: Trẻ sốt mọc răng hàm kèm theo tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước, rối loạn chuyển hóa, sốc mất nước,… Nếu bé đi ngoài kèm phân lỏng nhiều hơn 2 lần một ngày trong giai đoạn này, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
 • Cơn sốt kéo dài hơn 5 ngày: Thông thường, sốt mọc răng hàm ở trẻ chỉ kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày. Nếu trẻ sốt hơn 5 ngày, đây có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn, viêm nhiễm khác trong cơ thể.
Đưa bé đi gặp bác sĩ ngay khi gặp những triệu chứng bất thường

Hy vọng là thông qua bài viết này, quý phụ huynh đã biết được những dấu hiệu và hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm để xác định được chính xác thời điểm nào ba mẹ có thể giúp đỡ trẻ giảm bớt đi cơn đau cũng như cách chăm sóc trẻ phù hợp trong giai đoạn này. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu bất thường, ba mẹ hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chẩn đoán và chữa trị nhé.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan