Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Dấu hiệu và Cách điều trị sâu kẽ răng hiệu quả

Sâu kẽ răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến gây nhiều phiền toái. Đồng thời, tình trạng này cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và suy giảm chất lượng cuộc sống. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu về dấu hiệu cũng như cách điều trị sâu kẽ răng hàm như thế nào tối ưu nhất nhé!

Hàm răng bị sâu kẽ răng

Sâu kẽ răng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và suy giảm chất lượng cuộc sống

Dấu hiệu sâu kẽ răng là gì?

Sâu kẽ răng là tình trạng bệnh lý nha khoa thông thường do các vi khuẩn, mảng bám hay thói quen vệ sinh sai cách gây tổn thương phần mô cứng của răng. Một trong những dấu hiệu nhận biết mà bạn có thể thấy hoặc không là các lỗ sâu với kích thước khác nhau giữa kẽ răng. 

Thông thường, vị trí này sẽ chuyển sang màu nâu đen hoặc đi kèm cảm giác ê buốt khi nhai hay uống nước nóng lạnh. Đồng thời, hơi thở có mùi hôi khó chịu do vi khuẩn tích tụ gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sự tự tin khi giao tiếp

Nguyên nhân sâu kẽ răng, sâu kẽ răng hàm

Những nguyên nhân gây nên tình trạng sâu giữa 2 răng hàm phổ biến có thể kể đến như: 

Hàm răng có nhiều mảng bám ở kẽ răng

Vệ sinh răng miệng không đúng khiến mảng bám thức ăn hình thành ở kẽ răng

 • Vệ sinh răng miệng không đúng và ăn các thực phẩm chứa đường nhiều khiến mảng bám thức ăn hình thành ở kẽ răng. Từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng sâu răng nghiêm trọng
 • Tình trạng răng mọc khấp khểnh cũng là nguyên nhân dẫn đến sâu kẽ răng rất thường gặp bởi khiến bạn gặp khó khăn khi làm sạch răng miệng. Đối với trường hợp này, bệnh nhân cần thực hiện chỉnh nha để giải quyết triệt để và kết hợp cùng các biện pháp khắc phục bệnh sâu răng. Bao gồm: bọc răng sứ, dán sứ veneer và trám răng thẩm mỹ…

Trong đó, dán sứ veneer và bọc răng sứ là những phương pháp điều trị được chỉ định trong các trường hợp răng xuất hiện lỗ sâu lớn. Chiếc răng sâu sau khi đã làm sạch hoàn toàn thì phần thân còn lại ít, không đủ vững chắc nên đây được xem như giải pháp tối ưu nhất. 

Thông qua hai phương pháp này, hàm răng sẽ đảm bảo độ bền cùng tính thẩm mỹ cao. Đồng thời có thể giúp bạn thoải mái ăn nhai tương tự như răng thật. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện lại cao hơn rất nhiều so với giải pháp trám răng.

Vị trí sâu kẽ răng thường gặp và quá trình phát triển

Sâu kẽ răng thường sẽ xuất hiện tại những vị trí nào và quá trình phát triển ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hình ảnh sau khi phẫu luật cắt lợi của khách hàng

Những vị trí sâu kẽ răng thường gặp và quá trình phát triển mà bạn cần biết

Vị trí sâu kẽ răng thường gặp nhất

Sâu kẽ răng có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trên hàm nhưng hai nơi thường gặp nhất của bệnh lý này gồm:

 • Sâu giữa 2 răng hàm: Do đây là vị trí tương đối khuất và khó làm sạch nên dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây bệnh. Mặt khác, kẽ 2 răng hàm khi bị sâu cũng không dễ phát hiện. Bởi vậy, bệnh có khả năng diễn biến nặng, lan rộng và làm hỏng cả hai bên răng kế cận.
 • Sâu tại vị trí kẽ 2 răng cửa: Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do thói quen sử dụng tăm để xỉa răng. Điều này khiến kẽ răng ngày ngày rộng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển cũng như ăn mòn men răng.

Quá trình sâu kẽ răng hàm phát triển

Thông thường, bị sâu ở kẽ răng hàm sẽ phát triển theo 3 giai đoạn sau đây:

 • Sâu men: Đây là giai đoạn đầu tiên của sâu kẽ răng với tổn thương nhẹ nên dễ dàng điều trị. Lúc này, người bệnh có thể quan sát thấy các vệt vàng, nâu xuất hiện ở vị trí kẽ răng.
 • Sâu ngà nâu: Ở giai đoạn này, các vị trí sâu bắt đầu xuất hiện những lỗ nhỏ li ti đi kèm cơn đau buốt mỗi khi ăn đồ quá nóng hay quá lạnh.
 • Sâu ngà sâu: Đây là giai đoạn nặng nhất khi vi khuẩn đã ăn mòn hết phần men răng để lộ ra lớp ngà. Lúc này, người bệnh cảm thấy đau buốt thường xuyên và rõ ràng hơn kể cả khi ăn uống gì. Mặt khác, các lỗ sâu lan rộng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ.

Sâu kẽ răng với sâu trong răng có giống nhau không?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng gửi inbox đến cho các bác sĩ của Nha khoa Parkway. Tuy nhiên, sâu kẽ răng hàm trên hay hàm dưới không giống hoàn toàn với sâu trong răng. Mặc dù vậy, hai tình trạng này vẫn có những điểm tương đồng và khác biết rõ rệt như:

Răng hàm bị sâu

Sâu kẽ răng hàm trên hay hàm dưới không giống hoàn toàn với sâu trong răng

Điểm giống nhau

Trong cả hai trường hợp, người bệnh đều phải chịu những phiền toái khi ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Điển hình là răng bị ê buốt khi nhairăng bị ê buốt khi uống nước lạnh. Bên cạnh đó, sâu kẽ răng và trong răng thường đi kèm những cơn đau nhức, ê buốt vô cùng khó chịu. Điều này ảnh hưởng lớn đến tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của người gặp phải.

Ngoài ra, cả hai trường hợp sâu răng đều gây ra mùi hôi khó chịu bên trong khoang miệng khiến bệnh nhân e ngại khi giao tiếp với người xung quanh. Chính vì vậy đã ảnh hưởng đến học tập, công việc, tình yêu cùng nhiều mối quan hệ xã hội khác.

Điểm khác nhau

Bên cạnh những điểm chung vừa nêu thì cả hai trường hợp sâu răng cũng có các đặc điểm khác biệt như sau:

 • Trường hợp sâu kẽ răng có thể xuất hiện ở vị trí và đặc biệt bệnh dễ phát sinh hơn do vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ ở mặt bên cạnh nếu không được làm sạch.
 • Ngoài ra, sâu giữa 2 răng hàm phát triển chính tại nơi tiếp giác nên tính lây lan sang răng kế cạnh rất nhanh chóng. Bởi vậy, tình trạng này có thể kéo theo nhiều răng khác bị sâu theo nếu không can thiệp sớm. Mặt khác, sâu trong răng nếu muốn lây lan sang răng kế cận thì phải mất một khoảng thời gian lâu hơn. Bởi vậy, bạn có thể khắc phục triệt để và kịp thời tình trạng này hơn.

Sâu khe răng gây ra biến chứng gì?

Cũng như nhiều bệnh lý nha khoa khác, sâu kẽ răng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Cụ thể như sau:

Nam thanh niên ôm mặt vì bị đau răng

Người bị sâu ở kẽ răng hàm sẽ phải chịu đựng những cơn đau buốt trong miệng

 • Người bị sâu ở kẽ răng hàm sẽ phải chịu đựng những cơn đau buốt trong miệng gây cảm giác chán ăn, ảnh hưởng nghiệm trọng đến tinh thần. Mặt khác, tình trạng này nếu kéo dài lâu dần dẫn đến cơ thể suy nhược, tâm lý bất ổn. 
 • Vì vị trí sâu ở giữa 2 kẽ răng nên nguy cơ lây lan sang các răng kế cận rất cao khiến cả hàm răng đều có thể bị tổn thương.
 • Sâu kẽ răng gây mất thẩm mỹ, ngại giao tiếp bởi mùi hôi khó chịu trong miệng do vi khuẩn đang trú ngụ và phát triển. Điều này khiến người bệnh trở nên tự tin và có thể đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.
 • Ngoài ra, các bệnh lý nha khoa khác cũng có khả năng xuất hiện khiến hàm răng gặp nguy hiểm như mòn men răng, viêm nướu, tụt lợi…

Cách điều trị sâu kẽ răng

Để điều trị sâu kẽ răng một cách triệt để, hệ thống nha khoa Parkway luôn có những phương án khắc phục phù hợp với từng tình trạng bệnh. Cụ thể như sau:

Sâu khe răng nhẹ

Với giai đoạn sâu răng nhẹ, người bệnh có thể điều trị hoàn toàn bằng các biện pháp đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng cần thay đổi phương pháp vệ sinh răng miệng hàng ngày cùng chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng sâu răng.

 • Thường xuyên sử dụng các loại kem đánh răng chứa flour để răng chắc khỏe cũng như được bảo vệ tốt hơn.
 • Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách với trung bình 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và tối.
 • Sau khi ăn cần làm sạch mảng bám trên răng bằng nước súc miệng và chỉ nha khoa hay tăm nước.
 • Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như hạn chế các loại thực phẩm gây hại như bánh kẹo, nước ngọt…

Sâu kẽ răng phát triển nặng

Khi sâu kẽ răng hàm trên hoặc dưới đã phát triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh không thể tự chữa trị tại nhà mà cần đến các trung tâm Nha khoa để được thăm khám và điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định những phương án phù hợp như hàn hay bọc răng sứ.

Đây là hai sự lựa chọn phổ biến nhất giúp điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh lây lan làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Tuy nhiên, sau khi thực hiện, người bệnh cần tuân thủ theo những biện pháp phòng ngừa. Nhờ đó giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng quay trở lại, gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Phương pháp trám răng bị sâu kẽ răng

Đây là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo nhằm thay thế phần mô cứng đã bị tổn thương giúp khôi phục lại hình dáng, chức năng của răng. Hàn răng được xem như một giải pháp tối ưu với những trường hợp có lỗ sâu nhỏ và mô răng chưa bị phá hủy quá nhiều.

Loại vật liệu thường dùng cho việc hàn răng là composite vì có màu sắc tương đồng răng thật, an toàn và thân thiện với môi trường trong khoang miệng. Đây cũng được xem như giải pháp thay thế tạm thời nếu bệnh nhân chưa đủ kinh phí để bọc răng sứ. Với ưu điểm an toàn, tiết kiệm và nhanh chóng, trám răng sẽ mang đến hiệu quả tức thì cho những chiếc răng bị sâu ở kẽ. 

Tại vị trí răng cửa không chỉ phải đảm bảo chức năng ăn nhai tốt mà còn tính thẩm mỹ cao. Bởi vậy, khi hàn những chiếc răng cửa sâu kẽ vừa cần khắc phục tình trạng bệnh cũng như giải quyết vấn đề ngoại hình cho bạn. Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào tình hình từng lỗ sâu và thường mất khoảng 20 – 45 phút.

Cách bước thực hiện trám răng bị sâu kẽ răng tại nha khoa

Sau khi các bác sĩ thăm khám, chụp X-Quang và đưa ra chỉ định phù hợp cho từng lố sâu, bạn sẽ được lên phương án chữa trị cụ thể cho tình trạng sâu kẽ răng. Với những chiếc răng đã gây viêm tủy thì cần chữa tủy trước khi thực hiện phục hồi răng. Chi tiết các bước thực hiện trám răng bị sâu ở kẽ răng hàm tại nha khoa Parkway như sau:

bác sĩ đang trám răng cho khách hàng

Hàn răng được xem như một giải pháp tối ưu với những trường hợp có lỗ sâu nhỏ

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ làm sạch lỗ sâu bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng.
 • Bước 2: Khi đã loại bỏ mô răng bệnh, bạn sẽ được so màu răng thật để lựa chọn màu vật liệu composite tương đồng nhất.
 • Bước 3: Bác sĩ tiến hành cô lập chiếc răng hoàn toàn nhằm đảm bảo môi trường không bị nhiễm nước bọt hay máu. Những lỗ hổng sẽ được thay thế bằng lớp composite để tạo hình giống như ban đầu.
 • Bước 4: Cuối cùng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại khớp cưm giúp bạn ổn định chức năng ăn nhai. Đồng thời, miếng hàn composite cũng được đánh bóng một cách cẩn thận giúp đem lại vẻ đẹp tự nhiên, láng mịn giống răng thật.

Biện pháp phòng tránh sâu khe răng ở mọi đối tượng

Để phòng ngừa bệnh sâu kẽ răng xuất hiện trong khoang miệng, mỗi người cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng

Nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa bị mắc lại trong răng

 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày, đặc biệt là sau khi ăn xong. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa bị mắc lại và đánh răng bằng kem chuyên dụng cùng bàn chải lông mềm. Cuối cùng, hãy dùng nước súc miệng để sát khuẩn giúp răng luôn chắc khỏe.
 • Kiểm soát những đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể hàng ngày. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường, nước ngọt… Thay vào đó, bạn nên bổ sung thường xuyên những thức ăn giàu dinh dưỡng, vitamin cùng nhiều khoáng chất giúp chắc khỏe xương.
 • Uống nước mỗi ngày để giúp loại bỏ vi khuẩn một cách tự nhiên và ngăn chặn sự phát triển của chúng trong khoang miệng.
 • Thăm khám định kỳ 3 -6 tháng/lần và thường xuyên lấy cao răng để loại bỏ mảng bám.

Điều trị sâu kẽ răng ở đâu chất lượng hiệu quả

Hệ thống nha khoa Parkway là một trong những địa chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý răng miệng được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Nơi đây không chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa chất lượng cao, khắc phục nhược điểm của hàm răng. Đồng thời, Parkway cũng luôn cập nhật những phương pháp thẩm mỹ tốt nhất giúp mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho mọi khách hàng.

Nha Khoa Parkway - Nơi chăm sóc răng miệng uy tín

Parkway là địa chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý răng miệng được tin tưởng

Với sự đầu tư công nghệ mạnh cả về tổng quát và thẩm mỹ, địa chỉ này có thể thực hiện thành công tất cả các dịch vụ yêu cầu kỹ thuật cao mà ít nơi nào tại Việt Nam làm được. Parkway đặc biệt chú trọng đến khâu vô trùng và luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình chống nhiễm khuẩn theo đúng tiêu chuẩn sở Y tế. 

Bởi vậy, mỗi khách hàng khi đến đây điều trị với một bộ dụng cụ riêng  đã vệ sinh vô trùng. Bên cạnh đó, tất cả máy móc, trang thiết bị cùng luôn được vệ sinh tiệt trùng sạch sẽ ngay sau khi sử dụng. Nhờ đó có thể loại bỏ mọi nguy cơ nhiễm khuẩn giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Đội ngũ y bác sĩ của Parkway đều rất giỏi chuyên môn với nhiều năm kinh nghiệm và từng đi tu nghiệp tại các nước phát triển. Cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường y tế sang trọng, đẳng cấp… Tất cả đã tạo nên thương hiệu nha khoa Parkway uy tín hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh nha tại Việt Nam hiện nay.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin chia sẻ về bệnh lý sâu kẽ răng mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Hy vọng với những kiến thức này đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng cùng cách điều trị hiệu quả để chăm sóc răng miệng cho mình. Nếu đang bị sâu ở kẽ răng hàm hay bất kỳ bệnh lý nha khoa nào, hãy đến với Parkway để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết