Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Tác hại của răng số 8 mọc lệch – Có nên nhổ hay không?

Răng số 8 mọc lệch, hay còn gọi là tình trạng răng khôn mọc lệch là một tình trạng khá thường gặp ở người. Vậy tình trạng này có thể gây ra những tác hại gì? Có nên nhổ bỏ răng số 8 không? Cùng Nha Khoa Parkway giải đáp các câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Răng số 8 (răng khôn) là gì?

Răng số 8, hay còn được dân gian gọi với cái tên khác là răng khôn, là chiếc răng nằm tại vị trí cuối cùng của xương hàm, được mọc lên sau khi toàn bộ các răng trưởng thành khác đã mọc lên hết. Thông thường, răng khôn sẽ mọc trong độ tuổi từ 17 – 25 tuổi.

Sở dĩ răng số 8 có cái tên “răng khôn” là vì sự xuất hiện bất thường của nó sau khi toàn bộ răng trưởng thành đã mọc lên. Sự mọc lên kém thông minh của chiếc răng này khiến sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng. Không những chiếc răng này không đảm nhận chức năng gì đặc biệt mà còn khiến cơ thể gặp nhiều cảm giác khó chịu. 

Răng số 8 (răng khôn) là gì?

Được gọi là răng số 8 vì nó nằm ở vị trí số 8 tính từ răng cửa

Có bao nhiêu răng số 8 ở một người?

Cơ thể của người trưởng thành thường sẽ sở hữu 28 chiếc răng, tuy nhiên khi răng số 8 mọc lên, con người sẽ có 32 chiếc răng. Răng khôn mọc cả ở hàm trên và hàm dưới, có thể mọc theo nhiều hướng khác nhau, thậm chí là đâm vào các răng liền kề để trồi lên. Trong một số trường hợp, răng khôn chỉ nhú lên một phần khỏi lợi và không tiếp tục mọc nữa.

Nguyên nhân khiến răng số 8 mọc lệch

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng số 8 mọc lệch. Cơ thể chúng ta sở hữu cấu tạo tự nhiên của mầm răng, bộ phận này vốn dĩ được hình thành từ sớm và phát triển dần dần theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, mầm răng khôn lại được hình thành muộn hơn so với các mầm răng còn lại, bên cạnh đó mầm răng khôn cũng được tạo ra do lá răng kéo dài ra sau. 

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, mầm răng cũng theo đó được nuôi dưỡng và lớn dần lên, khung xương hàm phát triển sau cùng khiến răng khôn kéo về vị trí đằng sau cung xương, khiến răng khôn có vị trí mọc lệch so với các răng còn lại. Tình trạng phổ biến nhất của răng khôn mọc lệch đó là mọc ra ngoài hoặc đằng trước của má.

Ở một khía cạnh khác, răng khôn thường sẽ phát triển ở độ tuổi trưởng thành. Tại thời điểm này, khung xương hàm của con người đã phát triển hoàn thiện, xương hàm lúc này có xu hướng khá cứng, vị trí của các răng đều ổn định trên cung xương hàm. Chính vì vậy, quá trình mọc của răng khôn bắt buộc phải nhú lên tại một vị trí khác, tránh xương hàm chắc khỏe, yếu tố này gây ra hiện tượng răng số 8 mọc lệch.

Nguyên nhân khiến răng số 8 mọc lệch

Răng khôn mọc lên do không đủ diện tích mọc răng chúng sẽ bị lệch hoặc có khi nằm trọn vẹn dưới phần lợi luôn

Dấu hiệu của việc răng khôn mọc lệch

Tình trạng răng khôn mọc lệch có thể đi kèm theo một số dấu hiệu nhận biết cụ thể như sau:

Sốt

Sốt được coi là dấu hiệu mọc răng số 8 phổ biến và dễ nhận biết nhất khi răng khôn mọc lệch. Nguyên nhân xuất hiện dấu hiệu này bắt nguồn từ việc vị trí mọc răng khôn khiến cơ hàm bị căng cứng, dẫn tới cảm giác đau nhức khó chịu kéo dài, chính điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và làm cho cơ thể bị sốt.

Đây là một dấu hiệu khá thông thường, tuy nhiên nếu tình trạng sốt kéo dài trong nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên tìm đến một cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra vì có thể đây là biến chứng của tình trạng viêm nhiễm lợi khi răng số 8 mọc lệch.

Dấu hiệu của việc răng khôn mọc lệch

Sốt là một dấu hiệu thường thấy nhất khi chúng ta mọc răng khôn

Đau nhức răng

Đau nhức răng cũng là dấu hiệu thường thấy khi chúng ta mọc răng khôn. Như chúng ta đã biết, răng khôn vốn mọc lên sau khi toàn bộ các răng trong cung hàm đã phát triển hoàn toàn, chính vì vậy răng khôn vốn là một chiếc răng thừa thãi, không tồn tại vị trí để mọc lên. Điều này bắt buộc răng khôn phải đâm thủng lợi để nhú lên khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu trong suốt quá trình mọc răng.

Dấu hiệu của việc răng khôn mọc lệch

Chán ăn

Khi răng số 8 mọc lệch, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác chán ăn. Nguyên nhân là bởi tình trạng răng số 8 mọc lệch khiến lợi bị viêm nhiễm, đau sưng, khi thức ăn chạm vào lại càng có cảm giác khó chịu. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy không còn hứng thú với việc ăn uống kéo theo một loạt tình trạng khác như uể oải, mệt mỏi, khó chịu kéo dài trong nhiều ngày.

Dấu hiệu của việc răng khôn mọc lệch

Mọc răng khôn chiến cho ta bị đau nhức làm giảm khả năng ăn uống

Bệnh về nướu

Thông thường, vị trí mọc răng khôn sẽ có lợi trùm bao quanh, yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng bám thức ăn dễ dàng mắc lại, tạo thành ổ tụ vi khuẩn. Khi không được vệ sinh kỹ càng, các ổ vi khuẩn này lại phát triển nhanh chóng kéo theo các bệnh về nướu. Nếu không kịp thời điều trị, nướu rất dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bị nhiễm trùng

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng khác như chèn vào răng liền kề gây ra tình trạng viêm nướu, các bệnh về nha chu, toàn bộ những dấu hiệu này có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng vị trí răng số 8 mọc lệch. Theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời, răng có thể bị hoại tử và rụng vĩnh viễn. 

Sâu răng

Khi răng khôn mọc chèn sang các răng bên cạnh sẽ tạo ra khoảng trống khiến các mảng thức ăn dễ dàng giắt vào, tạo điều kiện cho tụ vi khuẩn phát triển nếu không được vệ sinh kỹ càng, lâu ngày gây ra tình trạng sâu răng. Lỗ sâu răng có thể sẽ ngày càng lan rộng ra các răng khác, thậm chí là phá hủy cấu trúc răng bên cạnh.

Sâu răng

> Tìm hiểu thêm: 

Rối loạn cảm giác và phản xạ

Răng số 8 mọc lệch cũng có thể khiến bệnh nhân mắc phải chứng rối loạn cảm giác và phản xạ. Như chúng ta đã biết, dưới vị trí mỗi chân răng thường sẽ có rất nhiều dây thần kinh cảm giác, mạch máu. Khi răng khôn bắt đầu nhú lên, chúng có thể chèn ép lên các loại dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy bị mất vị giác, cảm giác ở môi, răng tại cung hàm,… ngoài ra cũng người bệnh cũng có thể bị sưng mặt, đỏ quanh vùng ổ mắt,…

Gây u nang xương hàm

U nang xương hàm được coi là dấu hiệu nguy hiểm nhất khi răng khôn mọc lệch. Khi không được điều trị kịp thời, vị trí răng khôn mọc lệch bị nhiễm trùng gây ra tình trạng u nang xương hàm, có thể làm tổn thương tới răng hàm cùng dây thần kinh. Khi dấu hiệu hoại tử quá nghiêm trọng cần phải cắt bỏ mô và xương, điều này gây ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe răng miệng.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch được coi là một tình trạng gây ra khá nhiều phiền toái, cảm giác khó chịu cho mọi người. Đến độ tuổi răng khôn nhú lên, nó sẽ tạo sức ép lên các răng liền kề, đồng thời kéo theo những nguy cơ sâu răng, nhiễm trùng khá cao, điều này vô hình chung khiến các răng bên cạnh cũng bị ảnh hưởng theo.

Răng số 8 mọc lệch cũng có thể gây ảnh hưởng đến khớp cắn. Khi răng hàm dưới bị chèn ép sẽ không thể mọc lên chiếc răng khớp với hàm trên, răng khôn lúc này sẽ dịch chuyển để tìm vị trí phù hợp, điều này gây ra rất nhiều nguy cơ bệnh lý nha chu tiềm ẩn. Chính vì vậy, mọi người nên sớm nhổ bỏ răng khôn mọc lệch để phòng ngừa những tình trạng bệnh lý nguy hiểm, phức tạp hơn.

Sâu răng khi mọc răng khôn

Cách phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch hiện nay

Trên thị trường nay có hai biện pháp nhổ răng khôn mọc lệch được sử dụng phổ biến nhất, cụ thể như sau:

Nhổ bằng kìm

Phương pháp sử dụng kìm và bẩy nha khoa chuyên dụng trong lĩnh vực nha khoa là phương pháp nhổ răng số 8 mọc lệch truyền thống được khá nhiều người áp dụng. Đối với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng dao tiểu phẫu để rạch mở phần nướu, sau đó mang răng số 8 mọc lệch ra ngoài bằng kìm chuyên dụng. Tiếp theo là khâu lại bằng chỉ nha khoa rồi để vết thương tự hồi phục.

Ưu điểm của phương pháp này là sở hữu mức chi phí thấp, tuy nhiên lại tiềm ẩn một số nguy cơ không an toàn, nhiễm trùng vết mổ nếu các dụng cụ nha khoa không đảm bảo điều kiện vô trùng hoặc tay nghề của bác sĩ không cao.

Sử dụng sóng siêu âm Piezotome

Kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm Piezotome được coi là một phương pháp nhổ răng số 8 mọc lệch tân tiến nhất hiện nay. Quá trình tiểu phẫu sẽ bắt đầu bằng việc sử dụng tia sóng có tần số biến điệu nhất định để rạch mở phần nướu nhằm làm dứt dây chằng dưới chân răng. Khi đem răng ra ngoài, bác sĩ lại tiếp tục sử dụng tia sóng siêu âm khóa lại vết mổ để tăng khả năng hồi phục nhanh chóng của vết thương.

Đây là phương pháp sở hữu mức chi phí khá đắt, tuy nhiên lại vô cùng an toàn, đảm bảo đẩy nhanh khả năng hồi phục vết thương, đồng thời cũng ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra biến chứng sau khi tiểu phẫu.

Sử dụng sóng siêu âm Piezotome để điều trị răng khôn mọc lệch

Sử dụng sóng siêu âm Piezotome để điều trị răng khôn mọc lệch

Trước và sau khi nhổ răng khôn nên làm gì?

Trước khi bắt đầu quá trình tiểu phẫu răng số 8 mọc lệch, bệnh nhân cần chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng và thoải mái, tốt hơn hết là nên có người thân đi cùng để không quá lo lắng khi chuẩn bị phẫu thuật. Bệnh nhân cũng cần được thăm khám một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, chụp X – quang toàn bộ cấu trúc xương hàm để đưa ra chẩn đoán đúng về vị trí hướng mọc, tình trạng xương hàm quanh chân răng,… 

Ngoài ra, khi xuất hiện các vấn đề khác ngoài tình trạng mọc răng khôn, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để điều trị trước khi bắt đầu tiểu phẫu răng số 8 mọc lệch chính thức.

Bệnh nhân cũng sẽ được vệ sinh toàn bộ khoang miệng một cách thật cẩn thận, sát khuẩn vị trí cần nhổ răng khôn để không xảy ra biến chứng khi thực hiện tiểu phẫu. Để bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình, bác sĩ cũng sẽ tiến hành gây tê khoảng 20 phút trước khi nhổ răng. Ca tiểu phẫu nên được tiến hành trong buổi sáng, đây được coi là thời điểm bệnh nhân sở hữu tình trạng tinh thần, sức khỏe tốt nhất.

Sau khi đã nhổ răng khôn, vết mổ sẽ được bác sĩ khâu lại bằng chỉ nha khoa chuyên dụng rồi để cho vết thương tự lành. Thời điểm này, cục máu đông sẽ hình thành để bít lại vết mổ, bệnh nhân cần ngậm chặt bông khoảng 30 phút sau khi nhổ răng để máu không chảy ra ngoài nữa.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm bệnh nhân sẽ cảm thấy khá đau đớn khi hết thuốc tê, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh và chườm nóng để tiêu sưng vùng má, giảm bớt cảm giác đau đớn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, nên sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng, loãng, nguội, tránh các loại đồ ăn quá cay hoặc quá cứng vì có thể gây tổn thương tới vị trí vết mổ. Bệnh nhân cũng không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu bia, chất kích thích như thuốc lá trong thời gian này.

Nhổ răng số 8 mọc lệch có nguy hiểm không?

Kết quả của những cuộc tiểu phẫu răng số 8 mọc lệch đã cho thấy rằng quy trình nhổ răng khôn có xảy ra vấn đề hay không hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí cùng hình dạng chân răng. Những yếu tố này cần được xác định kỹ hơn thông qua kỹ thuật chụp X – quang. Ngoài ra, mức độ tay nghề cùng chất lượng của các loại dụng cụ nha khoa cũng ảnh hưởng tới 70% sự thành công của một ca tiểu phẫu. 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng răng số 8 mọc lệch ở hàm trên có thể nhổ dễ dàng hơn so với răng số 8 mọc lệch ở hàm dưới. Sau khi nhổ răng khôn, tình trạng đau nhức, sưng má là không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn này bệnh nhân nên sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ thị của bác sĩ, đồng thời tuân theo những lời khuyên của bác sĩ sau khi nhổ răng để đảm bảo không xảy ra biến chứng nguy hiểm nào.

Nhổ răng số 8 mọc lệch có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc lệch chi phí như thế nào?

Thông thường, chi phí cho một ca tiểu phẫu răng số 8 mọc lệch sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó bao gồm ba yếu tố cơ bản nhất dưới đây:

Dựa vào tình trạng của răng

Như đã nói ở những phần trước, hướng mọc cùng vị trí của chiếc răng khôn có ảnh hưởng khá lớn tới độ khó của ca phẫu thuật. Đối với những tình trạng răng khôn mọc lệch 90 độ, mọc ngầm, độ phức tạp cũng vì thế mà tăng lên, đòi hỏi bác sĩ phụ trách phải là người có kinh nghiệm, tay nghề cao mới có thể xử lý được. Chính vì vậy chi phí của các ca phức tạp như vậy cũng vì thế mà có sự khác biệt so với các ca phẫu thuật răng khôn mọc thẳng thông thường.

Phương pháp nhổ răng

Hiện nay hai phương pháp nhổ răng số 8 mọc lệch truyền thống và nhổ răng số 8 mọc lệch bằng sóng siêu âm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Mức chi phí của hai kỹ thuật này cũng khác nhau. Phương pháp truyền thống chỉ sử dụng các dụng cụ nha khoa thông thường nên sẽ có giá rẻ hơn so với phương pháp sử dụng sóng siêu âm hiện đại.

Địa chỉ mà bạn nhổ răng

Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới mức chi phí của một ca tiểu phẫu răng số 8 mọc lệch đó là địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nha khoa khác nhau, mức giá tiểu phẫu tại mỗi cơ sở có sự khác biệt do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mặt bằng, chất lượng dụng cụ nha khoa, tay nghề bác sĩ,…

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ thăm khám uy tín, chúng tôi xin được đề cử đơn vị Nha khoa Parkway – một trong những nha khoa nhận được nhiều đánh giá cao của khách hàng trong suốt thời gian vừa qua.

Điểm đặc biệt tạo nên thương hiệu của Nha khoa Parkway là hệ thống dịch vụ được áp dụng theo chuẩn công nghệ Singapore, với phòng khám rộng rãi, đảm bảo điều kiện vô trùng cùng đội ngũ y bác sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản tại nước ngoài, nha khoa cam kết sẽ luôn mang lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời và thoải mái nhất.

Các dịch vụ nha khoa tại Parkway luôn đảm bảo đi kèm với chất lượng cao, đặc biệt là dịch vụ nhổ răng số 8 mọc lệch. Với mong muốn đem lại cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, đội ngũ tư vấn viên sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nếu bạn còn thắc mắc với thái độ nhiệt tình, tận tâm nhất.

Sở hữu cả hai phương pháp nhổ răng khôn truyền thống và nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện kinh tế của bản thân. Bên cạnh dịch vụ nhổ răng khôn, Nha khoa Parkway còn cung cấp hệ thống dịch vụ nha khoa đa dạng như niềng răng, bọc răng sứ, nha khoa trẻ em,… với mức giá ưu đãi. Hãy liên hệ với nha khoa theo số hotline 1900 8059 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất.

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết