Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng cửa mọc lệch phải làm sao? Hình ảnh răng cửa mọc lệch

Răng cửa là phần giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong khuôn miệng bởi chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, khả năng nhai và hỗ trợ phát âm một cách mạch lạc, rõ ràng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có người lại gặp phải tình trạng răng cửa mọc lệch, mọc chìa hay nghiêng ra,… mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng răng cửa mọc lệch? Khi gặp phải tình trạng này, nên làm thế nào để cải thiện? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây ngay nhé!

Răng cửa mọc lệch là gì?

Răng cửa mọc lệch là tình trạng 2 răng cửa không thẳng hàng so với cung hàm và các răng bên cạnh. Răng cửa mọc lệch có thể sẽ mọc nghiêng chìa sang một bên và mọc không đều, mọc lộn xộn. Và do nằm ở vị trí trung tâm của hàm răng, do đó khi nói chuyện sẽ hiện rõ ràng bên ngoài gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, gây sự thiếu tự tin cho người gặp phải.

Các dạng răng cửa bị lệch thường gặp

Có rất nhiều dạng răng cửa mọc lệch ở con người. Tuy nhiên, nhìn chung chúng thường được gặp với các trường hợp phổ biến như sau:

Răng cửa mọc lệch kiểm cánh bướm

Tình trạng răng cửa mọc lệch kiểu cánh bướm này là khi các răng cửa bị mọc lệch làm trên so với răng bên cạnh nó. Điều này sẽ khiến cạnh răng phía trong trũng xuống và tạo thành hình cánh bướm. Thông thường, tình trạng này sẽ được bắt gặp ở răng cửa mọc lệch hàm trên nhiều hơn.

Các dạng răng cửa bị lệch thường gặp

Răng cửa mọc lệch hình cánh bướm

Răng cửa không đều

Một dạng lệch răng cửa rất nhiều người gặp phải đó là 2 răng cửa không đều nhau. Chẳng hạn như tình trạng răng cửa mọc lệch ra ngoài hoặc răng cửa bị lệch vào trong hẳn hay răng cửa dài ngắn khác nhau,… Nhìn chung, tình trạng này có thể gặp ở trẻ em hoặc người trưởng thành, chúng cũng có thể đi kèm với các vấn đề về răng khác như thưa hở kẽ răng.

Răng cửa mọc nghiêng

Đây cũng là một dạng răng cửa mọc lệch phổ biến, chúng không mọc lệch dạng thế đứng mà nghiêng cùng hoặc ngược bên nhau. Tuy việc răng cửa bị mọc nghiêng không chen chúc với những răng bên cạnh, thế nhưng vì nó mọc nghiêng sang một bên nên cũng có thể làm đẩy răng bên cạnh lệch ra khỏi vị trí đúng.

Răng cửa mọc lệch hàm trên chìa ra ngoài

Trong trường hợp này, chân răng hoặc một phần chân răng cửa vẫn nằm tại vị trí trong cung hàm. Thế nhưng phần thân răng lại mọc theo hướng bất thường và chìa ra ngoài hay là răng cửa mọc chéo gây mất thẩm mỹ.

Răng cửa mọc lệch móm

Đây là tình trạng răng cửa dưới mọc lệch vào trong, không đứng sát với răng hàm trên. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai của răng miệng mà còn có thể gây ra tình trạng cắn ngược hay móm.

Các dạng răng cửa bị lệch thường gặp

Tình trạng răng cửa mọc lệch vào trong gây món

Răng cửa hô

Răng cửa hô là trạng thái răng cửa hàm trên chìa hẳn ra ngoài so với hàm dưới, dẫn đến việc khép kín môi trở nên khó hơn. Ngoài ra, ở một số trường hợp răng cửa mọc đúng nhưng có thể do xương hàm phát triển quá mức cũng dẫn đến răng hô.

Nguyên nhân làm răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là tình trạng gây ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố thẩm mỹ, nó có thể khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp cũng như cuộc sống hằng ngày. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng răng cửa bị lệch không mong muốn này? Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể dưới đây để bạn rõ hơn:

Do bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng lệch răng cửa đó chính là bởi bẩm sinh mà ra. Cụ thể, ở một số người có cấu trúc xương răng bẩm sinh sắp xếp không đúng vị trí, chính vì điều này đã khiến răng cửa khi mọc lên cũng sẽ bị lệch lạc theo. 

Bởi theo di truyền học, con cái sẽ thừa hưởng 50% gen từ cha và mẹ của chúng. Do đó, nếu 1 trong 2 người hoặc cả 2 người bố và mẹ đều có răng mọc khập khiễng hay mọc lệch thì khả năng cao con cái khi sinh ra cũng sẽ bị tình trạng này. Thông thường khi như vậy, không mỗi răng cửa mà các răng khác trong hàm cũng sẽ gặp phải tình trạng răng mọc lệch.

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc là tình trạng mô tả sự biến đổi trong cách sắp xếp vị trí của các răng, xảy ra khi các răng trong miệng mọc không đúng theo hàng lối trên cung răng mà chen chúc, xô lấn nhau. Chính điều này đã khiến răng cửa dần bị đẩy ra ngoài khỏi khung hàm, gây nên tình trạng lệch.

Nguyên nhân làm răng cửa mọc lệch

Hình ảnh răng mọc chen chúc nhau trong khung răng

Do thói quen xấu khi mọc răng lúc còn bé

Các thói quen xấu trong giai đoạn mọc răng cũng có thể gây ảnh hưởng đến cơ hoặc mặt, miệng, từ đó khiến răng cửa mọc lệch. Tuy chỉ là các hành vi lặp đi lặp lại có ý thức hoặc không có ý thức lúc bé như mút ngón tay cái, ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, thở miệng,… cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới việc phát triển bình thường của răng cửa.

Do thiếu răng hoặc mất răng

Khi có sự thiếu hoặc mất răng, răng cửa xung quanh có thể bị gây ra sức ép, dẫn đến việc mọc lệch. Ngoài ra, khi thiếu một chiếc răng cửa, các răng cửa còn lại cũng có thể bắt đầu mọc vào chỗ trống, gây ra sự chồng lấn trong kết cấu răng, từ đó có thể dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch. 

Do kích thước hàm nhỏ

Kích thước hàm nhỏ có thể gây ra tình trạng răng cửa mọc lệch hay răng cửa bị thụt vào trong vì nó giảm khả năng hỗ trợ và bảo vệ các răng cửa còn lại. Khi hàm không đủ lớn để hỗ trợ vận chuyển đúng cách, các răng cửa còn lại có thể bị gây sức ép và dẫn đến việc mọc lệch. Ngoài ra, khi kích thước hàm răng không đủ lớn, nó cũng có thể gây ra sự thay đổi trong khung răng, dẫn đến việc mọc lệch của răng cửa.

Do tai nạn chấn thương răng

Ngoài những lý do trên thì nếu không may bạn gặp phải những tai nạn hay chấn thương tác động trực tiếp đến răng hoặc khuôn mặt cũng có thể gặp phải tình trạng răng cửa không đều nhau. Bởi khi gặp tai nạn hay chấn thương răng, chúng có thể gây sức ép và thay đổi trong cấu trúc của răng và hàm, từ đó làm răng cửa mọc lệch khỏi vị trí ban đầu.

Ảnh hưởng của việc răng cửa mọc lệch

Tùy vào mức độ sai lệch mà tình trạng răng cửa mọc lệch có thể gây tác động nhất định đến chức năng nhai hay tính thẩm mỹ. Dưới đây là một số ảnh hưởng của việc răng cửa mọc bị lệch có thể kể đến như:

Răng cửa lệch khớp cắn

Răng cửa bị mọc lệch có thể gây ảnh hưởng đến khớp cắn vì khi răng mọc sai hướng, nó có thể làm thay đổi trong khung răng và cấu trúc của răng và hàm, dẫn đến sự thay đổi trong tỷ lệ cắn và hàm. Khi tỷ lệ cắn không đúng, nó có thể gây sức ép trên các khớp cắn và gây ra các vấn đề như chức năng nhai, khả năng nghiền nát thức ăn không được đảm bảo.  

Ảnh hưởng của việc răng cửa mọc lệch

Tình trạng lệch khớp cắn trên răng

Răng cửa mọc lệch gây mất thẩm mỹ

Chưa nói đến tác hại về sức khỏe thì tình trạng răng cửa mọc lệch ra ngoài hay vào trong cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ khi nhìn từ bên ngoài. Cụ thể, tổng thể khuôn mặt bạn có thể sẽ mất đi sự cân đối, hài hòa, từ đó có thể gây sự thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp.

Răng cửa mọc lệch ảnh hưởng đến phát âm

Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, răng cửa lệch hay không đều còn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm. Nếu răng cửa lệch quá nhiều, chúng có thể gây khó khăn trong việc hấp thụ và phát âm một số âm tiết cụ thể, như “s”, “th”, “v”, “z”,…

Lệch răng cửa làm khó vệ sinh dễ gây ra các bệnh lý răng miệng

Cuối cùng, việc lệch răng cửa hay răng cửa mọc lộn xộn không đúng vị trí còn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Bởi khi bị lệch răng rất dễ dẫn đến tình trạng các nơi răng bị che khuất không được làm sạch hoàn toàn, từ đó các mảng bám có thể tích tụ lại và gây ra các vấn đề như viêm nha chu, viêm nướu hay sâu răng,…

Ảnh hưởng của việc răng cửa mọc lệch

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ gây các vấn đề như viêm nướu

Răng cửa mọc lệch phải làm sao?

Khi gặp phải tình trạng mọc lệch răng cửa, lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng khắc phục nó càng sớm càng tốt. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp giúp cải thiện lệch răng cửa như:

Niềng răng cho răng cửa bị nghiêng, bị lệch

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha răng cửa mọc lệch, khấp khểnh hoặc chen chúc được đánh giá cao hiện nay. Phương pháp sẽ này sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn mà không tác động xâm lấn vào cấu trúc răng thật. 

Tuổi tốt nhất để niềng răng là 12-15 tuổi, vì lúc này các răng vĩnh viễn đều đã mọc gần như đầy đủ và phần xương hàm còn mềm nên việc điều chỉnh sẽ dễ hơn. Nhờ đó mà khoảng thời gian niềng cũng sẽ nhanh hơn khi chỉ từ 12-24 tháng.

Còn đối với những người tuổi càng lớn thì thời gian cần để niềng răng lâu hơn, có thể lên đến 30 hay 36 tháng để răng có thể về vị trí cũ. Với phương pháp này, sau khi niềng bệnh nhân sẽ cần đeo hàm duy trì để ngăn ngừa răng quay về vị trí cũ.

Bọc sứ cho răng cửa mọc lệch

Phương pháp bọc răng sứ là một trong những giải pháp điều trị răng cửa mọc lệch trong thời gian ngắn và thường được sử dụng khi răng cửa mọc lệch nhẹ. Thời gian thực hiện phương pháp này chỉ mất khoảng 2-3 ngày và phần răng cửa đang bị lệch của bạn sẽ được cải thiện. 

Khi thực hiện, bác sĩ sẽ mài một phần men răng để tạo khoảng trống cho mãi răng sứ bên trên, sau đó sử dụng keo dán chuyên dụng để gắn cố định phần răng sứ vào cùi răng là xong.  Đối với phương pháp này, việc chăm sóc tốt răng miệng là vô cùng cần thiết. Bởi nếu được chăm sóc tốt, răng sứ có thể bền trong khoảng 15 năm hoặc lâu hơn là vĩnh viễn. 

Răng cửa mọc lệch phải làm sao?

Bọc sứ cho răng cửa mọc lệch là giải pháp mang lại kết quả nhanh chóng

Phẫu thuật chỉnh hình cho răng cửa bị lệch

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp lệch răng cửa đi kèm với móm hay hô ở thể nặng. Bằng cách tác động trực tiếp tới răng cửa bằng cách phẫu thuật, răng cửa của bạn sẽ được cố định lại theo khung xương một cách đẹp hơn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng để tổng thể hàm răng nhìn hoàn hảo nhất thì sau khi phẫu thuật bạn vẫn cần niềng răng để cải thiện hơn.

Răng cửa mọc lệch có nhổ được không?

Với câu hỏi này, chúng tôi xin phép đưa ra câu trả lời là không. Bởi việc nhổ răng cửa khi răng bị mọc lệch là điều không cần thiết, nó không phải là giải pháp tốt nhất để khắc phục răng cửa bị lệch. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách phương pháp cải thiện vừa nêu ở trên. 

Ngoài ra, bạn cần biết răng việc nhỏ răng cửa lệch không chỉ không giải quyết được liền vấn đề thẩm mỹ mà nó còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác như:

  • Tiêu xương hàm: Khi nhổ răng cửa sẽ để lại một vị trí trống trên khung răng, đồng nghĩa với việc là phần này sẽ không còn nhận được kích thích từ quá trình ăn nhai nữa. Từ đó, nó có thể khiến xương hàm tiêu biến dần và phần nướu răng cũng tụt xuống.
  • Ảnh hưởng các răng xung quanh: Những chiếc răng ở gần răng cửa bị nhổ sẽ có thể nghiêng dần về khoảng trống, từ đó lâu ngày có thể gây nên hiện tượng xô lệch hoặc răng cửa bị nghiêng.
  • Tình trạng phát âm không rõ: Nếu bạn nhổ răng cửa lệch còn có thể gây nên tình trạng phát âm không rõ chữ, đặc biệt là đối với các âm tiết là v, d, ph,f,s,…
Răng cửa mọc lệch có nhổ được không?

Không nên nhổ răng mọc lệch nếu răng vẫn khỏe, có thể áp dụng phương pháp khác

Chính vì vậy, có thể thấy rằng việc nhổ răng cửa khi răng bị lệch là hoàn toàn không cần thiết. Cách tốt nhất đó là bạn nên đến ngay một nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn rõ ràng nhất.

Nhổ răng cửa mọc lệch và trồng răng mới có được không?

Bảo tồn chính là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng trong nha khoa. Chắc chắn các nha sĩ sẽ không bao giờ chọn tiến hành nhổ một chiếc răng cửa trong khi nó đang còn chắc khỏe và có thể áp dụng phương pháp khắc phục khác. Do đó, câu trả lời này còn tùy thuộc vào trường hợp răng mọc lệch ra sao. 

Chẳng hạn như, việc lựa chọn nhổ răng cửa mọc lệch chỉ nên được thực hiện khi mà răng của bạn bị sâu quá mức, bị hỏng nặng hoặc bị vỡ mẻ hay viêm tủy răng cấp hay phần chân răng đã bị lung lay. Bởi trên thực tế, việc nhổ bỏ răng lúc này không chỉ giúp bệnh nhân giảm cảm giác đau nhức mà còn hạn chế sự tác động tới các răng kế bên. Lúc này, việc nhổ răng cửa và trồng lại răng mới là hoàn toàn cần thiết. 

Do đó, nếu răng cửa lệch của bạn có thể bảo tồn được thì cách tốt nhất vẫn là nên chọn niềng răng hay bọc sứ để phục hồi hàm răng đẹp đều. Chỉ thực sự nên nhổ răng và trồng lại răng mới khi không thể bảo tồn cho các tình trạng vừa kể trên hay khi mọc lệch quá mức, hô vểnh xấu không thể niềng được. 

Răng cửa mọc lệch vào trong nên bọc sứ hay niềng?

Niềng răng và bọc sứ được xem là 2 giải pháp nha khoa hiện đại phổ biến nhất giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng răng cửa mọc lệch, hô chìa ra ngoài hay móm lệch vào trong. Vậy răng cửa mọc lệch vào trong nên bọc sứ hay niềng? Câu trả lời còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân gặp phải.

Muốn biết nên niềng hay bọc sứ khi bị răng cửa lệch, tốt nhất bạn nên tới thăm khám tại những địa chỉ uy tín. Bằng chuyên môn của mình, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét và đưa ra những chỉ định phù hợp nhất cho tình trạng cũng như tài chính của bạn. 

Răng cửa mọc lệch ở trẻ em khắc phục như thế nào?

Răng cửa mọc lệch ở trẻ em khắc phục như thế nào?

Hình ảnh răng cửa mọc lệch ở trẻ em

Đối với trẻ em, nếu chúng chưa mọc đủ răng vĩnh viễn và còn răng sữa nhưng xuất hiện tình trạng răng cửa mọc lệch thì phụ huynh có thể đưa con đến với địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám, xác định nguyên nhân.

Tuy rằng răng sữa ở trẻ không phải là chiếc răng vĩnh viễn nhưng chúng cũng đóng vai trò cực quan trọng, quyết định đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Do đó, nếu răng cửa mọc lệch ở trẻ mà đến từ các nguyên nhân như hay có thói quen xấu là mút tay, đẩy lưỡi,… thì phụ huynh nên hướng dẫn bé để thay đổi thói quen hợp lý hơn.

Ngoài ra, các phụ huynh nên đăng ký theo dõi lịch mọc răng vĩnh viễn cho con mình tại phòng khám nha khoa. Đồng thời, phụ huynh cũng nên mua hàm đeo Trainer được thiết kế theo đúng dấu hàm của trẻ để giúp đưa các răng có dấu hiệu mọc lệch, hô móm, răng cửa mọc lệch ra ngoài… về vị trí chính xác trên hàm.

Mong rằng những chia sẻ trên từ chúng tôi đã giúp bạn có thêm đầy đủ kiến thức về tình trạng răng cửa mọc lệch cũng như tham khảo được các cách khắc phục phù hợp. Vì đây là tình trạng khá phổ biến, do đó tốt nhất bạn nên đến ngay những địa chỉ nha khoa uy tín như Nha Khoa ParkWay để đội ngũ bác sĩ của chúng tôi tư vấn và thăm khám sớm nhất. Chúc bạn sớm có một hàm răng đều, đẹp để luôn tự tin hơn nhé!

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết