Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Tại sao răng bị sâu đen? Cách để chữa răng bị sâu đen

Sâu răng có lẽ là vấn đề bất cập thường gặp nhất trong lĩnh vực nha khoa. Đây được xem là bệnh lý vô cùng phổ biến và có tỷ lệ xuất hiện ở mọi độ tuổi khác nhau, đặc biệt là trẻ em. Do đó, việc lo lắng về răng bị sâu đen cũng chính là điều thường thấy của nhiều bệnh nhân, bài viết này của Nha khoa uy tín Parkway sẽ mang đến một số thông tin có giá trị cụ thể về tình trạng răng sâu.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một bệnh lý nha khoa do quá trình vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong dài hạn gây nên. Đây là một vấn đề thuộc vào mức độ phổ biến cao ở nước ta, tình trạng này bắt nguồn từ việc vi khuẩn sản sinh và ăn mòn lớp men và tạo nên hiện trạng răng bị sâu đen.

Hiện nay, vấn đề này sẽ thường thấy ở các bé dưới 13 tuổi. Đây là giai đoạn mà trẻ chưa hoàn toàn nhận thức rõ được vấn đề quan trọng của việc giữ khuôn miệng trong tình trạng sạch khuẩn. Thế nên việc đánh răng gần như diễn ra sơ sài và không phát huy được hiệu quả cốt lõi của nó – tiền đề cho răng bị sâu đen.

Những mức độ nặng nhẹ của sâu răng cần biết

Sâu răng cũng như các bệnh lý khác đều có giai đoạn cụ thể biểu hiện rõ mức độ nặng nhẹ theo thời gian. Ở các giai đoạn đầu của vấn đề răng bị sâu đen, bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hiện điều trị. 

Tuy vậy, nếu vấn đề không được nhận định sớm sẽ dẫn đến sâu răng nặng và khó chữa lành. Dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến bạn 4 mức độ trong chu trình răng bị sâu đen cần phải lưu ý.

Mới hình thành vết sâu răng

Ở giai đoạn này, có thể gọi là thời kỳ đầu của hiện trạng sâu răng, bệnh nhân gần như không có bất kỳ cảm giác đặc biệt gì. Nhưng bạn có thể nhận thấy thông qua một số biểu hiện mập mờ như: Đau nhẹ, buốt lạnh, có vết ố vàng,….

Xuất hiện các lỗ sâu đen

Đến giai đoạn thứ hai, đây là lúc mà bệnh nhân nhận thấy được những điều bất thường ngay trên chiếc răng của mình. Dấu hiệu dễ thấy hàng đầu chính là việc răng bị sâu đen và có các chuyển biến về màu sắc vô cùng dễ nhận thấy. Bạn nên tìm hiểu về các phương pháp giúp làm lỗ sâu răng tự liền tại nhà để có thể khắc phục sớm nhất tình trạng này.

Vết sâu đen lan rộng tới tủy răng

Đến giai đoạn thứ ba, ở thời kỳ này, vết răng bị sâu đen đã ăn vào đến tủy và xuất hiện triệu chứng đau buốt. Tuỳ vào từng cá nhân sẽ có cách điều trị ngay tại thời điểm này, ở một số trường hợp tuỷ đã bị viêm nhiễm thì hoàn toàn không thể khắc phục.

Tổn thương tủy

Có lẽ, tổn thương tủy chình là một giai đoạn cuối cùng cho thấy bạn phải thực hiện lấy tủy nhanh chóng. Điều này sẽ khắc phục và kéo dài thời gian tồn tại của chiếc răng bị sâu đen mà bạn đang mắc phải trong khoảng thời gian giới hạn.

Dấu hiệu nhận biết răng bị sâu đen

Thực tế, việc bị mắc bệnh sâu răng sẽ vô cùng dễ nhận biết khi nó đã phát triển đến giai đoạn thứ hai. Bên cạnh đó, bạn có thể thường xuyên kiểm tra vấn đề của mình bằng cách soi răng vào mỗi lúc vệ sinh. 

Trường hợp phát hiện sự thay đổi sắc độ của răng từ trắng ngà sang các màu khác như vàng sẫm hay nâu hoặc đen thì bạn nên cân nhắc đi đến nha khoa. Lục này, chắc hẳn bạn đã có tỷ lệ mắc phải răng bị sâu đen rất cao.

Ngoài ra, trong quá trình sinh hoạt, bạn cũng có thể nhận thấy các biểu hiện khác nhau cả sâu răng như: Đau nhói trong 1 – 2 giây, xuất hiện triệu chứng tê buốt khi dùng thực phẩm lạnh hay nóng, cảm giác đau đầu sau những cơn nhức răng,….

Dấu hiệu nhận biết răng bị sâu đen

Khi cảm thấy bản thân có những dấu hiệu này hãy đi khám ngay lập tức

Nguyên nhân răng bị sâu là gì?

Đa phần các trường hợp sâu răng sẽ bắt nguồn từ nền tảng vệ sinh khuôn miệng sai cách để lại vô vàn vi khuẩn. Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài cũng có đôi phần tác dùng làm cho bạn rơi vào tình trạng răng bị sâu đen, 4 lý do cụ thể dẫn đến răng sâu nghiêm trọng sẽ được đề cập sau đây.

Do thực phẩm

Thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng và tất yếu đối với sức khỏe của bạn. Thế nhưng, không phải loại thực phẩm nào cũng mang lại giá trị dinh dưỡng mà không ẩn chứa những tác hại nào. Trường hợp bạn dùng các loại thức ăn hay nước uống có nhiều đường, tính axit hoặc thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ làm tiền đề cho răng bị sâu đen.

Nguyên nhân răng bị sâu là gì?

Thực phẩm bạn ăn vào cũng là một trong những yếu đố dẫn đến răng bị sâu đen

Vi khuẩn

Hầu hết các vấn đề răng hiện ngay cả sâu răng đều có những mối liên hệ và tác động đến nhau. Thực tế cho thấy, việc bạn ăn các loại thực phẩm gây mòn răng (có tính axit) sẽ làm cơ sở cho vi khuẩn dễ dàng phá hủy lớp men. Từ đó, đến thời kỳ nhất định, các loại vi khuẩn này sẽ bộc lộ nên tác hại cụ thể làm răng bị sâu đen.

Nguyên nhân răng bị sâu là gì?

Do kết cấu của răng

Kết cấu của răng cũng là một yếu tố dẫn đến những vấn đề bất cập, nếu răng của bạn quá thưa hay xuất hiện một số kẽ hở thì đây là lý do chính cho sâu răng. Trong quá trình ăn uống, thực phẩm sẽ bám dính vào những kẽ hở đó và không thể vệ sinh bằng phương pháp thông thường. Trong dài hạn, vi khuẩn được sinh ra và gây nên răng bị sâu đen.

Vệ sinh răng miệng không đúng

Nhìn chung, hầu hết các vấn đề nha khoa đều bắt nguồn bởi việc làm sạch răng miệng sai cách. Đây chính là yếu tố cốt lõi để bạn có thể mắc phải răng bị sâu đen. Nếu không chuẩn bị và rèn luyện khả năng vệ sinh khuôn miệng đúng cách thì rất có thể sẽ dẫn đến bệnh lý khác nguy hiểm hơn cả hiện triện sâu răng.

Tác hại của răng sâu bị đen

Về cơ bản, răng bị sâu đen là tình trạng xuất hiện ở giai đoạn thứ hai, lúc này, tác hại lớn nhất có lẽ là vấn đề thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bạn còn mắc phải một số tỷ lệ bệnh lý khác nghiêm trọng nếu không điều trị sớm như: Sâu răng viêm tủy, hôi miệng, hoại tử tủy, mất răng,….

Cách để chữa răng bị sâu đen, sâu nặng

Hiện nay, cách điều trị răng bị sâu đen cũng chính là điều mà không ít người luôn tìm kiếm và mong muốn có được lộ trình phục hồi tối ưu nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra 3 phương pháp giúp bạn cải thiện và khắc phục hoàn toàn vấn đề này theo từng giai đoạn.

Hàn trám răng

Hàn trám răng thâm mỹ chính là cách mà bạn có thể thực hiện điều trị ở giai đoạn đầu bệnh lý. Lúc này, nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ và diệt sạch vi khuẩn sau đó tiến hành trám vết lõm do sâu ăn bằng vật liệu chuyên dụng. Lưu ý: sau khi hàn trám răng, bệnh nhân vẫn phải tuân theo một số chỉ định về an uống để giữ được độ bền cho vết hàn.

Cách để chữa răng bị sâu đen, sâu nặng

Trám răng là một trong những phương pháp điều trị đơn giản và hiệu quả nhất

⏩⏩Một số vấn đề được nhiều người thắc mắc bênh cạnh việc hàn răng sâu: Việc hàn răng sâu có đau hay không?Hàn răng bao nhiêu tiền thì hợp lý  

Bọc răng sứ cho răng

Bọc răng sứ là cách phòng tránh sâu ăn răng, tuy vậy, quá trình trang bị phương pháp này cũng phải lưu ý đến những vấn đề bất cập khác. Nếu bạn không biết cách làm sạch miệng thì có lẽ tình trạng răng bị sâu đen còn diễn ra dễ dàng hơn.

Cách để chữa răng bị sâu đen, sâu nặng

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là cách giúp bạn lấy lại chiếc răng của mình nếu chẳng may bị sâu răng viêm tuỷ. Lúc này, nha sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng tự nhiên của bạn và thực hiện cấy Implant giúp bệnh nhân có được cái răng chắc khỏe mới.

Cách để chữa răng bị sâu đen, sâu nặng

Trồng răng Implant công nghệ trồng răng hiện đại

Những biện pháp ngừa tình rặng sâu răng

Thay vì đợi đến lúc răng bị tấn công bởi vi khuẩn thì bạn nên thực hiện phòng ngừa ngay từ đầu để có được những hiệu quả cao nhất. Sau đây là 5 phương án giúp bạn tránh khỏi được hàng loạt vấn đề răng bị sâu đen.

Đánh răng đúng cách

Đánh răng đúng cách sẽ là một phương pháp thực sự hữu hiệu và mang lại giá trị bảo vệ tốt nhất dành cho bạn. Hãy chủ động tìm hiểu cách đánh răng chuẩn chỉnh theo chỉ định nha khoa và thực hành ngay hôm nay để có được sự bảo vệ tuyệt đối.

Những biện pháp ngừa tình rặng sâu răng

Sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng

Thực tế, tăm xỉa răng không thể lấy hết thức ăn bị bám vào các kẽ hở bì có phần đầu tương đối to và không đều nhau. Thế nên, việc sử dụng chỉ nha khoa thực sự mang đến nhiều công dụng vượt bật hơn trong việc ngăn ngừa răng bị sâu đen.

Những biện pháp ngừa tình rặng sâu răng

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng là một phương án diệt khuẩn tại nhà đồng thời có tác dụng làm trắng răng. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng mỗi ngày vào buổi tối để đạt được hiệu quả tốt nhất (lưu ý: Nên chọn các loại sản phẩm được cung cấp chính hãng bởi nha khoa uy tín).

Những biện pháp ngừa tình rặng sâu răng

Hạn chế sử dụng đồ ăn vặt thức uống có gas

Thức uống có gas là tiền đề cho nhiều tình trạng răng miệng, đây là cách nhanh nhất giúp bào mòn đi hàm răng của bạn. Nó không chỉ gây tổn thương một chiếc răng mà có nguy cơ làm cho răng bị sâu đen ở nhiều vị trí khác nhau.

Những biện pháp ngừa tình rặng sâu răng

Đi khám răng miệng định kỳ

Theo những khuyến nghị của tổ chức nha khoa toàn cầu thì việc khám định kỳ cho răng miệng sẽ không mất quá nhiều thời gian. Ngược lại, nó đem đến bạn những lợi ích và biện pháp ngăn ngừa tình trạng răng bị sâu đen cũng như các bệnh lý tương tự khác.

Những biện pháp ngừa tình rặng sâu răng

Điều trị sâu răng ở đâu cho an toàn?

Điều trị sâu răng cần đến trực tiếp nha khoa để có liệu trình phù hợp. Vậy đâu mới là đơn vị đáng quan tâm và đặt lòng tin tuyệt đối? Nếu bạn băn khoăn và lo lắng cho tình trạng của mình, hãy đến Nha khoa Parkway – điều trị mọi vấn đề răng miệng. 

Để được tự vấn và đặt lịch sớm nhất, bạn nên liên hệ đến hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 sau đó có thể trực tiếp thăm khám tại chi nhánh khu vực Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM. Hiện nay, Nha khoa Parkway đang là đơn vị được xếp hạng hàng đầu tại Việt Nam trong việc trị liệu răng bị sâu đen hoặc các tình trạng răng miệng khác.

Bài viết này đã cung cấp đến bệnh nhân mắc phải răng bị sâu đen cần điều trị ngay lập tức và đơn vị Nha khoa Parkway uy tin chất lượng cao. Hy vọng, bạn sẽ có được lộ trình chữa trị phù hợp cùng vô vàn thuận lợi nhằm lấy lại nụ cười tuyệt đẹp của mình.

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết