Hệ thống nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha

Tổng đài tư vấn: (024) 666 32 969 Parkway Hà Nội Parkway Sài Gòn
niềng răng đau cỡ nào

Niềng Răng Có Đau Khủng Khiếp Như Bạn Vẫn Nghĩ?

Niềng răng có đau không? Sau 1 thời gian nằm vùng khắp các diễn đàn, thấy nhiều tấm gương lột xác nhờ niềng răng, bạn cũng nung nấu ý định đi niềng. Nhưng ngặt nỗi, bạn lại sợ đau! Sự thực là, niềng răng có đau, nhưng chỉ đau trong thời gian ngắn và trong mức chấp nhận được. Và mức độ đau còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. So với niềm vui, sự tự tin với hàm răng trắng sáng thì sự đau “nhè nhẹ” tạm thời này chỉ như kiến đốt chân voi!

niềng răng lỡ có bầu, niềng răng có mang thai được ko

Vậy, niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 4 “nỗi đau niềng răng” phổ biến nhất bao gồm: đặt thun tách kẽ, gắn mắc cài, siết răng định kỳ, xước môi má kèm nhiệt miệng.

Ngoài ra, tùy từng ca điều trị cụ thể mà một số bệnh nhân sẽ cần nhổ răng tạo khoảng để dàn răng, hoặc cắm vít đánh lún chữa hở lợi. Các bạn có thể tham khảo thêm trong các bài viết khác của chúng tôi:

  • Thực hư chuyện cắm vis niềng răng đau đến “chết đi sống lại”
  • Phải làm sao để vượt qua nỗi đau nhổ răng chỉnh nha?

Đặt thun tách kẽ đau cỡ nào? - Giảm đau khi đặt thun tách kẽ

Bạn sẽ bắt đầu quá trình niềng răng với việc đặt thun tách kẽ. Thun tách kẽ là những dây chun sẽ được đặt vào kẽ giữa răng 5 và răng 6, răng 6 và răng 7. Chiếc chun này có tác dụng giúp cho kẽ răng hở ra, tạo khoảng trống để bác sĩ gắn khâu (band) vào răng 6. Khâu có tác dụng giữ, neo chặn cho các khí cụ nha khoa sau này.

Đây được cho là giai đoạn đau nhất trong quá trình niềng răng của nhiều người. Khoảng 1-2 ngày sau khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác ê răng và cảm nhận rõ rệt niềng răng đau cỡ nào. Có thể tưởng tượng khi mắc thức ăn vào kẽ răng thật khó chịu. Trong khi đó, đặt cả một sợi thun tách kẽ thì cảm giác khó chịu còn gấp lên nhiều lần.

niềng răng đau không nên ăn gì

Vì gắn chun làm kênh khớp cắn nên sẽ khó khăn trong việc ăn nhai. Bạn nên ăn cháo hoặc các loại thực phẩm mềm, uống thêm sữa để bổ sung đủ dinh dưỡng. Tránh các đồ ăn cứng, quá lạnh hoặc quá nóng. Có thể ngậm nước ấm để làm chun giãn nhanh hơn đồng thời giảm cảm giác đau nhức.

>> Thực hư chuyện niềng răng hóp má, hại thần kinh

Cảm giác khi mới niềng răng: gắn mắc cài có đau không?

Quá trình gắn mắc cài không hề đau. Lúc này bạn chỉ cảm thấy mỏi miệng vì phải há liên tục 1-2 tiếng để bác sĩ gắn từng chiếc mắc cài lên răng. Sau đó, khi dây cung bắt đầu có lực, răng bỗng nhiên bị tác động nên chưa thực sự thích ứng, có thể cảm thấy đau nhức và khó chịu.

Nhưng chỉ sau 2-3 tuần, bạn sẽ quen dần và cảm giác khs sẽ hết hoàn toàn. Bạn có thể ăn uống thoải máiTình trạng này không phải ai niềng răng cũng phải trải qua, sẽ có một vài trường hợp cảm thấy hơi nhạy cảm ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người hoàn toàn không đau nhức gì.

Siết răng có đau không?

Định kỳ mỗi 2 tuần, bạn sẽ đến nha khoa để được tái khám và thay chun. Việc thay chun và siết lại dây cung này sẽ tác động 1 lực vừa phải mới lên răng. Nhưng bạn đừng lo, lực này chỉ khiến bạn đau/ê ẩm răng trong vòng 1-2 ngày. Việc này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và lực tác động cần đều đặn bởi nếu không sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân, thậm chí là làm răng yếu đi, tổn hại xương hàm.

Trong trường hợp bạn đau quá mức chịu đựng thì cần liên hệ gấp với bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.  

Niềng răng đau do mắc cài cọ vào môi má

Mắc cài kim loại có thể cọ vào môi má gây xước, nhiệt miệng. Bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để “bọc” lại phần mắc cài.

Tùy theo cơ địa và mức độ chịu đau của từng người mà bạn có thể trả qua các giai đoạn trên một cách dễ dàng hay khó khăn. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu và đau đớn khi niềng răng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Các bạn không cần quá lo lắng. Một hàm răng khỏe đẹp và một nụ cười tỏa nắng sẽ là động lực giúp bạn vượt qua khó khăn nho nhỏ này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng kí khám tại Parkway

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nếu bạn cần được tư vấn chuyên sâu về sức khoẻ răng miệng, xin vui lòng để tại tên, số điện thoại cùng lời nhắn. Chúng tôi sẽ gọi điện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll Up
Gọi ngay
Chỉ đường