Niềng răng mắc cài sứ

Các nội dung chính

Niềng răng mắc cài sứ là gì?
Có mấy loại niềng răng mắc cài sứ?
Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ
Những câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài sứ
Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Parkway
Bảng giá niềng răng mắc cài sứ

Hiện nay, niềng răng được chia làm 2 loại là niềng răng mắc cài niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài). Trong số các loại niềng bằng mắc cài thì niềng răng mắc cài sứ là một trong những lựa chọn được ưa chuộng nhất. Lý do chính là: mắc cài sứ vừa có tính thẩm mỹ nhất định mà giá thành lại vừa phải.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục những khiếm khuyết về răng từ đơn giản đến phức tạp như: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh nặng. 

Cấu tạo bao gồm 2 thành phần chính là mắc cài và dây cung. Mắc cài được làm bằng sứ có màu trùng với màu răng nên tính thẩm mỹ cao. Chất liệu sứ cao cấp tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng, còn dây cung có trách nhiệm kết nối các mắc cài lại với nhau. Trong quá trình niềng răng, dây cung sẽ siết để tạo lực dịch chuyển răng dần dần về đúng vị trí.

Có mấy loại niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ được chia thành 2 loại chính: Niềng răng mắc cài sứ truyền thống và niềng răng mắc cài sứ tự động. 

 • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sứ không thay đổi gì so với niềng răng mắc cài kim loại thường. Vẫn là tổ hợp mắc cài dây cung, kết hợp với dây thun chỉnh nha.

Mắc cài sứ truyền thống được ưa chuộng với 2 chất liệu: sứ thường và sứ pha lê.

– Niềng răng mắc cài sứ thường phù hợp với nhiều loại răng vì màu sắc không bị tương phản với màu răng thật. Mắc cài làm sứ có độ cứng cao, chắc chắn.

– Niềng răng mắc cài sứ pha lê cũng được phát minh với mục đích che dấu các mắc cài, giữ vẻ ngoài tự nhiên cho người dùng. Các mắc cài có màu trong suốt đặc trưng. Tuy nhiên, loại mắc cài này không có màu tiệp với màu men răng như mắc cài sứ thường.

mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ pha lê và niềng răng mắc cài sứ sapphire
 • Niềng răng mắc cài sứ tự động

Nâng cấp đáng kể nhất cho niềng răng mắc cài sứ là các mắc cài sứ tự động (hay còn gọi là mắc cài sứ tự buộc). Đây là phương pháp chỉnh nha mà không cần thun mắc cài. Thay vào đó, hệ thống nắp trượt tự động (wing-clip) sẽ giúp cho dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài.

> Xem thêm: 4 hiểu lầm tai hại về niềng răng mắc cài sứ

 

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ phù hợp với trường hợp nào

Những người có nhu cầu cao về thẩm mỹ hay công việc thường xuyên phải giao tiếp sẽ rất phù hợp với loại mắc cài này. Bởi những loại mắc cài săt thông thường hay tạo cho người dùng cảm giác tự ti khi ai đó nhìn vào

Niềng răng mắc cài sứ có độ chịu lực cao nên có thể sử dụng cho nhiều trường hợp răng lệch lạc nhiều, hô móm nặng hoặc răng thưa với khoảng cách lớn,các trường hợp liên quan đến hàm như méo hàm, hàm hẹp, hàm lệch.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ mang nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại niềng răng khác. 

 • Linh hoạt, hiệu quả: Niềng răng mắc cài sứ khắc phục được hoàn toàn các trường hợp bệnh lý: răng hô, răng móm, răng khấp khểnh. Hệ thống dây cung và mắc cài tạo một lực ổn định và liên tục, siết răng về đúng vị trí.
 • Tính thẩm mỹ cao: Những chiếc mắc cài được thiết kế nhỏ gọn, có màu tiệp với màu răng không lộ. Khách hàng sẽ  tự tin hơn so với việc dùng mắc cài kim loại.
 • Thời gian niềng ngắn: Được tác động lực đều và liên tục nên răng dịch chuyển nhanh, thời gian niềng bằng mắc cài sứ thường không kéo dài. Niềng răng mắc cài sứ giúp rút ngắn thời gian so với niềng răng mắc cài kim loại.
 • An toàn với cơ thể: Chất liệu sứ an toàn,không gây kích ứng má. Các mắc cài sứ được thiết kế ít góc cạnh nên không gây vướng víu, không gây đau đớn cho răng và nướu.
 • Độ bền cao: Mắc cài sứ được cải tiến với độ cứng cao, chắc chắn, chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn khi nhai, chống axit mài mòn, không còn tình trạng vỡ và bung sút mắc cài.
Chất liệu sứ cao cấp, an toàn cho sức khỏe

Những câu hỏi thường gặp về niềng răng mắc cài sứ

 • Thời gian niềng kéo dài trong bao lâu?

Tùy vào dạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ và kế hoạch điều trị của bác sĩ sẽ quyết định đến thời gian điều trị của bạn. Phần lớn các ca sẽ khoảng từ 12-24 tháng.

 • Bao lâu tôi cần đến phòng khám một lần để điều chỉnh mắc cài?

Bạn cần đến tái khám sau mỗi 3-6 tuần để bác sĩ theo dõi, thay chun và thực hiện các điều chỉnh nếu cần thiết.

 • Nếu bị bung mắc cài tôi phải làm sao?

Nếu bạn có bị bung mắc cài trong quá trình niềng thì cũng không cần phải lo lắng. Chỉ cần đến phòng khám, bác sĩ sẽ gắn lại mắc cài cho bạn.

 • Niềng răng có gây hóp má không?

Niềng răng làm hóp má là một hiểu lầm sai. Thực tế là trong quá trình niềng bạn có thể bị sụt cân do ăn uống bị hạn chế, nên bạn sẽ có cảm giác mặt bị gầy đi. Vậy nên cách khắc phục rất đơn giản là hãy ăn uống khoa học và đẩy đủ dinh dưỡng hơn là tình trạng này sẽ chấm dứt.

 • Niềng răng có đau không?

Sẽ có một chút ê răng nhẹ khi dây cung tác động lực để dịch chuyển răng của bạn. Nhưng đừng lo, cảm giác này sẽ qua nhanh khi mà bạn đã đeo niềng được một thời gian.

 • Trước khi niềng tôi có cần nhổ răng không?

Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có cần phải nhổ răng hay không.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Parkway

Quy-trình-niềng-răng-mắc-cài-nha-khoa-parkway
 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí 

Trong lần khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khám tổng quátchụp phim khoang miệng. Dựa trên kết quả phim chụp và trao đổi thêm với bệnh nhân, bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng hiện tại, đưa ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

 • Bước 2: Lập phác đồ điều trị 

Sau khi thống nhất phương án điều trị, bệnh nhân sẽ được lấy dấu răng thạch cao. Bác sĩ sẽ lập phác đồ và đưa ra lộ trình điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

 • Bước 3: Các bước tiền chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bệnh nhân cần được làm sạch răng và khoang miệng, loại bỏ cao răng và mảng bám. Ngoài ra trong trường hợp bệnh nhân có răng vỡ, răng sâu thì việc xử lí các răng này trước khi niềng là cần thiết.

 • Bước 4: Lắp mắc cài và dây cung

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài, dây cung lên răng của bệnh nhân. Và các khí cụ như chun hay minivis sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng nếu cần thiết. Bệnh nhân sẽ mất vài ngày đầu để làm quen với việc đeo mắc cài.

 • Bước 5: Theo dõi chỉnh nha

Trong quá trình chỉnh nha, bênh nhân cần đến tái khám định kỳ mỗi 4-6 tuần theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra sự dịch chuyển của răng. Bác sĩ sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo răng sẽ di chuyển đúng theo phác đồ điều trị: thay chun, siết dây cung.

 • Bước 6: Kết thúc điều trị

Sau khi hàm răng đã đều đẹp tự nhiên, khớp cắn chuẩn, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài. Bệnh nhân có thể sẽ phải đeo hàm duy trì một thời gian nếu bác sĩ thấy cần thiết để đảm bảo giữ đúng được kết quả điều trị và tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ sau niềng.

Chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Chọn bàn chải và kem đánh răng

Bàn chải phải có lông mềm và vừa với khuôn miệng của bạn, đầu bàn chải thuôn để len lỏi được vào sâu bên trong. Bàn chải máy chính là sự lựa chọn tốt nhất cho việc làm sạch, tuy nhiên cần kết hợp với bàn chải thường để chải được các mặt của mắc cài.

Thông thường,các loại kem đánh răng làm trắng răng có độ mài mòn cao,không phù hợp sử dụng trong thời gian niềng răng. Vậy nên bạn cần chọn kem đánh răng có tính mài mòn thấp bởi vì trong quá trình niềng răng, đeo mắc cài bạn có thể bị ê buốt.Vì vậy các loại kem đánh răng có chứa fluoride rất tốt để chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Chải răng và mắc cài đúng cách, kỹ lưỡng

Bạn cần chải răng tối thiểu 2-3 lần mỗi ngày sau khi ăn chính. Nguyên tắc là bạn chải tất cả các bề mặt răng từ mặt ngoài, mặt trong đếnmặt nhai. Nghiêng bàn chải tạo góc khoảng 45 độ để lông bàn chải đi sâu hơn vào trong rãnh lợi, để phát huy tác dụng mát xa, làm sạch lợi.

70% vi khuẩn tập trung ở lưỡi. Vì thế bạn cũng cần tập trung chải vùng này để có một hơi thở thơm tho và sảng khoái.

Nếu bạn bị chảy máu khi chải răng cũng đừng sợ. Bởi khi đeo mắc cài, thỉnh thoảng bạn sẽ có một vài điểm viêm lợi. Nhưng chỉ cần chải răng chăm chỉ và đúng kỹ thuật thì chúng sẽ biến mất!

Dùng bàn chải kẽ để làm sạch kẽ giữa 2 răng và mặt bên mắc cài

Bàn chải kẽ rất quan trọng vì nó có thể làm sạch hết các mảng bám vùng kẽ, vùng xung quanh mắc cài.Thực hiện động tác đưa lên đưa xuống, xoay bàn chải kẽ tại chỗ. Chú ý,nhớ cọ vào các mặt bên mắc cài để làm sạch vùng này.

Dùng tăm nước

Tăm nước giúp bạn cảm giác miệng mình thoáng hơn, mát mẻ hơn,tuy nhiên nếu không có điều kiện thì chúng ta chỉ cần súc miệng mạnh cũng được. Chú ý việc dùng tăm nước không có tác dụng thay thế chỉ nha khoa.

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Chỉ nha khoa sẽ làm sạch tốt những vùng mà bàn chải không tới được. Vậy nên bạn cần sử dụng chỉ tơ kết hợp và bắt buộc trước khi ngủ

Bạn chỉ cần cắt 1 đoạn chỉ khoảng 20 – 30 cm. Khác với hàm răng bình thường, dây cung cản trở việc đưa chỉ nha khoa vào vùng kẽ giữa 2 răng, bạn cần luồn sợi chỉ qua dây cung và bắt đầu thực hiện động tác hất trên xuống, kéo ra kéo vào làm sạch vùng này

Sử dụng nước súc miệng có chứa fluoride

Luôn sử dụng nước súc miệng có chứa fluoride. Chúng có tác dụng bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Nhiều dòng nước súc miệng trên thị trường mà bạn có thể dùng như listerine, colgate…

Lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp

Bạn không nên ăn những đồ ăn dính, giòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, hoặc các loại hạt khô gây ra khó khăn cho việc vệ sinh

Hạn chế thức ăn chứa quá nhiều đường, nước uống có nhiều màu và ga.

Thức ăn chứa nhiều tinh bột, nếu chải răng không kỹ sẽ rất dễ bám vào mắc cài gây sâu và vôi răng.

Bạn không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc dai để tránh tình trạng bong sút mắc cài.

Tuy nhiên,một chế độ ăn hợp lý, cách vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ chỉ đảm bảo cho bạn có hàm răng cũng như sức khỏe tốt trong suốt quá trình niềng răng. Bạn có thể sẽ bị sút cân do thói quen ăn uống bị thay đổi đột ngột, hóp má do cơ nhai ít hoạt động,hoặc bị bạn bè trêu chọc là răng sắt, bên cạnh đó việc vệ sinh cũng khó khăn hơn bình thường gấp 3, 4 lần. Tuy nhiên kết quả của niềng răng lại vô cùng ngọt ngào và xứng đáng với tất cả những gì bạn đã trải qua

Sử dụng sáp nha khoa bôi lên bề mặt ngoài của mắc cài tại những nơi hay bị cọ xát hoặc gây đau

Trong giai đoạn đầu, nhiều bạn chưa quen với niềng răng nên khi ăn uống, nói chuyện dễ cảm thấy đau do má, môi, lưỡi bên trong miệng cọ xát với niềng răng. Nếu để lâu và không vệ sinh sạch sẽ, những vết xước nhỏ có thể bị nhiễm trùng gây đau nhức trong miệng.

Bạn có thể ngăn ngừa những tổn thương này bằng cách sử dụng sáp nha khoa bôi lên bề mặt ngoài của mắc cài tại những nơi hay bị cọ xát hoặc gây đau.

 

Bảng giá niềng răng mắc cài sứ

Review niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ mang lại rất nhiều lợi ích như :

 • Cách điều chỉnh răng kín đáo
 • Thích hợp ở mọi độ tuổi
 • Có thể điều trị nhiều vấn đề về sự sắp xếp của răng, bao gồm cả tình trạng lệch lạc nghiêm trọng
 • Chất liệu gốm chắc chắn và không dễ bị nứt hoặc vỡ

 Theo vlogger Linhlu Im chia sẻ sau khi niềng răng mắc cài sứ: “ Đúng như các cụ đã nói: Cái răng cái tóc là góc con người, sau khi niềng răng mình thấy rất tự tin trong giao tiếp, và việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên sạch hơn, thoải mái hơn”

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp chỉnh nha hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện nay. Với sự cải tiến không ngừng, niềng răng mắc cài sứ được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn để khắc phục những khuyết điểm trên răng của mình. Nha khoa Parkway với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị hiện đại là địa chỉ niềng răng mắc cài sứ an toàn, uy tín.

Hy vọng thông tin bài viết sẽ giúp ích nhiều cho quá trình niềng răng của bạn. Luôn nhớ rằng Parkway luôn bên bạn suốt chặng đường gian nan này bạn nhé ^^