Móm Duyên Là Gì? Móm Duyên Có Nên Niềng Răng Không?

Bị móm là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân móm vẫn duyên, tạo điểm nhấn trên khuôn mặt. Vậy móm duyên là gì? Móm duyên có nên niềng răng không? Cùng Parkway tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Móm duyên là sao?

Móm duyên là trường hợp móm ở mức độ nhẹ và không gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Đôi khi, khuôn mặt vốn dĩ đã cân đối, hài hòa thì móm nhẹ tạo nên nét duyên dáng đặc biệt.

Tuy nhiên, về lâu dài cần phải điều trị móm duyên để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Do sai lệch khớp cắn nhẹ, móm duyên vẫn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của mỗi người. Bạn có thể gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng, tạo cơ hội cho các bệnh lý phát triển như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu. Theo thời gian, răng yếu dần đi và có xu hướng hàm dưới đẩy ra ngoài nhiều hơn. Bên cạnh đó, do khớp cắn không chuẩn nên ảnh hưởng đến chức năng phát âm gây mất tự tin khi giao tiếp.

Vì vậy, để có hàm răng đều đẹp và sức khỏe răng miệng lâu dài, bạn cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám kịp thời.

Móm duyên có nên niềng răng không?

Móm duyên không ảnh hưởng nhiều đến sự hài hòa khuôn mặt. Nếu không được điều trị sớm có thể sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng nguy hiểm.

Trước khi đưa ra phác đồ điều trị, bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp X -QUANG xác định mức độ sai lệch khớp cắn. Thông thường, có 2 loại móm là móm do hàm và móm do răng.

Tùy thuộc vào loại móm bạn gặp phải, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau.

tai-sao-can-chinh-rang-mom-fix

  • Móm do hàm

Hàm trên kém phát triển, hàm dưới phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng. Xương hàm trên thiếu hụt kích thước khiến cho răng hàm trên luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.

Phương pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật, cắt bớt phần xương hàm và đẩy về vị trí đạt tỷ lệ chuẩn khớp cắn giữa hai hàm.

  • Móm do răng

Một trong những trường hợp điển hình của sai lệch khớp cắn, hay còn được gọi là vẩu ngược, vẩu hàm dưới… Khi mà răng và hàm trên lùi vào phía bên trong và phần răng hàm dưới mọc chìa ra về phía trước.

Niềng răng móm là phương pháp hiệu quả giúp răng về đúng khớp cắn chuẩn, bảo toàn răng thật.

Các loại niềng răng chữa móm duyên

Do không cần tác động đến xương hàm và bảo toàn được răng thật, niềng răng được nhiều người lựa chọn để cải thiện móm duyên. Người móm duyên chỉ cần từ 6 – 12 tháng để hàm răng có thể trở nên đều đẹp.

Hiện nay tại Parkway có 2 phương pháp niềng răng nổi trội là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính, bác sĩ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp với mỗi người.

các phương pháp niềng răng

  • Niềng răng mắc cài bao gồm: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ truyền thống và tự động. Mắc cài tự động giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, rút ngắn thời gian niềng.
  • Niềng răng trong suốt Invisalign: Không còn hệ thống dây cung và mắc cài cồng kềnh. Khay niềng trong suốt gần như vô hình trên răng giúp bạn hoàn toàn tự tin khi đeo niềng.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm, Parkway là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi để cải thiện móm duyên. Một hàm răng khỏe là hàm răng đẹp!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan