Chữa viêm tuỷ răng

Vai trò của tuỷ răng

Cấu tạo của răng từ ngoài vào trong bao gồm:

– Men răng cứng chắc ở lớp ngoài cùng, có chức năng bảo vệ tổ chức răng.

– Ngà răng ở giữa, chiếm phần lớn thân răng, có ống dẫn truyền thần kinh mang lại khả năng cảm nhận nóng lạnh, chua ngọt…của răng.

– Tuỷ răng trong cùng, gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh, đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng. Nhờ vào tuỷ răng nuôi dưỡng mà ngà răng được tái tạo, sửa chữa…góp phần duy trì sự sống lành mạnh của răng.

Sâu răng vào tuỷ – Viêm tuỷ răng

Khi răng bị sâu, lớp men và ngà bảo vệ bên ngoài bị phá huỷ tạo điều kiện cho vi khuẩn, hoá chất xâm nhập vào trong gây viêm tuỷ răng. Trong giai đoạn đầu, cơn đau của viêm tuỷ răng chỉ thoáng qua, buốt nhẹ khi ăn những thức ăn nóng, lạnh, chua. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu người bệnh không để ý đi khám và chữa trị kịp thời bệnh sẽ phát triển thành viêm tuỷ răng cấp. Khi tuỷ bị viêm nặng, cơn đau răng dữ dội. Ở chóp chân răng có thể hình thành mủ, tạo thành áp xe phá huỷ cấu trúc xương quanh răng.

Triệu chứng viêm tuỷ răng

Răng bị chết tuỷ, không còn được nuôi dưỡng sẽ mất khả năng tái tạo ngà. Răng sẽ mục rỗng, gãy vỡ dần chỉ sau 1-3 năm. Do đó, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và khám răng định kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh sâu răng, viêm tuỷ. Đặc biệt, khi có một trong các triệu chứng sau cần đi khám ngay: – Xuất hiện cơn đau răng thoáng qua – Thấy ê buốt chân răng về đêm, khi uống nước nóng, lạnh hoặc khi ăn đồ chua – Quan sát thấy vết sâu răng trên bề mặt răng Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn viêm tuỷ răng hồi phục (tiền tuỷ viêm), nha sĩ sẽ có thể chữa và giữ lại tuỷ cho răng.

Điều trị tuỷ răng

Tại Parkway, thủ thuật chữa tuỷ răng được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao, để đảm bảo bảo toàn tuỷ răng ở mức tối đa. Bác sĩ sẽ chỉ lấy bỏ phần tuỷ răng bị nhiễm trùng hay đã chết, sau đó làm sạch khoang tuỷ và trám bít lại. Hiện nay, quá trình vi phẫu này có sự hỗ trợ của máy chữa tuỷ có gắn camera dẫn truyền tín hiệu, giúp xác định chính xác vị trí, mức độ viêm tuỷ, góp phần loại bỏ cảm giác đau trong quá trình điều trị. Sau đó, tuỷ răng được bít kín bằng vật liệu Gutta-percha là chất liệu trám tuỷ tân tiến nhất, không độc, không gây dị ứng. Lỗ sâu bên ngoài thân răng sẽ được hàn trám bằng composite. Trường hợp miếng trám lớn thì răng nên được bọc mão sứ để tránh nứt gãy sau này. Đối với các răng đã bọc sứ, với kĩ thuật mới, chúng tôi có thể điều trị xuyên mão sứ, không cần phải cắt bỏ và thay mão mới.

Việc dũa sạch và trám kín ống tủy là yếu tố quan trọng cho sự thành công của một ca chữa tủy răng. Với sự ra đời của các hệ thống trâm xoay Ni-Ti, việc làm sạch hết tuỷ trở nên dễ dàng hơn, trám bít ống tủy tốt hơn, thời gian điều trị cũng nhanh hơn đáng kể.

Chữa viêm tuỷ răng có đau không?

Nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay, và nếu bác sĩ kinh nghiệm, việc chữa tuỷ hoàn toàn không đau. Chữa tuỷ sẽ chỉ làm giảm cơn đau răng. Trong lúc điều thị, đa sô bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau. Sau khi điều trị, nếu trước đó tuỷ bị tổn thương và đau nhiều, có thể có cảm giác hơi khó chịu còn vương lại. Bệnh nhân có thể uống thuốc giảm đau theo đơn kê của bác sĩ để có cảm giác thoải mái hơn.