Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng bọc sứ bị viêm tủy: Nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa

Nguyên nhân và cách phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình nha khoa thẩm mỹ giúp cải thiện nét đẹp và khôi phục chức năng của hàm răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng bọc sứ có thể bị viêm tủy, gây ra nhiều đau đớn và bất tiện cho bệnh nhân. Vậy răng bọc sứ bị viêm tủy do đâu và cách khắc phục như thế nào? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài viết sau đây!

5 nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng bị sâu, nhiễm trùng

Răng bị sâu, nhiễm trùng nướu là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy. Tình trạng này có thể xuất phát từ một số thói quen không lành mạnh sau khi bọc răng sứ như: hút thuốc lá, sử dụng bia rượu hoặc vệ sinh răng miệng không đúng kỹ thuật,…

Trong đó, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc qua loa có thể khiến cho thức ăn bám vào kẽ răng sứ, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công vào cùi răng và gây sâu răng. Tình trạng sâu răng kéo dài mà không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm nha chu, viêm nướu và viêm tủy, thậm chí là mất răng hoàn toàn.

Sâu răng kéo dài là nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy

Sâu răng kéo dài mà không điều trị là nguyên nhân hàng đầu khiến răng bọc sứ bị viêm tủy

Chưa điều trị khỏi tủy viêm trước khi bọc sứ

Một trường hợp khác khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy đó là bệnh nhân vẫn chưa điều trị khỏi viêm tủy hoàn toàn mà đã tiến hành bọc sứ. Thông thường, trước khi bọc răng sứ bệnh nhân sẽ được nha sĩ cho kiểm tra tổng quát và điều trị dứt điểm các bệnh nha chu trong đó có viêm tủy.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp điều kiện này bị bỏ qua do thăm khám chưa kỹ lưỡng hoặc do sự chủ quan của các bác sĩ nha khoa. Khi đó viêm tủy răng trở nặng mà không có biện pháp chăm sóc đúng cách, có thể gây ra đau nhức khó chịu cho răng bọc sứ và dẫn đến nguy cơ mất răng thật.

Răng bọc sứ bị viêm tủy do chưa điều trị khỏi hẳn hoàn toàn

Răng bọc sứ bị viêm tủy do chưa điều trị khỏi hẳn hoàn toàn trước khi chụp sứ

Kỹ thuật mài răng không chuẩn, mài mô răng quá nhiều

Mài mô răng là một bước trong quy trình bọc răng sứ để tạo hình phần cùi răng thật sao cho phù hợp với lớp bọc sứ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu như lớp mô răng (ngà răng và men răng) bị mài mòn quá nhiều có thể tổn thương đến phần tủy và gây viêm.

Ngoài ra, kỹ thuật mài cùi răng của các bác sĩ cũng rất quan trọng. Nếu mài cùi răng sai tỷ lệ sẽ khiến tủy răng bị lộ ra ngoài và tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm. Bên cạnh đó, trong quá trình gắn mão răng sứ, nếu lắp không đúng kỹ thuật có thể tạo khe hở giữa cùi răng và mão sứ, từ đó tạo khoảng trống khiến cho cặn thức ăn dễ bám, khó vệ sinh và lâu ngày sẽ hình thành vi khuẩn sâu răng, lâu dần sẽ khiến răng bọc sứ bị viêm tủy.

Mài mô răng quá nhiều có thể khiến răng bọc sứ bị viêm tủy

Việc mài răng quá nhiều có thể làm tổn thương tủy răng và gây viêm

Không làm răng tạm hoặc làm sai quy cách

Răng tạm thường là các mão răng làm từ nhựa nha khoa, dùng để chụp lên cùi răng thật trong quá trình chờ mão răng sứ gia công xong. Vai trò của răng tạm là giúp đảm bảo khả năng ăn nhai của bệnh nhân trong thời gian đợi mão sứ, cũng như bảo vệ cùi răng tránh khỏi các tác nhân gây sâu răng, hư hại.

Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn chờ mão sứ hoàn thiện, bệnh nhân không được đeo răng tạm hoặc có đeo nhưng lại gắn sai quy cách,… có thể dẫn đến những tổn thương cho cùi răng thật, từ đó làm cho răng bọc sứ bị viêm tủy.

Không làm răng tạm trước khi chụp sứ có thể khiến cho cùi răng bị viêm tủy

Không làm răng tạm trước khi chụp sứ có thể khiến cho cùi răng bị viêm tủy

Sử dụng keo dán răng kém chất lượng

Keo dán răng là một loại vật liệu dùng để cố định phần cùi răng với mão sứ. Thông thường, loại keo dán này an toàn để sử dụng trong các quy trình nha khoa.

Tuy nhiên, có nhiều nơi sử dụng các loại keo dán răng cũ, kém chất lượng, có độ pH quá cao,… Điều này có thể khiến cho vùng nướu bị kích ứng, sưng viêm, thậm chí gây hư hại lớp men răng và ảnh hưởng trực tiếp đến tủy răng. Lâu dần, các loại keo dán răng kém chất lượng này có thể làm cho răng bọc sứ bị viêm tủy.

Keo dán răng kém chất lượng có thể khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy

Sử dụng keo dán răng kém chất lượng có thể khiến cho răng bọc sứ bị viêm tủy

Tác hại của răng bọc sứ bị viêm tủy

Răng bọc sứ bị viêm tủy lây lan sang các răng thật lân cận

Răng bọc sứ bị viêm tủy nếu như không được điều trị kịp thời có thể lây lan vi khuẩn sang các răng thật lân cận. Từ đó, khiến cho các răng này xuất hiện các triệu chứng sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy và nặng nhất là mất răng.

Nguy cơ mất nhiều răng trên hàm

Viêm tủy răng bọc sứ nếu như không được điều trị dứt điểm sẽ không chỉ khiến cho vài răng xung quanh bị ảnh hưởng, mà còn có thể tác động xấu đến toàn bộ hàm răng. Nguy cơ mất nhiều răng trên một khung hàm khi có một chiếc răng bọc sứ bị viêm tủy là rất cao.

Gây đau nhức và khó chịu trong quá trình sinh hoạt

Viêm tủy răng gây ra rất nhiều đau nhức, khó chịu cho người mắc. Đặc biệt, khi bệnh nhân ăn uống các loại thức ăn cứng, quá nóng hay quá lạnh có thể sẽ cảm thấy nhói buốt. Lâu dần, vấn đề này có thể khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể.

Tốn kém chi phí và thời gian điều trị

Điều trị viêm tủy răng là một quá trình tương đối phức tạp, đặc biệt là đối với những chiếc răng bọc sứ. Trong nhiều trường hợp sau khi điều trị tủy, lớp mão sứ trước đó có thể không thể tái sử dụng lại được nữa, gây tốn kém nhiều chi phí cũng như mất thời gian để thăm khám nha khoa.

Cách điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy

Để điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy, bệnh nhân cần tìm đến các bác sĩ nha khoa để được thăm khám và đánh giá tình trạng răng chính xác nhất. Bệnh nhân nên đi thăm khám nha khoa ngay nếu cảm thấy đau nhức ở vị trí răng bọc sứ sau khoảng 7 – 10 ngày, bởi nhiều khả năng lúc này cùi răng thật đã bị viêm tủy.

Một quá trình điều trị tủy cho chiếc răng bọc sứ bị viêm thường gồm các bước chính như sau:

 • Bước 1: Thăm khám nha khoa tổng quát để đánh giá tình trạng răng.
 • Bước 2: Thực hiện điều trị viêm tủy răng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Bước 3: Kiểm tra lại sau điều trị, đảm bảo viêm tủy đã được điều trị triệt để.
 • Bước 4: Gắn lại răng sứ nếu còn sử dụng được.
 • Bước 5: Chăm sóc răng đúng cách tại nhà.

Nhìn chung, các nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy phần lớn đến từ trình độ và tay nghề của bác sĩ chưa tốt, cơ sở vật chất của nha khoa thực hiện kém hiện đại, quy trình nhiều thiếu sót. Do đó, một khi chiếc răng bọc sứ có các biểu hiện của viêm tủy, bệnh nhân nên đi thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ nha sĩ trình độ chuyên môn cao để điều trị được dứt điểm tình trạng này.

Điều trị và phòng ngừa kịp thời tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy bằng cách thăm khám nha khoa định kỳ

Thăm khám nha khoa định kỳ giúp phòng ngừa tình trạng răng sứ bị viêm tủy

Dấu hiệu nhận biết răng bọc sứ bị viêm tủy

Điều trị tủy càng sớm sẽ càng tăng cơ hội thành công cũng như tránh được nguy cơ phải nhổ bỏ răng thật. Chính vì vậy, việc nhận biết được các dấu hiệu của răng bọc sứ bị viêm tủy và sớm ngày điều trị là điều rất cần thiết.

Một số biểu hiện phổ biến của viêm tủy răng gồm:

 • Xuất hiện những cơn đau tự phát kéo dài.
 • Đau răng dữ dội hoặc âm ỉ.
 • Đau nhức răng thường tăng mạnh vào ban đêm, nhất là khi bệnh nhân nằm xuống
 • Đau nhức khu vực bọc sứ khi ăn uống đồ quá lạnh hay quá nóng.
 • Phần nướu răng xung quanh chân răng bọc sứ bị sưng tấy.
 • Hơi thở có mùi hôi bất thường.
Nướu răng bị sưng tấy là biểu hiện nguy cơ răng bọc sứ bị viêm tủy

Nướu răng bị sưng tấy là biểu hiện nguy cơ răng bọc sứ bị viêm tủy

Việc ê buốt, đau nhức nhẹ sau quá trình bọc răng sứ là khá bình thường. Nhưng nếu như khoang miệng xuất hiện riêng lẻ hoặc cùng lúc nhiều biểu hiện kể trên, bệnh nhân cần phải lập tức đi khám nha khoa để kiểm tra.

Cách phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy

Viêm tủy răng gây nên rất nhiều phiền toái và đau đớn cho bệnh nhân. Đặc biệt là đối với những chân răng bọc sứ, vấn đề điều trị sẽ phức tạp hơn cũng như các dấu hiệu nhận biết sẽ không rõ ràng.

Do đó, việc phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp người có răng sứ đảm bảo được sức khỏe dài lâu.

Một số cách phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy mà bạn nên biết như:

 • Lựa chọn bọc răng sứ tại các phòng khám nha khoa uy tín: Việc chọn được phòng khám nha uy tín có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang bị hiện đại sẽ giúp cho quá trình bọc răng sứ an toàn, dự trù được các nguy cơ viêm nhiễm về sau.
 • Tuân thủ quy tắc vệ sinh răng miệng: Vệ sinh và chăm sóc răng miệng sạch sẽ, kỹ lưỡng là cách tốt nhất để duy trì tuổi thọ răng sứ và ngăn ngừa các rủi ro không mong muốn.
 • Chế độ ăn phù hợp: Chế độ ăn uống quá nhiều đường, thường xuyên ăn đồ quá nóng hay quá lạnh có thể dễ gây ra sâu răng và xa hơn là viêm tủy.
 • Thăm khám răng miệng định kỳ: Việc thăm khám nha khoa định kỳ sẽ giúp các bác sĩ theo dõi được tình trạng răng miệng cụ thể của bạn, kịp thời điều trị các bệnh lý nha khoa nếu có.
Cách phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy

Phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy bằng cách tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh răng miệng

Điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy tại nha khoa Parkway

Phát hiện và điều trị kịp thời răng bọc sứ bị viêm tủy có vai trò quan trọng giúp đạt kết quả tốt cũng như bảo toàn được răng thật một cách tối ưu, tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian của bệnh nhân. Bên cạnh việc nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh viêm tủy răng, bạn cũng nên lựa chọn các nha khoa uy tín để điều trị hiệu quả nhất.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Khi sử dụng các dịch vụ nha khoa tổng quát tại Parkway, bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết răng bọc sứ bị viêm tủy. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết