Top 8 Cách trị chân răng bị đen tại nhà hiệu quả nhất

Chân răng bị chuyển màu đột ngột đã khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng và băn khoăn với tình trạng của mình và thắc mắc về nguyên do gây nên vấn đề này. Các thông tin dưới đây chia sẻ chi tiết về nguyên nhân và cách trị chân răng bị đen tại nhà hiệu quả nhất theo ý kiến của chuyên gia của Parkway.

Nguyên nhân chân răng bị đen - Cách trị chân răng bị đen tại nhà

Nguyên nhân chân răng bị đen

Chân răng bị đen là tình trạng có thể nói và khá phổ biến ở hiện nay với vô vàn các hệ lụy nghiêm trọng trong thời gian dài. Thực tế, để có cách trị chân răng bị đen tại nhà, bạn cần hiểu rõ vì sao lại xuất hiện tình trạng này nhằm đưa ra nhận định cùng lộ trình khắc phục cụ thể. 

Bám cao răng lâu ngày

Nguyên nhân chân răng bị đen

Với tình trạng bám cao răng đen xuất hiện ở hầu hết mọi người thì vấn đề hình thành nên những vết cứng và dày sinh ra vi khuẩn là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy, đối với những trường hợp bị đen chân răng vì lý do này thì vẫn có cách trị chân răng bị đen tại nhà vô cùng hiệu quả mà chúng tôi sẽ đề cập đến các phần sau.

Do sử dụng phương pháp bọc sứ

Nguyên nhân chân răng bị đen

Việc bọc răng sứ sẽ tăng tỷ lệ bị vi khuẩn xâm nhập khi bạn thực việc vệ sinh miệng bằng các bước thông thường. Khi bọc sứ cho răng, nếu bạn lựa chọn đơn vị không chuyên nghiệp và tạo nên các vấn đề kẽ hở kém tiêu chuẩn thì vi khuẩn sẽ bám vào đó và dần hình thành viêm nhiễm gây đen chân răng.

Do bị nhiễm màu hoá học

Đối với một số trường hợp cụ thể, nếu bạn sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa mà hoá học chưa được kiểm định sẽ gây nên tình trạng nhiễm sắc tố. Để có cách trị chân răng bị đen tại nhà thì bạn cần xác định đúng được những yếu tố và chất nào gây nên bệnh lý này từ đó sẽ có phương án điều trị cụ thể.

Triệu chứng của sâu răng

Ngoài những yếu tố trên thì có lẽ chân răng bị đen cũng là một dấu hiệu nhận biết đối với bệnh lý sâu răng mà mọi người cần lưu ý. Theo các nghiên cứu, khi chân răng bị đen thì tình trạng vi khuẩn tấn công đang rơi vào giai đoạn hai và vẫn có thể đảm bảo thực hiện điều trị hiệu quả và hồi phục được.

Ảnh hưởng của chân răng bị đen

Về cơ bản, bất kể bệnh lý nào cũng sẽ có các tác động tiêu cực đến cơ thể cũng như tinh thần của người mắc phải. Việc tìm cách trị chân răng bị đen tại nhà của nhiều bệnh nhân là phương án khắc phục những ảnh hưởng của tình trạng này. Dưới đây là ba tác động chính mà chân răng bị đen đang tạo ra:

  • Mất thẩm mỹ của nụ cười: Chân răng kẽ tóc là những vị trí vô cùng quan trọng thể hiện được tính thẩm mỹ cốt lõi của mỗi cá nhân. Nếu nụ cười của bạn đột nhiên xuất hiện vết đen trên răng thì có lẽ tính thẩm mỹ đôi phần cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.
  • Gây khó chịu và hạn chế giao tiếp: Bởi việc mất thẩm mỹ của nụ cười, từ đó nhiều cá nhân bị chân răng đen luôn lo lắng và gần như hạn chế tiếp xúc với mọi người. Do đó, việc tìm cách trị chân răng bị đen tại nhà là vô cùng cần thiết.
  • Lâu ngày sẽ gây nên vấn đề nghiêm trọng: Nếu tình trạng đen chân răng tiếp tục tái diễn trong dài hạn và không được điều trị có thể dẫn đến hệ luỵ khác như viêm nhiễm, sâu răng, viêm tủy răng, viêm xương hàm, mất răng.

Nhìn chung, trên đây là 3 ảnh hưởng tổng quát mà bệnh lý đen chân răng mang lại cho người mắc phải nó. Tuy vậy, theo góc nhìn chuyên khoa sẽ còn nhiều vấn đề hạn chế khác mà bạn cần nắm rõ. Để giảm thiểu được các rủi ro khó lường thì bệnh nhân cần chuẩn bị phương án trị liệu kịp thời và sớm nhất.

Cách trị chân răng bị đen tại nhà

Đối với những phương án điều trị tình trạng đen chân răng tại nhà sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách tổng quát gồm:

  • Điều trị bằng dược phẩm tự nhiên có sẵn tại nhà.
  • Điều trị bằng hóa chất, thuốc tẩy nha khoa (cần theo chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện tại nhà).

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 7 phương án trị liệu mà bạn có thể sử dụng an toàn khi thực hiện tại nhà.

Sử dụng baking soda

Cách trị chân răng bị đen tại nhà
Sử dụng Baking Soda để làm trắng răng

Baking soda được biết đến là chất tẩy trắng mọi vết bẩn và gây nên ít tác động nếu bạn không đưa vào hệ tiêu hoá của mình. Sử dụng dung dịch baking soda pha cùng nước để đánh răng là cách trị chân răng bị đen tại nhà hiệu quả hàng đầu bạn nên thử.

Kết hợp chanh và muối

Cách trị chân răng bị đen tại nhà

Đặc tính của chanh là axit và muối có tác dụng khử khuẩn hiệu quả, khi kết hợp cả hai loại chất này với nhau sẽ tạo nên hiệu quả tẩy trắng khá tốt. Tuy vậy, bạn cần lưu ý điều chỉnh hàm lượng nước cốt chanh sao cho phù hợp để tránh các tác động tiêu cực bào mòn men răng gây nên vấn đề đen chân răng.

Vỏ cam

Có thể nói, vỏ cam tưởng chừng như chẳng có công dụng gì nhưng lại chứa rất hiệu hiệu quả trong nhiều vấn đề răng miệng thường gặp. Cách trị chân răng bị đen tại nhà bằng bằng vỏ cam, mỗi ngày bạn sẽ sử dụng phần này để chà xát lên bề mặt răng trong khoảng 10 đến 15 phút theo cảm nhận để có được hiệu cảo cao.

Ăn nhiều trái cây rau giòn

Cách trị chân răng bị đen tại nhà

Trái cây và rau giòn cũng mang đến những công dụng nổi bật trong việc cải thiện sức khoẻ nhờ chứa nhiều vitamin và chất xơ hỗ trợ tiêu hoá. Bên cạnh đó, các dạng thực phẩm này còn mang công dụng tối ưu trong vấn đề làm trắng răng và điều trị tốt tình trạng chân răng bị đen.

Ăn mía

Trong quá trình bạn nhai mía, đặc tính của loại thực phẩm tự nhiên này chính là phần sơ, nó có thể giúp bạn ma sát tốt trên bề mặt và loại bỏ phần cao răng lâu ngày. Ăn mía được xem là phương án thực sự hiệu quả và là cách trị chân răng bị đen tại nhà được nhiều người sử dụng:

Quả cau

Vào hàng chục năm về trước, thời của ông bà xưa hoàn toàn chưa có các dịch vụ lấy cao răng, chính vì thế, quả cau có vai trò làm sạch mảng bám vô cùng hiệu quả. Bạn có thể nghiên cứu và sử dùng loại quả này trong quá trình điều trị chân răng bị đen của mình nhằm tạo ra hiệu quả nhanh và chuẩn nhất.

Sử dụng muối và đường nâu

Lại thêm một phương pháp kết hợp cùng muối, đường nâu khi hoà trộn với muối ăn thông thường sẽ tạo ra các đặc tính làm sạch hiệu quả. Đây là cách trị chân răng bị đen tại nhà mà bạn nhất định phải thử ngay hôm nay và hướng đến các công dụng tích cực của loại dung dịch này mang lại.

Chữa chân răng bị đen tại nha khoa

Bên cạnh các cách trị chân răng bị đen tại nhà thì bạn có thể rút ngắn thời gian phát huy tác dụng của lộ trình bằng cách chữa trị ở nha khoa. Dưới đây là phần tổng hợp 4 hướng giải quyết và xử lý gọn gàng vấn đề chân răng đen mang lại nụ cười như mong đợi của bệnh nhân.

Lấy cao răng

Chữa chân răng bị đen tại nha khoa
Lấy cao răng giúp răng khỏe đẹp hơn

Phương pháp đầu tiên chính là lấy cao răng, nếu bạn đang bị bám quá nhiều phần thức ăn thừa trong khoảng thời gian dài thì có lẽ việc tạo nên các mảng dày và cứng là điều khó tránh. Thế nên, nha sĩ sẽ thực hiện bằng phương pháp chuyên môn để loại bỏ hoàn toàn phần cao răng cũng như vệ sinh diệt khuẩn cho bạn.

Trám răng bị sâu

Ở giai đoạn số hai của chu trình sâu răng thì bạn sẽ mắc phải vấn đề chân răng bị đen hoặc bất kỳ vị trí nào khác do vi khuẩn gây ra. Để có thể khắc phục được bất cập này, bạn hãy đến nha khoa thay vì tìm cách trị chân răng bị đen tại nhà. Thực tế, đây là tình trạng cần đến máy móc chuyên dụng để loại bỏ vết đen hoàn toàn mà phương án chữa trị tại nhà không hiệu quả.

Tẩy trắng răng

Có thể nói, tẩy trắng răng cũng thực sự là phương án mà nhiều chuyên gia khuyến khi khi bạn đạt được chỉ tiêu kiểm tra nhất định về sức khỏe răng miệng. Lúc này, bạn sẽ thực hiện đeo máng được tạo hình phù hợp và ngâm răng trong dung dịch thuốc tẩy nha khoa với một thời gian nhất định để tạo nên hiệu quả sau vài lần sử dụng.

Bọc răng sứ

Nếu bạn có đủ khả năng làm sạch răng miệng theo đúng quy trình và chọn được đơn vị nha khoa uy tín thì có thể bọc răng sứ. Đây là một trong các phương án tối ưu cho vấn đề thẩm mỹ cũng như lấy lại màu trắng sáng không tì vết cho những chiếc răng của bạn.

Những lưu ý để tránh chân răng bị đen

Những lưu ý để tránh chân răng bị đen

Thực tế, biện pháp phòng tránh vẫn tốt hơn nhiều so với việc tìm cách trị chân răng bị đen tại nhà hoặc đến nha khoa. Phòng tránh chính là cách giúp bạn hạn chế hoàn toàn những bất cập cùng vô vàn các yếu tố khác nhau về bệnh lý răng miệng. Sau đây là 5 lưu ý mà bạn cần quan tâm để tránh mắc phải chân răng bị đen:

  • Vệ sinh: Mỗi ngày 2 lần theo đúng như phương pháp mà bộ y tế đề ra để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.
  • Dùng chỉ nha khoa: Bạn nên sử dụng loại chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng thay vì tăm xỉa nhằm tránh các bất cập khác nhau.
  • Dùng nước súc miệng: Sau mỗi bữa ăn và khi đánh răng vào buổi tối, bạn nên sử dụng nước súc miệng phù hợp.
  • Chọn thực phẩm: Chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc đồng thời đảm bảo về màu sắc và đặc tính của thức ăn, nước uống.
  • Khám định kỳ: Theo như chỉ định và khuyến nghị 3 đến 6 tháng nên thăm khám tổng quát răng miệng một lần.

Chữa chân răng bị đen tại Nha khoa Parkway

Nếu bạn không thể ứng dụng cách trị chân răng bị đen tại nhà thì hãy nhanh chóng thăm khám tại Nha khoa Parkway uy tín. Để đặt lịch thăm khám hoặc yêu cầu tư vấn về tình trạng hiện tại, bạn hãy liên hệ đến đường dây nóng (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059. Bệnh nhân có thể đến trực tiếp chi nhánh tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM để trao đổi với bác sĩ.

Bài viết đã chia sẻ các nội dung chính về cách trị chân răng bị đen tại nhà hiệu quả nhất. Hy vọng, bạn sẽ tìm được phương hướng xử lý vấn đề mà mình đang gặp phải sớm nhất và phù hợp.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan