Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Bong rớt mắc cài khi niềng răng phải làm sao?

Trong suốt quá trình thực hiện niềng răng, khách hàng sẽ gặp phải rất nhiều sự cố gây ảnh hưởng tới quá trình dịch chuyển của răng và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe. Vậy khi gặp phải trường hợp bong rớt mắc cài khi niềng răng, cần xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh rớt mắc cài khi niềng răng

Bong rớt mắc cài khi niềng răng thì phải làm sao?

Mắc cài niềng răng thường được các nha sĩ sử dụng kỹ thuật nha khoa gắn trực tiếp vào bề mặt răng khách hàng. Chất liệu được sử dụng thường là bạc, thép không gỉ hoặc sứ. Trong đó phổ biến nhất là mắc cài thép không gỉ.

Cố định mắc cài là hệ thống dây cung có độ đàn hồi cao có khả năng tác động lực đến răng tạo nên sự dịch chuyển theo mong muốn của bác sĩ. Hiện tượng bung mắc cài khi niềng răng là một trong số các rủi ro thường gặp khi thực hiện niềng răng có mắc cài, đặc biệt là mắc cài truyền thống. Mắc cài có thể bị bung ra do nhiều lý do chủ quan và khách quan. 

Niềng răng được coi là giải pháp thẩm mỹ hữu hiệu nhất cho các tình trạng răng hô, răng móm, răng khấp khểnh hay răng mọc thưa. Thời gian thực hiện niềng răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, trung bình từ 1 đến 2 năm. Do đó khả năng bong rớt mắc cài khi niềng răng hoàn toàn có thể xảy ra.

Rớt mắc cài ngoài khả năng gây những tổn thương cho vùng lợi và niêm mạc còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển răng. Vì vậy cần nhanh chóng giải quyết tình trạng này nhằm tránh làm chậm tiến độ chạy của răng và kéo dài thời gian niềng. Khi gặp phải trường hợp này, bạn đừng nên hoang mang mà hãy làm theo những hướng dẫn trong bài biết dưới đây để nhanh chóng khắc phục. 

Nếu dây cung bung ra và làm xước niêm mạc miệng của bạn, bạn có thể khắc phục bằng cách đẩy dây cung vào trong cho đến khi không còn cảm giác đau. Sau đó hãy tới nha khoa để các bác sĩ điều chỉnh lại dây cung và gắn dây cung chắc hơn. 

Bên cạnh đó, răng của một số khách hàng di chuyển nhanh thường xảy ra hiện tượng đuôi dây cung bị trượt ra phía sau. Cách khắc phục hiện tượng này rất đơn giản. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần dây cung dư thừa để bạn không bị đau trong quá trình niềng răng. 

Như vậy bạn cần nhanh chóng tới nha khoa để tái khám, đồng thời để các bác sĩ điều chỉnh lại lực tác động nhằm tránh ảnh hưởng xấu tới răng. Bạn không cần phải băn khoăn liệu đã tới thời gian tái khám hay chưa bởi các nha khoa luôn phải hoạt động theo tôn chỉ theo sát tình hình của bệnh nhân và đưa ra những hỗ trợ với mọi tình huống phát sinh trong suốt thời gian niềng răng. 

Trong trường hợp bạn không thể đến nha khoa ngay lập tức, bạn có thể gọi điện cho bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục tạm thời. Đồng thời bạn nên nhanh chóng thu xếp thời gian tới phòng khám để giải quyết việc rớt mắc cài nhanh nhất có thể. 

Nguyên nhân gây bong rớt mắc cài khi niềng răng

Mặc dù mắc cài, dây cung và thun bám khá chắc trên răng nhờ chất liệu keo gắn chuyên dụng trong nha khoa. Tuy nhiên thời gian niềng răng kéo dài khá lâu, chắc chắn không thể tránh khỏi hiện tượng bong mắc cài. Dưới đây là những nguyên chính dẫn đến tình trạng bong rớt mắc cài khi niềng răng.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Trong suốt quá trình niềng răng, khách hàng cần thay đổi thói quen ăn uống của mình, chuyển đổi từ thức ăn cứng và dai sang đồ ăn mềm, dễ nhai xé. Đặc biệt nếu sử dụng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bung mắc cài. 

Thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ

Vệ sinh răng miệng sai cách

Việc vệ sinh răng khi niềng là quá trình tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với người bình thường. Nếu chải răng sai cách, nguy cơ bị bung mắc cài là rất cao. 

Vệ sinh rặng miệng bằng bàn chải đánh răng

Vệ sinh răng miệng sai cách làm rơi mắc cài

Do va đập

Tai nạn cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới bung rớt mắc cài. Điển hình, khi bị ngã hoặc va đập tại môi, cằm hoặc miệng, mắc cài gắn trên răng sẽ bị tác động một lực dẫn lớn dẫn tới gãy hoặc rơi. Vì vậy bạn nên cẩn trọng tránh những va đập mạnh bởi ngoài mắc cài, hàm răng của bạn cũng trở nên hết sức nhạy cảm trong thời gian này. 

Do mắc cài kém chất lượng

Chất lượng mắc cài không đảm bảo hoặc chất lượng keo dán không tốt có thể dẫn đến bung tuốt hoặc biến dạng dây cung. Đối với mắc cài truyền thống, dây thun sẽ bị suy giảm độ đàn hồi làm tăng nguy cơ rơi mắc cài

Mắc cài bị rớt

Do bị lực tác động mạnh

Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu, phổ biến nhất là do quá trình ăn nhai quá mạnh. Các khách hàng mới gắn mắc cài thường gặp phải hiện tượng này do chưa thích nghi với thói quen ăn uống mới. Bạn cần lưu ý thức ăn quá dai hoặc quá cứng cũng là tác nhân làm hỏng mắc cài của bạn. 

Không được thay đúng thời điểm

Nếu sử dụng mắc cài thường, bên cạnh mắc cài và dây chun còn có bộ phận dây dung đi trong rãnh mắc cài. Độ đàn hồi của dây cung sẽ giảm sút theo thời gian. nếu không chú ý thời thời gian tái khám và thay dây cung đúng thời điểm, lực tác động của mắc cài sẽ thay đổi, dồn trọng tâm tạo ra các lực ma sát khiến bạn phải chịu những cơn đau nhức khó chịu. 

bác sĩ đang khám cho cô gái niềng răng

Sử dụng thực phẩm cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh

Như đã đề cập phía trên, thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn quá dài, quá cứng hoặc nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến bung rớt mắc cài. Thông thường, các nha sĩ đều nhắc nhở khách hàng nên sử dụng những thực phẩm mềm và dễ nghiền nhỏ như súp, sinh tố hoặc sữa để giảm cường độ làm việc của răng. Bạn cũng có thể xé nhỏ thức ăn trước khi nhai để giảm áp lực cho răng. 

Niềng răng là cả một quá trình dài, đồng thời khách hàng sẽ gặp không ít sự cố. Đặc biệt mắc cài nhiều khả năng có thể bung tuốt nhiều lần. Nếu không bảo vệ tốt mắc cài, thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến. Không chỉ riêng trẻ em mà người lớn cũng phải đối mặt với tình trạng này. Tuy nhiên trẻ em là đối tượng dễ gặp phải hơn cả.

Cô gái dùng răng để cắn bỏ quả óc chó

Đây cũng là đối tượng rất khó để khắc phục kịp thời do tuổi của các con không để ý nhiều như người trưởng thành. Có một vài trường hợp mặc dù bị bung mắc cài như vẫn nằm thẳng hàng trên dây cung, nhìn qua sẽ không thấy hiện tượng gì bất thường. 

Để phát hiện ra hiện tượng này, cần dựa vào sự tinh ý của khách hàng. Ngoài ra, bệnh nhân nên tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ để nhanh chóng phát hiện khi bị bung mắc cài. Trong suốt quá trình niềng răng, hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ tốt nhất mắc cài của mình. 

Lời khuyên để tránh tình trạng rơi mắc cài khi niềng răng

Chỉnh nha bằng niềng răng là phương pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề thẩm mỹ liên quan đến răng miệng. Dưới đây là một số căn dặn từ bác sĩ trong sinh hoạt, ăn uống mà bạn nên lưu ý nhằm tránh bung tuột các khí cụ niềng răng. 

  • Trước tiên cần trang bị cho mình các kiến thức về chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho người niềng răng để tránh bị bung mắc cài do đánh răng sai cách. 
  • Lên sẵn list đồ ăn dành cho người niềng răng. Ngoài ra, hãy trang bị cho mình một vài công thức chế biến các đồ ăn mềm, đảm bảo đa dạng và vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. bạn nên ưu tiên các loại đồ ăn như cháo, súp, sinh tố hoa quả, các loại rau củ quả. Bên cạnh đó, hãy tập cho mình thói quen cắt nhỏ thức ăn trước khi nhai, và dùng răng hàm để nghiền nhỏ thức ăn. Điều này vừa bảo vệ mắc cài tốt hơn, vừa tốt cho tiêu hóa. 
  • Nếu đủ khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn khay niềng trong suốt để không còn nỗi lo bị bung rớt mắc cài. 
  • Tham khảo từ người thân hoặc cộng đồng để lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín. Nếu tin tưởng bác sĩ, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cố định theo sát quá trình niềng răng của bạn. Lưu ý phòng khám nha khoa phải đạt đủ tiêu chuẩn về khí cụ sử dụng để đảm bảo không bị bong tróc trong quá trình sử dụng niềng răng. 

Việc lựa chọn cho mình một phòng khám nha khoa chất lượng và uy tín là điều không dễ dàng bởi trên thị trường có vô vàn cơ sở khám chữa bệnh răng hàm mặt. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đặt niềm tin vào một cơ sở điều trị. 

Mặc dù chỉ mới được thành lập gần đây, tuy nhiên nha khoa Parkway lại nhanh chóng nhận được sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài nước nhờ tiêu chuẩn dịch vụ đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Parkway cũng là cơ sở nha khoa sở hữu hệ thống tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP. HCM , và Bình Dương.

Nha Khoa Parkway - Đơn vị niềng răng uy tín

Nha khoa Parkway hoạt động với triết lý “Can thiệp tối thiểu – Hiệu quả tối đa – Bảo toàn răng thật”. Dịch vụ tại Parkway tự tin có thể làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất. Parkway luôn thấu hiểu tình trạng răng miệng của người bệnh, đồng thời hiểu rõ mong muốn của khách hàng trong phục hình răng và điều trị thẩm mỹ. Parkway luôn đem đến những giải pháp tối ưu với chi phí phù hợp nhất.

Tại nha khoa Parkway, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign  là dịch vụ thế mạnh. Parkway cũng tự hào với hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất đạt chuẩn 5 sao. Đội ngũ bác sĩ tại Parkway được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, luôn tận tâm trong điều trị các vấn đề về răng miệng cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, dịch vụ hỗ trợ trả góp tại nha khoa Parkway đã được áp dụng, giúp mọi đối tượng đều có khả năng thăm khám và điều trị tại đây. Đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Parkway qua hotline (024) 9999 8059 (Miền Bắc) và (028) 9999 8059 (Miền Nam) để tận hưởng dịch vụ chăm sóc răng miệng chuẩn 5 sao. 

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức và cách xử trí liên quan đến hiện tượng bong rớt mắc cài. Đừng quá lo lắng và hãy nhanh chóng quay trở lại nha khoa để các bác sĩ điều chỉnh lại mắc cài. Chúc bạn có sức khỏe răng miệng thật tốt. 

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết