Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Biến chứng viêm tủy răng ở trẻ em – 2 Cách điều trị tốt nhất

Viêm tủy răng ở trẻ em là một hiện trạng thường thấy ngày nay, với nhiều nguyên do khác nhau dẫn đến các tác động phá hủy men răng. Lúc này, tuỷ răng tiếp xúc với môi trường và khi khuẩn dễ xâm nhập gây ra viêm tủy răng. Nhiều bậc cha mẹ chưa thực sự để tâm đến vấn đề bảo vệ răng sữa cho bé, bài viết này của Parkway sẽ mang đến nhiều khía cạnh xoay quanh viêm tủy răng ở trẻ em.

Biến chứng viêm tủy răng ở trẻ em - 2 Cách điều trị tốt nhấtViêm tủy răng ở trẻ em là gì?

Viêm tủy răng sữa ở trẻ em là gì?

Viêm tủy răng ở trẻ em hay còn được giới nha khoa gọi là viêm tuỷ răng sữa, đây là tình trạng xảy ra khi xuất hiện phản ứng viêm mô tủy làm tăng áp lực bên trong tủy răng. Điều này bắt nguồn từ việc tăng tưới máu dẫn đến các vấn đề chèn ép thần kinh và tạo nên cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

Có thể nói, viêm tuỷ răng là tình trạng mà các bé thường xuyên gặp phải và khiến cho nhiều phụ huynh lắng lo mỗi ngày. Vấn đề viêm tủy răng thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ nhỏ vì lúc này lớp men răng của bé còn khá mỏng đồng thời chỉ có thể đảm bảo được việc bảo vệ cơ bản.

Chính vì thế, ở những giai đoạn đầu khi bé mọc răng sữa và bắt đầu ăn uống các thức ăn chứa nhiều loại chất khác nhau thì cha mẹ lại cần đặc biệt quan tâm nhiều hơn. Điều này nhằm hạn chế và tránh được viêm tủy răng ở trẻ em.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng ở trẻ em

Nhìn chung, vấn đề viêm tủy răng đối với các bé nhỏ là điều mà nhiều nha khoa liên tục phải tiếp nhận các ca bệnh mỗi ngày. Hầu hết, các nguyên nhân gây nên tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau, tuy nhiên, theo những tổng hợp, suy cho cùng viêm tủy răng ở trẻ em bắt nguồn từ sâu răng ở trẻ em hoặc chấn thương.

Do sâu răng gây ra

Có thể nói, sâu răng là một hiện trạng dẫn đến viêm tủy răng mà nhiều bé gặp phải nhất. Điều này cũng khá hiển nhiên vì trẻ em luôn thích ăn những loại thực phẩm có tính ngọt, nhưng hầu hết các loại bánh kẹo đều sử dụng những chất đường hoá học nhằm giảm thiểu chi phí và tăng hương vị kích thích bé thèm ăn. Viêm tủy răng ở trẻ em có thể chia làm ba giai đoạn cụ thể sau:

 • Giai đoạn 1: Do không được vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia nha khoa, trẻ em dễ bị axit tần cống từ đo gây tổn hại đến men răng và dẫn phá huỷ lớp bảo vệ. Ở bề mặt răng sẽ có dấu hiệu các đóm răng ngày một nhiều hơn và dần chuyển thành màu đen (lúc này, trẻ vẫn chưa thể cảm nhận được sự đau đớn hay triệu chứng gì).
 • Giai đoạn 2: Sau khi lớp men đã bị huỷ hoại một phần nhỏ thì ngà răng dẫn hiện ra (đây là lớp bảo vệ tủy răng thứ hai sau men răng). Khi này, ngà răng sẽ trực tiếp cắn và nhai thức ăn vì thế dễ gây nên những cảm giác ê buốt nếu trẻ sử dụng những loại thực phẩm lạnh hoặc quá chua (có tính axit). Đây là lúc mà viêm tủy răng ở trẻ em đang có biểu hiện rõ nhất.
 • Giai đoạn 3: Sau đó, nếu lỗ sâu không được giải quyết triệt để khả năng cao vi khuẩn lại ăn sâu hợp và vượt qua cả lớp ngà răng để tiến đến phần tuỷ. Khi này, trẻ sẽ cảm thấy được những cơn đau liên tục và ê buốt do răng đã bị tổn thương khá nặng nề làm cho độ nhạy cảm ngày càng tăng nếu không được chữa trị kịp thời. 
 • Giai đoạn 4: Việc viêm tủy răng ở trẻ em trong thời gian dài không được chữa trị theo đúng phương pháp hoặc do chẩn đoán sai sẽ dẫn đến việc nhiễm trùng, chết tủy, thối tủy tạo nên các biến chứng nghiêm trọng hoặc có thể mất răng ảnh hưởng đến việc mọc răng và hoàn thiện khung hàm vĩnh viễn sau này.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng ở trẻ emSâu răng một trong những nguyên nhân lớn dẫn dến viêm tủy răng ở bé

Do chấn thương ở răng

Khi răng của trẻ bị tác động bởi ngoại lực có thể gây nên hiện tượng cả chân răng và tuỷ răng đồng hoàn bị tổn thương và ảnh hưởng đến nhau. Ngoài ra, nếu chẳng may trẻ vô tình tiếp xúc với các loại hoá chất có tính độc cao như thuỷ ngân, chì,… hoặc việc đột ngột thay đổi áp suất cũng dẫn các vấn đề về răng miệng đặc biệt là viêm tuỷ răng ở trẻ em.

Triệu chứng của viêm tủy răng ở trẻ

Nhìn chung, viêm tủy răng ở trẻ em đa phần xảy ra khi bé nhận thấy được vấn đề đau nhức của răng và liên tục quấy khóc trong thời gian dài. Lúc này, cha mẹ nên đặc biệt quan tâm và chẩn đoán tình trạng chính xác mà bé đang mắc phải hoặc trực tiếp đến các nha khoa để được hỗ trợ chữa trị bởi đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp.

Đau ở các vùng quanh răng

Đau ở vùng quang răng được xem là một trong các biểu hiện đầu tiên của vấn đề viêm tủy răng ở trẻ em mà phụ huynh có thể nhận thấy được thông qua điều mà trẻ bày tỏ. Lúc này, có thể tình trạng chưa thực sự nghiêm trọng và bạn có thể đưa bé nhà mình đến nha khoa để chẩn đoán chính xác và vệ sinh kê đơn thuốc phù hợp.

Triệu chứng của viêm tủy răng ở trẻSâu xung quanh răng có thể bé đang bị viêm tủy răng

Đau khi sử dụng thực phẩm quá lạnh, quá chua, nóng,…

Khác với trường hợp phía trên, ở tình trạng này, bé đôi khi chỉ có những cơn đau nhẹ trong sinh hoạt thông thường. Tuy nhiên đến lúc ăn những thực phẩm có nhiệt độ quá thấp hoặc thức ăn có đặc tính axit sẽ dễ dàng bị nhạy cảm răng gây nên các cơn nhức nhối khiến bé oà khóc. Đây được xem là một biểu hiện của viêm tủy răng ở trẻ em mà bạn có thể nhận thấy được và đưa ra phương pháp hỗ trợ cho bé.

Ê buốt dai dẳng

Ê buốt liên tục trong nhiều ngày liên và không có hiện tượng của sự suy giảm cũng chính là một trong các vấn đề đáng quan ngại mà phụ huynh lo lắng về bé nhà mình. Đây là triệu chứng cho thấy viêm tủy răng ở trẻ em đang rơi vào giai đoạn tương đối nghiêm trọng và nguy cơ dẫn đến việc hoại tử tủy răng là điều hoàn toàn có khả năng.

Thường đau vào đêm

Một số trường hợp, vào ban ngày các cơn đau nhức chỉ diễn ra tương đối nhẹ mà đôi khi trẻ không hề quan tâm đến vấn đề của mình. Chính vì thế biểu hiện của bé rất bình thản và vui chơi, ăn uống dễ dàng, tuy nhiên, về đêm thì những cơn đau buốt liên tục ập đến làm trẻ trằn trọc khó ngủ và liên tục quấy khóc. Đây là một biểu hiện cho thấy bé có nguy cơ cao mắc viêm tủy răng ở trẻ em.

Các biến chứng của viêm tủy răng sữa

Khi bé bị viêm tủy răng mà không được điều trị hiệu quả hoặc phát hiện quá muộn dẫn đến chết tủy hoặc thối tủy sẽ tạo nên nền tảng cho các biến chứng sau đó. Đây cũng là hiện trạng mà không ít các bé liên tục gặp phải đồng thời tạo ra nhiều điều khó chịu và hạn chế trọng việc ăn uống cũng như vấn đề phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề ra 6 nguyên nhân phổ biến nếu tình trạng viêm tủy răng ở trẻ em không được điều trị kịp thời.

 • Viêm tuỷ cấp: Đây là tình trạng biến chứng nếu bé không được khắc phục vấn đề viêm tuỷ trong thời gian phù hợp. Cụ thể, viêm tuỷ cấp sẽ được phát triển và bắt đầu hình hành dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng vào khoảng giai đoạn 3 của chu trình viêm nhiễm do sâu răng mà bé mắc phải.
 • Hoại tử tuỷ: Có thể nói, hoại tử là hiện trạng nghiêm trọng nhất trong tất cả các vấn đề đặc biệt là viêm tuỷ răng ở trẻ em. Đây cũng được nhận đình là một trong những biến chứng nghiêm trọng hàng đầu nếu không phát hiện kịp thời bệnh lý của bé dẫn đến việc viêm nhiễm.
 • Viêm xương hàm: Thực tế, các cơ quan sẽ có sự liên kết mật thiết với nhau, việc viêm tuỷ trong thời gian dài rất dễ liên luỵ các cơ quan xung quanh đặc biệt là phần hàm của bệnh nhân. Khi này, viêm xương hàm là điều mà người bệnh không thể tránh khỏi nếu vấn để ở phần tủy răng chưa được giải quyết triệt để.
 • U hạt: U hạt được xem là một biến chứng có thể xảy ra nếu bé nhà mình bị viêm tủy răng ở trẻ em và không được điều trị hay khắc phục bằng những liệu trình chuẩn nha khoa do các nha sĩ có bề dày kinh nghiệm thực hiện điều trị tủy răng ở trẻ em và chấm dứt vấn đề bất cập này.
 • Nang chân răng: Có thể nhận thấy, nang chân răng thực chất là vấn đề đáng lo lắng nếu trẻ bị viêm tủy răng. Một số trường hợp cụ thể, bé hoàn toàn phải sử dụng phương pháp loại bỏ răng để đảm bảo không bị viêm nhiễm liên quan đến phần nướu.
 • Mất răng sữa quá sớm: Viêm tủy răng ở trẻ em là nguyên nhân chính dẫn đến việc mất răng sữa ở bé quá sớm. Điều này thực chất gây nên nhiều biện chứng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé sau này mà phụ huynh nhất định phải quan tâm nhiều hơn.

Cách chẩn đoán viêm tủy răng sữa ở bé

Viêm tủy răng ở trẻ em là bệnh lý cần được phát hiện sớm ngay từ những giai đoạn đầu tiên để đảm bảo việc có thể điều trị và ngăn chặn chuyển biến xấu. Hiện nay, nếu cha mẹ đã nhận thấy được các biểu hiện hay dấu hiệu cho thấy bé đã có nguy cơ mắc viêm tủy răng sữa thì có thể thăm khám tại nha khoa và chẩn đoán thông qua một trong hai phương pháp sau:

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng đối với viêm tủy răng ở trẻ em nghĩa là nha sĩ sẽ thực hiện bằng phương pháp quan sát các biểu hiện hoặc trao đổi về tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể dùng lực nhẹ tác động theo chiều dọc của răng hoặc chiều ngang để xác thực được vấn đề mà trẻ đang mắc phải.

Cách chẩn đoán viêm tủy răng sữa ở bé

Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán thông qua hình ảnh nghĩa là phương pháp chụp X – Quang nhằm xem xét được toàn bộ các cấu trúc cơ bản bên trong răng. Với cách này, nha sĩ có thể biết được vấn đề cốt lõi dẫn đến các cơn đau nhức và nhận định rõ về tình trạng/giai đoạn của viêm tủy răng ở trẻ em

Cách chẩn đoán viêm tủy răng sữa ở bé

Cách điều trị tủy răng sữa ở trẻ

Để điều trị tốt cho quá trình viêm tủy răng ở trẻ em, chúng ta cần phải xác định được đây là tình trạng có thể phục hồi hay hoàn toàn không thể khắc phục được (chết tủy, nhiễm trùng nghiêm trọng). Dưới đây là thông tin cơ bản về việc điều trị viêm tủy đối với từng trường hợp nêu trên.

Với viêm tủy răng có thể hồi phục

Đối với trường hợp tỷ lệ phục hồi có thể đáp ứng được, nha sĩ sẽ thực hiện dựa trên tiêu chuẩn vệ sinh và loại bỏ tế bào tuỷ đang bị viêm nhiễm qua 3 bước:

 • Bước 1: Làm sạch bằng dụng cụ chuyên dụng cùng phương pháp hiệu quả, không nhất thiết phải loại bỏ phần ngà đang nhạy cảm.
 • Bước 2: Trám lót với mục đích bảo vệ tuỷ (một số phương pháp: Canxi, Hydroxit, MTA, chất dán ngà,…).
 • Bước 3: Trám vết sâu sau khi đã khử khuẩn (có thể dùng Composite, GIC,…).

Với viêm tủy răng không thể hồi phục

Về trường hợp viêm tủy răng ở trẻ em không thể phục hồi, nha sĩ sẽ dựa trên nguyên lý khử khuẩn, tạo hình, khắc phục tổn thương,… thông qua 5 bước:

 • Bước 1: Tiêm thuốc tê – giảm thiểu đau đớn.
 • Bước 2: Mở ống tủy, khử khuẩn thực hiện lấy tuỷ.
 • Bước 3: Tạo hình và phục hồi hình dáng ống tuỷ.
 • Bước 4: Trám ống tủy.
 • Bước 5: Trám phục hồi phần mô cứng bằng kỹ thuật chuyên dụng và phù hợp.

✅✅Xem thêm:

Cách phòng tránh viêm tủy răng ở trẻ em

Để có thể hạn chế hoặc phòng tránh tuyệt đối vấn đề viêm tủy răng ở trẻ em, phụ huynh nên thực hiện một số vấn đề và biện pháp sau đây để có được kết quả tốt nhất. 4 phương án hạn chế viêm tủy răng mà bạn có thể rèn luyện cho trẻ:

 • Vệ sinh răng miệng: Yếu tố quan trọng bậc nhất và không thể thiếu đối với bất kỳ một chu trình điều trị răng miệng và ngăn ngừa toàn diện các bệnh lý đặc biệt là viêm tuỷ răng ở trẻ em.
 • Dùng nước muối sinh lý thường xuyên: Nước muối sinh lý được hiệu chỉnh nồng độ phù hợp với trẻ em và không gây nên tác dụng phụ, đây là phương pháp an toàn để hạn chế được viêm tủy răng.
 • Hạn chế ăn thực phẩm có đường hóa học: Viêm tủy răng suy cho cùng là do việc vi khuẩn phá hoại hai lớp bảo vệ (men và ngà răng). Thực phẩm chứa đường hoá học là nguyên nhân xúc tác cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn.
 • Khám định kỳ: Theo những khuyến nghị từ các chuyên gia nha khoa, không chỉ riêng trẻ em mà tất cả mọi người đều nên thăm khám tổng quát răng miệng từ ba đến sáu tháng/lần.

Nha khoa Parkway – Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em uy tín

Nếu bé nhà bạn đang có dấu hiệu của vấn đề viêm tủy răng và chưa biết hướng giải quyết phù hợp. Lúc này, bạn có thể gọi điện đến Nha khoa Parkway để nhận tư vấn qua đường dây nóng: (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059. Nếu có điều kiện và thuận lợi, tốt nhất bạn có thể đưa bé đến cơ sở Nha khoa Parkway tại một trong các khu vực gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để tiện thăm khám.

Nha khoa Parkway - Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em uy tínNha khoa Parkway địa chỉ điều trị cách bệnh về răng, niềng răng uy tín

Viêm tủy răng ở trẻ em có thể là vấn đề mà nhiều người không quan tâm khi lúc này bé chỉ mọc răng sữa. Tuy nhiên nó lại có tác động không tốt đến những biến chứng cho bộ răng vĩnh viễn sau này. Thế nên, mong rằng một vài nội dung trên đã hỗ trợ cho bạn nắm bắt được tình hình và vấn đề mà bé đang mắc phải.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết