Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng là tình trạng xảy ra khi bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu chuyển nặng. Bệnh sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm không là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Vậy dấu hiệu của sốt xuất huyết bị chảy máu chân răng là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ra sao? Với bài viết dưới đây, Parkway sẽ giải đáp hết tất cả những vấn đề trên.

Chảy máu chân răng sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Nhiều người vẩn chủ quan cho rằng chảy máu chân răng sốt xuất huyết là tình trạng bình thường trong lúc bệnh. Tuy nhiên có một sự thật là xuất huyết dưới da và chảy máu chân răng là tình trạng hết sức nguy hiểm cho thấy bệnh đang có diễn biến nặng hơn. Tình trạng sốt chảy máu chân răng sẽ mang lại những biến chứng như:

 • Cơ thể bị suy nhược do mất nhiều máu khiến cơ thể không hạ sốt được mà còn chuyển biến nặng hơn.
 • Lòng mạch có hiện tượng rò rỉ huyết tương, màn phổi bị tràn dịch, máu cô đặc có nguy cơ làm huyết áp bị hạ đột ngột, sốc, truỵ tim,…
 • Trong một vài trường hợp sốt xuất huyết chảy máu chân răng ở giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng, bạn không chỉ bị xuất huyết dưới da và chảy máu chân răng mà còn có khả năng bị xuất huyết não với nguy cơ tử vong.
Sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nguy hiểm không?

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết, còn được gọi là dengue, là một trong những bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm phức tạp, với bốn loại virus Dengue được biết đến là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Điều đặc biệt về bệnh này là không có sự miễn dịch chéo; tức là một người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều lần trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa rằng, dù bạn đã trải qua một lần mắc bệnh và hồi phục, bạn vẫn có thể mắc lại bệnh sau này khi tiếp xúc với loại virus Dengue khác.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là gì?

7 Dấu hiệu của việc bị sốt xuất huyết nặng

Việc thấu hiểu những dấu hiệu của sốt xuất huyết là một trong những yếu tố quan trọng trước khi bệnh đi đến một giai đoạn nặng hơn. Khi bị sốt xuất huyết hay sốt xuất huyết chảy máu chân răng, bạn đều sẽ trải qua 7 dấu hiệu như sau:

1. Bị chảy máu chân răng

Bệnh sốt xuất huyết chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng. Nguyên nhân là do virus sốt xuất huyết có làm tổn thương mạch máu cũng như làm suy giảm khả năng đông máu, khiến nướu và các mô mềm xung quanh răng yếu đi. Điều này làm cho nướu hoặc lợi dễ bị chảy máu, thậm chí là chảy máu sau khi đánh răng hoặc ăn thức ăn cứng.

Chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng

Chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng

2. Bị đau bụng

Theo WHO, đau bụng đôi khi có thể được gây ra bởi sự khó tiêu hoặc táo bón, những vấn đề tiêu hóa thường gặp trong lúc bị sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến bạn đau bụng trong lúc bị sốt xuất huyết còn xuất phát từ sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể, một hiện tượng thường xảy ra khi có sự thất thoát huyết tương ra khỏi các mạch máu và gây ra căng thẳng trong màng bao gan, tạo ra cảm giác đau ở vùng gan.

Hơn nữa, nó có thể liên quan đến các vấn đề khác như tràn dịch màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, viêm hạch mạc treo do tác động của siêu vi, hoặc tắc mạch máu nội tạng do rối loạn đông máu.

Đau bụng là một trong những dấu hiệu của sốt xuất huyết

Đau bụng là một trong những dấu hiệu của sốt xuất huyết

3. Nôn

Virus Dengue khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây sự kích thích dạ dày và ruột non, gây ra cảm giác buồn nôn. Không những thế, virus này còn có khả năng khiến dạ dày và ruột non bị viêm, cản trở việc tiêu hóa trở cũng như dễ dàng gây nôn mửa.

4. Thở gấp, nhanh

Sở dĩ bạn thường xuyên bị thở gấp nhanh trong khi bị sốt xuất huyết là do sự tác động của virus Dengue lên hệ thống hô hấp và cơ thể. Virus này có thể gây viêm nhiễm mạch máu và suy giảm cung cấp oxy đến cơ thể, khiến cơ thể phản ứng bằng cách thở nhanh hơn để cung cấp nhiều oxy hơn.

5. Bồn chồn khó chịu

Những bệnh nhân sốt xuất huyết thường xuyên cảm thấy khó chịu và bồn chồn do ảnh hưởng của virus lên hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể, kèm theo triệu chứng như đau đầu và mệt mỏi.

6. Bị nôn ra máu

Trong trường hợp, sốt xuất huyết có khiến bạn nôn ra máu do khả năng đông máu bị giảm, khiến niêm mạc dạ dày và dạ con bị tổn thương. Điều này có thể dẫn đến việc máu xuất hiện trong dạ dày và hệ tiêu hóa, gây ra triệu chứng nôn mửa ra máu.

7. Hay buồn ngủ

Sốt xuất huyết thường đi kèm với các triệu chứng như đau đầu, đau mắt, và đau bên trong cơ thể. Sự khó chịu, mệt mỏi này sẽ khiến bạn thấy căng thẳng và buồn ngủ hơn bình thường.

Một trong những dấu hiệu bị sốt xuất huyết là hay buồn ngủ hơn bình thường

Một trong những dấu hiệu bị sốt xuất huyết là hay buồn ngủ hơn bình thường

Nguyên nhân sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng khi bị sốt xuất huyết cũng là một trong dấu hiệu phổ biến khi bị sốt xuất huyết. Sở dĩ bạn có thể bị chạy máu chân răng khi vị sốt xuất huyết là vì virus Dengue tác động trực tiếp lên hệ thống miễn dịch và mạch máu trong cơ thể. Điều này vô tình gây tổn thương đến các mạch máu cũng như làm suy giảm khả năng đông máu, khiến cho nướu và các mô mềm xung quanh răng dễ bị tổn thương và chảy máu chân răng sốt xuất huyết.

Theo thống kê từ Viện Y Tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH Hoa Kỳ), có tới 30% trong số các ca sốt xuất huyết được ghi nhận bị tổn thương niêm mạc miệng. Khi niêm mạc tổn thương cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ trải qua những tình trạng như: mụn nước trên miệng, nốt đỏ trên lưỡi, sốt chảy máu chân răng,… Ngoài ra, răng bạn cũng có khả năng bị chảy máu ở vùng nướu hay còn gọi là sốt xuất huyết chảy máu chân răng.

Nguyên nhân sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Nguyên nhân sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Tại sao sốt xuất huyết bị chảy máu chân răng?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết tại sao khi sốt xuất huyết bị chảy máu chân răng, hay còn gọi là xuất huyết ở nướu răng. Thực chất chảy máu chân răng sốt xuất huyết xảy ra do virus dengue làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu, làm suy yếu khả năng đông máu của cơ thể. Khi tiểu cầu giảm quá thấp, máu sẽ không thể đông lại khi bị tổn thương. Đó cũng chính là lý do khiến bạn bị chảy máu chân răng khi bị sốt xuất huyết.

Tại sao sốt xuất huyết chảy bị máu chân răng?

Tại sao sốt xuất huyết chảy bị máu chân răng?

 

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng ở giai đoạn nào khi mắc bệnh?

Để việc điều trị sốt xuất huyết được hiệu quả, bạn cần nhận biết được tình trạng sốt xuất huyết chảy máu chân răng của mình đang ở giai đoạn nào của bệnh. Thực chất, sốt bị chảy máu chân răng thường xuất huyết trong giai đoạn đầu tiên của sốt xuất huyết. Đây cũng được xem là thời kỳ ủ bệnh diễn ra trong 4-7 ngày đầu tiên. Đi kèm với sốt xuất huyết chảy máu chân răng, bạn cũng sẽ gặp phải mốt số triệu chứng như: phát ban, đau dầu, chán ăn, chảy máu mũi, đau nhức khắp người.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng giai đoạn sốt kết thúc cũng không có nghĩa sốt xuất huyết chảy máu chân răng cũng hết theo. Ở giai đoạn tiếp của bệnh, dù không bị sốt nhưng tình trạng xuất huyết vẫn có khả năng xảy ra với các dấu hiệu xuất huyết ở nội tạng, niêm mạc thâm chí là chân răng bị chảy máu không cầm được.

Cách điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Như bạn đã thấy, sốt xuất huyết chảy máu chân răng là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Việc thấu hiểu những cách điều trị bệnh sốt xuất huyết chảy máu chân răng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh trong việc ngăn chặn bệnh diễn biến nặng hơn. Dưới đây là 5 cách điều trị bệnh chảy máu chân răng sốt xuất huyết bạn có thể tham khảo:

1. Ngăn ngừa bị mất nước

Người bị sốt xuất huyết có nguy cơ cao bị mất nước thông qua tuyến mồ hôi và đường tiểu. Khi cơ thể trải qua tình trạng thiếu nước, tình trạng sức khỏe sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, và người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Chính vì vậy, việc ngăn ngừa tình trạng mất nước là rất quan trọng để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn khi bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp nước cho cơ thể thông qua việc uống nước lọc với lượng lớn hơn so với mức bình thường cũng như tăng cường việc bổ sung chất điện giải.

Bên cạnh đó trong trường hợp sốt cao, việc bổ sung nước và dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe và kích thích hệ thống miễn dịch. Bạn nên cho người bệnh uống nhiều oresol và nước ép từ các loại trái cây và rau củ quả như chanh, bưởi, cam, dừa, kiwi và chuối.

Chú ý cần tránh uống các loại nước ép có màu đỏ như dưa hấu, củ dền và thanh long để tránh hiểu nhầm với triệu chứng nôn ra máu khi bệnh nhân nôn mửa liên tục.

Điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng bằng cách ngăn ngừa bị mất nước

Điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng bằng cách ngăn ngừa bị mất nước

2. Giảm đau và hạ sốt cho người bệnh

Khi nhiệt độ cơ thể dao động từ 39 đến 40 độ C, người bệnh thường trải qua các triệu chứng đau đớn, tê bì ở chân tay và mệt mỏi toàn bộ cơ thể. Để giảm bớt sự khó chịu và đau đớn, người bệnh có thể sử dụng thuốc hạ sốt và giảm đau Paracetamol theo liều lượng được chỉ định bởi các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn mà có thể xảy ra khi dùng quá liều.

3. Truyền máu và bổ sung tiểu cầu

Khi bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng, tiểu cầu trong máu sẽ giảm liên tục, dẫn đến tình trạng mất máu nghiêm trọng. Trong tình huống này, máu có thể liên tục chảy ra mà không có khả năng tự đông lại. Vì vậy, người bệnh cần truyền máu để duy trì lượng máu và tiểu cầu ở mức ổn định trong giai đoạn mắc sốt xuất huyết. Phương pháp này còn giúp thay thế lượng máu bị mất và bổ sung tiểu cầu để giảm tình trạng máu khó đông và mất máu lớn.

4. Nghỉ ngơi và theo dõi thường xuyên

Kiệt quệ, mệt mỏi và đau nhức là trạng thái chắc chắn sẽ gặp phải khi bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng. Chính vì vậy, việc nghỉ ngơi, thư giãn là hết sức cần thiết để phục hồi lại sức khoẻ. Tuyệt đối không vận động mạnh tránh việc kích thích mạch máu khiến tình trạng xuất huyết trở nên nặng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh nên lựa chọn mặc đồ rộng rãi và có khả năng thấm hút mồ hôi để không bị bí và khó chịu. Song song đó, người bệnh cũng cần hạn chế tắm mà chỉ nên lau mình với nước ấm. Việc theo dõi thân nhiệt cũng hết sức cần thiết trong lúc bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng. Đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên sẽ giảm thiểu được như rủi ro khi sốt chảy máu chân răng có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Nghỉ ngơi cũng là một cách để điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Nghỉ ngơi cũng là một cách để điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng

5. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người bị bệnh sốt xuất huyết chảy máu chân răng trong quá trình phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch. Dưới đây là một số nguyên tắc chế độ dinh dưỡng mà người bệnh cần tuân thủ:

 • Uống đủ nước để tránh mất nước do các triệu chứng của bệnh.
 • Tiêu thụ thực phẩm giàu protein từ thịt gà, cá, đậu hủ, và trứng để hỗ trợ quá trình phục hồi.
 • Ưu tiên rau quả tươi ngon như cam, bưởi, kiwi, và cà chua để cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa.
 • Hạn chế thức ăn nặng và khó tiêu hoá, ưa tiêu hoá như cháo và súp.
 • Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều đường và mỡ để không gây tăng cân không cần thiết và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.
 • Theo dõi tình trạng tiêu hóa và thảo luận với bác sĩ về các triệu chứng khó tiêu hoặc táo bón để có biện pháp điều trị phù hợp.
Điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng với chế độ dinh dưỡng khoa học

Điều trị sốt xuất huyết chảy máu chân răng với chế độ dinh dưỡng khoa học

Phòng ngừa bị xuất huyết nghiêm trọng khi bị sốt xuất huyết

Trong suốt thời gian bị sốt xuất huyết, việc cải thiện, tăng cường sức đề kháng của cơ thể là điều quan trọng để ngăn chặn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn cũng như ngăn chặn xuất huyết tiêu hóa hay chảy máu chân răng.

 • Lưu ý khi truyền máu và tiểu cầu: Truyền máu và bổ sung tiểu cầu nên thực hiện khi nồng độ tiểu cầu trong máu giảm xuống mức dưới 10.000 tiểu cầu trên mỗi microlit máu và kèm theo các dấu hiệu của xuất huyết.
 • Bổ sung vitamin C: Tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin C trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày.
 • Dinh dưỡng tốt: Ưu tiên ăn nhiều thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng như canh, súp, cháo để cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình phục hồi.
 • Không tự ý sử dụng kháng sinh: Kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi sốt xuất huyết đi kèm với các triệu chứng của viêm nhiễm.
 • Phòng tránh muỗi đốt: Tránh để muỗi đốt, vì có thể gây nhiễm một loại virus Dengue khác, dẫn đến tình trạng xung đột chéo và tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.
Phòng ngừa sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Phòng ngừa sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Ăn gì khi chảy máu chân răng để nhanh khỏi? Nên kiêng gì?

Bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nên đánh răng?

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng có nên đánh răng không cũng là một trong những vấn đề cần được lưu ý khi bị bệnh. Thực tế đánh răng vào thời điểm sốt xuất huyết bị chảy máu chân răng là điều không được khuyến khích. Nguyên nhân là vì đánh răng vào thời điểm này có thể làm tăng nguy cơ sốt chảy máu chân răng và làm gia tăng biểu hiện của tình trạng sốt xuất huyết. Động tác đánh răng có thể kích thích niêm mạc miệng, gây ra tình trạng chảy máu chân răng.

Lưu ý cho người bị sốt xuất huyết chảy máu chân răng

Sốt xuất huyết chảy máu chân răng chỉ xảy ra trong giai đoạn sốt và giai đoạn nghiêm trọng, thường không quá nghiêm trọng nếu người bệnh được chăm sóc đúng cách, theo dõi cũng điều trị kịp thời. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hạ sốt như Ibuprofen hoặc Aspirin, vì chúng chứa các hoạt chất gây xuất huyết tiêu hóa, tăng nguy cơ chảy máu niêm mạc và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng bất thường như nôn mửa liên tục (trên 3 lần trong 24 giờ), chảy máu cam, đau bụng dữ dội, nôn ra máu, co giật, hoặc các dấu hiệu khác của tình trạng nghiêm trọng, người bệnh cần lập tức nhập viện và thực hiện điều trị cấp cứu để đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất.

Lời kết

Sốt xuất huyết từ lâu đã được xem là bệnh cực kỳ nguy hiểm nhất là khi bệnh phát triển tới giai đoạn sốt xuất huyết chảy máu chân răng. Khi sốt bị chảy máu chân răng cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh của bạn đang dần chuyển sang một giai đoạn nặng hơn. Chính vì vậy bạn cần hết sức lưu ý nếu như vô tình bị sốt xuất huyết và tuân thủ một số cách điều trị cũng như cách phòng tránh.

Tin tức sự kiện khác

Bị sâu răng nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Chế độ ăn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Nhất là người bị sâu răng nên chú trọng hơn đến vấn đề này. Vậy bị sâu răng nên ăn gì?

Xem chi tiết

Thực hư chuyện nong hàm đau “lên bờ xuống ruộng”?

Việc nong hàm tác động trực tiếp đến các xương trên khuôn mặt, làm thay đổi kích thước cung hàm. Vì vậy khi nghĩ đến nong hàm, có thể dễ dàng hình dung được cảm giác không mấy dễ chịu. Để trả lời cho câu hỏi: nong hàm có đau hay không, Nha Khoa Parkway […]

Xem chi tiết

Sưng mộng răng kiêng ăn gì? Nên ăn gì để giúp bọng răng đỡ sưng?

Nên ăn và kiêng gì đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả của toàn bộ quá trình điều trị bệnh. Vậy sưng mộng răng kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu

Xem chi tiết

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng tốt nhất, áp dụng là khỏi

9 bài thuốc dân gian chữa viêm chân răng sẽ giúp bạn khắc phục bệnh lý này hiệu quả và an toàn. Cách thực hiện rất đơn giản và tiết kiệm. Thử ngay!

Xem chi tiết