Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Chảy máu chân răng không cầm được là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Chảy máu chân răng không cầm được là vấn đề khá nguy hiểm đặc biệt xuất hiện với các bệnh nhân có bệnh nền về máu. Vậy có phương pháp nào ngăn chặn cung như khắc phục việc xuất huyết nhiều khi nhổ răng không? Các thông tin Parkway cung cấp dưới đây có thể sẽ hữu ích đôi phần cho bạn.

Cô gái bị đau ôm mặt vì bị sưng nướu chân răng

Những nguyên nhân nào dẫn đến chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là gì?

Chảy máu chân răng là vấn đề xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nguyên nhân chính là do viêm nhiễm ở các phần như nướu, dây chằng, ổ răng,…. Chảy máu chân răng không cầm được thường là triệu chứng của một số vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng cũng như sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Hình ảnh mô tả chảy máu chân răng

Hình ảnh mô tả về răng bị sâu

Chảy máu chân răng không cầm được do đâu, bệnh gì?

Việc liên tục xuất huyết ở phần chân răng có thể bắt nguồn từ một vài vấn đề liên quan đến bộ phần này. Bên cạnh đó, nhiều loại viêm nhiễm hoặc bệnh lý về răng cũng có thể làm tiền đề và nền tảng cho việc xuất huyết trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm nha chu

Viêm nha chu, còn được gọi là viêm lợi hay viêm nướu, bệnh lý được hình thành đơn giản từ các vết bám của cao răng/thức ăn. Tình trạng này có thể xuất hiện một số vấn đề những sưng, tấy đỏ, hoặc nghiêm trọng hơn là chảy máu chân răng không cầm được.

Viêm lợi

Viêm lợi là một bệnh lý khá tương đồng với viêm nha chu, cũng có các biểu hiện tương tự là sưng đỏ hoặc đôi khi rỉ máu. Tuy nhiên, vấn đề này nếu không được điều trị nhanh chóng và đúng liệu trình vẫn có nguy cơ hư hại đến phần chân răng.

Có vật bị kẹt ở giữa các răng

Trong vấn đề ăn uống thì răng là cơ quan có tác dụng trực tiếp cọ xát cũng như cắn nghiền thực phẩm. Do đó, đối với một vài thức ăn có độ cứng cao hoặc bề mặt không mềm mịn cũng dễ dàng kẹt vào các kẽ hở gây nên chảy máu chân răng không cầm được.

Do hút thuốc lá

Thuốc là có tác động khá lớn đối với phần nướu do suy giảm miễn dịch trầm trọng, tuy không diễn ra tức thời những hậu quả để lại dài hạn là điều đáng quan tâm. Theo nhiều nghiên cứu, đối tượng hút thuốc lá sẽ có tỷ lệ vị chảy máu phần lợi nhiều hơn người có sức khoẻ ổn định.

Cô gái hút thuốc lá và bị chảy máu chân răng

Thuốc lá là một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng chảy máu răng

Mô mềm bị tổn thương

Các mô mềm xung quanh chân răng thực chất khá mỏng và dễ bị tổn thương hoặc rách do những tác động cơ bản như đánh răng sai cách, cọ xát thực phẩm cứng,…. Đây là lý do chủ yếu dẫn đến chảy máu chân răng không cầm được mà bạn cần đặc biệt lưu ý trong sinh hoạt.

Bị áp xe chân răng

Áp xe răng là tình trạng được hình thành bởi vấn để chảy máu thời gian dài ở chân răng và đôi khi còn hình thành cả bọc mủ. Điều này vô cùng nghiêm trọng đặc biệt đối với các chiếc răng có vai trò cốt lõi trong việc nhai và khả năng nghiền cắn thức ăn.

⏩⏩Tìm hiểu thêm: SỰ NGUY HIỂM CỦA ÁP XE RĂNG

Bị tiểu đường

Như chúng ta đã biết, tiểu đường là căn bệnh gây nên vấn đề không thể hoặc rất khó để đông máu hay lành vết thương. Khi mắc vấn đề bệnh lý này mà bạn bị tác động vào nướu thì có thể sẽ bị chảy máu chân răng không cầm được và bắt buộc phải nhờ sự can thiệp của loại thuốc đặc trị.

Bị tiêu xương chân răng

Tiêu xương chân răng cũng gây không ít vấn đề phiền toái đến cơ chế hoạt động nhai nuốt của bệnh nhân mắc phải tình trạng này. Việc liên tục diễn ra vấn đề trên mà không có hướng giải quyết cụ thể và an toàn theo liệu trình bác sĩ/chuyên gia có nguy cơ cao dẫn đến chảy máu lợi và các vùng xung quanh.

Răng sắp gãy rụng bị lung lay

Về cơ bản, răng sắp gãy hoặc lung lay sẽ tạo ra nhiều chuyển động trong quá trình sinh hoạt của bạn. Điều đáng quan tâm chính là các quá trình này diễn ra sẽ cọ xát trực tiếp vào phần nướu răng và gây nên vấn đề chảy máu chân răng không cầm được ở nhiều đối tượng.

Chế độ ăn uống không phù hợp

Ăn uống sai cách, không đáp ứng dưỡng chất đầy đủ và nhiều yếu tố khác liên quan đến khẩu phần ăn đều có thể dẫn đến việc suy giảm một vài chất hỗ trợ cho việc đông máu. Đồng thời cũng gây nên tác động xấu đến phần nướu khi liên tục sử dụng các thực phẩm thô cứng.

Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng hay gọi cách khác là tình trạng thiếu chất trầm trọng, điều này là tiền đề cho suy giảm miễn dịch, dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn có hại. Từ đó, việc bị chảy máu chân răng không cầm được cũng trở nên nghiêm trọng và xảy ra vô vàn vấn đề liên quan khác.

Rối loạn chảy máu dẫn đến việc chảy máu chân răng không cầm được

Đây là tình trạng máu cung cấp quá nhiều và áp suất gây ra khá lớn dẫn đến việc phá vỡ một số mao mạch tạo nền tảng căn bản cho việc chảy máu chân răng. Đối tượng bị tình trạng này sẽ mắc các vấn đề về việc đông máu không đúng quy trình hoặc không thể đông máu bình thường được.

Máu khó đông và bệnh Von Willebrand

Tương tự bệnh tiểu đường thì máu khó đông cũng được xem yếu tố trực tiếp dẫn đến việc chảy máu chân răng không cầm được. Do đó, với tình huống này, bạn cần trực tiếp đến gặp chuyên gia hoặc bác sĩ trị liệu để chữa tạm thời và khắc phục bằng một vài phương pháp chuẩn nha khoa.

Do di truyền 

Về thực tế, máu là một trong những yếu tố có tính di truyền tương đối cao, việc người thân trong nhóm quan hệ ruột thịt như cha mẹ, ông bà đã có nền tảng bệnh lý về máu. Chắc hẳn, đời sau sẽ tảng tỷ lệ máu khó đông hoặc vấn đề liên quan xuất huyết chân răng.

Chảy máu chân răng không cầm được có nguy hiểm hay không?

Chảy máu chân răng không cầm được máu sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn không khắc phục tốt vấn đề nan giải này. Việc cơ thể mất đi một lượng máu cần thiết để duy trì hoạt động sống cũng như đảm bảo cho hệ tuần hoàn được hoạt động ổn định thì máu là yếu tố quan trọng nhất.

Do đó, nếu tình trạng xuất huyết chân răng liên tục mà không có phương pháp chữa trị để giảm thiểu hoặc chấm dứt vấn đề này thì bạn có thể mất một dung tích máu lớn trong thời gian dài. Điều này rất dễ dẫn đến việc đau đầu mệt mỏi trong dài hạn đối với bệnh nhân của bệnh lý chảy máu nướu răng.

Nên làm gì khi chảy máu chân răng không cầm được?

Nếu bạn hoặc người xung quanh nào đó đang mắc phải vấn đề chảy máu chân răng liên tục và không thể tự động cầm máu được thì đừng vội lo lắng. Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi sẽ mang đến bạn về phương pháp hiệu quả dành cho vấn đề chảy máu chân răng không cầm được.

Những thực phẩm có chứa Vitamin C và bé gái súc miệngPhải làm gì khi răng bị chảy máu không ngừng?

Sử dụng gạc để cầm máu

Gạc nha khoa là một công cụ hỗ trợ việc cầm máu tương đối tốt và có tính vệ sinh cũng như độ an toàn khá cao. Chính vì thế, bạn nên dùng dụng cụ này thay vì tùy tiện cầm máu bằng các vật liệu không chuyên dụng.

Vệ sinh răng miệng tốt

Vệ sinh răng miệng sẽ là phương pháp ngăn ngừa các tác động xấu đến chân răng, bên cạnh đó, người đang bị chảy máu nướu cũng cần được vệ sinh kỹ lưỡng hơn. Vì thế, việc trang bị các kiến thức đánh răng hiệu quả cũng góp phần chống lại chảy máu chân răng không cầm được.

Súc miệng bằng dung dịch hydrogen peroxide (oxy già)

Chảy máu lợi, đồng nghĩa với việc phần mô nền đã bị tổn thương và dễ dàng bị ảnh hưởng cung như xâm nhập của nhiều loại vi khuẩn. Thế nên, bạn nên chuẩn bị cho mình dung dịch Hydrogen Peroxide để diệt khuẩn.

Ngừng hút thuốc

Ở phần nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng không cầm được, chúng tôi đã đề cập về vấn đề và tác hại của thuốc lá đến nướu răng. Do đó, bạn hãy tập hạn chế dần việc này và chấm dứt hoàn toàn để đảm bảo được sức đề kháng tốt hơn.

Bổ sung vitamin C

Vitamin C có tác dụng tăng đề kháng ở người, bạn có thể sử dụng loại thực phẩm bổ sung này trong nhiều trường hợp có cả vấn đề chảy máu chân răng. Đây được xem là một cách tương đối đơn giản với chi phí thấp hỗ trợ cho việc đề kháng và lành vết thương.

Tăng cường vitamin K

Vitamin K cũng được xem là một yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với việc hồi phục và phát triển sự liên kết của các mô bao gồm phần nướu răng. Đây loại vitamin có tác dụng trong việc tạo sự chắc khỏe kết hợp với vitamin C để phát huy tốt chức năng của nó.

Chườm đá

Chườm đá là cách giúp đông máu nhanh và hiệu quả được nhiều người sử dụng, về cơ bản, máu khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ tăng thời gian đông và giúp lành vết thương tránh đau nhức. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng nước đá sạch mới đảm bảo được sự an toàn cho tình trạng chảy máu chân răng không cầm được.

Ăn ít carbs

Carbs hay còn được gọi là carbohydrate, nhìn chung, đây là chất tạo nên nhiều mảng bám trên răng sau khi bệnh nhân sử dụng lượng lớn thực phẩm có chứa nó. Và mảng bám cũng là yếu tố tiền đề của xuất huyết chân răng.

Uống trà xanh

Mỗi ngày, bạn có thể uống 3 đến 4 ly trà nhỏ để tăng cường miễn dịch vì trong loại nước này có chứa catechin giúp chống oxy hoá. Đây là cách giúp bạn hạn chế và ngăn chặn tốt quá trình chảy máu chân răng không cầm được.

Súc miệng bằng nước muối

Nước muối có tính sát khuẩn cao có vai trò tương tự Hydrogen Peroxide, hỗ trợ cho vấn đề xuất huyết lợi. Bạn có thể thường xuyên dùng đến dung dịch này trong đời sống hằng ngắn nhằm ngăn chặn viêm nhiễm hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Súc miệng bằng nước súc miệng

Tương tự nước muối và Hydrogen Peroxide, nước súc miệng cũng có vai trò làm sạch đến 99.9% mảng bám mà tác động bình thường không thể làm sạch được. Thế nên, bạn nên chuẩn bị cho mình dạng dung dịch này nhằm vệ sinh và hạn chế vấn đề chảy máu chân răng không cần được.

Cách để phòng ngừa việc chảy máu chân răng

Để có thể tránh được vấn đề chảy máu chân răng, bạn có thể tham khảo qua một vài điều mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp được. Dưới đây là 5 hạng mục bạn nên cân nhắc thực hiện để tránh được tình trạng chảy máu nướu.

Lựa chọn bàn chải phù hợp

Chảy máu chân răng không cầm được thường bắt nguồn từ việc đánh răng không đúng cách hoặc có thể do những tác động từ bàn chải gây ra. Trong khi đánh răng, không ít trường hợp chúng ta vô tình làm tổn thương phần lợi và có cảm giác đau nhất thời.

Tuy nhiên vấn đề này có thể diễn ra nghiêm trọng hơn nếu bạn chẳng mấy quan tâm và thực hiện nó liên tục. Hãy chọn loại bàn chải có phần lông được thiết kế ổn định tốt những không quá cứng để hạn chế vấn đề cọ xát gây chảy máu.

Dùng chỉ nha khoa

Việc sau khi ăn, chúng ta thường vướng một số mẫu vụn thực phẩm vào các kẽ răng, đa phần mọi người có thói quen dùng tăm tre để lấy ra. Tuy nhiên điều này sẽ gây không ít các tác động đến bề mặt nướu răng nếu sơ suất.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng loại chỉ nha khoa được thiết kế phù hợp với khuôn hàm của con người sẽ tạo sự an toàn và hạn chế việc chảy máu. Đây là cách khắc phục vấn đề chảy máu chân răng không cầm được.

Vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa

Không hút thuốc

Hút thuốc được xem là tác nhân của vô số các bệnh lý mà bạn phải quan tâm, với nhiều hậu quả nghiêm trọng để lại thù bạn nên tránh xa nguyên nhân gây bệnh này. Hút quá nhiều dẫn đến việc bị suy giảm hệ miễn dịch trầm trọng và dễ bị chảy máu chân răng.

Hãy hạn chế hoặc dứt điểm thói quen này ngay bây giờ thay vào đó là việc sử dụng những thực phẩm bổ sung vitamin C, Vitamin K. Chảy máu răng không cầm được sẽ tiến triển theo hướng tích cực hơn.

Ăn nhiều rau

Rau bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi và cung cấp lượng lớn vitamin bổ trợ cho việc chống lại vấn đề chảy máu chân răng không cầm được. Bên canh đó, rau còn phục vụ cho cả hệ tiêu hoá với nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn nên sử dụng.

Không sử dụng thực phẩm nhiều đường dầu mỡ

Thực phẩm chứa quá nhiều đường hay đâu mỡ cũng gây nên tình trạng dư thừa các loại chất này và tạo nên vấn đề về các bệnh lý khác. Đây là tiền đề cho việc tác động đến hệ miễn dịch và gây nên việc chảy máu chân răng trong thời gian dài.

Trường hợp nào chảy máu chân răng không cầm được nên đến bệnh viện

Chảy máu chân răng không cầm được trong thời gian dài hoặc xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng của vấn đề viêm nhiễm cũng gây nên, lúc này bạn nên thực hiện một số biện pháp như vệ sinh, khử khuẩn tại nhà. Trường hợp không có chuyển biến tốt thù bạn nên thăm khám tại bệnh viện hoặc nha khoa uy tín.

Bác sĩ khám răng cho cô gáiNên đến nha khoa khi nào?

Nha khoa Parkway – khắc phục chảy máu chân răng

Để cải thiện được vấn đề chảy máu chân răng không cầm được trong thời gian dài, bạn nên thăm khám tại một số đơn vị uy tín. Một trong số đó có thể kể đến Nha khoa Parkway – an toàn và chất lượng. Bệnh nhân có thể đặt lịch hoặc yêu cầu tư vấn qua hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059. Bên cạnh đó, bạn có thể đến chi nhánh ở các khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để thăm khám.

Chảy máu răng không cầm được là vấn đề nghiêm trọng với một số đối tượng bệnh nhân và gây nên không ít lo lắng cho vấn đề này. Bài viết đã chia sẻ thông tin giúp bạn khắc phục tốt nhất vấn đề trên, mong rằng, những nội dung/kiến thức này đã mang đến giá trị và lợi ích cho bạn.

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết