Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Dấu hiệu sâu chân răng và cách điều trị theo từng giai đoạn

Sâu chân răng là bệnh lý nha khoa gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và để lại nhiều hậu quả nếu không điều trị kịp thời. Với bài viết dưới đây, Parkway sẽ giải đáp toàn bộ những vân đề liên quan đến sâu chân răng và cách điều trị cũng như trả lời cho câu hỏi sâu chân răng có hàn được không.

Sâu chân răng là gì?

Sâu chân răng là một bệnh nha chu mà trong đó phần chân răng nơi tiếp giáp giữa thân răng với nướu răng bị đen. Chân răng bị sâu khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy răng bị ố vàng, đen hoặc xám do sâu bào mòn men răng và ngà răng. Sâu chân răng lâu ngày nếu không được điều trị sẽ có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn cùng nhiều bệnh lý nha khoa khác.

Sâu chân răng là gì?

Sâu chân răng là gì?

Dấu hiệu sâu chân răng

Trong một số trường hợp, bạn sẽ không thể nhìn thấy tình trạng chân răng bị sâu của mình bằng mắt thường và cũng khó để tìm cách chữa sâu chân răng. Chính vì vậy việc nhận biết được các dấu hiệu sâu chân răng cũng giúp bạn dễ tìm cách điều trị hơn.

Một trong những biểu hiện phổ biến của sâu chân răng là đau rát và nhức ở vùng răng bị tổn thương. Răng bạn cũng trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh. Mặt khác màu sắc của răng cũng có thể thay đổi, trở nên nâu hoặc đen, tùy thuộc vào mức độ tổn thương.

Dấu hiệu sâu chân răng

Dấu hiệu sâu chân răng

Tham khảo 4 phương pháp chữa sâu chân răng

Sâu chân răng và cách điều trị như thế nào hay sâu chân răng có hàn được không đều là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực chất sâu chân răng hoàn toàn có thể được điều trị bởi nhiều phương pháp kỹ thuật khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua 4 cách điều trị sâu chân răng dưới đây:

1. Hàn răng

Hàn răng chữa sâu chân răng là một phương pháp nha khoa hiện đại khắc phục tình trạng răng bị sâu ở phần gốc, gây đau nhức và nhiễm trùng. Hàn răng chữa sâu chân răng được thực hiện bằng cách dùng một loại vật liệu đặc biệt, có khả năng bám dính cao và chịu được áp lực nhai. Vật liệu này được đặt vào lỗ sâu, sau đó được hàn bằng tia laser hoặc đèn LED.

Quá trình hàn răng chữa sâu chân răng chỉ mất khoảng 15-20 phút, không gây đau đớn hay biến chứng cho bệnh nhân.

 • Ưu điểm: Giúp ngăn ngừa sâu răng lan rộng, bảo vệ răng khỏi vi khuẩn, giảm đau nhức và cải thiện thẩm mỹ.
 • Nhược điểm: Có thể gây dị ứng hoặc viêm nha chu, không bền bỉ và có thể bị rơi ra sau một thời gian, không tái tạo được cấu trúc và chức năng của răng tự nhiên.
Chữa sâu chân răng với phương pháp hàn răng

Chữa sâu chân răng với phương pháp hàn răng

2. Lấy tủy răng

Phương pháp lấy tuỷ răng, hay còn gọi là điều trị nha khoa endodontic, là một quy trình điều trị sâu chân răng và cứu răng bị tổn thương mà không cần phải rút răng. Lấy tuỷ răng chữa sâu chân răng được bác sĩ thực hiện bằng cách sử dụng máy móc và công cụ đặc biệt để làm sạch và loại bỏ mô tủy bị tổn thương và vi khuẩn gây nhiễm trùng trong răng. Sau đó đặt chất liệu nha khoa phù hợp vào bên trong ống nha khoa để đóng kín và ngăn vi khuẩn xâm nhập cũng như phục hồi chức năng ban đầu của răng.

 • Ưu điểm: Giúp giữ lại răng bị sâu, không cần nhổ răng hay cấy ghép răng.
 • Nhược điểm: Dễ bị sâu chân răng lại nếu như không chăm sóc răng kỹ.
Sử dụng phương pháp lấy tủy răng để điều trị sâu chân răng

Sử dụng phương pháp lấy tủy răng để điều trị sâu chân răng

3. Tái khoáng cho răng

Tái khoáng cho răng cũng được xem là một trong những cách sâu chân răng mà bạn có thể lựa chọn để phục hồi khoáng chất cho lớp men răng bị mất do sâu răng. Không chỉ khắc phục được tình trạng chân răng bị sâu, tái khoáng cho răng có thể giúp tạo ra một lớp bảo vệ mới cho men răng, làm giảm độ nhạy cảm và khôi phục chức năng nhai.

 • Ưu điểm: Ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng, giảm đau nhức và cải thiện thẩm mỹ răng miệng.
 • Nhược điểm: Không phù hợp với những trường hợp sâu răng quá nặng, khi lớp ngà răng bị hủy hoại hoàn toàn và ảnh hưởng đến tủy răng.
Tái khoáng cho răng để điều trị sâu chân răng

Tái khoáng cho răng để điều trị sâu chân răng

4. Nhổ bỏ răng

Khi sâu chân răng đã gây tổn thương nghiêm trọng cho răng và không thể khôi phục được bằng các biện pháp khác, bạn buộc phải lựa chọn phương pháp nhổ bỏ răng để khắc phục sâu chân răng. Cách điều trị sâu chân răng này sẽ loại bỏ toàn bộ răng bị sâu khỏi xương hàm, bao gồm cả phần răng nhìn thấy và phần gốc ẩn dưới nướu. Việc nhổ bỏ răng có thể ngăn ngừa các biến chứng như nhiễm trùng, viêm, đau nhức do chân răng bị sâu gây ra.

 • Ưu điểm: Giảm đau nhức và viêm nhiễm ở vùng răng miệng cũng như ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn sâu răng đến các mô xung quanh như xương, nướu.
 • Nhược điểm: Mất đi một chiếc răng và gây ra khoảng trống ở vị trí răng bị nhổ, có thể làm cho các răng còn lại bị lệch, xê dịch hoặc mòn. Gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề liên quan đến thẩm mỹ.
Nhổ bỏ răng khi chân răng bị sâu nghiêm trọng

Nhổ bỏ răng khi chân răng bị sâu nghiêm trọng

Điều trị sâu chân răng theo từng giai đoạn

Bên cạnh các cách chữa sâu chân răng trên, bạn vẫn có thể lựa chọn chữa sâu chân răng theo từng giai đoạn. Phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn dựa trên đánh giá của bác sĩ theo mỗi giai đoạn sâu chân răng. Bạn có thể tham khảo sâu chân răng và cách điều trị theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1

Ở những giai đoạn đầu của sâu chân răng, khi tình trạng sâu răng nhẹ và răng vẫn có khả năng phục hồi, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tái khoáng cho răng. Như đã nói phương pháp này sẽ phục hồi khoáng chất cho lớp men răng bị sâu mà không cần phải nhổ bỏ chiếc răng nào.

Giai đoạn 2

Giai đoạn hai là lúc mà chân răng bị sâu đã dần xuất hiện các lỗ đen xung quanh. Đối với tình trạng này, Bác sĩ sẽ sử dụng composite trám lại các răng bị sâu để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Vết trám này sẽ lấp đầy lỗ sâu phục hồi lại chức năng nhai, cắn của răng như bình thường.

Giai đoạn 3

Đây được xem là giai đoạn nặng của sâu chân răng khi tuỷ răng đã bị phá huỷ hoàn toàn. Lúc này bác sĩ phải tiến hành loại bỏ tuỷ răng để tránh tình trạng viêm nhiễm. Sau khi tuỷ răng được loại bỏ, bác sĩ sẽ trám răng hoặc bọc sứ để ngăn ngừa tình trạng sâu răng nặng tái phát.

Phòng ngừa chân răng bị sâu hiệu quả

Nếu bạn vẫn lo sợ không biết bị sâu chân phải làm sao thì ngay khi răng còn khoẻ mạnh, bạn nên tuân thủ các biện pháp chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa tình trạng sâu chân răng xảy ra. Để phòng ngừa chân răng bị sâu hiệu quả, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Chải răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa fluoride để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn gây sâu răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau mỗi bữa ăn để loại bỏ thức ăn và mảng bám trong những nơi mà bàn chải không thể tiếp cận.
 • Khám răng định kỳ ít nhất sáu tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị sâu răng sớm, trước khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
 • Hạn chế ăn đồ ngọt và uống nước ngọt, vì chúng có thể tạo ra axit gây ăn mòn men răng. Nếu bạn ăn đồ ngọt, hãy chải răng ngay sau đó hoặc súc miệng.

11 Nguyên nhân dẫn đến sâu chân răng

Sâu chân răng phải làm sao là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để tìm được cách chữa sâu chân răng hiệu quả, bạn cần xác định rõ dấu hiệu sâu chân răng của mình bắt nguồn từ đâu. Dưới đây là 11 nguyên nhân phổ biến khiến chân răng bị sâu mà bạn nên lưu ý:

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu chân răng dễ dàng nhất. Cụ thể là khi bạn đánh răng không đủ 2 lần mỗi ngày, thời gian đánh răng cho mỗi lần quá ít cũng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến tình trạng chân răng bị sâu.

2. Đánh răng mạnh với bàn chải cứng

Không chỉ có vệ sinh răng miệng sai cách, thói quen đánh răng mạnh cùng với bạn chải cứng trong một thời gian dài cũng có nguy cơ khiến chân răng bị sâu. Nguyên nhân bởi vì trong lúc bạn dùng bàn chải cứng hay đánh răng mạnh, lực tác động lên răng và nướu cũng mạnh hơn. Điều này khiến nướu dễ tổn thương tăng nguy cơ bị sâu chân răng.

Đánh răng mạnh với bàn chải cứng cũng là nguyên nhân khiến chân răng bị sâu

Đánh răng mạnh với bàn chải cứng cũng là nguyên nhân khiến chân răng bị sâu

3. Tuổi tác cao

Khi tuổi càng cao, nướu răng sẽ có dấu hiệu tụt về chân răng hay còn được gọi là tụt lợi chân răng. Lúc này chân răng sẽ không còn được bảo vệ bới nướu tạo có hội cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến tình trạng chân răng bị sâu.

4. Mắc các bệnh về răng miệng

Một số bệnh lý nha khoa như viêm lợi, viêm nướu, sâu răng, tụt lợi chân răng nếu như không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến nguy cơ bị sâu chân răng.

Mắc các bệnh về răng miệng dẫn đến sâu răng

Mắc các bệnh về răng miệng dẫn đến sâu răng

5. Do di truyền

Không chỉ có những tác nhân bên ngoài, trong một số trường hợp, sâu chân răng cũng bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có ba mẹ hay người thân có men răng không tốt, dễ bị sâu thì nguy cơ bạn bị sâu chân răng cũng cao hơn.

6. Bị tiểu đường

Người bị tiểu đường thường có nguy cơ cao bị bệnh sâu chân răng hơn người bình thường do khả năng miễn dịch kém, khó lành vết thương cũng như khô miệng. Việc khô miệng sẽ làm giảm lượng nước bọt, một chất có tác dụng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn dẫn đến tình trạng sâu chân răng

7. Do hút thuốc lá

Khi hút thuốc lá, các chất gây nghiện và độc hại trong khói thuốc sẽ gia tăng sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng cũng như làm thay đổi pH của nước bọt, làm mất cân bằng sinh lý của miệng và gây khô miệng. Hai yếu tố này sẽ góp phần dẫn đến tình trạng chân răng bị sâu mà bạn không hề hay biết.

Hút thuốc lá khiến chân răng bị sâu

Hút thuốc lá khiến chân răng bị sâu

8. Sử dụng thuốc tây nhiều

Theo các nghiên cứu, một số loại thuốc tây có chứa đường hoặc các chất làm khô miệng, làm giảm lượng nước bọt và làm tăng sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và dẫn đến sâu chân răng.

9. Do bị chấn thương

Khi bị chân thương, răng có thể bị gãy, vỡ, mất một phần hoặc toàn bộ. Điều này làm cho răng bị hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Lúc này, nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan xuống chân răng, gây viêm tủy, viêm mô xung quanh răng cũng như sâu chân răng.

10. Thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây ra sâu chân răng. Khi ăn uống không khoa học, chúng ta có thể để lại nhiều mảnh thức ăn trên bề mặt răng và kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tiết ra axit. Axit này sẽ phá hủy men răng và gây ra sâu chân răng. Sâu chân răng không chỉ gây đau nhức, mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai của răng.

11. Do răng mọc lệch

Răng mọc lệch có thể tạo ra áp lực không đều lên các răng xung quanh làm cho một số răng phải chịu áp lực nhiều hơn, trong khi một số răng khác chịu áp lực ít hơn. Điều này có thể gây ra một sự căng thẳng không cân đối trên bề mặt của răng khiến chân răng dễ bị biến dạng và hình thành sâu chân răng.

Răng mọc lệch cũng là một trong những nguyên nhân khiến chân răng bị sâu

Răng mọc lệch cũng là một trong những nguyên nhân khiến chân răng bị sâu

Những đối tượng dễ bị sâu chân răng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người lớn tuổi từ 70 trở lên thường có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn so với người trẻ. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thoái hoá của men răng cũng như sự lão hoá của nướu. Hai yếu tố này phần nào đó tăng khả năng mắc phải các bệnh nha khoa như viêm lợi, tụt nướu chân răng, sâu chân răng thậm chí là mất răng vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và thói quen chăm sóc vệ sinh răng miệng của người lớn tuổi cũng được xem là một trong những tác nhân dẫn đến chân răng bị sâu. Người lớn tuổi thường có chế độ ăn uống không đầy đủ và cân bằng, do khó nhai, kén ăn, hay mất vị giác… Điều này làm cho họ thiếu hụt dinh dưỡng và có nguy cơ bị sâu chân răng cao hơn.

Những người từ 70 trở lên dễ bị sâu chân răng

Những người từ 70 trở lên dễ bị sâu chân răng

Sâu chân răng có nguy hiểm hông?

Bên cạnh những câu hỏi xoay quanh vấn đề sâu chân răng và cách điều trị, mọi người còn đặt mối quan tâm hàng đầu đến vấn đề sâu chân răng có nguy hiểm không. Thực chất, sâu chân răng không nguy hiểm trong trường hợp bạn điều trị dứt điểm ngay khi bệnh vừa phát triển. Nếu như bạn chủ quan không điều trị, sâu chân răng sẽ gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng như:

 • Đau đớn và khó chịu: Chân răng bị sâu có thể gây đau nhức ở vùng răng bị tổn thương, đặc biệt khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt.
 • Mất men răng: Sâu chân răng là một quá trình tiêu hao men răng, lớp bảo vệ tự nhiên của răng. Khi men răng bị mất, răng trở nên yếu, dễ bị tổn thương hơn bình thường.
 • Nhiễm trùng: Sâu chân răng tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào lõi răng, gây ra nhiễm trùng lợi và nướu nghiêm trọng.
 • Mất răng: Nếu sâu chân răng không được chữa trị, nó có thể lan rộng và ảnh hưởng đến mô mềm xung quanh răng dẫn đến mất răng vĩnh viễn.
Sâu chân răng có nguy hiểm không?

Sâu chân răng có nguy hiểm không?

Điều trị sâu chân răng tại nha khoa uy tín

Với kỹ thuật nha khoa tiên tiến hiện nay, bạn không cần lo lắng về vấn đề bị sâu chân răng phải làm sao hay sâu chân răng có hàn được không nữa. Để điều trị sâu chân răng hiệu quả, bạn cần tìm đến một nha khoa uy tín và chuyên nghiệp.

Nha khoa Parkway là một trong những địa chỉ tin cậy cho bạn khi cần điều trị sâu chân răng. Tại đây, bạn sẽ được khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và nhiệt tình. Ngoài ra, nha khoa Parkway còn sử dụng những thiết bị hiện đại và vật liệu chất lượng cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình điều trị.

Điều trị sâu chân răng tại Nha khoa Parkway

Điều trị sâu chân răng tại Nha khoa Parkway

Lời kết

Như vậy bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến sâu chân răng và cách điều trị. Nếu vẫn còn phân vân đến vấn đề bị sâu chân răng phải làm sao, bạn nên đến Nha khoa để được kiểm tra chi tiết và tư vấn cách điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, nếu chưa bị sâu chân răng, bạn cũng cần lưu ý những cách phòng tránh để giữ gìn tốt cho sức khoẻ răng miệng của mình nha.

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết
Nhổ chân răng còn sót

Nhổ chân răng còn sót: Nguyên nhân, cách nhận biết và xử lý an toàn

Việc nhổ răng còn sót chân răng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc nhổ chân răng còn sót cũng gây nguy hiểm vì có thể là do chủ đích của bác sĩ. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu các nguyên […]

Xem chi tiết