Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng nanh và răng khểnh khác nhau ra sao? So sánh 2 loại

Răng nanh và răng khểnh đều là các loại răng đặc biệt, có hình dáng, tính chất và chức năng khác với các loại răng còn lại. Vậy 2 răng nanh và răng khểnh khác nhau ra sao? Chúng có phải là một hay không?… Tất tần tật các thắc mắc này sẽ được Nha khoa Parkway giải đáp ngay sau đây!

Răng nanh và răng khểnh có phải là một?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng: “Răng nanh và răng khểnh có phải là một hay không?”. Thực chất, răng nanh và răng khểnh là tên gọi của cùng một răng.

Tính từ răng cửa hướng vào trong, răng nanh và răng khểnh đều là chiếc răng nằm ở vị trí số 3 trên cung hàm. Răng nanh và răng khểnh có cách gọi khác nhau đều hoàn toàn dựa vào hướng mọc răng.

Hình ảnh cô gái có răng nanh

Răng nanh và răng khểnh dựa vào hướng mọc răng sẽ có tên gọi khác nhau

Dựa vào hướng mọc, nếu răng số 3 mọc bình thường sẽ được gọi là răng nanh. Ngược lại, nếu mọc lệch gọi là răng khểnh. Các yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về răng nanh và răng khểnh:

 • Răng nanh và răng khểnh đều sở hữu hình dáng và cấu trúc tương tự nhau. Chúng có thân hình dày, không có múi hay hố rãnh ở bề mặt nhai.
 • Người trưởng thành thường sẽ có 4 chiếc răng nanh nhọn, chia đều cho 2 hàm trên và dưới.
 • Trường hợp răng nanh được gọi là răng khểnh khi mọc không đúng hướng. Cụ thể, nó chếch lên trên và nhô ra phía trước cung hàm, không mọc theo phương thẳng đứng.

Hiện nay răng nanh và răng khểnh đang là một trong những xu hướng thẩm mỹ được yêu thích. Những ai sở hữu loại răng này đều có nụ cười rất duyên. Ngược lại, có người cho rằng răng khểnh không tốt, khiến người sở hữu dễ gặp rủi ro.

Cô gái cười tươi tắn với chiếc răng khểnh

Răng khểnh là xu hướng thẩm mỹ được yêu thích

Như vậy, việc răng nanh và răng khểnh có phải là một không đã được giải đáp. Răng nanh và răng khểnh đều là răng số 3 trên cung hàm. Có tên gọi khác là do chúng có sự khác biệt ở hướng mọc.

Răng nanh và răng khểnh khác nhau ra sao?

Tuy răng nanh và răng khểnh đều là 1 loại răng, nhưng chúng cũng sẽ có một số đặc điểm khác biệt. Một số đặc điểm nhận dạng dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy sự khác biệt cụ thể.

Răng nanh là răng gì? Đặc điểm của răng nanh

Răng nanh là tên thường gọi của răng ở vị trí số 3 mọc trên cung hàm. Đều có cấu trúc 3 phần là men răng, ngà răng và tủy răng tương tự như các răng khác. Tuy nhiên răng nanh sở hữu hình dáng vô cùng đặc biệt.

Một số điểm nhận dạng nổi bật của răng nanh phải kể đến như:

 • Răng nanh thuộc nhóm răng phía trước. Đây là loại răng ở vị trí số 3 trên cung hàm tính từ răng cửa hướng vào trong.
 • Răng nanh thường chỉ có 1 chân răng.
 • Răng nanh nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa răng cửa và răng hàm. Do đó, hình dáng của răng cũng phần nào có sự giao thoa giữa 2 loại răng này.
 • Răng nanh có phần dài hơn so với răng cửa, mỏng hơn so với răng hàm.
 • Mặt nhai của răng nanh không có múi và hố rãnh.
 • Ngoài hình dáng đặc biệt, răng nanh còn có vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Đó là giảm chấn động mạnh cho hàm răng, giảm thiểu các nguy hại tiềm tàng.
Cô gái cười tươi rạng rỡ

Răng nanh có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng

Răng khểnh là răng gì? Đặc điểm của răng khểnh

Răng nanh và răng khểnh không có quá nhiều khác biệt. Do đó, nhiều người cũng không phân biệt được đâu là răng nanh, đâu là răng khểnh. Một số đặc điểm của răng khểnh phải kể đến như:

 • Răng nanh mọc lệch trên cung hàm thực chất chính là răng khểnh.
 • Thông thường, răng nanh mọc theo phương thẳng đứng. Khi chúng mọc chếch lên trên và nhô ra phía trước cung hàm thì gọi là răng khểnh.
 • Về cả hình dáng lẫn cấu tạo, răng nanh và răng khểnh hoàn toàn không có sự khác biệt.
 • Vì hướng mọc nổi bật nên răng khểnh cũng dễ dàng tạo điểm nhấn khi cười hay giao tiếp. Tạo nên nét duyên ngầm khiến người đối diện ấn tượng khó quên.
Răng khểnh là răng gì? Đặc điểm của răng khểnh

Răng nanh mọc lệch sẽ được gọi là răng khểnh

Răng nanh khác răng khểnh ra sao?

Chắc hẳn bạn đã xác định được sự khác biệt của răng nanh và răng khểnh. Trên thực tế, chúng đều là răng số 3 ở cung hàm. Điểm khác biệt duy nhất chính là về hướng mọc.

Tóm lại, tình trạng răng số 3 mọc không đúng hướng thông thường sẽ được gọi là răng khểnh. Ngược lại, nếu răng mọc bình thường, có hướng song song với phương thẳng đứng gọi là răng nanh.

Cô gái cười tươi duyên dáng với chiếc răng khểnh

Răng nanh và răng khểnh khác nhau ở hướng mọc

Vì sao răng khểnh lại mọc trên cung hàm?

Có rất nhiều lý do khiến răng khểnh mọc trên cung hàm, trở nên khác biệt so với răng nanh. Về cơ bản, sự “bất cân đối” của răng khểnh thường được xuất hiện với các lý do chính gồm: 

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là nguyên do đầu tiên khiến răng nanh mọc lệch và trở thành răng khểnh. Nếu trường hợp ông bà, cha mẹ trong gia đình có răng khểnh, khả năng cao răng khểnh cũng xuất hiện lên đời con do di truyền. Thực tế, khoa học đã chứng minh mức di truyền trong trường hợp này chiếm tỷ lệ khá lớn.

Thói quen xấu

Trong quá trình hình thành răng nanh khi bé, nếu bạn có nhiều thói quen xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng nanh, khiến chúng mọc lệch thành răng khểnh.

Thói quen xấu tác động đến sự hình thành của răng khểnh như: mút tay, nghiến răng, đẩy lưỡi,… Các hành động này sẽ tạo ra lực đẩy, tác động trực tiếp khiến răng lệch lạc. Cụ thể, khi bạn làm các hành động trên, vòm hàm sẽ dần trở nên nhỏ hẹp, xô đẩy vị trí các răng.

Không chỉ đối với răng nanh và răng khểnh, các thói quen xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến các loại răng khác, gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng chung.

Cô gái ôm mặt vì bị đau răng

Một số thói quen xấu sẽ khiến răng nanh mọc lệch trên cung hàm

Răng sữa mất sớm

Răng sữa mất sớm cũng là một trong những nguyên do lớn khiến răng số 3 mọc lệch. Tầm quan trọng của răng sữa đối với sự phát triển của răng vĩnh viễn là vô cùng lớn, như:

 • Bộ răng sữa đầy đủ sẽ là tiền đề quan trọng tạo nên bộ răng vĩnh viễn đẹp, đúng vị trí. Dù chắc chắn sẽ mất nhưng chúng cũng đóng vai trò quan trọng ở thời điểm chưa mọc răng vĩnh viễn.
 • Ngoài việc hỗ trợ việc ăn nhai khi bé, răng sữa còn đảm bảo tính thẩm mỹ, định hình răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.
 • Theo một số nghiên cứu, từ 10 – 12 tuổi là thời gian thay răng nanh sữa. Do đó, trường hợp mọc răng nanh trước hoặc sau thời gian trên cũng ảnh hưởng nhiều đến vị trí mọc răng.
 • Cuối cùng, tình trạng mất răng sữa không đúng thời điểm sẽ dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn chen lấn nhau khi mọc, đẩy răng nanh lên phía trước tạo thành răng khểnh.
Hình ảnh em bé cười tươi với những chiếc răng sữa đáng yêu

Răng sữa mất sớm ở trẻ em cũng khiến răng nanh mọc trên cung hàm

3 lý do trên là nguyên nhân chính hình thành nên răng khểnh của con người. Trên thực tế, không quá nhiều người sở hữu răng khểnh. Đặc biệt hơn, bỏ qua vấn đề về sức khỏe răng miệng, răng khểnh bất ngờ được hầu hết người sở hữu ưa chuộng bởi sự xuất hiện của chúng tạo nên nét duyên dáng khi cười nói, giao tiếp.

Răng khểnh có nên giữ lại không? 

Việc có nên giữ lại răng khểnh không còn tùy thuộc vào mỗi người. Bởi lẽ, dù chứa đựng một số nguy cơ cho sức khỏe răng miệng, thế nhưng răng khểnh mang lại tính thẩm mỹ tốt cho người sở hữu.

Tuy nhiên, với quan điểm của bác sĩ nha khoa thì chúng ta không nên giữ lại răng khểnh. Theo đó, răng khểnh được xem là một dạng sai lệch khớp cắn. Nó chứa đựng rất nhiều nguy cơ khiến sức khỏe răng miệng giảm sút.

Do đó, thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên dùng các phương pháp nha khoa để chỉnh sửa răng khểnh, đưa chúng về đúng vị trí để loại bỏ các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ khám răng cho cô gái

Bác sĩ khuyên chỉnh sửa răng khểnh vì nó khiến sức khỏe răng miệng giảm sút

Ngoài ra, cũng có một số răng khểnh có hình dáng đẹp, nhô thấp và không lệch quá nhiều so với các loại răng trên khuôn hàm và không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai,… sẽ được bác sĩ tư vấn giữ lại.

Ảnh hưởng của răng khểnh lên sức khỏe răng miệng

Ngoại trừ những chiếc răng khểnh mọc lệch không quá nhiều, còn lại đều sẽ gây ra hậu quả xấu đến tình trạng răng miệng của người sở hữu. Một số nguy cơ có thể kể đến như:

Gây khó khăn trong việc nhai

Chức năng chính của răng nanh là nghiền và cắn xé thức ăn. Do đó, răng khểnh mọc lệch khỏi đường chính giữa của cung hàm, dẫn đến việc xếp chồng lên nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai.

Khi xếp chồng, răng khểnh tạo ra những khoảng trống và kẽ rỗng giữa các răng. Chức năng ăn nhai từ đây tiếp tục bị ảnh hưởng. Lâu dần, nếu không nhai kỹ thức ăn do hậu quả của răng nanh mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Xáo trộn khớp cắn

Răng khểnh mọc lệch và xếp chồng lên các răng khác sẽ gây ra sự xáo trộn khớp cắn. Không được xếp đúng vị trí trên cung hàm sẽ dẫn đến sự chênh lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến việc ăn uống và nói chuyện.

Bên cạnh đó, răng khểnh mọc lệch gây xáo trộn khớp cắn cũng dẫn đến mòn răng, viêm nướu.

Hình ảnh răng hàm đúng khớp cắn và bị xáo trộm khớp cắn

Răng khểnh mọc lệch gây xáo trộn khớp cắn

Mất đi sự cân đối trên gương mặt

Khi răng khểnh mọc không đúng vị trí trên cung hàm sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. Bên cạnh đó, răng khểnh nhô quá cao cũng dẫn đến mất cân đối gương mặt. 

Tăng nguy cơ sâu răng

Do không xếp đúng vị trí, răng khểnh có thể khiến quá trình nhai trở nên khó khăn hơn. Các khoảng trống, kẽ rỗng do răng khểnh mọc lệch tạo ra có thể khiến thức ăn vướng lại. Điều này sẽ hình thành môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Một số phương pháp giúp răng khểnh đều trở lại

Trong trường hợp răng khểnh gây khó chịu trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên tìm cách điều chỉnh răng sớm nhất có thể. Với sự phát triển của nha khoa, hiện nay có nhiều giải pháp an toàn để bạn có thể lựa chọn.

Tùy vào tình trạng của răng, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp khác nhau như bọc răng sứ, niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hình răng để giúp bạn có một hàm răng đều đặn hơn.

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến giúp răng khểnh mọc đều trở lại:

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp phổ biến được ưa chuộng trong việc chỉnh hình cho răng. Bằng cách sử dụng lực kéo của hệ thống dây cung – mắc cài hoặc khí cụ tháo lắp, niềng răng sẽ đẩy răng khểnh về đúng vị trí vốn có của nó trên răng hàm.

Tùy vào cơ địa của mỗi người và mức độ lệch của răng, quá trình niềng răng sẽ được kéo dài trong khoảng từ 18 – 24 tháng.

Cô gái niềng răng

Niềng răng để đưa răng khểnh về vị trí ban đầu

Đây là phương pháp không xâm lấn đến răng thật, giúp bảo vệ cấu trúc của răng. Một số đặc điểm của việc niềng răng để giúp răng nanh và răng khểnh đều trở lại phải kể đến như:

 • Áp dụng cho hầu hết các tình trạng mọc lệch của răng khểnh.
 • Không mài răng, ít xâm lấn đến cấu trúc răng.
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng đối với từng trường hợp. Mang lại hiệu quả cao.
 • Quá trình thực hiện an toàn, không gây đau đớn. 
 • Răng khểnh trở về vị trí vốn có và có thể duy trì vĩnh viễn.

Ngoài ra, việc niềng răng cũng có một số hạn chế như quá trình điều trị lâu dài. Người niềng răng cần phải đeo niềng liên tục. Hơn thế, giá thành khi niềng răng khá cao, tùy thuộc vào chất liệu và thời gian điều trị. 

Bọc sứ

Bọc sứ là phương pháp mài chỉnh răng nanh và răng khểnh theo tỷ lệ đã dự tính. Sau đó bác sĩ sẽ đắp răng sứ có kích thước, màu sắc và hình dáng phù hợp lên trên. 

Khác với phương pháp niềng răng, bọc sứ để chỉnh hình răng nanh và răng khểnh có thời gian điều trị ngắn hạn, chỉ kéo dài khoảng từ 2 – 4 ngày. Một số đặc điểm của việc bọc sứ điều chỉnh răng khểnh mọc lệch:

 • Phương pháp bọc sứ chỉ có thể áp dụng cho các tình trạng răng khểnh không lệch quá nhiều.
 • Thời gian thực hiện ngắn.
 • Kết quả sau điều chỉnh có thể kéo dài từ vài năm đến vài chục năm, tùy thuộc vào loại răng sử dụng.
 • Bọc sứ giúp tăng tính thẩm mỹ, răng có màu sắc tự nhiên như răng thật.

Ngoài việc điều chỉnh răng khểnh mọc lệch, phương pháp bọc sứ còn mang lại nhiều hiệu quả khác. Nổi bật trong số đó phải kể đến việc khắc phục các nhược điểm về hình dáng răng như xỉn màu, mẻ, gãy, vỡ, ố vàng,…

Bọc răng sứ để điều chỉnh răng khểnh mọc lệch

Bọc răng sứ để điều chỉnh răng khểnh mọc lệch

Phẫu thuật chỉnh hình răng

Cuối cùng nhưng không hề kém quan trọng. Phẫu thuật chỉnh hình răng cũng là một trong những phương pháp thường được sử dụng để khắc phục răng nanh mọc lệch.

Phương pháp này sẽ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh. Sau đó đưa chúng về vị trí mới và cố định bằng nẹp vít. Một số đặc điểm của phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng phải kể đến như:

 • Có thể áp dụng với mọi tình trạng răng nanh và răng khểnh mọc khấp khểnh, lệch lạc.
 • Mang tính thẩm mỹ cao.
 • Thời gian thực hiện ngắn. Quá trình phẫu thuật chỉ kéo dài từ 3 – 4 giờ. Sau khi lành vết thương sẽ mang lại kết quả như ý muốn.
 • Hiệu quả của phẫu thuật chỉnh hình răng có thể duy trì trọn đời.
 • Ngoài điều chỉnh răng khểnh mọc lệch, phương pháp này còn có thể sử dụng với nhiều tình trạng nguy cơ khác của răng.

Các liệt kê trên chính là những phương pháp giúp răng nanh và răng khểnh mọc lệch về đúng vị trí vốn có của chúng. Tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chỉnh hình phù hợp.

Người đàn ông với nụ cười tự tin rạng rỡ

Chỉnh sửa răng khểnh giúp cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng

Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng răng nanh và răng khểnh mọc lệch, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và giao tiếp xã hội, hãy nhanh chóng tìm đến các nha khoa uy tín để được chuyên gia tư vấn.

Là một trong những nha khoa hàng đầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến cho phòng khám, nha khoa Parkway hiện đang sở hữu hệ thống máy móc an toàn, tân tiến cùng với đó là đội ngũ nha sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm với nghề.

Parkway hiện đang có mặt ở nhiều tỉnh thành trên Việt Nam, kéo dài từ Nam ra Bắc. Với triết lý chăm sóc cho nụ cười khỏe đẹp từ gốc, Parkway sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Nha Khoa Parkway - Nơi chăm sóc răng uy tín với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao

Nha khoa Parkway

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn các thông tin cần thiết về răng nanh và răng khểnh cũng như một số phương pháp cải thiện răng khểnh mọc lệch.

Hy vọng rằng các kiến thức này có giá trị dành cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website của Parkway để bổ sung những kiến thức cần thiết về sức khỏe răng miệng nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết