Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Nha khoa giải đáp

Răng hô là một trong những khuyết điểm khiến nhiều người tự ti khi cười nói, giao tiếp. Do đó, họ lựa chọn phương pháp niềng răng để lấy lại nụ cười tự tin, cải thiện hàm răng chắc khỏe. Vậy, răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Quá trình niềng răng hô nhẹ gồm các bước nào? Tất cả đều sẽ được Nha khoa Parkway giải đáp qua bài viết dưới đây.

Răng hô nhẹ là gì?

Trước khi tìm hiểu thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu, bạn cần phải hiểu được răng hô nhẹ là gì, răng hô nhẹ ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe răng miệng. 

Răng hô là trường hợp răng hàm trên bị chìa ra ngoài so với hàm dưới. Răng sẽ không mọc theo phương thẳng đứng mà có xu hướng chìa ra ngoài ở một góc độ nhất định. Trong đó, hô nhẹ là trường hợp răng chìa ra ngoài ở mức độ vừa phải, người khác sẽ không nhìn thấy nếu không quan sát kỹ.

Trong nha khoa, răng hô dù nặng hay nhẹ cũng đều được xem là sai lệch khớp cắn. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, răng hô còn mang lại những hệ lụy xấu cho sức khỏe răng miệng. Nhiều người nghĩ răng hô nhẹ không cần phải chỉnh hô, vì đây chỉ là khuyết điểm nhỏ. Tuy nhiên, tùy vào các nguyên nhân khác nhau, răng hô nhẹ có thể dẫn đến hô nặng theo thời gian, ảnh hưởng xấu đến việc ăn uống. 

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hô răng:

 • Răng hô: Trường hợp hô do răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng. Thay vào đó, răng có xu hướng chìa ra ngoài.
 • Hô hàm: Trong quá trình phát triển, xương hàm chìa ra ngoài quá mức so với hàm dưới. Điều này sẽ dẫn đến phần hàm sẽ nhô ra phía trước, gây ra sự mất cân đối trên gương mặt.
 • Hô do cả răng và hàm: Hô nặng do cả răng mọc chìa ra ngoài và hàm nhô ra quá mức.
Răng hô nhẹ là gì?

Răng hô nhẹ niềng mất bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định thời gian

Răng hô là một bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay. Nếu không điều trị kịp thời, răng hô không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn mà còn gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt, ăn uống.

Chính vì vậy, người hô răng thường sẽ điều trị bằng các phương pháp chỉnh hô. Trong đó, quy trình niềng răng hô là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Đối với hàm hô nhẹ, nhiều người thường thắc mắc rằng răng hô nhẹ niềng mất bao lâu. Thắc mắc này được giải đáp dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phổ biến phải kể đến như:

Phương pháp thực hiện niềng răng

Phương pháp thực hiện niềng răng là yếu tố hàng đầu để xác định răng hô nhẹ niềng mất bao lâu.

Bác sĩ sẽ dùng khí cụ niềng răng để giúp răng dịch chuyển về các vị trí đúng. Bằng cách chỉnh răng hô nhẹ vuông góc với xương hàm, phương pháp niềng răng sẽ giúp cân đối khớp cắn của hai hàm, tăng tính thẩm mỹ và cải thiện khả năng ăn nhai.

Trường hợp niềng răng hô nhẹ thường được bác sĩ khuyên dùng phương pháp niềng có mắc cài hoặc niềng trong suốt. Phương pháp này có thể cải thiện hiệu quả kể cả khi răng hô ở mức độ nhẹ nhưng mọc lệch nhiều.

Và lời giải đáp cho răng hô nhẹ niềng mất bao lâu chính là khoảng từ 12-24 tháng đối với các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng mắc cài trong suốt.

Thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định thời gianLời giải đáp răng hô nhẹ niềng mất bao lâu là khoảng 12-24 tháng tùy vào từng trường hợp khác nha

Độ tuổi thực hiện niềng răng

Yếu tố tiếp theo để giải đáp cho thời gian niềng răng hô mất bao lâu chính là độ tuổi. Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu ở trẻ em sẽ khác so với ở người lớn. Cụ thể, quy trình niềng răng hô ở trẻ em sẽ nhanh hơn so với người lớn. Lý do là vì xương hàm ở trẻ em vẫn luôn phát triển từng ngày, các răng mọc chưa ổn định. 

Lời giải đáp cho răng hô nhẹ niềng mất bao lâu ở trẻ em là khoảng từ 12 – 18 tháng. Trong khi đó, quá trình niềng răng hô ở người lớn có răng hàm ổn định sẽ kéo dài khoảng 18 – 24 tháng.

Thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định thời gianĐộ tuổi là yếu tố giải đáp răng hô nhẹ niềng mất bao lâu

Tình trạng răng hô nặng hay nhẹ

Thời gian của quá trình niềng răng hô nhổ răng còn phụ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ. Nếu chỉ ở mức độ nhẹ, thời gian đeo niềng sẽ không kéo dài quá lâu. Ngược lại, nếu hàm hô nặng và răng sai lệch nhiều, thời gian để răng trở về vị trí phù hợp sẽ lâu hơn, quá trình niềng răng dành cho răng bị hô cũng sẽ kéo dài hơn trường hợp hô nhẹ.

Tay nghề của bác sĩ thực hiện niềng răng hô

Kỹ thuật của bác sĩ là yếu tố quan trọng để quyết định răng hô nhẹ niềng mất bao lâu. Nếu bác sĩ ít kinh nghiệm, non tay nghề sẽ không kiểm soát được tốt lực kéo răng khi niềng răng, ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian điều trị. Không những thế, điều này còn ảnh hưởng đến quá trình điều trị răng hô.

Chính vì vậy, để quá trình niềng răng hô diễn ra đúng với thời gian dự tính, bạn cần phải lựa chọn những nha khoa có bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề tốt.

Thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định thời gianDựa vào tay nghề của bác sĩ cũng có thể xác định răng hô nhẹ niềng mất bao lâu

Cách chăm sóc răng miệng hàng ngày

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Cách chăm sóc răng miệng hàng ngày cũng sẽ là yếu tố quyết định răng hô nhẹ niềng mất bao lâu. Khi niềng răng, người niềng cần phải tuân thủ các quy tắc ăn uống, chăm sóc tại nhà. 

Nếu không ăn uống đúng cách, sử dụng thực phẩm quá cứng, quá dai, có khả năng sẽ bung dây niềng, khiến răng sai lệch vị trí.

Thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu? Những yếu tố quyết định thời gianChăm sóc răng miệng kỹ lưỡng là yếu tố quyết định thời gian niềng răng hô

Các phương pháp điều trị răng hô nhẹ

Nếu đã biết được thời gian răng hô nhẹ niềng mất bao lâu, chắc hẳn bạn cũng muốn tìm hiểu các phương pháp điều trị răng hô nhẹ. Vì là tình trạng phổ biến, nên hiện nay có rất nhiều phương pháp để điều trị răng hô nhẹ. Một số phương pháp phổ biến có thể kể đến như:

Niềng răng hô nhẹ

Niềng răng là phương pháp điều trị hàng đầu đối với các trường hợp hô, vẩu. Bằng cách sử dụng các dụng cụ như dây cung, thun buộc và mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài ở các vị trí răng phù hợp, sử dụng dây cung để đẩy răng hô về đúng vị trí phù hợp.

Niềng răng hô là phương pháp được các chuyên gia đánh giá cao. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao, niềng răng còn có khả năng khắc phục khả năng ăn nhai hiệu quả, tránh các hệ lụy về răng miệng về sau.

Bên cạnh niềng răng hô có mắc cài, phương pháp này còn có thêm lựa chọn niềng răng trong suốt. Đây là phương pháp dùng lực tác động của khay răng nhựa có thể tháo lắp, có hình dáng và kích thước phù hợp với răng thật để đắp lên răng, giúp cho răng hô đẩy vào trong theo thời gian. 

Đặc biệt, điểm nổi bật của niềng răng trong suốt chính là dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng khi cần thiết. Dù thế, người niềng cũng cần phải đảm bảo đeo niềng tối thiểu 20-23 tiếng/ngày để quá trình niềng răng hô diễn ra hiệu quả.

Các phương pháp điều trị răng hô nhẹNiềng răng trong suốt gia tăng tính thẩm mỹ

Với phương pháp niềng răng hô, chi phí điều trị sẽ dao động từ 25 triệu trở lên tùy vào kỹ thuật và tình trạng răng hô.

Mài răng hô nhẹ

Điều trị răng hô không cần niềng chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp răng hô cực kỳ nhẹ. Người thực hiện không gặp bất cứ trở ngại nào về khớp cắn, mài răng để cải thiện tính thẩm mỹ. 

Mài răng hô nhẹ sẽ chỉ được tiến hành khi 1 hoặc 2 răng ở hàm trên bị vểnh ra. Các răng còn lại không gặp vấn đề gì khác thường.

Với phương pháp mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành mài phần men răng theo một tỷ lệ đã được tính toán phù hợp. Hiệu quả sau mài sẽ khiến răng hô nhẹ trở nên gọn gàng, phần thô dư ra được lược bỏ để răng trở về trạng thái bình thường.

Các phương pháp điều trị răng hô nhẹMài răng để giảm thiểu tình trạng hô đối với các trường hợp nhẹ

Mài răng hô nhẹ được ưa chuộng bởi thời gian thực hiện và quy trình điều trị nhanh chóng. Người mài răng sẽ không phải mất nhiều thời gian và chi phí như phương pháp niềng răng.

Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần phải có tay nghề cao, tránh tình trạng phạm vào men răng quá nhiều, gây ảnh hưởng đến độ rắn chắc của răng.

Bọc sứ cho răng hô nhẹ

Bọc răng sứ cũng là một trong những kỹ thuật để điều trị răng hô mức độ nhẹ. Thay vì phân vân không biết quá trình niềng răng hô nhẹ mất bao lâu, nhiều người lựa chọn bọc sứ cho răng để cải thiện khuyết điểm trên răng của mình.

Đây là phương pháp mài lớp men răng bên ngoài, sau đó bọc một lớp sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật. Chất liệu sứ giúp răng của bạn dễ dàng cải thiện tính thẩm mỹ. Hơn thế, bọc răng sứ cho răng cũng giúp bạn cải thiện khả năng ăn nhai một cách hiệu quả.

Các phương pháp điều trị răng hô nhẹBọc răng sứ cho răng để cải thiện tình trạng hô nhẹ

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp bọc sứ cũng như phương pháp mài răng trên chính là quá trình thực hiện sẽ đụng chạm vào răng thật, dễ dàng gây hư hỏng về sau.

Răng bị hô nhẹ có nên niềng không?

Nếu đã biết được răng hô là gì, răng hô nhẹ niềng mất bao lâu,… chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được rằng đây là một trong những bệnh răng miệng cần phải được điều trị nhanh chóng để tránh các tác hại về sau.

Dù có nhiều cách để điều trị hô vẩu, thế nhưng niềng răng vẫn là phương pháp được nhiều bác sĩ đánh giá cao, khuyến khích thực hiện. Lý do là vì phương pháp này hoàn toàn không can thiệp sâu vào men răng thật như bọc sứ, mài răng.

Quy trình niềng răng hô sẽ mang lại cho người bị hô vẩu, dù ở mức độ nhẹ nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến:

 • Niềng răng giúp ngăn chặn tình trạng khớp cắn không đều. Giảm thiểu tối đa nguy cơ sang chấn khớp cắn.
 • Hai hàm ăn khớp với nhau, cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai của răng.
 • Cân đối tương quan hai hàm trên và dưới. Niềng răng tác động đến cả răng và xương hàm để đạt được hiệu quả về độ rộng và chiều dài vòm trên, dưới.
 • Khớp cắn cân đối cũng dẫn đến việc cải thiện tình trạng phát âm khi giao tiếp.
 • Sau niềng răng, khuôn miệng sẽ có sự thay đổi rõ rệt về hình dáng. Gương mặt trở nên cân đối hơn, tạo sự duyên dáng khi cười nói.

Răng bị hô nhẹ có nên niềng không?Niềng răng hô cải thiện tính thẩm mỹ, tăng cường khả năng ăn nhai của răng

Các bước trong quá trình niềng răng hô nhổ răng

Sau khi tìm ra lời giải đáp cho răng hô nhẹ niềng mất bao lâu, việc hiểu rõ các bước niềng răng hô nhổ răng sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

Thông thường, quy trình niềng răng hô sẽ diễn ra gồm 4 bước tại các nha khoa:

Bước 1: Khám tổng quát, chụp hình và tư vấn

Bước đầu tiên chính là khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp hình răng và đưa vào máy để phân tích độ lệch của răng và hàm. Dựa vào kết quả phân tích, bác sĩ sẽ bắt đầu lên kế hoạch niềng răng chi tiết cho bạn.

Bên cạnh đó, bước đầu tiên cũng là thời điểm bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên về phác đồ trị liệu như: niềng răng mất bao lâu, loại mắc cài nào phù hợp, chi phí thực hiện như thế nào,…

Các bước trong quá trình niềng răng hô nhổ răngBác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn để bạn lựa chọn phương pháp niềng phù hợp

Bước 2: Làm sạch khoang miệng và răng

Sau khi thống nhất phương pháp trị liệu, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành cạo vôi răng để làm sạch răng, loại bỏ các chất dư thừa còn đọng lại ở khoang miệng. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xử lý các thương tổn khác như vỡ răng, sâu răng nếu có.

Bước 3: Tiến hành gắn mắc cài

Bước 3 là bước tiến hành gắn mắc cài phù hợp vào răng để bắt đầu sử dụng lực kéo của các bộ phận niềng răng, đẩy răng vào trong theo đúng với lộ trình trị liệu.

Quá trình gắn mắc cài thường sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng tùy vào trường hợp răng miệng của bạn. Trong thời gian đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tái khám định kỳ sau mỗi 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng,… Việc tái khám là vô cùng cần thiết, giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả niềng răng cũng như điều chỉnh mắc cài. 

Các bước trong quá trình niềng răng hô nhổ răngGắn mắc cài, bắt đầu quá trình niềng răng sau khi đã chốt phương pháp trị liệu và làm sạch khoang miệng

Bước 4: Tháo mắc cài cho răng

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bước cuối cùng chính là tháo niềng và theo dõi sức khỏe răng miệng. Ở bước này, răng hô của bạn hầu như sẽ được điều trị tương đối rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể nhận diện sự thay đổi. 

Sau 4 bước trong quá trình niềng răng hô, bạn sẽ sở hữu được một hàm răng chắc khỏe và dễ nhìn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý chăm sóc răng miệng sau điều trị để có thể kéo dài hiệu quả niềng răng.

Lưu ý khi điều trị răng hô nhẹ

Để mang lại hiệu quả tối đa khi điều trị răng hô nhẹ, điều quan trọng chính là bạn cần phải tuân thủ các lưu ý mà bác sĩ đưa ra. Một số lưu ý quan trọng trước, trong và sau khi điều trị răng hô nhẹ gồm:

 • Tìm kiếm và lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín để niềng răng. Vì đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao của nha sĩ, nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để quá trình điều trị niềng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.
 • Tham khảo và lắng nghe tư vấn từ nha sĩ để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất với tình trạng răng hô của mình. Đây là yếu tố quan trọng để răng của bạn đạt được hiệu quả cao nhất sau quá trình niềng.
 • Chăm chỉ tái khám đúng với lịch trình mà bác sĩ đưa ra. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng quan sát tiến trình niềng răng cũng như khắc phục kịp thời những biến chứng có thể gây cản trở quá trình niềng.
 • Nghiêm túc và kỹ lưỡng trong việc ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng trong và sau quá trình niềng răng. Không nên ăn đồ ăn quá cứng, quá dai hoặc có nhiệt độ quá cao, quá thấp. Sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với bàn chải đánh răng chuyên dụng khi niềng răng để vệ sinh sạch sẽ răng miệng, ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn gây hại cho răng. 

Lựa chọn nha khoa Parkway địa chỉ uy tín trong việc niềng răng

Cuối cùng, nếu bạn gặp phải tình trạng răng hô, vẩu, gây cản trở quá trình sinh hoạt cũng như khiến bạn tự ti khi giao tiếp, hãy nhanh chóng đến với Nha khoa Parkway – Một trong những hệ thống chăm sóc và điều trị sức khỏe răng miệng hàng đầu Việt Nam để được bác sĩ kịp thời tư vấn và đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp.

Là một trong những nha khoa uy tín, được tin tưởng bởi phương pháp khám chữa bệnh hiện đại, hệ thống trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực, Nha khoa Parkway sẽ là một trong những địa điểm lý tưởng để bạn khắc phục tình trạng răng hô của mình. 

Hiện nay, Parkway đã có mặt tại nhiều tỉnh thành lớn, gồm: TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Vinh, Bình Dương,… hãy nhanh chóng đến trung tâm gần nhất hoặc liên hệ HOTLINE: 1900 8059 để được tư vấn các vấn đề về răng miệng nhanh nhất bạn nhé!

Địa chỉ các trung tâm Nha khoa Parkway:

 • Hà Nội:

Parkway Phố Huế: 328 Phố Huế, Hai Bà Trưng.

Parkway Trung Hòa: Tầng 4, Tòa 29T1, Hoàng Đạo Thuý, Trung Hoà.

Parkway Hà Đông: 6, Đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Quận Hà Đông.

 • Bắc Ninh:

Parkway Bắc Ninh: 256 Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Tp Bắc Ninh.

 • TP. Vinh:

Parkway Tp.Vinh: 131 Nguyễn Văn Cừ, Hưng Bình, Tp. Vinh.

 • TP.HCM:

Parkway Nam Kỳ Khởi Nghĩa: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Võ Thị Sáu, Q3 Parkway Cộng Hòa.

Parkway Cộng Hòa: 358 đường Cộng Hòa, P13, Quận Tân Bình.

Parkway Thủ Đức: 431 Đ. Lê Văn Việt, Tăng Nhơn Phú A, Quận 9.

 • Bình Dương:

Parkway Bình Dương: 01 Lô NP4, TTTM Becamex, Đại Lộ Bình Dương, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn các thắc mắc về răng hô là gì, răng hô nhẹ niềng mất bao lâu cũng như các phương pháp điều trị răng hô nhẹ hiệu quả. Hy vọng rằng các thông tin trên đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết về sức khỏe răng miệng tiếp theo, được cập nhật liên tục tại website Nha khoa Parkway.

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết