Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nên xử lý, điều trị ra sao

Răng hàm đóng vai trò quan trọng, đảm nhiệm nhiệm vụ ăn nhai chính. Vì nằm ở góc sâu trong cùng của cung hàm cùng với cấu tạo đặc thù, nên khó vệ sinh, dễ xảy ra tình trạng sâu răng. Sâu răng hàm nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng. Cùng với Parkway tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của răng hàm

Trước khi tìm hiểu biến chứng và cách điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng, bạn đọc hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu về cấu tạo của răng hàm trước nhé.

Răng hàm là bộ phận quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của con người, giúp nghiền và xé thức ăn để tiêu hóa tốt hơn. 

Răng hàm bao gồm các thành phần như men răng, dentin, tủy răng, mạng chân răng, mô mềm và xương hàm – đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho răng hàm khỏe mạnh và hoạt động tốt.

 • Men răng là lớp vỏ bảo vệ răng, bao gồm các tế bào canxi và protein. 
 • Dentin là phần chính của răng, chứa nhiều collagen và canxi giúp củng cố răng. 
 • Tủy răng chứa các mạch máu và dây thần kinh, cung cấp dưỡng chất và giúp răng nhạy cảm với các tác động bên ngoài. 
 • Mạng chân răng giữ cho răng cố định trong xương hàm. 
 • Mô mềm và xương hàm giúp răng hàm giữ vị trí và đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả.
Cấu tạo của răng hàm

Minh họa cấu tạo của răng hàm

Tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Nằm ở vị trí khó vệ sinh và dễ tích tụ mảng bám, răng hàm là răng có khả năng xảy ra tình trạng sâu răng cao nhất trong toàn bộ hàm răng. 

Sâu răng hàm có diễn biến theo từng giai đoạn, thường bắt đầu từ những vết đen nhỏ trên răng hay còn gọi là cao răng đen, kèm theo những cơn đau nhức. 

Sâu răng hàm nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng mẻ, nứt răng. Khi vết nứt và các số lượng mảnh vỡ càng nhiều thì diễn biến của bệnh trạng càng nặng. 

Nếu không điều trị kịp thời, toàn bộ phần thân răng sẽ vỡ hết và để lại phần chân răng.

Nói cách khác, khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng là lúc bạn có thể theo dõi được những mảnh vỡ, những vết nứt trên thân răng. Những cơn đau, ê buốt dữ dội sẽ diễn ra thường xuyên – chỉ cần chịu một tác động vật lý nhẹ như chải răng, nhai, ăn uống đồ ăn nóng hoặc lạnh. 

Tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng là tình trạng răng hàm đã bị hư hỏng nặng, người bệnh cần đến nha khoa để có phương án điều trị kịp thời và phù hợp

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng là như thế nào?

Để giải thích cho hiện tượng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu quá trình sâu răng hàm sẽ diễn ra như thế nào.

Sâu răng hàm là khi tổ chức cứng của răng (men răng và dentin) bị vi khuẩn tấn công – bị ăn mòn dần và tạo ra những lỗ nhỏ trên bề mặt răng. 

Sâu răng hàm sẽ diễn biến từ nhẹ đến nặng. Trường hợp nhẹ, sâu răng là những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng, chưa có nhiều biến chứng nên thường dễ bị bỏ qua. 

Khi lỗ sâu to dần và những cơn đau nhức, ê buốt bắt đầu xuất hiện với tần suất từ thưa đến thường xuyên, lúc này kết cấu răng bắt đầu yếu đi và hình thành những đường nứt. 

Khi tình trạng sâu răng nặng hơn, răng càng dễ vỡ hoặc mẻ do bị ăn mòn tổ chức cứng – phần bảo vệ các phần mềm của răng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, sâu răng sẽ tấn công hết lớp cứng, gây chết tủy và chỉ còn lại chân răng.

Tác hại của răng hàm bị sâu chỉ còn lại chân răng 

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng gây ra rất nhiều biến chứng sức khỏe nguy hiểm cho người bệnh như:

 • Hôi miệng: Sâu răng hàm chỉ còn chân răng tức là ổ nhiễm khuẩn lớn, dẫn đến hơi thở của người bệnh có mùi khó chịu.
 • Áp xe chân răng: Áp xe quanh chân răng là tình trạng nướu bị viêm, sưng to, có mủ và gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Trường hợp này là một biến chứng nghiêm trọng, cần nhận điều trị càng sớm càng tốt.
 • Ăn uống khó khăn: Việc răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng gây ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, nhất là trong việc ăn uống. 

Khi răng sâu bị vỡ, vụn thức ăn dễ dàng mắc vào chân răng hơn, không chỉ đau, khó vệ sinh mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm khuẩn,… 

Tác hại của răng hàm bị sâu chỉ còn lại chân răng 

Răng hàm sâu vỡ chỉ còn chân răng gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là khi ăn uống

Ngoài ra đau đớn khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng sẽ khiến việc nhai khó khăn hơn, từ đó dạ dày phải tiêu hóa thức ăn chưa được nghiền kỹ, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.

 • Ảnh hưởng đến răng kế bên: Nếu tình trạng sâu răng hàm chỉ còn chân răng kéo dài, không được điều trị đúng cách, vi khuẩn sâu răng sẽ lây lan sang các răng bên cạnh.
 • Xô lệch răng bên cạnh: Khi răng hàm sâu bị vỡ, tạo ra các khoảng hở trên cung hàm dẫn đến răng kế bên bị nghiêng ngả, xô lệch. Vậy nên không chỉ đau đớn, răng hàm sâu vỡ chỉ còn chân răng mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh.

Các biến chứng khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Sâu răng là một tình trạng răng miệng nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và sinh hoạt hàng ngày. 

Khi sâu răng phá hủy phần lớn thân răng, răng sẽ yếu đi và khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của người bệnh bị suy giảm, gây khó khăn trong việc hấp thụ dinh dưỡng, tiêu hóa.

Nếu răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng, khoảng trống ở phần thân răng bị vỡ tạo ra sẽ khiến cho mảng bám và vi khuẩn gây hại cho khoang miệng dễ dàng hình thành – gây ra những bệnh lý răng miệng như viêm nướu hay sâu răng lan rộng.

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng sẽ khiến vụ thức ăn dễ dàng giắt vào và gây hôi miệng. Đồng thời, vùng nướu hay lợi ở kẽ răng dễ bò vào lấp kín hốc sâu răng – gây ra tình trạng sưng và chảy máu khi ăn nhai hoặc nặng hơn là viêm nhiễm. 

Các biến chứng khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Tình trạng răng hàm sâu chỉ còn chân răng gây ra hôi miệng liên tục dù người bệnh có súc miệng thường xuyên

Nếu không được điều trị, lâu dài, sâu răng sẽ phá hủy nhiều hơn, làm cho răng dễ vỡ, mẻ, chỉ còn chân răng và khiến răng hàm không còn thực hiện được chức năng ăn nhai nữa. Nếu sâu răng ăn sâu xuống dưới và vào tủy răng, tủy răng sẽ bị viêm nhiễm và lan rộng gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh. 

Viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày có thể lan ra phần mềm và các tổ chức lân cận tạo nên ổ nhiễm trùng khó kiểm soát, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và có thể dẫn đến mất một hoặc nhiều răng. 

Do đó, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày và điều trị sớm sâu răng là cực kỳ quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Cách xử lý răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Việc điều trị khi răng hàm sâu bị vỡ chỉ còn chân răng là rất phức tạp, do tổ chức cứng của răng bị mất hầu như gần hết. Vậy nên việc điều trị và xử lý yêu cầu nha sĩ phải có kinh nghiệm chẩn đoán và kỹ thuật chuyên môn tốt để có thể đảm bảo tồn răng tối đa.

Tùy thuộc vào tình trạng của chân răng và mức độ viêm nhiễm vùng chóp răng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Chân răng không tốt

Sâu răng hàm quá nặng dẫn đến vỡ toàn bộ răng chỉ còn chân răng mà chân răng quá yếu, tình trạng viêm nhiễm lan rộng không thể giữ lại được chân răng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chân răng bị sâu đã yếu và nạo ổ nhiễm trùng ở vùng chóp để ngăn chặn ổ nhiễm trùng lan rộng ra những răng xung quanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn sau này.

Sau đó bác sĩ mới tiến hành phục hình chiếc răng đã bị nhổ bằng các phương pháp khác nhau để phục hồi chức năng nhai của răng hàm và tính thẩm mỹ.

Cách xử lý răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng mà chân răng không tốt, đa số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ

Chân răng vẫn còn tốt

Với các chân răng vẫn còn tốt, vẫn có thể bảo tồn và không có dấu hiệu lan rộng tình trạng viêm nhiễm vùng chóp răng, bác sĩ vệ sinh vùng chân răng và lợi thừa sau đó mới điều trị tủy ở phần chân răng còn lại bằng cách lấy hết tủy viêm, làm sạch ống tủy rồi trám bít ống tủy.

Cuối cùng bác sĩ mới thực hiện chụp răng sứ để bảo vệ phần thân răng được tái tạo sau khi điều trị.

Với trường hợp chỉ còn một chân răng còn tốt và các chân còn lại không thể giữ, bác sĩ có thể giữ lại chân đó làm khung để mang mão răng sứ.

Điều trị bảo tồn

Răng hàm là răng vĩnh viễn. Đặc điểm của răng vĩnh viễn chính là mất đi rồi không thể tự mọc lại, do đó khi điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng, nguyên tắc điều trị đầu tiên là ưu tiên phương pháp bảo tồn răng.

Nguyên tắc bảo tồn răng khi điều trị được đặt ra dựa trên cơ sở: răng giả dù có tốt thì cũng không thể tốt như răng thật, chưa kể sau khi nhổ bỏ còn cần chi phí để trồng răng mới. 

Việc trồng răng để trám lỗ hổng mà răng hàm bị nhổ để lại cần thực hiện sớm, ngay sau khi vết nhổ răng phục hồi để tránh tình trạng tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến các răng lân cận. Không chỉ liên quan đến thẩm mỹ, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Cách xử lý răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Trám răng thẩm mỹ là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn cho răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng mức độ nhẹ

Sâu răng hàm và chân răng bị phá hủy hoàn toàn

Trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nhưng chân răng bị phá hủy hoàn toàn, phương pháp mà bác sĩ chỉ định thường sẽ là nhổ bỏ sau khi cân nhắc tình trạng của răng cần nhổ, đặc biệt là khi răng cần nhổ là răng cấm, có từ 2 đến 4 chân răng ở vị trí đặc biệt.

Vậy nên khi răng hàm bị sâu nặng nề, người bệnh cần tìm đến cơ sở nha khoa uy tín và chuyên nghiệp, với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm đã thực hiện nhiều ca xử lý răng hàm bị sâu.

Sâu răng số 8

Trường hợp răng hàm bị sâu là răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, việc nhổ bỏ răng hàm là giải pháp được ưu tiên. Bởi răng số 8 không phải răng đảm nhận chức năng nhai nhưng lại gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Chân răng còn dài thì mô răng thật còn hơn ½ răng

Trường hợp này là răng hàm bị sâu nhẹ, có thể điều trị bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ bằng chất liệu trám chuyên dụng, thường là composite. 

Phương pháp này bác sĩ sẽ trám lại vết nứt, vỡ bằng vật liệu trám răng chuyên dụng, thường là composite, tái tạo lại hình dáng răng và bảo vệ các mô răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Chân răng còn dài thì mô răng thật còn ⅓ đến ½ răng

Trường hợp này, khi răng hàm vẫn chưa hỏng toàn bộ và bị bác sĩ chỉ định nhổ bỏ, phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng nhất khi bệnh nhân gặp tình trạng này.

Có rất nhiều loại mão răng như kim loại, sứ, kim loại kết hợp với sứ, nhựa… nhưng mão răng sứ là loại được ưa chuộng nhất nhờ tính thẩm mỹ và sự bền đẹp.

Cách xử lý răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

Quy trình phục hình răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nhưng chân răng còn tốt đầy đủ chân

Trường hợp chân răng bệnh nhân vẫn còn nguyên vẹn và không có dấu hiệu lan rộng tình trạng viêm nhiễm vùng chóp răng, bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp điều trị bảo tồn:

Bước 1: Vệ sinh vùng chân răng, cắt bỏ lợi thừa lấp kín chân răng.

Bước 2: Điều trị tủy ở phần chân răng còn lại bằng cách lấy hết tủy viêm, làm sạch ống tủy rồi trám bít ống tủy.

Bước 3: Tái tạo lại thân răng bằng các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tổ chức cứng của răng

Bước 4: Chụp răng sứ bên ngoài để bảo vệ phần răng còn lại và đảm bảo chức năng nhai cho răng hàm.

Trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn 1 chân răng có thể giữ lại

Đối với những bệnh nhân có một chân răng còn tốt nhưng các chân răng còn lại đã hư hỏng nặng không thể giữ, bác sĩ có thể giữ lại chân đó làm khung để mang mão răng sứ – không cần nhổ bỏ hoàn toàn. Lúc này, việc phục hình và điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng sẽ diễn ra theo 3 bước như sau:

Bước 1: Chia tách chân răng.

Bước 2: Nhổ bỏ hoặc cắt bỏ chân răng sâu không giữ được.

Bước 3: Chân răng được giữ lại làm khung sẽ được điều trị tủy, tái tạo lại thân răng như trên và dùng phương pháp phục hình răng khác để đảm bảo chức năng nhai cho nó.

Trường hợp răng hàm bị sâu vỡ và không chân răng nào có thể giữ lại

Sâu răng hàm quá nặng dẫn đến vỡ toàn bộ răng chỉ còn chân răng mà chân răng quá yếu, tình trạng viêm nhiễm lan rộng không thể giữ lại được chân răng, bác sĩ sẽ tiến hành các bước:

Bước 1: Nhổ bỏ chân răng bị sâu đã yếu.

Bước 2: Nạo ổ nhiễm trùng ở vùng chóp để ngăn chặn ổ nhiễm trùng lan rộng ra những răng xung quanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn sau này.

Bước 3: Phục hình chiếc răng đã bị nhổ bằng các phương pháp khác nhau để phục hồi chức năng nhai của răng hàm và tính thẩm mỹ. Phương pháp trồng răng, kế hoạch thực hiện và điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng sẽ được bác sĩ dựa vào điều kiện sức khỏe và khả năng tài chính của bệnh nhân để tư vấn.

Một số cách phòng tránh tình trạng sâu răng hàm chỉ còn chân răng

Để phòng tránh và hạn chế tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng và duy trì sức khỏe răng miệng, bạn có thể thực hiện những biện pháp dưới đây:

 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước hàng ngày để vệ sinh sạch sẽ kẽ răng, tránh tình trạng sâu kẽ.
 • Chải răng đều đặn 2 lần sáng và tối mỗi ngày, chải dọc và đều các mặt răng để loại bỏ mảng bám gây sâu răng, viêm nướu.
 • Tuyệt đối không được ăn đồ ngọt vào ban đêm.
 • Tăng cường thực phẩm giàu canxi để tăng độ bền chắc cho răng.
 • Thăm khám nha khoa và lấy cao răng đều đặn 6 tháng/lần.

 

Nhổ răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng có nguy hiểm không?

Kỹ thuật nhổ răng nói chung và xử lý sâu răng hàm chỉ còn chân răng về cơ bản đều giống nhau, không gây nguy hiểm nếu người bệnh khám và thực hiện điều trị ở cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ nha sĩ dày dặn kinh nghiệm. 

Để giảm sự khó chịu và đảm bảo an toàn trong quá trình chữa trị, nha sĩ sẽ xử lý làm dịu những cơn đau ở vùng răng sâu. Sau đó mới tiến hành quy trình nhổ răng. Sau đó, người bệnh sẽ được kê thuốc giảm đau, kháng viêm, tiêu sưng phù hợp với thể trạng và tình trạng của bệnh nhân. 

Nhổ răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng có nguy hiểm không?

Để thực hiện thăm khám và điều trị răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng, bạn nên lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp

Nhổ răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng ở Nha khoa Parkway

Nếu bạn còn đang phân vân chưa tìm được một địa chỉ nha khoa đáng tin cậy gần nhà, Nha khoa Parkway với nhiều cơ sở tại các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Vinh, … được điều hành bởi đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, lành nghề từng xử lý rất nhiều ca nhổ và phục hình răng hàm bị sâu sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Mong là qua bài viết trên, Nha khoa Parkway đã giúp bạn phần nào giải đáp được răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nên xử lý, điều trị ra sao và tìm ra địa chỉ nha khoa uy tín để chọn nơi gửi gắm. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa Parkway để được trải nghiệm quy trình tư vấn và khám chữa bệnh hiện đại, chuyên nghiệp nhé!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết