Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Có những loại răng giả tạm thời nào? Ưu và nhược điểm

Có rất nhiều phương pháp phục hình răng giả trên thị trường hiện nay, và thường thì người bệnh sẽ tìm đến phương pháp phục hình răng như cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ.

Trong thời gian người bệnh nhổ răng hoặc mài cùi, cấy trụ Implant chờ để thực hiện phương pháp trồng răng vĩnh viễn, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng răng giả tạm thời để duy trì chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho hàm răng. Vậy hãy cùng Nha khoa Uy tín Parkway đi tìm hiểu về răng giả tạm thời và những vấn đề đáng được quan tâm xoay quanh chúng nhé.

Sơ lược về răng giả tạm thời

Đây là loại răng có thời hạn sử dụng khá ngắn vì chúng chỉ được sử dụng để gắn tạm thời trong thời gian bệnh nhân đang chờ được trồng răng giả vĩnh viễn. Thời gian ấy có thể kéo dài từ 1 tuần cho đến vài tháng tùy từng trường hợp, tuy là thời gian không quá dài nhưng việc đeo răng giả tạm thời là vô cùng cần thiết.

Răng giả tạm thời  được dùng với mục đích là để bảo vệ mô nướu và trụ Implant trong thời gian chờ mão răng sứ được chế tác hoàn thiện. Răng giả tạm thời thường được làm bằng composite hoặc bằng nhựa dẻo nên sẽ không được đẹp tự nhiên cũng như không đáp ứng được khả năng ăn nhai 100% như răng thật hay răng giả vĩnh viễn.

Sơ lược về răng giả tạm thời

Sơ lược về răng giả tạm thời

Những trường hợp nào cần gắn răng giả tạm thời

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về răng giả, ta hãy cùng đến với những trường hợp cần gắn răng giả tạm thời để bạn tìm hiểu xem phương pháp làm răng mà bản thân chọn có cần gắn răng giả tạm thời không nhé.

Gắn răng giả tạm thời trong quá trình chúng ta làm răng sứ

Trước khi lắp răng sứ, nha sĩ sẽ mài cùi răng của người bệnh rồi lấy dấu răng thật và gửi thông số cho kỹ thuật viên để chế tác răng theo số đo của người bệnh. Cũng vì quá trình có phần hơi dài dòng nên thời gian chế tác hoàn thiện mão răng sứ sẽ khá lâu, phải qua 2-3 lần hẹn mới có thể hoàn thành quá trình gắn răng giả bằng sứ cho người bệnh.

Trong thời gian chờ được gắn răng sứ cố định, nha sĩ sẽ gắn răng giả tạm thời cho bệnh nhân để đảm bảo tính thẩm mỹ và hỗ trợ chức năng ăn nhai, sinh hoạt thường ngày cũng như hạn chế ê buốt cho cùi răng thật đã được mài của người bệnh. Nhưng vì răng giả tạm thời có hạn chế về lực nhai, cắn nên bạn sẽ cần tránh ăn thức ăn quá dai, cứng hoặc tác động lưỡi lên răng khiến răng giả tạm thời bị xô lệch.

Sau thời gian chờ đợi, khi mão răng sứ được hoàn thiện, nha sĩ sẽ tháo răng giả tạm thời của người bệnh và sử dụng keo nha khoa để cố định răng sứ lên cùi răng thật được mài trước đó. Răng sứ vĩnh viễn sẽ được điều chỉnh và ướm cho vừa khớp hoàn hảo.

Răng giả cố định bằng sứ sẽ đảm bảo cho bạn một hàm răng mới trắng đều đẹp tự nhiên, chức năng ăn nhai gần như răng thật. Răng sứ có độ bền và tuổi thọ có thể kéo dài tới 10 năm tùy vào chất liệu răng sứ và tay nghề của nha sĩ, thậm chí tuổi thọ của răng sứ có thể lên đến vĩnh viễn nếu được chăm sóc, bảo dưỡng cẩn thận.

Những trường hợp nào cần gắn răng giả tạm thời

Gắn răng giả tạm thời trong quá trình đợi mão răng sứ hoàn thiện

Gắn răng giả tạm thời trên Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả đã mất hiệu quả cho người bị mất từ một răng đến những người bị mất toàn hàm. Người bệnh có thể chọn trồng răng đơn lẻ hoặc trồng răng theo kỹ thuật All-On-4 hoặc All-On-6 nếu bị mất toàn hàm trên hoặc dưới. Nhưng vì kỹ thuật trồng răng này có độ khó nhất định và yêu cầu nha sĩ cần thực hiện chính xác tuyệt đối nên quá trình trồng răng giả phương pháp Implant sẽ phụ thuộc vào không chỉ sức khỏe người bệnh, tình trạng răng miệng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của nha sĩ thực hiện.

Đối với trường hợp người bệnh nhổ và trồng răng cùng một lúc, nếu người bệnh có chất lượng xương hàm tốt thì thời gian đợi răng sứ phục hình chỉ mất tầm 4 tới 6 tuần, trong thời gian đó người bệnh sẽ được gắn răng giả tạm thời. 

Đối với trường hợp mất răng đã lâu, xương hàm yếu hơn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn, có thể kéo dài từ 3-6 tháng và cũng sẽ được gắn răng giả tạm thời trong thời gian đó.

Có ba loại răng giả tạm thời được dùng cho phương pháp trồng Implant bao gồm:

 1. Răng giả tạm thời có thể tháo lắp
 2. Răng giả tạm thời có cánh dán
 3. Răng giả tạm thời được gắn cố định
Gắn răng giả tạm thời trên Implant

Kỹ thuật All-On-4 cho những người mất toàn hàm

Có những loại răng giả tạm thời nào?

Trong thời gian chờ đợi để được hoàn thiện quá trình trồng, lắp răng giả cố định, người bệnh sẽ được gắn răng giả tạm thời để bảo vệ mô nướu, trụ Implant và bảo vệ cùi răng đã mài. Và răng giả tạm thời cũng có nhiều loại tùy theo mỗi tình trạng trồng răng phù hợp. Người bệnh sẽ được nha sĩ tư vấn và chỉ định sử dụng tuỳ theo tình trạng răng của người bệnh trong thời gian chờ đợi răng giả cố định được hoàn thiện và hoàn thành quá trình trồng răng giả. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua những loại răng giả tạm thời có thể được sử dụng nhé.

Răng giả tạm thời có cánh dán

Loại răng này thường được nha sĩ chỉ định cho những bệnh nhân mất từ 1-3 răng, nhất là những người mất răng cửa. Nha sĩ sẽ dán cánh dán của răng giả tạm thời vào mặt trong của các răng bên cạnh, cả quá trình thường sẽ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút.

Có những loại răng giả tạm thời nào?

Răng giả tạm thời có cánh dán

Răng giả tạm thời có thể tháo lắp

Đây là loại răng giả phù hợp với hầu hết trường hợp bị mất răng, có thể mất từ 1 đến nhiều răng hoặc cũng có thể sử dụng trong trường hợp mất toàn hàm. Trong trường hợp mất răng xen kẽ, nha sĩ cũng thường khuyến khích người bệnh chọn loại răng giả tạm thời này. Tuy nhiên loại răng này cũng khá cồng kềnh và vướng víu nên người bệnh sẽ phải mất một thời gian để làm quen dần. 

Nếu bạn sử dụng loại răng giả tạm thời có thể tháo lắp bằng nhựa thì bạn sẽ cần phải chú ý tránh đè trực tiếp lên mô ghép. Nhất là khi sử dụng lực quá lớn, quá trình trụ Implant đang lành vết thương sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên loại răng này được thiết kế để bạn có thể tự tháo ra lắp vào vô cùng dễ dàng. Cả quá trình gắn răng giả tháo lắp được sẽ rơi vào khoảng 30-45 phút.

Răng giả tạm thời có thể tháo lắp

Răng giả tạm thời có thể tháo lắp

Răng giả tạm thời được gắn cố định

Tuy là được gắn cố định nhưng loại răng này cũng chỉ mang tính chất thay thế tạm thời cho đến khi trụ Implant đã tương thích tốt với xương hàm thì sẽ được tháo xuống. Loại răng tạm thời này được chỉ định cho những người bệnh trồng răng giả phương pháp Implant khi bị mất từ 1 răng giả đến những người bị mất toàn hàm. Tuy nhiên nha sĩ cũng sẽ xem xét dựa trên tình trạng răng miệng của bạn, nếu xương hàm của bạn đủ số lượng cũng như chất lượng thì mới có thể được chỉ định sử dụng loại răng này.

Răng giả tạm thời được gắn cố định

Răng giả tạm thời được gắn cố định

Cầu răng giả tạm thời

Loại răng này được sử dụng trong trường hợp người bệnh mất từ 1 tới nhiều răng và sử dụng phương pháp bắc cầu răng sứ. Ngoài ra, cầu răng giả tạm thời cũng được khuyến khích khi những chiếc răng bên cạnh răng bị mất của bạn đang trong giai đoạn cần phục hình lại vì chúng có tác dụng bảo vệ những chiếc răng bên cạnh khi đã bị mài cùi của chiếc răng bị mất.

Cầu răng sứ tạm thời 

Cầu răng sứ tạm thời

Răng giả tạm thời có những ưu và nhược điểm nào?

Sau khi tìm hiểu qua về các loại răng giả tạm thời có thể được sử dụng, bạn có thắc mắc về ưu và nhược điểm của việc gắn răng giả tạm thời không? Nếu có thì hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc cho bạn trong phần dưới đây nhé.

Những ưu điểm của việc gắn răng giả tạm thời

 1. Bảo đảm tính thẩm mỹ, khả năng phát âm cho người bệnh vì răng giả tạm thời sẽ lấp đầy khoảng trống của những chiếc răng đã mất, giúp bạn tự tin nói, cười mà không ngại ngùng.
 2. Sau khi mài cùi răng hoặc cấy trụ Implant, răng giả tạm thời được gắn lên sẽ giúp bảo vệ chân răng, tránh tổn thương tới răng thật sau khi bị mài cùi để làm cầu răng sứ cũng như quá trình lành thương của trụ Implant.
 3. Bảo vệ mô nướu đang trong tình trạng nhạy cảm sau khi nhổ răng hoặc cấy trụ Implant để giảm thiểu tình trạng chảy máu, nhiễm trùng nướu.
 4. Đảm bảo chức năng ăn nhai trong lúc chờ được hoàn thiện răng giả vĩnh viễn.
Răng giả tạm thời có những ưu và nhược điểm nào?

Những ưu điểm của việc gắn răng giả tạm thời

Những nhược điểm của việc gắn răng giả tạm thời

 1. Răng giả tạm thời không được thiết kế riêng theo khuôn răng từng người nên có thể sẽ bị rơi trượt, xô lệch gây vướng víu, khó chịu.
 2. Một thời gian đầu khi mới đeo, bạn sẽ chưa thích ứng được ngay và thậm chí có thể bị kích ứng nhẹ. Bạn có thể đến gặp nha sĩ để được xử lý, điều chỉnh lại.
 3. Chức năng ăn nhai không được tốt như răng giả vĩnh viễn hay răng thật nên sẽ không tối ưu việc nghiền đồ ăn dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hoá nếu sử dụng thời gian dài.
 4. Độ bền không cao, dễ bị hỏng, móp hoặc vỡ nếu không sử dụng cẩn thận. Tuổi thọ ngắn, màu sắc không được đẹp.
Răng giả tạm thời có những ưu và nhược điểm nào?

Những nhược điểm về việc gắn răng giả tạm thời

Giải đáp thắc mắc chung

Ngoài câu hỏi về “Có những loại răng giả tạm thời nào?”, “Ưu và nhược điểm của việc gắn răng giả tạm thời.” thì có một số câu hỏi khác cũng được mọi người quan tâm như là “Làm răng giả tạm thời mất bao lâu?”, “Làm răng giả tạm thời có chi phí như thế nào?”, “Răng giả tạm thời và răng giả vĩnh viễn khác như ở đâu?”, “Những điều mà người dùng cần chú ý khi sử dụng răng giả tạm thời.” hay “Địa chỉ uy tín chất lượng để làm răng giả 2023.” đều sẽ được nha khoa Parkway giải đáp trong phần tham khảo thêm dưới đây.

Làm răng giả tạm thời mất bao lâu?

Nha sĩ sẽ gắn răng giả tạm thời cho bạn ngay sau khi nhổ răng, mài cùi răng hoặc cấy trụ Implant. Cả quá trình diễn ra khá nhanh chóng chỉ rơi vào khoảng tầm từ 15-30 phút tuỳ thuộc vào số lượng răng và loại hình răng giả tạm thời được chọn để hỗ trợ cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Gắn răng giả tạm thời mất 15-30 phút tuỳ theo số lượng răng và loại hình răng giả được chọn

Làm răng giả tạm thời có chi phí như thế nào?

Đối với răng giả tạm thời bằng nhựa thì chi phí khá rẻ, chỉ dao động từ 200.000-300.000 VNĐ. Với răng giả tạm thời trên trụ Implant thì giá sẽ nhỉnh hơn, dao động trong khoảng từ 3.000.000- 10.000.000 VNĐ còn tuỳ theo từng chất liệu được chọn làm răng giả tạm thời.

Răng giả tạm thời và răng giả vĩnh viễn khác nhau ở đâu?

Về màu sắc và hình dạng thì chúng gần giống nhau nhưng độ bền và độ tinh xảo của răng giả vĩnh viễn chắc chắn sẽ cao hơn so với răng giả tạm thời. Màu sắc của răng giả tạm thời sẽ không được đều màu với răng thật như răng giả vĩnh viễn.

Răng giả tạm thời và răng giả vĩnh viễn khác nhau ở đâu?

Răng giả tạm thời và vĩnh viễn khác nhau ở đâu?

Những điều mà người dùng cần chú ý khi sử dụng răng giả tạm thời

Người bệnh cần phải chú ý một vài điều sau để răng giả tạm thời được bền lâu hơn và cũng tránh những bệnh về răng miệng cho người bệnh trong quá trình mô nướu còn đang nhạy cảm.

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên, đảm bảo thân răng giả tạm thời sạch sẽ. Chăm sóc răng miệng nhẹ nhàng tránh tác động mạnh gây ảnh hưởng đến răng giả.
 • Nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng bình thường để lấy đi những thức ăn vụn trong kẽ răng tránh để lâu gây viêm nhiễm, tạo ra mùi khó chịu.
 • Người bệnh nên tránh ăn thức ăn quá dai, cứng, dẻo cũng như không cắn xé bao bì bằng răng tạo tác động mạnh khiến răng giả tạm thời bị hỏng.
Những điều mà người dùng cần chú ý khi sử dụng răng giả tạm thời

Những lưu ý về việc chăm sóc răng giả tạm thời

Địa chỉ uy tín chất lượng để làm răng giả 2023

Vậy làm sao để biết đâu là một nha khoa uy tín để trao niềm tin thực hiện trồng răng giả? Một nha khoa uy tín thường có đội ngũ bác sĩ và nhân viên được đào tạo chuyên môn và có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng răng giả. Bên cạnh đó, bạn có thể đánh giá một nha khoa có uy tín hay không dựa vào các tiêu chí như:

 • Độ nổi tiếng của nha khoa
 • Đội ngũ nhân viên và quy trình chăm sóc khách hàng
 • Chất lượng thiết bị, máy móc sử dụng trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ
 • Thông tin luôn rõ ràng minh bạch 
Địa chỉ uy tín chất lượng để làm răng giả 2023

Đội ngũ y bác sĩ của nha khoa Parkway

Nha khoa Parkway chính là một trong những nha khoa uy tín đáp ứng tất cả những tiêu chí trên. Là một trong những hệ thống Nha khoa chuyên nghiệp, Nha khoa Parkway phủ sóng toàn quốc với đội ngũ Bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng trong từng dịch vụ, Không những thế, Nha khoa Parkway còn được đánh giá cao khi liên tục áp dụng những công nghệ mới vào quy trình chăm sóc khách hàng như lên kế hoạch điều trị chi tiết bằng công nghệ AI và dùng máy in 3D (CAD/CAM) để cá nhân hoá các điều trị.

Nha khoa Parkway tự hào đã phục vụ hơn 14.000 khách hàng trên khắp Việt Nam, đem lại sự tự tin và hài lòng cho hàng nghìn bệnh nhân. Nha khoa Parkway là một trong những địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực trồng răng. Điều đặc biệt của nha khoa Parkway là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng đã tin tưởng chọn Nha khoa Parkway thuộc top những địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội và cũng là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh nhân đến để chăm sóc răng miệng và tạo nên nụ cười tuyệt đẹp. Quy trình chuẩn hóa và cam kết đạt hiệu quả tối đa sẽ giúp bạn có một kết quả hoàn hảo và tăng thêm sự tự tin trong cuộc sống.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc xoay quanh vấn đề răng giả tạm thời có mấy loại? Ưu và nhược điểm của việc gắn răng giả tạm thời và cả những vấn đề đáng được quan tâm xoay quanh răng giả tạm thời. Mong rằng sau khi xem bài viết, các bạn có thể hiểu thêm về quy trình này cũng như tìm được loại răng giả tạm thời phù hợp với nhu cầu, tình trạng của bản thân.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết