Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Nguyên nhân răng đen ở kẽ – 3 Cách phòng tránh răng đen ở kẽ

Răng đen ở kẽ có thể là tình trạng mà nhiều bệnh nhân đã gặp phải từ trước đến nay và luôn lo lắng về tình thẩm mỹ mà nó đã tác động. Thực tế, chỉ cần một kẽ răng bị biến sắc hay thay đổi yếu tố nào đó cũng có thể gây nên sự mất cân bằng thậm chí là phá vỡ hoàn toàn tính thẩm mỹ đối với nụ cười của bạn. Vậy khi răng đen ở kẽ phải làm sao, bài viết này của Parkway sẽ hướng dẫn cụ thể phương án phòng và trị vấn đề này.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Trước khi đi sâu vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẽ răng bị đen trong thời gian dài không thể tự khỏi thì bạn nên biết được định nghĩa đúng đắn về tình trạng này. Răng đen ở kẽ là một vấn đề rất hay gặp nếu bệnh nhân không thực hiện vệ sinh đúng cách cũng như tuân theo các chuẩn mực mà nha khoa đã đề ra. Thực tế, đây là tình trạng chuyển biến rõ rệt về màu sắc của răng (thông thường răng tự nhiên sẽ sở hữu màu trắng ngà) thành nâu hoặc đen hoàn toàn.

Khi đã nắm được vấn đề chính xác răng đen ở kẽ là như thế nào, tiếp theo để có được phương án điều trị phù hợp cũng như lộ trình nhanh chóng phục hồi thì điều tất yếu nhất mà bệnh nhân cần biết chính là lý do vì sao mắc phải vấn đề này. Trên thực tế, theo các nghiên cứu của bộ y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa thì có nhiều nguyên do cụ thể dẫn đến răng đen ở kẽ, dưới đây sẽ là 6 lý do phổ biến.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Bị sâu răng

Thông thường, đối với các bệnh lý về răng miệng đặc biệt phổ biến nhất chính là sâu răng thì có lẽ triệu chứng để nhận biết tình trạng này là sự biến đổi rõ rệt mà mắt thường bạn đều có thể nhận thấy. Thực tế, khi bị sâu răng, ở tất cả các vị trí mà vi khuẩn tấn công đều để lại một vết ố đen vô cùng mất thẩm mỹ.

Chính vì thế, bị sâu răng sẽ là một vấn đề có tác động chủ yếu và nhiều nhất trong việc gây ra  răng đen ở kẽ. Ở trường hợp này, nếu giai đoạn sau chỉ mới phát sinh và chưa có bất kỳ yếu tố nghiêm trọng khác thì bạn có thể đến nha khoa để khử khuẩn và mục hồi màu sắc cho răng.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Do cao răng

Bên cạnh vấn đề bệnh lý thì thực tế, một yếu tố tự nhiên diễn ra trong dài hạn mà có thể bạn không quan tâm là cao răng – nguyên nhân phổ biến gây nên răng đen ở kẽ làm mất thẩm mỹ nụ cười. Về cơ bản, trong mỗi bữa ăn, răng sẽ là bề mặt tiếp xúc nhiều với thực phẩm, bên cạnh đó còn chứa nhiều kẽ hở.

Chính vì lý do cấu tạo như thế, thực phẩm sẽ vô cùng đơn giản để bám vào các kẽ răng từ đó tạo nên từng lớp cao mỏng và dày theo tháng/năm. Đây là một yếu tố có thể gây nên tình trạng răng đen ở kẽ mà nhiều người mắc phải, để điều trị, bệnh nhân chỉ cần thực hiện lấy cao răng.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Vệ sinh răng miệng sai

Vấn đề vệ sinh luôn là mục tiêu nhắc đến hàng đầu trong mỗi nội dung về nha khoa, đây chính là yếu tố cực kỳ quan trọng cũng như vô cùng cần thiết đối với vấn đề bảo vệ chiếc răng của bạn. Thế nhưng, vệ sinh sai cách cũng gây nên các tác dụng không tốt làm răng đen ở kẽ hoặc biến đổi sắc độ tại một số vị trí khác nhau:

  • Trường hợp đánh răng quá sơ sài không tuân theo chỉ định sẽ vô tình để lại lượng vi khuẩn khổng lồ tác động xấu đến sức khỏe của răng.
  • Trường hợp đánh răng quá nhanh thực chất lại gây nên tác động xấu làm lớp men bị ma sát mạnh cùng tốc độ cao dẫn đến hiện trạng mòn trong thời gian ngắn.

Từ đó, bạn có thể nhận thấy tác hại của việc sai lệch kiến thức trong vấn đề vệ sinh răng miệng sẽ dẫn đến răng đen ở kẽ.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Do thuốc kháng sinh

Ở một số tình trạng bệnh lý cụ thể, nhất định phải sử dụng đến thuốc kháng sinh, tuy vậy, trong thành phần điều chế của các loại thuốc này không thể tránh khỏi vấn đề biến chứng. Răng đen ở kẽ hay các vị trí khác thực chất cũng có đôi phần do yếu tố này tác động nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có sử dụng thuốc kháng sinh.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Do hút thuốc

Việc hút thuốc mang lại hàng loạt tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tình trạng răng miệng. Bên cạnh đó, hút thuốc còn tạo nên những cơn hôi miệng vô cùng khó chịu dẫn đến các bất cập trong đời sống, sinh hoạt, giao tiếp. 

Ngoài ra, răng đen ở kẽ cũng chính là hậu quả mà hút thuốc đã mang lại nếu bạn thường xuyên sử dụng hợp chất này. Biện pháp xử lý vấn đề thẩm mỹ này chính là hạn chế dùng thuốc lá và thực hiện một số biện pháp tẩy trắng răng theo khuyến nghị.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Di truyền

Về cơ bản, trong bộ nhiễm sắc thể của cha và mẹ hoặc ngay cả đời ông bà nếu có tình trạng răng đen ở kẽ hay xỉn màu thì chắc chắn bạn đã bị di truyền từ họ. Trên thực tế, đối với tình trạng này hoàn toàn không thể tiến hành trị liệu và lấy lại màu răng trắng ngà thông thường.

Tuy vậy, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ phù hợp để có được những chiếc răng trắng sáng. Đây có thể là cách đơn giản nhất nhằm can thiệp vào vấn đề răng đen ở kẽ của bạn.

Những nguyên nhân gây ra răng đen ở kẽ

Ảnh hưởng của răng đen ở kẽ

Răng đen ở kẽ thực sự gây nên một vài bất cập đáng quan ngại mà bạn cần phải thực sự chú tâm để khắc phục tình trạng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vào ảnh hưởng/tác động của hiện trạng đến đời sống cũng như sinh hoạt và thể trạng của người mắc vấn đề này.

Làm mất thẩm mỹ

Chắc hẳn, răng đen ở kẽ chính là một trong các hiện trạng gây nên sự mất thẩm mỹ vô cùng nghiêm trọng. Bạn nên thực hiện biện pháp/phương án khắc phục tình trạng kẽ răng bị xỉn màu để có được nụ cười tự tin.

Ảnh hưởng của răng đen ở kẽ

Gây hôi miệng

Trên thực tế cho thấy, răng đen ở kẽ là do sự tích tụ của thực phẩm lâu ngày sinh ra vi khuẩn từ đó dẫn đến hiện trạng khác. Trong số đó, hôi miệng sẽ là tác hại đầu tiên và tương đối khó điều trị khi bị hiện trạng bệnh lý này.

Ảnh hưởng của răng đen ở kẽ

Dẫn đến một số bệnh lý

Răng đen ở kẽ có là tác nhân dẫn đến các bệnh lý cụ thể như: Hôi miệng, sâu răng,…. Chính vì lý do đó, bạn cần chuẩn bị biện pháp khắc phục để có được hiệu quả cao và chất lượng nhất đối với tình trạng đang mắc phải.

Răng đen ở kẽ phải làm gì?

Vậy khi răng đen ở kẽ bạn cần làm gì để tình trạng này tiến triển theo hướng tốt hơn? Có thể nói, nếu đây chỉ là một tình trạng mà bạn phát hiện khi vết ố đen còn tương đối nhỏ thì sẽ có phương án điều trị phù hợp. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin phương pháp cụ thể đến các đối tượng đang bị đen kẽ răng.

Khám sâu răng

Như một vài nội dung phía trên thì sâu răng là tình trạng mà vấn đề răng đen ở kẽ lâu ngày sẽ phát triển thành. Thế nên bạn hãy thực hiện khám và điều trị bệnh lý sâu răng ngay nếu có biểu hiện của vấn đề đen kẽ răng.

Răng đen ở kẽ phải làm gì?

Lấy cao răng

Tương tự ở phần nguyên nhân dẫn đến răng đen ở kẽ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy được vấn đề phổ biến dẫn đến tình trạng này là cao răng. Hãy loại bỏ lớp cao răng để lấy lại nụ cười tươi của bạn đồng thời việc này sẽ mang lại cảm giác tự tin và thuận lợi hơn trong suốt quá trình giao tiếp.

Răng đen ở kẽ phải làm gì?

Đi tẩy trắng răng

Đối với các trường hợp bị nhiễm màu răng hoặc do sử dụng các loại thực phẩm chứa sắc độ màu tương đối đậm thì bạn có thể thực hiện tẩy răng. Đây sẽ là một phương pháp chất lượng hiệu quả nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi răng đen ở kẽ.

Răng đen ở kẽ phải làm gì?

Bọc răng sứ

Có thể nói, bọc răng sứ là cách vô cùng tốt để bạn có thể dễ dàng che đậy lại hoàn toàn chiếc răng của mình. Đây cũng chính là phương án được nhiều người chọn lựa đối với tình trạng răng đen ở kẽ do di truyền, ngoài ra, bọc răng sứ thực sự mang lại vô càn các giá trị thẩm mỹ cho nụ cười của bạn.

Răng đen ở kẽ phải làm gì?

Phòng tránh tình trạng răng đen ở kẽ

Trên thực tế, để có một hàm răng với sức khỏe tuyệt vời cùng vô vàn các yếu tố tích cực khác thì tốt nhất bạn nên có biện pháp phòng ngừa răng đen ở kẽ thay vì điều trị. Dưới đây là những hạn chế được vấn đề này mà bạn nên tham khảo.

Vệ sinh răng khoa học

Bên cạnh việc phòng ngừa khỏi vấn đề răng đen ở kẽ, có một phương pháp/lộ trình chăm sóc vệ sinh răng miệng sẽ giúp bạn hạn chế được các vấn đề bất cập khác. Chính vì thế bạn hãy đặc biệt quan tâm hơn về quy trình làm sạch răng tại nhà để có những lợi ích mà nó mang lại.

Phòng tránh tình trạng răng đen ở kẽ

Ăn uống khoa học

Vấn đề ăn uống cũng tác động không ít đến răng miệng, trên thực tế có thể nói, bạn nên lưu ý và tránh những sản phẩm có màu sắc hay chất kích thích. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tỷ lệ bị răng đen ở kẽ cũng như hàng loạt các vấn đề bất cập khác về răng miệng.

Khám định kỳ

Theo chuyên gia khuyên bảo thì mỗi cá nhân nên thực hiện việc đăng ký khám răng tổng quát 2 lần mỗi năm. Đây là một cách có thể giúp bạn phát hiện sớm vấn đề răng đen ở kẽ cũng như hàng loạt bệnh lý khác khi nó vừa mới phát sinh. 

Phòng tránh tình trạng răng đen ở kẽ

Điều trị răng đen ở kẽ tại Parkway

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cơ sở uy tín nhằm chăm sóc cho những chiếc răng của mình thì có lẽ Nha khoa Parkway chính là điểm đến an toàn đáng tin cậy. Các thông tin chi tiết của đơn vị sẽ được chúng tôi cung cấp ngay sau đây:

Chúng tôi đã mang đến triệu chứng, cách điều trị, phương án phòng tránh răng đen ở kẽ đến bạn. Hy vọng, những nội dung/kiến thức về nha khoa mà bài viết chia sẻ có thể mang những điều hữu ích đến bạn.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết