Niềng răng xong vẫn xấu là vì sao?

Không thể phủ nhận niềng răng đã đem lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng của mọi người. Tuy nhiên có một số trường hợp niềng răng xong vẫn xấu hoặc không được như ý. Vậy nguyên nhân do đâu mà niềng răng không thành công? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân niềng răng xong vẫn xấu

niềng răng xong vẫn xấu

Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm

Niềng răng không thành công thường bắt nguồn từ việc bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nếu bệnh nhân bị hô, móm do răng thì khắc phục bằng việc niềng răng. Nhưng nếu tình trạng này do cấu trúc xương hàm thì phải phẫu thuật hàm. Niềng răng khi đó chỉ có thể khắc phục từ 50-70% tùy vào mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên một số bác sĩ đã lập lờ kết quả này hoặc bệnh nhân thiếu hiểu biết cho rằng có thể thay đổi được 100%.

Thêm vào đó, niềng răng không phải phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu niềng đúng phương pháp, bác sĩ có tâm thì chắc chắn gương mặt sẽ cân đối hơn. Nhưng nếu bệnh nhân cho rằng niềng răng có thể  vịt hóa thiên nga thì chưa chắc. Bởi gương mặt có thay đổi hoàn toàn được hay không thì còn phụ thuộc vào từng cơ địa. Điều quan trọng là sự thống nhất về hiệu quả sau điều trị của bác sĩ và bệnh nhân trước khi tiến hành chỉnh nha.

Ngoài ra, nếu không tính toán chính xác sự dịch chuyển của răng, không có kế hoạch chi tiết niềng răng từng giai đoạn, bác sĩ hoàn toàn có thể tác dụng lực kéo sai lệch. Điều này khiến răng hầu như không thay đổi hoặc dịch chuyển quá đà, gây tổn hại đến chân răng và xương hàm. Một số trường hợp bác sĩ không yêu cầu bệnh nhân nhổ bớt răng để răng có đủ khoảng trống dịch chuyển khiến răng niềng xong vẫn xấu. Hoặc răng bị hô nhẹ chỉ cần mài kẽ hoặc di xa nhưng lại nhổ bớt răng là nguyên nhân bệnh nhân niềng răng xong bị móm.

Khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

Công nghệ chỉnh nha cũng góp một phần quan trọng vào quá trình niềng răng. Công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha. Ngược lại, nếu công nghệ chưa đủ tân tiến, khí cụ không đạt tiêu chuẩn, khả năng dịch chuyển, bung tuột mắc cài, răng dịch chuyển sai lệch sẽ cao hơn, khiến bệnh nhân niềng răng xong vẫn xấu.

Quá trình chăm sóc răng tại nhà chưa hợp lí

Niềng răng thành công hay không còn phục thuộc rất nhiều từ quá trình chăm sóc răng tại nhà trong và sau quá trình điều trị. Nhiều bệnh nhân do bận rộn nên đã không tuân theo lộ trình chỉnh nha, không tái khám đúng hẹn. Do đó răng không được dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị.

Nhiều người còn hay ăn các thực phẩm quá nóng và quá lạnh, vệ sinh răng miệng không kĩ càng. Vì thế, răng bị ê buốt hoặc bị tổn thương dẫn đến niềng răng xong vẫn xấu.

Ngoài ra, nếu tháo niềng quá sớm, răng rất dễ bị xô lệch hoặc không đeo hàm duy trì sau chỉnh nha khiến răng trở lại vị trí ban đầu.

Niềng răng không thành công phải làm sao?

Nếu gặp phải trường hợp niềng răng xong vẫn xấu, đừng chán nản, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sau đây.

Đang niềng nhưng thấy có vấn đề

vấn đề khi niềng răng

Bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ nếu thấy sự bất thường trong quá trình chỉnh nha như tụt lợi nhiều, lộ chân răng,.. Nếu cảm thấy trung tâm nha khoa đang điều trị chưa đủ yên tâm, bệnh nhân có thể chuyển tới các cơ sở khác để điều trị tránh mất thời gian lại tiền mất tật mang.

Đã niềng xong và không thành công

Đầu tiên, hãy nghĩ đến việc quay lại trung tâm nha khoa đã niềng hoặc tìm đến một trung tâm khác để điều trị. Các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra biện pháp thay thế phù hợp với bạn. Nếu khí cụ chỉnh nha không đảm bảo, làm mòn men răng, bạn nên chọn các phương pháp niềng an toàn hơn. Nếu tình trạng răng do cấu trúc xương hàm, phẫu thuật hàm là cần thiết thay vì niềng răng. Trường hợp răng vẫn xấu do niềng sai kỹ thuật, bệnh nhân nên chọn phương pháp niềng lại lần 2. Sau đó, bạn hãy tuân thủ theo đúng lộ trình đưa ra của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Tại nhà, cần tuân thủ chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Niềng răng hiệu quả, tránh rủi ro

đơn vị niềng răng uy tín

Để niềng răng đạt hiệu quả cao, tránh những rủi ro không đáng tiếc, bạn cần lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín, đảm bảo được các điều kiện sau:

  • Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Cơ sở nha khoa có nhiều trang thiết bị, công nghệ hiện đại.
  • Quy trình niềng răng đảm bảo an toàn, chính xác, có số liệu cụ thể.
  • Quá trình niềng răng được kiểm soát kỹ càng, hạn chế tối đa rủi ro.

Niềng răng xong bị móm

Một số bạn sau khi chỉnh nha không những không đẹp lên mà còn gây ra tình trạng móm. Điều này có thể do thao tác gắn các khí cụ chỉnh nha lên hàm sai kỹ thuật. Từ đó, răng dịch chuyển theo hướng sai lệch gây móm. Đặc biệt việc sử dụng các thực phẩm dai, cứng,… cũng là nguyên nhân khiến răng bị móm sau khi chỉnh nha.

Niềng răng có thành công hay không phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó kể đến phía bác sĩ điều trị, cơ sở vật chất từ trung tâm nha khoa. Cuối cùng là chế độ chăm sóc răng miệng của mỗi cá nhân. Vậy nên để tránh tình trạng niềng răng xong vẫn xấu, bạn cần chọn một trung tâm nha khoa an toàn và uy tín đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình điều trị.

5/5 - (1 bình chọn)
Share on:

Bài viết liên quan