Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Tại sao niềng răng xong vẫn xấu? Cách khắc phục tốt nhất

Không thể phủ nhận niềng răng đã đem lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng của mọi người. Tuy nhiên có một số trường hợp niềng răng xong vẫn xấu hoặc không được như ý. Vậy nguyên nhân do đâu mà niềng răng không thành công? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân niềng răng xong vẫn xấu

niềng răng xong vẫn xấu

Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm

Niềng răng không thành công thường bắt nguồn từ việc bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm.Nếu bệnh nhân bị hô, móm do răng thì khắc phục bằng việc niềng răng. Nhưng nếu tình trạng này do cấu trúc xương hàm thì phải phẫu thuật hàm. Niềng răng khi đó chỉ có thể khắc phục từ 50-70% tùy vào mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên một số bác sĩ đã lập lờ kết quả này hoặc bệnh nhân thiếu hiểu biết cho rằng có thể thay đổi được 100%.

Thêm vào đó, niềng răng không phải phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu niềng đúng phương pháp, bác sĩ có tâm thì chắc chắn gương mặt sẽ cân đối hơn. Nhưng nếu bệnh nhân cho rằng niềng răng có thể vịt hóa thiên nga thì chưa chắc. Bởi gương mặt có thay đổi hoàn toàn được hay không thì còn phụ thuộc vào từng cơ địa. Điều quan trọng là sự thống nhất về hiệu quả sau điều trị của bác sĩ và bệnh nhân trước khi tiến hành chỉnh nha.

Ngoài ra, nếu không tính toán chính xác sự dịch chuyển của răng, không có kế hoạch chi tiết niềng răng từng giai đoạn, bác sĩ hoàn toàn có thể tác dụng lực kéo sai lệch. Điều này khiến răng hầu như không thay đổi hoặc dịch chuyển quá đà, gây tổn hại đến chân răng và xương hàm.

Một số trường hợp bác sĩ không yêu cầu bệnh nhân nhổ bớt răng để răng có đủ khoảng trống dịch chuyển khiến răng niềng xong vẫn xấu. Hoặc răng bị hô nhẹ chỉ cần mài kẽ hoặc di xa nhưng lại nhổ bớt răng là nguyên nhân bệnh nhân niềng răng xong bị móm.

Tìm hiểu thêm: Các giai đoạn niềng răng mà bạn cần biết

Khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

Công nghệ chỉnh nha cũng góp một phần quan trọng vào quá trình niềng răng. Công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha. Ngược lại, nếu công nghệ chưa đủ tân tiến, khí cụ không đạt tiêu chuẩn, khả năng dịch chuyển, bung tuột mắc cài, răng dịch chuyển sai lệch sẽ cao hơn, khiến bệnh nhân niềng răng xong vẫn xấu.

Chăm sóc vệ sinh răng miệng chưa đúng khiến niềng răng xong vẫn xấu

Ngay cả khi bạn tìm được một bác sĩ chỉnh nha giỏi, lựa chọn phương pháp niềng hiện đại nhất nhưng trong quá trình niềng không đảm bảo vệ sinh răng miệng thì niềng răng xong có thể sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

Việc đeo khí cụ niềng răng khiến hoạt động vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi người niềng phải tỉ mỉ, cẩn thận làm sạch răng và khí cụ niềng từng chút một.

Nếu không làm sạch đúng cách và thường xuyên thì vi khuẩn tồn đọng trong khoang miệng sẽ gây ảnh hưởng nguy hại đến chân răng và nướu. Điều này dẫn đến tình trạng kéo chỉnh nha bị kéo dài thời gian và kém hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến niềng răng không đạt mục tiêu. Nếu bạn liên tục ăn các món dai, cứng thì có thể khiến răng bị tổn thương, không dịch chuyển đúng theo phác đồ đã đề ra.

Chi sẻ : 9 Cách vệ sinh răng khi niềng răng hiệu quả nhất

Không tái khám đúng lịch hẹn bác sĩ

Tái khám là hoạt động cần thiết trong quá trình chỉnh nha. Trong buổi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng dịch chuyển của răng, nếu có bất thường sẽ kịp thời xử lý ngay. Đối với niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ gia tăng lực siết để đẩy nhanh quá trình niềng.

Sau khi tháo niềng không đeo hàm duy trì

Tháo niềng không phải là bước cuối cùng của niềng răng. Sau khi ngưng sử dụng khí cụ niềng, người niềng cần đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi sau khi niềng răng có thể bị chạy lại, việc đeo hàm duy trì sẽ cố định răng ở đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Niềng răng xong vẫn xấu phải làm sao?

Niềng răng xong vẫn xấu là điều hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ người niềng nào. Nếu không may gặp phải tình trạng này thì bạn nên sớm xử lý để cải thiện hậu quả.

Đang niềng nhưng thấy có vấn đề

vấn đề khi niềng răng

Bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ nếu thấy sự bất thường trong quá trình chỉnh nha như tụt lợi nhiều, lộ chân răng,.. Nếu cảm thấy trung tâm nha khoa đang điều trị chưa đủ yên tâm, bệnh nhân có thể chuyển tới các cơ sở khác để điều trị tránh mất thời gian lại tiền mất tật mang.

Đã niềng xong và không thành công

Đầu tiên, hãy nghĩ đến việc quay lại trung tâm nha khoa đã niềng hoặc tìm đến một trung tâm khác để điều trị. Các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra biện pháp thay thế phù hợp với bạn. Nếu khí cụ chỉnh nha không đảm bảo, làm mòn men răng, bạn nên chọn các phương pháp niềng an toàn hơn.

Nếu tình trạng răng do cấu trúc xương hàm, phẫu thuật hàm là cần thiết thay vì niềng răng. Trường hợp răng vẫn xấu do niềng sai kỹ thuật, bệnh nhân nên chọn phương pháp niềng lại lần 2. Sau đó, bạn hãy tuân thủ theo đúng lộ trình đưa ra của bác sĩ, tái khám đúng hẹn. Tại nhà, cần tuân thủ chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Cách khắc phục niềng răng xong vẫn xấu

Có cách nào để khắc phục niềng răng xong vẫn xấu không? Câu trả lời là có. Bạn chỉ cần thực hiện những bước quan trọng dưới đây:

  • Cần tìm một địa chỉ niềng răng uy tín: Bạn hãy tìm một nha khoa khác. Nha khoa mới phải có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, công nghệ hiện đại và đáng tin cậy hơn nha khoa cũ. Bác sĩ ở nha khoa mới cần xác định đúng nguyên nhân vì sao chỉnh nha lần 1 thất bại và phác đồ điều trị chính xác cho lần niềng răng thứ 2.
  • Lựa chọn phương pháp niềng răng khác phù hợp hơn: Nếu bạn bị hô không chỉ do răng mà còn do xương hàm thì cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm mới có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng hô. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn cũng là điều vô cùng cần thiết.
  • Tuân thủ chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng đúng cách: Khi tái niềng răng, bạn bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu về chế độ ăn uống và hoạt động vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, bạn cần đến đầy đủ các buổi hẹn tái khám. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát tốt tình trạng dịch chuyển răng của bạn. Ngoài ra, việc tái khám còn giúp bác sĩ kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường xảy ra trong quá trình niềng răng.
  • Thực hiện đeo hàm cố định nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ: Hàm cố định là dụng cụ có chức năng giữ răng cố định ở vị trí đã dịch chuyển, ngăn cản răng xô lệch và hạn chế niềng răng xong vẫn xấu. Vì vậy, sau khi dừng đeo khí cụ niềng, bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh chỉ dẫn của bác sĩ về việc đeo hàm cố định.

Giải pháp tối ưu tránh tình trạng niềng răng xong bị móm, hô

Niềng răng là hoạt động tốn kém tiền bạc, thời gian và công sức của bạn. Vì vậy chẳng ai mong muốn niềng răng xong vẫn xấu, tình trạng móm, hô không được khắc phục.

đơn vị niềng răng uy tín

Để tránh được những tình trạng đó thì bạn cần chọn đúng nha khoa uy tín và dịch vụ niềng răng chất lượng. Một nha khoa đáng tin cậy cần đáp ứng những yếu tố dưới đây:

Đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn giỏi

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định chuyên môn và tay nghề của bác sĩ quyết định tới 70% mức độ thành công của các ca niềng. Bác sĩ càng giỏi, dày dặn kinh nghiệm thì càng linh hoạt, thành thạo trong việc xử lý khuyết điểm của răng và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong thời gian niềng.

Không chỉ vậy, việc bác sĩ xây dựng đúng phác đồ điều trị còn giúp rút ngắn thời gian niềng, hoạt động niềng chính xác hơn và hạn chế đau nhức cho bệnh nhân.

Phòng nha được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại: Một tiêu chí quan trọng để đánh giá cơ sở nha khoa chính là trang thiết bị, dụng cụ mà nha khoa đó sử dụng để phục vụ niềng răng. Bởi các thiết bị đó có vai trò rất quan trọng đối với thời gian điều trị và độ chính xác của niềng răng. Một nha khoa chất lượng cao sẽ sở hữu các thiết bị, dụng cụ hiện đại, tiên tiến, nhập khẩu chính hãng.

Nguồn nguyên vật liệu khí cụ niềng đảm bảo

Hiện nay có rất nhiều loại khí cụ niềng răng sử dụng vật liệu kém chất lượng, dẫn đến tình trạng mắc cài dễ bung tuột, nướu răng bị kích ứng, lực siết không đủ,…Như vậy, có thể thấy một nha khoa tốt là một nha khoa không sử dụng những loại khí cụ niềng kém chất lượng đó. Khí cụ niềng răng phải được chế tác từ vật liệu có xuất xứ rõ ràng, được khử trùng kỹ lưỡng trước khi gắn lên răng của người niềng.

Hợp đồng niềng răng và chính sách bảo hành tốt

Hợp đồng niềng răng và chính sách giá thành, chính sách bảo hành là tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá nha khoa. Đây chính là những yếu tố quan trọng để căn cứ cho quyền lợi của người niềng răng trong và sau khi kết thúc điều trị.

Dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

Trong buổi khám tư vấn chỉnh nha, bạn hãy tự mình cảm nhận về phong cách phục vụ của nha khoa. Một phòng nha đáng tin cậy thì sẽ sở hữu đội ngũ y bác sĩ, nhân viên chu đáo, tận tâm. Đặc biệt, nhân viên của phòng nha phải hỗ trợ bạn nhiệt tình trong việc lên lịch hẹn, giải thích các thủ tục niềng răng,…vv.

Tại sao nên lựa chọn niềng răng chỉnh nha tại Parkway?

Nha khoa Parkway luôn thấu hiểu những lo lắng của khách hàng về quá trình niềng răng. Vì vậy, chúng tôi cam kết chất lượng niềng răng đạt đủ các tiêu chuẩn về an toàn, hiệu quả và tiện lợi.

Đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Parkway không chỉ giàu kinh nghiệm, từng thực hiện thành công hàng ngàn ca niềng mà còn liên tục cải thiện chuyên môn, không ngừng tham gia các khoá đào tạo cao cấp về niềng răng. Nhờ vậy mà quy trình niềng răng tại Nha khoa Parkway không chỉ nhanh chóng mà còn rất an toàn, độ chính xác cao.

Đơn vị niềng răng uy tín

Đồng hành cùng các bác sĩ của Nha khoa Parkway là hệ thống trang thiết bị, dụng cụ chỉnh nha được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu sản xuất thiết bị y tế của các quốc gia lớn như Đức, Anh, Hàn, Mỹ.

Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc về niềng răng, đội ngũ chuyên viên tư vấn của Nha khoa Parkway sẽ hết lòng giải đáp, giúp quý khách an tâm, tin tưởng vào dịch vụ.

Quý khách quan tâm tới chỉnh nha niềng răng xin vui lòng liên hệ Nha khoa Parkway qua tổng đài 1900 8059! Hy vọng những chia sẻ của Parkway về niềng răng xong vẫn xấu sẽ có ích với bạn!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết