Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì có kết quả?

Niềng răng bao lâu? Là câu hỏi mà Parkway nhận được nhiều nhất từ phía những bệnh nhân có mong muốn chỉnh nha. Thời gian niềng răng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Tình trạng răng thực tế, độ tuổi của người niềng răng, các bệnh lý về răng, phương pháp chỉnh nha,…

Niềng răng là hoạt động chỉnh nha từ từ nhằm mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Vì vậy thời gian niềng răng thường lâu hơn các phương pháp chỉnh nha khác. Vậy niềng răng mất bao lâu? Parkway sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây. 

niềng răng mất bao lâu

Niềng răng mất bao lâu?

Theo nguyên tắc sinh lý cơ bản của mỗi bộ răng, cùng lắm mỗi tháng mỗi răng cũng chỉ dịch chuyển được khoảng cách lý tưởng nhất là 1mm. Do vậy, thời gian trung bình để niềng răng với bất cứ phương pháp nào là khoảng 18 – 24 tháng, một số trường hợp răng phức tạp sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, tiếp xúc với những trường hợp răng khác nhau sẽ có những tính toán cũng như phác đồ điều trị phù hợp cho từng người.

Lưu ý: Răng dịch chuyển nhanh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như tiêu xương, gia tăng khả năng răng bị lệch lạc trở lại sau khi chỉnh nha.

Thời gian niềng răng cho trẻ em và người lớn

Thời gian chỉnh nha của người lớn và trẻ em cũng khác nhau do nhiều yếu tố: Cấu trúc răng, tính bền vững của hàm răng trước khi niềng,…

Niềng răng nhanh nhất bao lâu

Theo nhiều nha sĩ, niềng răng nhanh nhất bao lâu cũng khoảng từ 16 – 18 tháng. Nhiều người bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo có thể niềng răng dưới 6 tháng. Trên thực tế, dù hàm răng bạn không có quá nhiều vấn đề, chỉ có mong muốn thu nhỏ khoảng cách thì cũng phải tiến hành niềng răng theo trình tự thì mới có hiệu quả rõ ràng và bền lâu.

Niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm

Trước đây, có những người niềng răng đến 6 -7 năm mới được tháo mà kết quả chưa chắc đã ưng ý 100%. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện đại hơn, các phương pháp chỉnh nha cũng được cải tiến nhiều, do vậy thời gian niềng răng đã rút ngắn hơn.

Không có định nghĩa niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm, thời gian bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự thay đổi của hàm răng trong quá trình niềng.

Thời gian niềng răng cho trẻ em

Với những trẻ trong khoảng 8 – 10 tuổi, đang ở giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Chỉnh nha của giai đoạn này có mục đích chính là sắp xếp cho răng của trẻ mọc đúng vị trí, cải thiện những lệch lạc.

Với sự phát triển khá ổn định, đây là giai đoạn phù hợp để bắt đầu chỉnh các sai lệch của răng, là bước tiền đề tốt nhất cho sự điều chỉnh răng sau đó an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

thời gian niềng răng trẻ em

Tiếp đến giai đoạn phát triển, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, xương hàm sẽ thay đổi nhiều nhất. Khi đó bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị thích hợp về hàm răng, khuôn mặt dựa trên mức độ phát triển xương hàm của trẻ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành sắp xếp lại răng đều và đẹp hơn trên khung hàm.

Nếu ở giai đoạn đầu, răng của trẻ đã được định hình tốt thì ở giai đoạn sau đó, hiếm có trường hợp phải nhổ răng. Nhiều bác sĩ cũng khuyên không nên nhổ răng khi còn quá sớm mà cần đợi đến khi hàm răng của trẻ phát triển ra sao rồi mới quyết định. Việc nhổ răng không đúng thời điểm sẽ làm khó khăn hơn cho quá trình chỉnh nha.

Trong trường hợp răng của trẻ đã phát triển đều đẹp trong giai đoạn 1 thì không cần tiến hành thêm ở giai đoạn 2.

Thời gian niềng răng cho người lớn

Nhờ sự phát triển của những kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, việc niềng răng cho người lớn cũng không còn khó khăn mã vẫn mang đến hiệu quả cao.

thời gian niềng răng cho người lớn

Niềng răng người lớn mất bao lâu? Với một hàm răng ở mức độ trung bình, thời gian chỉnh nha sẽ dưới 18 tháng. Tuy nhiên, những ca răng khó như hô móm, răng khấp khểnh,… sẽ có thể cần tới 2 – 3 năm để chỉnh nha, thậm chí là lâu hơn.

Các giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng thường được chia theo hoạt động của nha sĩ đối với hàm răng của người niềng. Dưới đây là các giai đoạn cụ thể trong quá trình niềng răng: 

Giai đoạn chuẩn bị

Giai đoạn chuẩn bị là thời điểm bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn, sau đó xây dựng phác đồ điều trị thích hợp và tư vấn kỹ lưỡng cho bạn. 

Giai đoạn đặt chun tách kẽ/ nhổ răng

Trước khi chính thức sử dụng khí cụ niềng, bác sĩ sẽ thực hiện bước gắn chun tách kẽ và nhổ răng (nếu cần) cho bệnh nhân. Chun tách kẽ có vai trò tạo thêm khoảng trống giữa các răng hàm. Nhờ những khoảng trống này mà răng dễ dàng dịch chuyển tới vị trí mong muốn hơn. Ngoài ra, nha sĩ có thể sẽ nhổ bỏ bớt răng thừa của bạn nhằm thu gọn khuôn hàm và tạo thêm vị trí để răng di chuyển. 

Thực tế, không phải người niềng nào cũng cần trải qua giai đoạn này. Tuỳ cơ địa, tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên nhổ răng hoặc đặt chun tách kẽ không. 

Giai đoạn gắn mắc cài

Gắn mắc cài là giai đoạn vô cùng quan trọng khi niềng răng. Thủ thuật gắn mắc cài phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chính xác nhằm đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Quy trình gắn mắc cài bao gồm 7 bước dưới đây: 

 • Bước 1: Làm sạch khoang miệng
 • Bước 2: Bôi một lớp acid lên răng nhằm tạo bề mặt bám dính 
 • Bước 3: Rửa sạch lớp acid, hong khô răng
 • Bước 4: Thoa keo dán mắc cài chuyên dụng lên bề mặt răng
 • Bước 5: Trét xi măng lên mặt sau của mắc cài
 • Bước 6: Gắn mắc cài lên răng, gọt bỏ phần xi măng thừa
 • Bước 7: Nhằm kích thích sự kết dính của lớp keo và xi măng, bác sĩ sẽ chiếu đèn quang trùng hợp cho người niềng.  

Sau khi mắc cài ổn định trên bề mặt răng, bác sĩ sẽ xỏ dây cung vào các rãnh mắc cài, cuối cùng là cố định dây cung, mắc cài bằng chun buộc nha khoa. Quá trình gắn mắc cài thường kéo dài 2 tiếng. 

giai đoạn trong niềng răng

Giai đoạn định hình răng

Trong những ngày đầu khi mới gắn mắc cài, răng của bạn sẽ bắt đầu di chuyển. Trải nghiệm mới này có thể khiến bạn cảm thấy một chút khó chịu, đau nhức vì má, lưỡi, môi thường xuyên cọ vào mắc cài. Bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng sáp nha khoa để xoa dịu tình trạng này. Sau khoảng 1 tuần, cảm giác khó chịu sẽ dần biến mất. 

Quá trình định hình khá phức tạp, có thể bạn sẽ phải nhổ bỏ răng thừa hoặc cấy thêm minivis. Minivis sẽ được bác sĩ đặt vào xương hàm của bạn, tạo ra một điểm neo giữ cố định để gắn chun lên nhằm kéo răng dịch chuyển. Nhờ có sự hỗ trợ của Minivis mà giai đoạn định hình răng diễn ra nhanh và thuận lợi hơn. Thủ thuật gắn vít diễn ra khá nhanh, chỉ cần 10 phút/vút và không gây đau nhức dữ dội. 

Giai đoạn tái khám theo chu kỳ

Việc tái khám định kỳ là bắt buộc để bác sĩ kiểm tra tiến trình dịch chuyển của răng có khớp với phác đồ điều trị hay không. Ngoài ra, trong buổi tái khám, bác sĩ cũng sẽ tăng lực siết của khí cụ niềng răng, thay mới dây chun và chỉnh lại dây cung. 

Giai đoạn kết thúc điều trị

Khi hàm răng của bạn đã ổn định, răng về vị trí đúng trên cung hàm, khớp cắn không còn sai lệch thì người niềng có thể dừng đeo khí cụ niềng. Bác sĩ sẽ tháo mắc cài, loại bỏ xi măng nha khoa thừa trên răng. Sau đó, có thể bác sĩ sẽ lấy cao răng và đánh bóng răng để đảm bảo vệ sinh răng miệng của bạn. 

Giai đoạn đeo hàm duy trì sau điều trị

Dù răng đã về đúng vị trí và người niềng đã tháo bỏ niềng răng nhưng răng và xương hàm vẫn chưa tích hợp hoàn toàn. Do vậy răng có thể sẽ chạy về vị trí cũ. Chính vì điều này mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo thêm hàm duy trì để đảm bảo ổn định cho răng. Thông thường, việc đeo hàm duy trì như thế nào, trong bao lâu sẽ do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn dựa trên tình trạng răng miệng của mỗi người.

Tìm hiểu : Chi tiết về quy trình và các giai đoạn trong niềng răng chỉnh nha

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng

Niềng răng mất bao lâu? Thời gian thực hiện niềng răng của mỗi ca niềng là khác nhau. Bởi tình trạng răng của mỗi người không giống nhau, đồng thời cũng tuỳ trình độ của bác sĩ, phương pháp niềng và cách mà người niềng chăm sóc răng. 

Tình trạng của răng

Mức độ lệch lạc, phức tạp của răng và xương hàm sẽ quyết định rất nhiều đến thời gian niềng răng. Cụ thể, các ca niềng nhẹ sẽ cần ít thời gian niềng răng hơn các ca niềng phức tạp. 

Niềng răng bao lâu thành công?

Nếu răng mắc bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nhiễm tủy răng,…thì thời gian niềng cũng kéo dài hơn các ca có răng khỏe mạnh. Bởi người niềng sẽ phải điều trị khỏi dứt điểm các bệnh lý này rồi mới có thể niềng răng. 

Bác sĩ niềng răng

Bác sĩ là người quyết định phác đồ chỉnh nha dựa trên dự đoán hướng dịch chuyển của răng. Vì vậy, nếu bác sĩ là người có chuyên môn tốt thì sẽ hiểu tình trạng răng, dự đoán đúng hướng răng dịch chuyển và đưa ra phác đồ điều trị chính xác. Nhờ vậy, thời gian niềng sẽ ngắn hơn và hiệu quả niềng cũng tốt hơn. 

Chế độ ăn uống cho răng niềng

Nếu người niềng ăn các món quá cứng, quá dai, quá dẻo thì khớp răng và mắc cài sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như đồ cứng làm bung mắc cài. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều món ăn chứa nhiều đường hóa học có thể gây ra sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu trong thời gian niềng răng.

Niềng răng nên ăn gì và kiêng gì?

Niềng răng nên ăn gì và kiêng gì?

Nếu những bệnh lý này chuyển biến nặng thì quá trình niềng sẽ bị gián đoạn để điều trị bệnh. Tất cả những trường hợp trên đều khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn và người niềng phải tốn thêm công sức, tiền bạc. 

Khám răng định kỳ

Như đã nêu ở trên, các cuộc hẹn tái khám đều rất quan trọng. Việc tới đủ các buổi khám răng định kỳ sẽ giúp quy trình niềng răng được thuận lợi và diễn ra đúng theo dự tính của phác đồ điều trị. 

Phương pháp niềng răng

Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng để bạn lựa chọn. Các phương pháp niềng răng được chia thành 2 loại chủ yếu là niềng răng  mắc cài và niềng răng trong suốt. Người niềng sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế. 

Hiện nay, niềng răng Invisalign là phương pháp niềng được đánh giá cao về hiệu quả, mức độ an toàn và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này lại có mức giá khá cao.

Tham khảo: Niềng răng là gì? 9 Lợi ích của các loại Niềng Răng

Vệ sinh răng miệng

Việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh răng miệng trong thời gian niềng sẽ giúp quá trình niềng răng thuận lợi, diễn ra đúng thời gian dự định. Răng miệng, khí cụ niềng sạch sẽ thì người niềng sẽ không mắc bệnh lý răng miệng, không tốn thêm thời gian niềng răng. 

Tìm hiểu chi tiết: 9 Cách vệ sinh răng khi niềng răng hiệu quả nhất 

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Người niềng có thể rút ngắn thời gian niềng nếu thực hiện đúng những lưu ý dưới đây: 

 • Nếu đeo niềng mắc cài thì cần chú ý ăn uống, tuyệt đối không ăn đồ quá cứng, quá dai vì chúng có thể khiến mắc cài bong ra. Đặc biệt trong thời gian kéo răng để đóng khoảng trống, nếu người niềng để bong mắc cài thì sẽ khiến quá trình niềng răng bị gián đoạn từ 1-2 tháng. 
 • Nếu trong quá trình niềng răng xảy ra viêm lợi, sâu răng thì bác sĩ sẽ phải tháo toàn bộ hệ thống dây cung để điều trị các bệnh này. Chắc chắn việc này sẽ khiến thời gian niềng bị kéo dài đáng kể. Vì vậy, khi niềng răng, người niềng cần vệ sinh tổng quát khoang miệng, kẽ răng, mắc cài đầy đủ và cẩn thận để hạn chế tình trạng này. 
 • Người niềng cần tuân thủ việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ niềng răng đúng theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn
 • Duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng 
 • Lựa chọn nha khoa uy tín. 

Có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn không?

Thời điểm tháo niềng sẽ do bác sĩ chỉ định. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng khớp cắn, vị trí răng. Nếu khớp cắn đã được cân bằng, răng đã dịch chuyển về đúng vị trí trên khuôn hàm thì có thể tháo niềng.

Việc tháo niềng sớm hơn dự định có thể diễn ra nếu răng của người niềng chạy nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, thông thường chỉ sớm hơn từ 1-2 tháng. Nếu người niềng có nhu cầu tháo niềng răng sớm thì cần hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ và chỉ tháo niềng khi có sự đồng ý của bác sĩ. 

Với mỗi người, niềng răng bao lâu là khác nhau. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài cũng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc mọi người sớm có một hàm răng đẹp.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết