Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng Silicon cho người lớn: Có thực sự hiệu quả?

Niềng răng Silicon là hoạt động tiền chỉnh nha phù hợp với trẻ em từ 5 – 10 tuổi. Hàm Silicon có thực sự hiệu quả với người trưởng thành? Lưu ý gì khi sử dụng hàm Silicon? Và hàng loạt thắc mắc quan trọng khác xoay quanh khí cụ chỉnh nha đặc biệt này. Hãy cùng Nha Khoa Parkway giải đáp trong bài viết sau nhé!

Niềng răng Silicon là gì?

Niềng răng Silicon là hoạt động tiền chỉnh nha sử dụng khí cụ niềng từ chất liệu silicon không nhiệt. Vì vậy mà đặc điểm của niềng răng silicon là dẻo, có tính đàn hồi và khả năng chịu lực rất tốt. Phương pháp niềng răng này còn có tên gọi khác là Hàm Trainer. Đây là công cụ hỗ trợ niềng răng giai đoạn đầu cho người lớn và trẻ em với chất liệu Silicon.

niềng răng silicon trainer

Khí cụ niềng Silicon có hình parabol ôm sát cung răng. Đặc điểm này giúp hạn chế tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc, xô đẩy trong thời gian răng phát triển ở tuổi trưởng thành.

Có  2 loại niềng răng Silicon phổ biến là:

 • Silicon màu xanh: Loại niềng này được sử dụng vào giai đoạn trẻ thay răng để phòng ngừa răng sai lệch quá nhiều. Trẻ sẽ đeo khí cụ này trong 1 năm để các răng cửa mọc thẳng hàng và đúng khớp cắn.
 • Silicon màu hồng: Loại màu hồng cứng hơn loại màu xanh, vì vậy mà tác dụng của loại này cũng mạnh hơn. Thời gian đeo hàm silicon màu hồng cũng khoảng 1 năm, tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ.

Các loại niềng răng Silicon

Niềng răng Silicon được chia thành nhiều loại với đặc điểm khác nhau. Việc sử dụng loại niềng răng Silicon nào sẽ do bác sĩ chỉ định. Dưới đây là thông tin cơ bản về các loại niềng răng Silicon phổ biến hiện nay:

Hàm silicon Junior (Hàm J)

Hàm Silicon Junior là loại hàm phù hợp với trẻ có độ tuổi từ 3 – 5 tuổi. Vai trò của hàm J là giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu gây ảnh hưởng tới việc mọc răng của trẻ. Các thói quen xấu thường là mút tay, cắn móng tay, cắn môi, ngậm ti giả,…vv. Ngoài ra, hàm Silicon Junior còn có khả năng mở rộng cung hàm cho trẻ nhằm giúp phần răng sữa không mọc chen chúc.

Hàm Silicon Kid – (Hàm K)

Giai đoạn từ 5 – 10 tuổi trẻ vừa rụng răng vừa mọc răng vĩnh viễn. Thời gian này để nắn chỉnh răng, hạn chế sự sai lệch thì nha sĩ sẽ khuyến khích trẻ sử dụng hàm Silicon Kid – Hàm K. Hàm K có tác động tương tự hàm J nhưng độ cứng của hàm K thì lớn hơn.

hàm trainer

Hàm trainer cho răng vĩnh viễn (T- Teens)

Bước vào giai đoạn 10 – 15 tuổi, toàn bộ răng sữa đã được thay bằng răng vĩnh viễn. Ở thời điểm này răng đang phát triển và dần ổn định. Các chuyên gia nha khoa cho biết đây chính là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng.

Vì vậy, việc sử dụng hàm T có tác dụng vô cùng quan trọng trong hoạt động định hướng răng về vị trí chính xác. Việc đeo hàm T cho răng vĩnh viễn ở giai đoạn 10-15 tuổi được coi là cơ hội cuối cùng để điều chỉnh răng cho trẻ trong thời điểm răng còn phát triển. Nhờ việc đeo hàm T để tiền chỉnh nha, việc chỉnh sửa và nắn răng sau này sẽ dễ dàng và tốn ít thời gian hơn.

Hàm trainer cho người lớn (A-Adults)

Qua tuổi 15, răng của chúng ta đã ổn định và bước sang giai đoạn trưởng thành. Khi trưởng thành thì chúng ta có thể kết hợp đeo hàm A và niềng răng cố định như niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt.

Lưu ý, ở độ tuổi trưởng thành thì việc chỉnh nha về đúng vị trí sẽ khó khăn hơn. Do vậy việc chỉ đeo hàm A sẽ không có tác dụng rõ rệt trong các trường hợp khiếm khuyết răng miệng. Hàm trainer A chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình chỉnh nha bằng khí cụ niềng chuyên dụng.

Trong thực tế thì có một số trường hợp sai lệch nhỏ nên có thể vẫn được chỉ định sử dụng mà không cần niềng răng chuyên dụng. Tuy nhiên những trường hợp này là rất ít và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng silicon có tốt không?

Niềng răng Silicon có hai công dụng chính là:

 • Định hướng đúng cách cho việc phát triển răng vĩnh viễn của trẻ
 • Hỗ trợ hoạt động niềng răng diễn ra thuận lợi hơn.

Parkway xin nhấn mạnh là niềng răng Silicon chỉ có thể hỗ trợ việc niềng răng chứ không thể khắc phục triệt để tình trạng răng lệch lạc, miệng hô – móm, khấp khểnh,… Hàm Trainer Silicon không thể thay thế các loại khí cụ niềng răng. Bên cạnh đó, niềng răng Silicon Trainer chỉ đem lại hiệu quả tốt khi bạn sử dụng loại hàm được bác sĩ của nha khoa uy tín chỉ định.

Việc chúng ta tự ý mua hàm Silicon không rõ nguồn gốc, không theo chỉ định của bác sĩ để tự nắn chỉnh răng không chỉ không có hiệu quả mà còn có thể gây ảnh nguy hiểm cho răng và xương hàm. Vì vậy, bạn không nên mua niềng răng Silicon giá rẻ mà nên tới nha khoa.

Niềng răng Silicon có hiệu quả với người lớn không?

Niềng răng Silicon có hiệu quả với người trưởng thành không là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Niềng răng Trainer Silicon của người lớn có kích thước, độ dày và độ cứng lớn hơn của trẻ em, đồng thời cũng được thiết kế để phù hợp với cung hàm trưởng thành.

Niềng răng Silicon có hiệu quả với người lớn không

Người trưởng thành thì đã có xương hàm hoàn chỉnh, răng vĩnh viễn đã hoàn thiện nên việc sử dụng niềng răng Silicon sẽ cho hiệu quả rất ít, rất chậm và hầu hết là vô thưởng vô phạt, không đem lại lợi ích gì cho người dùng.

Niềng răng Silicon được biết đến là hoạt động nha khoa cần có sự chỉ định của nha sĩ và thường áp dụng cho đối tượng trẻ em. Vì vậy, nếu một người trưởng thành có dự định sử dụng niềng răng Silicon thì cần có sự chỉ định của bác sĩ, tránh tốn công vô ích.

Ưu, nhược điểm của niềng răng Silicon

Cũng như nhiều hoạt động nha khoa khác, niềng răng Silicon cũng không tránh khỏi một số ưu, nhược điểm nhất định. Dưới đây là những ưu, nhược điểm quan trọng về niềng răng Silicon:

Ưu điểm của niềng răng Silicon:

 • Niềng răng Silicon giúp điều hướng các răng mọc sai khớp cắn về vị trí thích hợp của nó. Việc sử dụng hàm Silicon rất tốt cho sự phát triển răng miệng của trẻ, nhờ vậy mà trẻ sẽ có một hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn khi trưởng thành.
 • Hàm Silicon giúp ngăn ngừa các thói quen xấu của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay,…vv
 • Hàm Silicon khá nhẹ, ôm sát răng nên dễ sử dụng.

Nhược điểm của niềng răng Silicon

 • Người lớn đeo hàm Silicon thường không có hiệu quả như ý muốn
 • Nếu mua hàm Silicon chất lượng thấp, không mua theo chỉ định của bác sĩ thì có thể sẽ tiền mất tật mang.
 • Không thể khắc phục triệt để khuyết điểm của răng
 • Các trường hợp khuyết điểm răng miệng do hàm thì việc dùng niềng răng Silicon sẽ không có hiệu quả.

Niềng răng Silicon (hàm Trainer) giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại niềng răng Trainer Silicon. Tại các nha khoa chuyên nghiệp thì hàm Trainer có giá dao động từ 3 triệu đến 5 triệu. Với mức giá này thì hàm Trainer có chất lượng tốt.

Bên cạnh hàm Trainer chất lượng cao thì có rất nhiều loại niềng răng Silicon chất lượng kém, bán trôi nổi trên thị trường. Những loại niềng răng Silicon chất lượng kém này có giá rất rẻ, chỉ 200.000đ đến 1.000.000đ một hàm. Loại niềng này bạn không nên sử dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Cách sử dụng hàm Silicon

cách sử dụng hàm trainer silicon

Đầu tiên, bạn đặt hàm Silicon vào miệng. Sau đó, chạm môi trên và dưới, thở bằng mũi và cuối cùng là cắn nhẹ vào niềng răng.

Bên cạnh đó, trong quá trình đeo hàm Silicon bạn cần chú ý những điều sau:

 • Chỉ sử dụng hàm Silicon khi có sự chỉ định của bác sĩ
 • Lựa chọn hàm Silicon dựa trên tư vấn từ nha sĩ.
 • Ngừng sử dụng hàm Silicon nếu thấy biểu hiện sưng lợi hoặc đau nhức răng. Sau khi ngừng thì hãy tới nha khoa để thăm khám.
 • Thời gian đeo niềng phù hợp là đeo 2 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm.
 • Làm sạch hàm Silicon bằng nước muối sinh lý

Review niềng răng Silicon

Dụng cụ niềng răng Silicon khá tiện lợi, chúng ta có thể dễ dàng tháo lắp khi sử dụng mà không cần tới cơ sở nha khoa. Tuy nhiên, sử dụng thực tế sẽ thấy hiệu quả của loại niềng răng này với người trưởng thành không cao, thậm chí là không có công dụng.

Khí cụ niềng răng Silicon chỉ phù hợp cho trẻ em vì vai trò của loại khí cụ này là để định hướng các răng chưa mọc được mọc đúng vị trí dưới sự giám sát phù hợp của bác sĩ.

Đáng chú ý là hàm Silicon giá rẻ, không rõ nguồn gốc còn gây hại cho hàm răng của chúng ta. Hàm Silicon giá rẻ được làm từ vật liệu kém chất lượng, không phù hợp với khoang miệng của chúng ta nên khi sử dụng có thể sẽ gây ra viêm nhiễm.

Không chỉ vậy, việc tự ý sử dụng hàm Silicon không qua kiểm định và hướng dẫn của bác sĩ thì bạn có thể gặp phải rủi ro nguy hiểm như lòi chân răng, rụng răng, lệch lạc xương hàm,…vv.

Một số lưu ý về niềng răng Silicon bạn cần biết

Bạn cần lưu ý về trước và trong khi niềng răng Trainer Silicon. Những lưu ý này liên quan mật thiết đến hiệu quả của việc đeo niềng Silicon.

Trước khi niềng Trainer

 • Không tự ý sử dụng niềng răng Silicon nếu không hiểu rõ tình trạng răng và không có chỉ định của bác sĩ.
 • Không mua hàm Silicon kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường.
 • Tìm hiểu, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn chính xác và lựa chọn loại hàm Silicon phù hợp, chất lượng tốt.

Trong khi niềng Trainer

 • Vệ sinh răng miệng kỹ càng trước mỗi lần đeo niềng răng Trainer Silicon.
 • Sau khi sử dụng niềng Trainer thì bạn cần vệ sinh lại khí cụ niềng thật sạch sẽ bằng việc ngâm nước muối sát khuẩn.
 • Tuân thủ đúng lộ trình mà bác sĩ đã đưa ra khi đeo niềng Trainer. Ngoài thời gian ăn uống, vệ sinh răng miệng thì bạn nên đeo niềng Silicon liên tục.
 • Khám nha khoa định kỳ để đánh giá chính xác hiệu quả của việc đeo niềng Trainer.

Cẩn trọng đối với niềng răng Silicon kém chất lượng

Niềng răng Silicon kém chất lượng có giá thành rẻ và hiện nay đang được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội. Tuy nhiên thực tế thì các loại niềng Silicon trôi nổi này hoàn toàn không có công dụng tốt.

Cẩn trọng đối với niềng răng Silicon kém chất lượng

Trái lại, chúng còn mang đến nhiều rủi ro nguy hiểm như viêm nhiễm răng miệng, mất răng. Việc sử dụng hàm Silicon phải được bác sĩ chỉ định và giám sát chặt chẽ. Tuyệt đối không mua các loại niềng kém chất lượng bạn nhé!

Người trưởng thành nên sử dụng giải pháp chỉnh nha nào?

Người trưởng thành phù hợp với các phương pháp niềng cố định như niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài tự động,…hoặc phương pháp niềng răng tháo lắp Invisalign.

phương pháp chỉnh nha cho người trưởng thành

Các phương pháp chỉnh nha kể trên sẽ tạo lực siết an toàn, phù hợp để răng dịch chuyển về vị trí mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, hiệu quả của niềng răng mắc cài, niềng răng Invisalign sẽ duy trì trọn đời, bạn không cần phải chỉnh nha nhiều lần.

Đâu là đơn vị niềng răng uy tín nhất hiện nay?

Nha khoa Parkway là thương hiệu niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay. Parkway sở hữu hệ thống phòng nha sang trọng, đẳng cấp được đông đảo khách hàng yêu thích.

Kỹ thuật niềng của nha khoa Parkway được đánh giá là hiệu quả rõ rệt, lâu dài và an toàn tuyệt đối với cơ thể con người. Khi tới nha khoa Parkway, bạn sẽ được đón tiếp nồng hậu và chăm lo sức khỏe răng miệng kỹ càng, cẩn thận.

Đơn vị niềng răng uy tín

Đội ngũ bác sĩ của nha khoa Parkway từng tu nghiệp tại các trường Y khoa nổi tiếng trong và ngoài nước. Trải qua nhiều khoá đào tạo cao cấp và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ của Parkway sẽ thiết kế phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

Đặc biệt, toàn bộ khí cụ niềng tại nha khoa Parkway đều có chất lượng cao, an toàn với sức khỏe răng miệng và giúp chúng ta rút ngắn quá trình niềng. Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Parkway về niềng răng Silicon/ Trainer, hy vọng những kiến thức này có ý nghĩa với bạn. Liên hệ nha khoa Parkway qua tổng đài 1900 8059 để được tư vấn chi tiết về niềng răng chỉnh nha bạn nhé!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết