Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu? Có tốt không?

Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ đã rất quen thuộc với chúng ta nhưng niềng răng mắc cài pha lê thì chưa được nhiều người biết tới. Đây là phương pháp niềng có nhiều ưu điểm đặc biệt có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Nha khoa Parkway sẽ chia sẻ thêm cho bạn thông tin về niềng răng mắc cài pha lê qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê có nguyên lý hoạt động giống niềng răng truyền thống. Phương pháp niềng này tạo ra lực siết ổn định nhờ dây cung và mắc cài được gắn lên bề mặt răng. Tuy nhiên, điểm khác nhau chính là mắc cài của phương pháp này được sản xuất từ đá pha lê nên có độ trong suốt hoàn hảo và vẻ đẹp thu hút. Nhờ vậy mà màu sắc của khí cụ niềng sẽ tương đồng với màu răng nên khi bạn cười nói, ăn nhai sẽ không bị lộ mắc cài.

niềng răng mắc cài pha lê

Phân loại niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê có hai loại phổ biến là niềng răng mắc cài pha lê thường và niềng răng mắc cài pha lê tự buộc. Nếu bạn đang phân vân giữa hai loại niềng răng này thì hãy theo dõi phần dưới đây của nha khoa Parkway:

Niềng răng mắc cài pha lê thường

Niềng răng mắc cài pha lê thường tương tự niềng răng mắc truyền thống về nguyên lý hoạt động. Mắc cài pha lê được gắn lên bề mặt răng bằng keo nha khoa. Sau đó bác sĩ đi dây cung và sử dụng thêm thun liên hàm để cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Niềng răng mắc cài pha lê có chi phí tương đối tiết kiệm, dễ thực hiện và thời gian điều trị không kéo dài quá lâu nhờ lực kéo mạnh mẽ từ dây cung. Phương pháp này phù hợp để áp dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc là kỹ thuật niềng hiện đại và tiên tiến hơn niềng răng mắc cài pha lê thường. Phương pháp này không cần dây thun để cố định dây cung mà có chốt tự động giúp dây cung tự trượt trên rãnh mắc cài theo sự thay đổi của răng.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc sẽ giúp bạn không bị tuột dây thun như phương pháp niềng mắc cài thông thường. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giảm lực ma sát nên chúng ta sẽ ít đau nhức hàm hơn. Nhờ lực siết được tác động đều đặn mà thời gian đeo niềng cũng được rút ngắn, bạn sẽ không cần gặp nha sĩ quá thường xuyên để chỉnh lực siết dây cung.

Có nên niềng răng mắc cài pha lê

Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê thích hợp với những trường hợp mắc khiếm khuyết về răng miệng như sau:

  • Răng hô: Răng hô là tình trạng phổ biến, đây là khiếm khuyết răng hàm trên chìa ra quá nhiều so với bình thường. Răng hô có tác hại lớn nhất là khiến ngoại hình của chúng ta kém sắc, bên cạnh đó là khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng.
  • Răng móm: Răng móm có cách gọi khác là khớp cắn ngược. Biểu hiện của tình trạng là cung hàm dưới chìa ra nhiều hơn cung hàm trên. Răng móm khiến gương mặt của chúng ta nhìn như bị gãy, kém thẩm mỹ.
  • Răng lệch lạc: Đây là tình trạng các răng trên cung hàm chen chúc lẫn nhau, khấp khểnh, sai vị trí, răng mọc nghiêng hướng ra ngoài hoặc bị lệch vào trong khiến khớp cắn bị sai lệch.
  • Răng thưa: Khi răng mọc không sát khít nhau thì sẽ có những kẽ hở. Kẽ hở càng lớn thì răng càng thưa nặng và dễ mắc bệnh lý răng miệng, thẩm mỹ kém.

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài pha lê là sản phẩm đặc biệt, mắc cài được sản xuất từ chất liệu pha lê cao cấp. Do vậy mà chi phí sẽ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Chất liệu pha lê đem đến vẻ đẹp ưa nhìn cho khí cụ niềng và hiệu quả niềng cao nên mức giá cao cũng hoàn toàn xứng đáng.

Dưới đây là bảng giá niềng răng mắc cài pha lê tại Nha Khoa Parkway:

Tên dịch vụĐơn vịGiá niêm yết

(Tp.HCM và Bình Dương)

Giá niêm yết

(Hà Nội)

Giá niêm yết

(Bắc Ninh)

Gói niềng răng mắc cài sứ/ pha lê tiết kiệm – Mức độ 1Ca37,000,000 ₫35,000,000 ₫32,000,000 ₫
Gói niềng răng mắc cài sứ/ pha lê tiết kiệm – Mức độ 2Ca42,000,000 ₫40,000,000 ₫35,000,000 ₫
Gói niềng răng mắc cài sứ/ pha lê tiết kiệm – Mức độ 3Ca44,000,000 ₫42,000,000 ₫37,000,000 ₫

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê tạo ấn tượng bởi tính thẩm mỹ cao và an toàn với niêm mạc miệng. Dù vậy, phương pháp này cũng không tránh khỏi một số nhược điểm như dễ vỡ, chi phí cao, kích thước cồng kềnh. Cùng Parkway phân tích những mặt lợi, hại của niềng răng mắc cài pha lê qua phần dưới đây nhé!

Ưu điểm mắc cài pha lê

Thẩm mỹ: Niềng răng mắc cài kim loại giống như một lớp giáp sắt cứng nhắc được gắn lên răng, khiến hàm răng trở nên nặng nề, kém sắc trong thời gian niềng. Với niềng răng mắc cài pha lê thì bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Bởi mắc cài có màu sắc trong suốt như màu răng nên khi được gắn lên răng thì vẫn giữ được vẻ đẹp thanh thoát cho răng.

Hiệu quả: Nhờ nguyên lý hoạt động kết hợp mắc cài và dây cung tạo ra lực siết đều đặn lên răng mỗi ngày nên niềng răng mắc cài pha lê mang đến hiệu quả chỉnh nha rất cao.

Hạn chế tổn thương cho niêm mạc miệng: Chất liệu pha lê lành tính và an toàn với niêm mạc miệng nên không gây kích ứng. Bên cạnh đó, mắc cài còn được thiết kế bo vòm nhằm giảm ma sát, hạn chế gây tổn thương niêm mạc miệng. Qua đó người niềng sẽ không bị xước, rách các vùng mềm trong miệng khi ăn uống, trò chuyện.

Nhược điểm mắc cài pha lê

Chi phí khá tốn kém: So với niềng răng mắc cài truyền thống thì niềng răng mắc cài pha lê có mức chi phí cao hơn hẳn. Giá niềng mắc cài pha lê dao động từ 30 – 50 triệu tuỳ nha khoa.

Kích cỡ lớn, khá cồng kềnh: Chốt mắc cài pha lê có kích cỡ lớn hơn mắc cài kim loại nên có thể khiến môi của chúng ta bị nhô ra nhiều hơn, gây cảm giác không thoải mái.

Dễ vỡ: Pha lê có độ cứng kém hơn kim loại nên nếu có va chạm mạnh thì rất dễ nứt, vỡ. Khi mắc cài bị nứt, vỡ thì người niềng sẽ tốn thời gian, chi phí để gắn mắc cài mới. Do vậy, khi niềng răng mắc cài pha lê thì bạn sẽ phải rất cẩn thận giữ gìn, chú ý trong việc ăn uống và chăm sóc răng miệng.

Dễ bị nhiễm màu: Màu sắc trong suốt của mắc cài pha lê có thể sẽ bị thay đổi, chuyển sang màu ố vàng, xỉn màu nếu bạn không vệ sinh kỹ càng.

So sánh mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài pha lê và niềng răng mắc cài sứ có điểm chung về nguyên lý hoạt động, mắc cài đều có màu sắc trong suốt và tính thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên điểm khác biệt là mắc cài sứ thì cứng cáp hơn, ít nguy cơ nứt vỡ hơn. Đổi lại thì mắc cài pha lê có màu sắc trong trẻo, tinh tế hơn mắc cài sứ.  Nếu bạn là người có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ thì nên chọn mắc cài pha lê.

Niềng răng mắc cài pha lê có lực kéo nhẹ hơn niềng răng mắc cài sứ nên thời gian niềng có thể lâu hơn một chút. Ngoài ra, mắc cài pha lê có thiết kế khá cồng kềnh, mắc cài chiếm nhiều vị trí trên bề mặt răng nên sẽ gây cảm giác vướng víu cho bạn. Trong khi đó thì mắc cài sứ có thiết kế nhỏ nhắn, gọn gàng hơn nên giảm bớt sự khó chịu.

Giá thành của niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ không có sự khác biệt nhiều. Bạn có thể cân nhắc các yếu tố về sự tiện lợi và cảm giác thoải mái khi sử dụng để đưa ra quyết định.

Thời gian niềng răng mắc cài pha lê bao lâu?

Niềng răng mắc cài pha lê có lực kéo yếu hơn các phương pháp niềng khác một chút nên thời gian niềng có thể kéo dài hơn. Tuỳ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ, tình trạng răng miệng mà thời gian đeo niềng mắc cài pha lê có thể kéo dài từ 1 năm đến 3 năm.

Bên cạnh đó, cách chúng ta chăm sóc răng miệng trong khi niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng. Như Parkway đã nêu ở trên, mắc cài pha lê dễ nứt vỡ hơn mắc cài sứ và mắc cài kim loại nên trong quá trình chúng ta ăn nhai, sinh hoạt hàng ngày thì mắc cài pha lê có thể bị tổn hại.

Sau đó, người niềng sẽ phải đến nha khoa để gắn mắc cài mới, điều này gây tốn thời gian, công sức cho người niềng và ảnh hưởng đến quy trình niềng răng khiến thời gian niềng kéo dài hơn.

Quy trình niềng răng mắc cài pha lê

Tương tự các phương pháp niềng răng mắc cài khác, niềng răng mắc cài pha lê cũng cần trải qua 6 bước thực hiện dưới đây:

  • Bước 1: Bác sĩ chỉnh nha kiểm tra răng miệng, lấy dấu răng, chụp xương hàm, xương sọ để lấy dữ liệu và phân tích, bước đầu đưa ra hướng điều trị phù hợp.
  • Bước 2: Nha sĩ khám kỹ hơn, giải thích để bệnh nhân hiểu về tình trạng răng và tư vấn giúp bệnh nhân lựa chọn phương pháp niềng thích hợp. Bệnh nhân sẽ nắm được thông tin cần thiết và cảm thấy yên tâm hơn khi niềng răng.
  • Bước 3: Bác sĩ nha khoa  xây dựng phác đồ chỉnh nha
  • Bước 4: Cạo vôi răng, làm sạch răng miệng sau đó gắn mắc cài pha lê, đi dây cung. Bệnh nhân chính thức đeo khí cụ niềng.
  • Bước 5: Bệnh nhân đeo niềng và thực hiện tái khám theo chỉ định của nha sĩ. Thời gian tái khám thường là từ 3-6 tuần một lần.
  • Bước 6: Khi các răng đã về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ tháo mắc cài, dặn dò bệnh nhân đeo hàm duy trì và kết thúc quy trình niềng răng.

Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài pha lê

Trước khi niềng

Trước khi niềng răng mắc cài pha lê thì bệnh nhân cần tìm hiểu rõ thông tin về nha khoa, phương pháp niềng, quy trình niềng. Bên cạnh đó, việc làm sạch răng miệng trước khi niềng là rất cần thiết. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn cao răng, mảng bám trước khi đeo khí cụ niềng răng. Nếu bạn mắc phải bệnh lý răng miệng thì cần điều trị ngay lập tức và dứt điểm.

Trong khi niềng

Giai đoạn đeo niềng răng thì bạn cần hết sức chú ý trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Vì nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê là mắc cài dễ bung, vỡ, nứt nên bạn cần tránh nhai, cắn xé các món ăn quá cứng, quá dai. Bên cạnh đó, răng trong giai đoạn này rất nhạy cảm vì phải chịu lực tác động của mắc cài và dây cung nên bạn cũng cần hạn chế ăn các món quá nóng, quá lạnh vì có thể khiến răng ê buốt, đau nhức.

Mắc cài pha lê trong suốt nên dễ bị ố vàng vùng chân mắc cài, do vậy bạn cần vệ sinh thật kỹ phần mắc cài. Hãy sử dụng bàn chải lông mềm và đánh răng thật nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh gây tổn hại đến mắc cài pha lê.

Bạn nên tạm dừng việc chơi các môn thể thao có thể gây va đập mạnh vào vùng đầu, môi, miệng như các môn võ, kiếm đạo, bóng đá, bóng chuyền,…Nếu bạn vẫn muốn chơi các môn thể thao này thì hãy đeo miếng bảo vệ răng miệng nhé!

Sau khi tháo mắc cài

Thời điểm tháo mắc cài chưa phải là lúc kết thúc việc niềng răng bạn nhé! Bạn sẽ cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa tuỳ theo chỉ định của bác sĩ. Để tránh răng không bị chạy lại thì bạn cũng cần loại bỏ hoàn toàn các thói quen xấu như lấy lưỡi đẩy răng, nghiến răng,..vv

Trên đây là những thông tin về niềng răng mắc cài pha lê từ chuyên gia nha khoa của Parkway. Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp đáp ứng yêu cầu về hiệu quả và thẩm mỹ nên rất được yêu thích. Để hiểu kỹ hơn về niềng răng mắc cài pha lê bạn hãy liên hệ Parkway qua tổng đài 1900 8059 nhé!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết