Niềng răng bao lâu thì hiệu quả? Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Niềng răng bao lâu? Là câu hỏi mà Parkway nhận được nhiều nhất từ phía những bệnh nhân có mong muốn chỉnh nha. Thời gian niềng răng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Tình trạng răng thực tế, độ tuổi của người niềng răng, các bệnh lý về răng, phương pháp chỉnh nha,…

1. Niềng răng mất bao lâu thì có hiệu quả?

Theo nguyên tắc sinh lý cơ bản của mỗi bộ răng, cùng lắm mỗi tháng mỗi răng cũng chỉ dịch chuyển được khoảng cách lý tưởng nhất là 1mm. Do vậy, thời gian trung bình để niềng răng với bất cứ phương pháp nào là khoảng 18 – 24 tháng, một số trường hợp răng phức tạp sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, tiếp xúc với những trường hợp răng khác nhau sẽ có những tính toán cũng như phác đồ điều trị phù hợp cho từng người.

Lưu ý: Răng dịch chuyển nhanh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như tiêu xương, gia tăng khả năng răng bị lệch lạc trở lại sau khi chỉnh nha.

Niềng răng bao lâu xong

Niềng răng bao lâu thì hiệu quả?

 

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng có thực sự hiệu quả và liệu có gây ra tác hại gì không? Cùng tìm hiểu tại: 

Tác dụng và tác hại của niềng răng

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc niềng răng bao lâu, sau đây là 4 yếu tố chính được chúng tôi tổng hợp và phân tích:

https://www.youtube.com/watch?v=WLybGc5igHU

2.1 Tình trạng sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng là yếu tố quan trọng đầu tiên: Một hàm răng khỏe mạnh, dẻo dai sẽ dễ dàng niềng hơn. Ngược lại, một hàm răng có nhiều bệnh cần xử lý như triệt tủy, răng sâu,… thì quá trình tiền chỉnh nha sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

2.2 Mức độ sai lệch của hàm răng

Hàm răng khỏe, ít khuyết điểm cũng giúp tiết kiệm thời gian niềng răng hơn so với những trường hợp răng phức tạp, lệch lạc, hô móm nặng. Hàm răng càng cần nắn chỉnh nhiều thì càng mất nhiều thời gian.

Niềng răng bao lâu thành công?

Những tình trạng răng cần chỉnh nha

 

2.3 Độ tuổi niềng răng

Khoảng 6 – 12 tuổi được xem là thời điểm vàng để niềng răng mà nhiều bác sĩ khẳng định. Dĩ nhiên, với người trưởng thành, chỉnh nha vẫn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Tốt nhất, bạn nên chủ động đi khám và tư vấn chuyên khoa để có hiểu biết và định hướng rõ ràng nhất.

Tuy vậy, việc chỉnh nha ở người trưởng thành sẽ mất nhiều thời gian hơn do đã qua độ tuổi vàng để niềng răng.

2.4 Loại niềng được sử dụng

Sự phát triển của y nha khoa hiện đại giúp bạn có rất nhiều lựa chọn về phương pháp niềng răng: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt… Chất liệu và phương pháp chỉnh nha cũng là yếu tố quyết định tới thời gian niềng răng.

Khi tư vấn, dựa vào mong muốn của bệnh nhân, tình trạng răng thực tế, mức chi phí bỏ ra,… Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp.

Xem thêm các phương pháp niềng răng ở Nha khoa Parkway – Nha khoa chuẩn Singapore đầu tiên ở Hà Nội:

/cac-kieu-nieng-rang/

Có thể bạn quan tâm

Nha khoa Parkway dẫn đầu về dịch vụ niềng răng Invisalign tại Việt Nam. Tìm hiểu thêm về phương pháp niềng răng trong suốt ưu việt này tại: 

Niềng răng trong suốt vượt trội như thế nào?

3. Thời gian niềng răng cho trẻ em và người lớn

Thời gian chỉnh nha của người lớn và trẻ em cũng khác nhau do nhiều yếu tố: Cấu trúc răng, tính bền vững của hàm răng trước khi niềng,…

3.1 Niềng răng nhanh nhất bao lâu

Theo nhiều nha sĩ, niềng răng nhanh nhất bao lâu cũng khoảng từ 16 – 18 tháng. Nhiều người bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo có thể niềng răng dưới 6 tháng. Trên thực tế, dù hàm răng bạn không có quá nhiều vấn đề, chỉ có mong muốn thu nhỏ khoảng cách thì cũng phải tiến hành niềng răng theo trình tự thì mới có hiệu quả rõ ràng và bền lâu.

3.2 Niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm

Trước đây, có những người niềng răng đến 6 -7 năm mới được tháo mà kết quả chưa chắc đã ưng ý 100%. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện đại hơn, các phương pháp chỉnh nha cũng được cải tiến nhiều, do vậy thời gian niềng răng đã rút ngắn hơn.

Không có định nghĩa niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm, thời gian bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự thay đổi của hàm răng trong quá trình niềng.

Niềng răng bao lâu thì đẹp

Niềng răng người lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng vẫn đạt hiệu quả cao

 

3.3 Thời gian niềng răng cho trẻ em

Với những trẻ trong khoảng 8 – 10 tuổi, đang ở giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Chỉnh nha của giai đoạn này có mục đích chính là sắp xếp cho răng của trẻ mọc đúng vị trí, cải thiện những lệch lạc.

Với sự phát triển khá ổn định, đây là giai đoạn phù hợp để bắt đầu chỉnh các sai lệch của răng, là bước tiền đề tốt nhất cho sự điều chỉnh răng sau đó an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.

Tiếp đến giai đoạn phát triển, khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, xương hàm sẽ thay đổi nhiều nhất. Khi đó bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị thích hợp về hàm răng, khuôn mặt dựa trên mức độ phát triển xương hàm của trẻ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành sắp xếp lại răng đều và đẹp hơn trên khung hàm.

Nếu ở giai đoạn đầu, răng của trẻ đã được định hình tốt thì ở giai đoạn sau đó, hiếm có trường hợp phải nhổ răng. Nhiều bác sĩ cũng khuyên không nên nhổ răng khi còn quá sớm mà cần đợi đến khi hàm răng của trẻ phát triển ra sao rồi mới quyết định. Việc nhổ răng không đúng thời điểm sẽ làm khó khăn hơn cho quá trình chỉnh nha.

Trong trường hợp răng của trẻ đã phát triển đều đẹp trong giai đoạn 1 thì không cần tiến hành thêm ở giai đoạn 2.

3.4 Thời gian niềng răng cho người lớn

Nhờ sự phát triển của những kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, việc niềng răng cho người lớn cũng không còn khó khăn mã vẫn mang đến hiệu quả cao.

Niềng răng người lớn mất bao lâu? Với một hàm răng ở mức độ trung bình, thời gian chỉnh nha sẽ dưới 18 tháng. Tuy nhiên, những ca răng khó như hô móm, răng khấp khểnh,… sẽ có thể cần tới 2 – 3 năm để chỉnh nha, thậm chí là lâu hơn.

Với mỗi người, niềng răng bao lâu là khác nhau. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài cũng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc mọi người sớm có một hàm răng đẹp.

 

Có thể bạn quan tâm

Niềng răng có thể giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Tuy nhiên để việc niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ qua bài viết sau nhé!

Tổng hợp kiến thức quan trọng về niềng răng
Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian niềng?

  • Tình trạng sức khỏe răng miệng
  • Mức độ sai lệch của hàm răng
  • Độ tuổi niềng răng
  • Những loại niềng được sử dụng

Niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thời gian niềng răng ngắn nhất là từ 16 tháng đến 18 tháng.

Niềng răng lâu nhất là bao nhiêu năm?

Trong một số trường hợp quá phức tạp và sử dụng kỹ thuật niềng kém thì sẽ mất tới 6-7 năm. 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan