Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trẻ nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Thời điểm trẻ thay răng sữa thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể chất của trẻ, cách chăm sóc răng miệng cho trẻ của cha mẹ. Một số trường hợp trẻ thay răng sữa hoặc phải nhổ răng sữa quá sớm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khớp cắn của răng về sau. Cha mẹ hãy Parkway tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về việc mất răng sữa sớm của trẻ và việc nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không nhé.

Răng sữa có vai trò như thế nào?

Nhiều cha mẹ cho rằng răng sữa sẽ sớm bị thay thế bởi răng vĩnh viễn và không hiểu rõ vai trò của răng sữa nên chủ quan trong việc chăm sóc hàm răng sữa của trẻ. Tuy nhiên, vai trò của răng sữa rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ:

 • Răng sữa giúp trẻ nhai, nghiền thức ăn: Trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi (trẻ bắt đầu ăn dặm) và dần hoàn thiện khi trẻ được 2 tuổi. Có thể hiểu, quá trình mọc răng sữa của trẻ sẽ  gắn liền với quá trình phát triển khả năng ăn uống. Răng sữa với chức năng nhai, nghiền sẽ giúp trẻ chuyển thức ăn từ dạng mịn sang dạng thô trước khi chúng được đưa xuống dạ dày.
 • Sự phát triển của răng sữa kích thích sự phát triển của xương hàm:  Khi trẻ nhai, toàn bộ cung hàm được vận động, xương hàm cũng nhờ đó mà được kích thích để phát triển.
 • Răng sữa định hướng sự phát triển cho răng vĩnh viễn sau này. Bên dưới mỗi chiếc răng sữa luôn có 1 chiếc răng vĩnh viễn khi đến thời điểm phù hợp sẽ thay thế răng sữa.
 • Răng sữa giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Ngôn ngữ được hình thành từ cột không khí trong thanh quản kết hợp cử động dây thanh, lưỡi răng và môi. Trong quá trình hình thành ngôn ngữ, nếu trẻ không may bị rụng răng cửa hoặc sâu răng,… âm thanh sẽ không được phát âm tròn tiếng, trẻ có thể bị nói ngọng.

Răng vĩnh viễn mọc lên và phát triển ở bên dưới chiếc răng sữa. Sự tiêu chân ở răng sữa sẽ định hình cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Nếu mất răng sữa sớm sẽ làm cho răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí, gây khó khăn cho sự phát âm khi trẻ nói.

Nếu răng sữa bị sâu, bị viêm tủy gây viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn thay thế, gây sâu bề mặt răng vĩnh viễn ngay khi đang hình thành. Nếu răng sữa bị hư phải nhổ sớm mà mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa mọc lên kịp, lỗ nhổ đó sẽ bít, xơ cứng lợi và cứng chắc, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ bị khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc bị xô lệch.

Răng sữa có vai trò như thế nào?

Trình tự thay răng sữa ở trẻ em

Phần lớn trẻ sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên khoảng 6 tháng tuổi và khoảng 3 – 4 tuổi, trẻ đã có hàm răng sữa hoàn thiện với 20 chiếc răng. Đến khoảng 6 tuổi, trẻ bắt đầu lung lay chiếc răng sữa đầu tiên (răng sữa giữa hàm dưới) và từ 12 tuổi, quá trình trẻ thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn được hoàn thành.

Thông thường, thứ tự thay răng sữa sẽ tương tự như lúc trẻ mọc răng sữa. Chiếc răng sữa nào móc trước thì sẽ rụng trước. Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một chút so với hàm dưới. Nếu thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và các răng cối lớn, thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối. Với một số trẻ sẽ có thứ tự hơi thay đổi giữa việc thay răng nanh với răng hàm sữa nhưng điều này không ảnh hưởng đáng kể. Riêng răng vĩnh viễn số 6 (răng cối lớn thứ nhất) sẽ mọc lúc 6 tuổi. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ bị mất răng sữa sớm

Trẻ gặp trường hợp mất răng sữa sớm do các nguyên nhân tại chỗ như chấn thương, sâu răng, nhiễm trùng quanh chóp chân răng, các bệnh lý về nha chu. Ngoài ra, các yếu tố bao gồm rối loạn chuyển hoá, thiếu hụt Vitamin D, các bệnh về nội tiết, bệnh bẩm sinh, u vùng hàm mặt, nhiễm độc phóng xạ… có thể dẫn đến việc trẻ bị mất răng sữa sớm.

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ bị mất răng sữa sớm

Răng sâu có thể khiến trẻ bị mất răng sữa sớm

Vì sao phải nhổ răng sữa của bé? Khi nào nên nhổ?

Thông thường, khi trẻ 6 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thay răng. Dấu hiệu đầu tiên báo hiệu trẻ sắp thay răng sữa là răng bị lung lay và sẽ mức độ lung lay sẽ ngày càng tăng theo ngày qua ngày. Hầu như các trường hợp răng sữa của trẻ bị lung lay sẽ dễ dàng rụng khi có một tác động nhẹ. Cha mẹ có thể cho trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra với mức độ lung lay của răng sữa như vậy đã có thể nhổ được chưa và tiến hành nhổ cho trẻ hay phải tiếp tục chờ đợi thêm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bố mẹ cần lưu ý và chủ động nhổ răng sữa cho con khi cần thiết. Một số cha mẹ lo lắng và thắc mắc việc nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không. Thực tế, khi răng sữa của trẻ đã đến thời điểm rụng, chân răng gần như bong toàn bộ, vì vậy nên hầu như việc nhổ răng sữa không gây đau đớn cho trẻ. Với những chiếc răng sữa bị sâu hoặc bị bệnh cần nhổ trước thời điểm thay răng sẽ gây đau nhức cho răng vì ở thời điểm này phần chân răng vẫn còn nguyên. Cha mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện việc nhổ răng cho con, vừa an toàn lại hạn chế việc đau đớn cũng như ổn định tâm lý cho trẻ nhé.

Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ cho trẻ đi khám bác sĩ và tiến hành nhổ răng sữa chủ động trong 2 trường hợp sau:

Đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng chưa lung lay:

 • Việc thay răng sữa diễn ra quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến việc trẻ mọc răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn có thể sẽ mọc lệch, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tác dụng ăn nhai của răng.Cha mẹ nên theo dõi và đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu nhận thấy một chiếc răng sữa nào đã quá tuổi thay mà vẫn chưa có dấu hiệu lung lay.
 • Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang hàm răng của trẻ để sớm xác định có hay không sự hiện diện của mầm răng vĩnh viễn trong xương hàm của trẻ để chẩn đoán và có phương án can thiệp chuẩn xác.

Răng sữa của bé bị sâu:

 • Tác hại của việc sâu răng thì ai cũng có thể nhìn thấy, trẻ có thể  bị đau, nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ… Nếu răng sữa sâu không được điều trị can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiễm khuẩn tại chỗ, tích tụ vi khuẩn trong răng và khoảng miệng, gây sưng đau, có nguy cơ dẫn đến các bệnh toàn thân như: viêm phổi, viêm khớp… và những biến chứng nguy hiểm khác.
 • Với trường hợp trẻ bị sâu răng sữa quá nghiêm trọng, cần chủ động nhổ bỏ răng sữa để tránh viêm nhiễm lan tới chân răng, vào tủy gây đau nhức cực kì nghiêm trọng cho trẻ.
Vì sao phải nhổ răng sữa của bé? Khi nào nên nhổ?

Đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chỉ định nhổ răng đúng thời điểm

Có nên nhổ răng sữa sớm?

Cha mẹ cũng cần lưu ý đến thời điểm thay răng của con, không nên tự ý nhổ răng sữa quá sớm. Nếu trẻ bị mất răng sữa sớm, trẻ sẽ khó khăn trong quá trình ăn nhau, làm xương hàm mềm và nướu không thể phát triển. Khi mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn bên dưới chưa kịp mọc lên sẽ làm lỗ nhổ bị bít lại, xơ cứng lợi, gây khó khăn khi tới giai đoạn răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, dẫn đến trẻ sẽ mọc vĩnh viễn chậm hơn so với các bé cùng trang lứa. Ngoài ra, các răng lân cận sẽ bắt đầu chiếm vị trí chân răng bị nhổ, che lấp khoảng trống sẽ dành cho răng vĩnh viễn mới chuẩn bị mọc lên. Khi đến thời điểm răng vĩnh viễn mọc thay thế chiếc răng sữa đã nhổ, chiếc răng vĩnh viễn này sẽ phải tìm chỗ dự phòng ở nơi khác, về phía trước hoặc phía sau hàm răng, hàm răng sẽ trở nên lệch lạc, kém thẩm mỹ.

Trẻ nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng sữa sớm cho trẻ là điều không cần thiết và có thể để lại những kết quả không mong muốn. Trẻ nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng như sau:

Tổn thương nướu

Mô nướu vốn rất nhạy cảm. Nếu nhổ răng sữa của trẻ quá sớm, cha mẹ có thể sẽ phải dùng nhiều lực và sẽ có nguy cơ làm tổn thương mô nướu xung quanh răng, sẽ dễ bị nhiễm trùng. Nhổ răng sữa sớm của trẻ cũng có thể làm tổn thương mô nướu, nếu quá nặng thì phải phẫu thuật để mô nướu lành lại.

Gây đau nhức

Răng sữa có chân răng nhỏ, khi trẻ cảm thấy đau khi nhổ răng sữa, tức là răng thay thế của trẻ chưa mọc. Thông thường, khi đến thời điểm mọc răng vĩnh viễn, chân răng sữa sẽ tiêu biến, răng sữa bắt đầu lỏng lẻo nhưng cũng cần có thời gian để rễ răng sữa có thể (hòa tan) tiêu biến hoàn toàn. Nếu phần lớn chân răng vẫn còn nguyên vẹn, trẻ sẽ cảm thấy đau nếu nhổ răng và có nguy cơ cao sẽ làm gãy chân răng sữa khi nhổ sớm. Chỉ nhổ răng sữa đúng thời điểm và trẻ cảm thấy không đau hoặc ít đau mới là dấu hiệu tốt cho thấy răng sữa đã sẵn sàng được nhổ bỏ.

Khiến răng mọc lệch lạc

Răng sữa đóng vai trò định hướng cho các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế. Răng vĩnh viễn đè lên chân răng sữa và khiến chân răng sữa bị tiêu biến trước khi mọc lên. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, các răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch lạc hoặc sai vị trí, trẻ phải nắn chỉnh răng sau này.

Răng vĩnh viễn mọc sai vị trí

Nếu nhổ răng sữa sớm, răng vĩnh viễn có thể chưa sẵn sàng để mọc lên và vẫn đang trong quá trình phát triển trong xương hàm. Hệ quả là răng sữa bị nhổ bỏ sẽ để lại một khoảng trống trên nướu khiến các răng bên cạnh có thể di lệch sang khoảng trống đó. Điều này xảy ra do răng mọc lệch về phía trước một cách tự nhiên và do hàm của trẻ phát triển không ngừng cho đến cuối tuổi vị thành niên, làm răng vĩnh viễn có thể mọc sai vị trí.

Mất thẩm mỹ

Trẻ có thế thiếu tự tin về mặt thẩm mỹ trong giao tiếp, gây nhiều hậu quả trong phát triển tâm lý trẻ khi bị mất răng sữa sớm so với bạn bè cùng trang lứa.

Làm giảm khả năng nhai, ăn uống

Trẻ giảm khả năng ăn nhai khi thay răng sữa sớm trước tuổi và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do sức ăn, uống giảm đi.

Ảnh hướng đến khớp cắn

Việc mất răng sữa sớm sẽ để lại khoảng trống răng sữa bị mất và các răng bên cạnh có xu hướng nghiêng vào khoảng trống đó, răng hàm vĩnh viễn tương ứng mọc lên thay thế sẽ thiếu chỗ, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, răng xoay hoặc mọc kẹt. Ngoài ra, mất răng sữa sớm làm chậm quá trình phát triển của xương hàm, dẫn đến sự khác biệt trong kích thước răng vĩnh viễn so với kích thước xương hàm, gây xô lệch răng cũng như thiếu sự ăn khớp tốt giữa hai hàm.

Ảnh hưởng đến giọng nói của bé

Khi mất răng sữa sớm, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm một số chữ cái và câu từ một cách rõ ràng. Nếu nhổ bỏ một chiếc răng sữa quá sớm, quá trình hình thành chiếc răng vĩnh viễn thay thế răng sữa sẽ mất nhiều thời gian hơn. Trẻ sẽ phải vất vả hơn trong quá trình phát triển giọng nói trong thời gian chờ đợi răng vĩnh viễn xuất hiện, dẫn đến hệ quả làm quá trình học phát âm của trẻ bị chậm lại hoặc bị sai khác. Trẻ bị mất răng sữa cửa trên sẽ gặp khó khăn khi phát âm các âm cần có sự tiếp xúc giữa lưỡi và mặt trong răng cửa trên (âm “s”, “v”).

Khi nào cần phải nhổ răng sữa sớm

Mất răng sữa sớm có thể để lại nhiều hậu quả không mong muốn, gây tốn kém thời gian và tiền bạc để nắn chỉnh hàm răng cho trẻ về sau. Tuy nhiên,  trong một số trường hợp bắt buộc, cần nhổ răng sữa cho trẻ sớm hơn các mốc thời điểm thông thường:

 • Có tổn thương phá hủy gần như hoàn toàn răng và có ảnh hưởng đến vùng chân răng.
 • Viêm mạch máu.
 • Răng bị chấn thương nặng với các cạnh sắc nhọn cản trở gây đau khi nhai và phản xạ liếm liên tục gây kích ứng lưỡi và miệng.
 • Răng sữa ngăn chặn vị trí mọc lên của răng vĩnh viễn.
 • Răng vĩnh viễn mọc không đúng vào vị trí của răng sữa tương ứng, vì vậy cần nhổ sớm răng sữa lấy khoảng trống để điều chỉnh răng vĩnh viễn di chuyển về đúng vị trí (hay còn gọi là răng mọc lẫy, thường gặp ở răng cửa vĩnh viễn hàm dưới).

Những trường hợp chúng ta không nên nhổ răng sữa của bé

Một số trường hợp, cha mẹ không được nhổ răng sữa của trẻ nếu không được các bác sĩ thăm khám và chỉ định nhổ răng như sau:

 • Trẻ đang có dấu hiệu viêm cấp hoặc nhiễm khuẩn răng miệng (đau, sưng lợi, sốt…)
 • Do viêm nướu và viêm miệng phát triển mạnh không phải do chấn thương răng sữa
 • Viêm tủy răng
 • Tổn thương Candida trong khoang miệng (tưa miệng)
 • Viêm amidan và ho gà gây co thắt đường thở
 • Có khối u mạch máu
 • Các bệnh về thận, tim và bệnh lý mạch máu cũng có thể là những chống chỉ định tương đối cho việc nhổ răng sữa.
Những trường hợp chúng ta không nên nhổ răng sữa của bé

Răng trẻ viêm tủy cần chỉ định của bác sĩ mới được nhổ

Thế nào là nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ. Việc tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà dù bằng công cụ nào cũng dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng. Thêm vào đó, các vật dụng nhổ răng tại nhà cho trẻ chưa được tiệt trùng, diệt khuẩn cũng như việc đưa tay vào miệng trẻ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay trẻ hay tay của cha mẹ dễ xâm nhập vào vết thương hở này, dẫn tới bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn uốn ván. Ngoài ra, nếu trẻ có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì trẻ sẽ không cầm được máu. Trong một số trường hợp, các mảnh chân răng vỡ sót lại mà cha mẹ không thể quan sát được bằng mắt thường.

Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây viêm sưng, ảnh hưởng tới các mô tế bào. Chính vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được thăm khám, nhổ răng đúng cách, tránh để việc nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe và hàm răng của trẻ.

Trẻ nhổ răng sữa bị sốt

Nguyên nhân gây ra

Một số trẻ sau khi nhổ răng sữa bị sốt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị sốt khi nhổ răng như quá trình chăm sóc, vệ sinh và việc ăn uống không được chú trọng. Trẻ được cho mẹ cho ăn các thực phẩm rắn, dai hay uống nước quá nóng, quá lạnh, làm chân răng lại tiếp tục chảy máu, đau đớn dẫn đến sốt cao.

Cùng với đó, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng có thể khiến vi khuẩn phát triển, làm viêm nhiễm chân răng và gây sốt cho trẻ. Trong quá trình cha mẹ tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà hoặc tại một số trung tâm nha khoa thiếu chuyên môn, chân răng hoặc các mảnh vỡ của răng đôi khi còn sót lại mà không được phát hiện kịp thời khiến vết thương không lành, sưng tấy, đau nhức dẫn đến sốt cao.

Cách khắc phục tình trạng trẻ bị sốt do nhổ răng

Cha mẹ cho trẻ uống nhiều nước và sử dụng thuốc hạ sốt theo đơn của bác sĩ, kết hợp chườm túi đá để nhanh chóng giúp trẻ làm giảm nhiệt độ cơ thể. Trong khoảng thời gian trẻ bị sốt, cha mẹ cần lưu ý theo dõi nhiệt độ và kiểm tra vết nhổ răng sữa liên tục, tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt, chống viêm sưng không do bác sĩ chỉ định.

Trong trường hợp trẻ vẫn sốt cao kéo dài, vết viêm sưng tại chân răng ngày càng nghiêm trọng, cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, xử lý kịp thời, loại bỏ chân răng hoặc mảnh vỡ còn sót lại nếu có.

Trẻ nhổ răng sữa bị sốt

Trẻ có thể bị sốt khi nhổ răng

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng của trẻ sau khi nhổ răng sữa

Cha mẹ lưu ý một số cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng sữa để vết nhổ nhanh lành, tránh viêm nhiễm và giảm đau cho trẻ:

 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, chỉ sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, tránh tác động trực tiếp tới miệng chân răng vừa liền.
 • Sử dụng chỉ nha khoa và nước muối ấm pha loãng cũng giúp làm sạch răng kĩ hơn và loại bỏ vi khuẩn, giúp chân răng mau lành, tránh viêm sưng.
 • Cần tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm quá rắn, dai hay đồ ăn có tính nóng, khiến miệng vết thương lâu lành như: đồ cay, đồ chiên rán…
 • Cho trẻ sử dụng món ăn ít phải nhai cắn như: cháo, súp,… và uống sinh tố, nước ép hoa quả để bổ sung thêm vitamin.

Nếu quan sát thấy vết nhổ răng có một trong những dấu hiệu như nhiễm khuẩn, sưng tấy, trẻ đau nhức nhiều, sốt và lâu lành, cha mẹ nên đưa trẻ quay lại phòng khám, trung tâm nha khoa để các bác sĩ tái khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời cho trẻ.

Chăm sóc răng sữa cho bé đúng cách để có một hàm răng đẹp

Quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn là quy luật phát triển thể chất hết sức bình thường của trẻ. Nhưng nhiều cha mẹ chủ quan cho rằng việc chăm sóc răng sữa không quan trọng. Đây là quan niệm sai lầm vì răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ nhai thức ăn, tập nói và “định hướng” cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Vì vậy, cha mẹ nên giúp con chăm sóc răng sữa đúng cách để hạn chế trường hợp trẻ mất răng sữa sớm, nha khoa Parkway xin chia sẻ các giải pháp bao gồm:

 • Cha mẹ cho trẻ sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi dành cho trẻ em để bảo vệ men răng cho trẻ.
 • Hướng dẫn trẻ biết đánh răng đúng cách: đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất là hai lần mỗi ngày. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống và ngược lại.
 • Định kỳ đưa trẻ đi khám nha sĩ 3 đến 6 tháng một lần để kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm khi trẻ có dấu hiệu bị sâu răng hoặc các bệnh lý khác về răng miệng.
 • Theo dõi sát sao trong quá trình thay răng ở trẻ. Cha mẹ nên tránh cho trẻ ăn những loại kẹo gôm, hạn chế những đồ ăn ngọt, đồ uống có ga dễ dẫn đến sâu răng, tránh cho trẻ ăn đồ ăn cứng khó nhai, làm sứt mẻ răng của trẻ .
 • Một số trẻ có thói quen xấu như mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng, nghiến răng, thở bằng miệng, chống cằm… dẫn đến tình trạng trẻ bị răng hô, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thưa, hay răng hàm trên không ăn khớp với răng hàm dưới. Vì vậy cha mẹ phải khuyên trẻ không làm các hành động này để việc mọc răng được thuận lợi.
 • Cha mẹ nên cho trẻ ăn những đồ ăn mềm như cháo, súp hoặc nước hoa quả khi răng đang mọc. Ngoài ra, cha mẹ cũng chú ý cải thiện dinh dưỡng để hỗ trợ hệ răng của trẻ phát triển tốt hơn trong giai đoạn trẻ thay răng.

Sau bài viết này, cha mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách. Việc nhổ răng sữa sớm cho trẻ không cần thiết và có ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn, gây mất thẩm mỹ và lệch khớp cắn về sau. Do đó, nếu cha mẹ khó xác định thời điểm nhổ răng cho trẻ thì hãy đưa trẻ đến với nha khoa Parkway để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn cao chăm sóc và nhổ răng đúng cách, đúng thời điểm cho trẻ cha mẹ nhé.

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết