Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Mặt lệch phải làm sao? Cách khắc phục mặt lệch tại nhà

Những cách khắc phục mặt lệch tại nhà

Mặt lệch là một tình trạng khá phổ biến tuỳ vào mức độ nặng hay nhẹ khác nhau giữa mỗi người. Đa phần khuôn mặt của mỗi chúng ta đều có một độ lệch nhất định, nhưng thực tế lại khá khó để nhận ra điều này. Đối với những tình trạng có độ lệch hàm khá lớn nên điều trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng sau này. Vậy sau đây hãy cùng Parkway tìm hiểu về mặt lệch phải làm saocách khắc phục mặt lệch tại nhà hiệu quả.

Mặt lệch là gì?

Mặt lệch là tình trạng mất cân đối trên khuôn mặt của bạn, bên cao bên thấp, không đối xứng nhau qua trục ở sống mũi. Dấu hiệu nhận biết phổ biến của mặt lệch là phần xương hàm bên cao bên thấp, mắt to mắ nhỏ, hai bên má không cân xứng hoặc nặng hơn là môi bị lệch qua một bên.

Khuôn mặt bị lệch và khuôn mặt cân đối

Hình ảnh khác nhau giữa mặt thường và mặt lệch

Phần lớn mọi người đều bị lệch cấu trúc xương hàm do sinh hoạt và cử động nhai không hợp lý. Đối với tình trạng có độ lệch nhẹ, không đáng kể thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua vì không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ và kết cấu mặt.

Ngược lại, nếu biên độ lệch quá nhiều bạn nên tìm hiểu lý do và cách khắc phục kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng này tiến triển trong tương lai. Đối với trường hợp này, bạn nên quan tâm nhiều hơn và tìm cách khắc phục vấn đề mặt lệch của mình..

Nguyên nhân mặt bị lệch

Gương mặt bị lệch sang một bên

Nguyên nhân dẫn đến mặt bị lệch

Mặt lệch do tai nạn

Mặt lệch do tai nạn, cụ thể hơn chính là biến chứng sau khi bình phục các tổn thương đối với cấu trúc gương mặt. Đây là một tình trạng khá khó điều trị, đôi khi cần can thiệp phẫu thuật chỉnh hình, thường là điều chỉnh xương hàm.

Một câu hỏi thường hay gặp phải: Tại sao bạn chụp hình camera sau mặt bị lệch? Nguyên nhân lớn nhất ở đây chỉ có thể là do bạn đã bị lệch mặt

2. Mặt lệch do di truyền

Cô gái có gương mặt bị lệch

Mặt lệch do bẩm sinh di truyền

Di truyền từ cha mẹ sang cũng là một yếu tố làm gương mặt của bạn phát triển không cân xứng, dẫn đến việc xuất hiện tình trạng nửa mặt trái hoặc phải có xu hướng nghiên, đưa ra nhiều hơn. Đối với mặt lệch bẩm sinh bạn có thể khắc phục bằng biện pháp luyện tập, nhai chủ yếu vào bên không bị lệch để cân bằng lại 2 bên mặt.

3. Mặt lệch do thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng không ít đến việc hình thành và phát triển cấu tạo gương mặt của bạn. Nếu bạn chỉ ngủ và nằm nghiêng sang một bên trong thời gian dài hoặc chỉ nhai một bên sẽ dễ dẫn đến tình trạng mặt lệch sang một bên.

Ví dụ: Bạn ngủ thường nằm nghiêng bên phải, qua thời gian bạn có thể thấy mặt bạn bị lệch bên phải nhiều.

Thói quen nhai một bên cũng là nguyên nhân hàng đầu gây lệch xương hàm và khiến mặt không cân đối. Bên cạnh đó, không ít người gặp phải tình trạng mặt lệch do có thói quen tắm và gội đầu vào lúc khuya, dẫn đến dễ “trúng gió” và nếu không được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ để lại biến chứng méo mặt hoặc tử vong.

4. Do xương hàm phát triển lệch

Xương hàm phát triển thiếu cân bằng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mặt lệch. Trong đó, cấu tạo hệ thống khung xương hàm phát triển bất thường bởi nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ khiến cho gương mặt khi trưởng thành mất cân đối nghiêm trọng. Tuy đây là một nguyên do không phổ biến nhưng nó lại gây ra tác động không nhỏ về mặt nhận thức và sự tự tin của người bị mặt lệch.

5. Biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Cô gái có khuôn mặt bị lệch do biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Biến chứng của các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ thất bại cũng là nguyên nhân gây mặt lệch phổ biến. Nếu sử dụng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không uy tín, không đủ khả năng thực hiện và không đáp ứng được nhu cầu về chuyên môn, rất có thể bạn sẽ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng từ các biến chứng sau khi thực hiện phẫu thuật hoặc nhiều năm sau đó.

6. Do không giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Cơ thể của bạn không được giữ ấm vào những ngày rét đậm rét hại, khiến cho thân nhiệt bị hạ thấp đột ngột, chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị méo miệng hay liệt mặt. Một số trường hợp ngủ trong phòng điều hòa với nhiệt độ quá thấp, nhất là trẻ em cũng dễ khiến dây thần kinh số VII bị liệt và làm cho miệng bị méo.

Ảnh minh họa của gương mặt lệch so với gương mặt cân đối

Không giữ ấm cơ thể sẽ rất dễ xảy ra tình trạng mặt lệch

7. Lệch mặt do lão hóa

Sự tác động không đồng đều trong quá trình bảo vệ, chăm sóc da và sinh hoạt có thể làm tác hại tích lũy. Lâu dần sự lão hóa da sẽ bắt đầu biểu hiện rõ rệt và sự chảy xệ không đồng đều khiến khuôn mặt của bạn bị lệch. Tình trạng này chủ yếu là do phần da bên ngoài và thường không liên quan đến sự thiếu cân bằng của xương hàm.

8. Bệnh lý khác dẫn đến mặt lệch

Chấn thương vùng mặt có thể để lại di chứng làm cho hai bên mặt không cân xứng. Ngoài ra, các căn bệnh gây ảnh hưởng thần kinh như: liệt thần kinh số VII, đột quỵ, bệnh mạch máu vùng mặt… cũng có thể gây ảnh hưởng đến vận động vùng mặt và gây nên biến dạng. Với trường hợp mặt lệch do những nguyên nhân này, bệnh nhân cần điều trị bệnh lý gốc và cần thêm thời gian để phục hồi chức năng lâu dài.

Gương mặt của cô gái bị lệch so với gương mặt đang cười cân đối

Bạn cần chú ý đến những nguyên nhân trên để hạn chế tình trạng mặt lệch

Tại sao niềng răng bị lệch mặt ? Làm thế nào để khắc phục

Những hậu quả của tình trạng mặt lệch

Mặt lệch làm lệch cơ hàm

Cơ quai hàm một trong 2 bên má sẽ bị lệch nếu chỉ vận động một bên hàm trong khoảng thời gian dài và cơ hàm còn lại sẽ bị co dần lại do ít được vận động. Điều này cũng sẽ góp phần làm cho gương mặt của bạn bị biến dạng thành bên to bên nhỏ.

2. Mặt lệch làm tăng quá trình mài mòn răng

Mặt lệch một bên cũng tác động trực tiếp đến các răng bên hàm đó. Bởi khi đó, các răng bên hàm lệch sẽ phải nhai nhiều hơn dẫn đến việc bị mài mòn nhiều hơn phía còn lại. Lâu dần, lớp men răng sẽ mau hỏng và dẫn đến các bệnh lý răng miệng ví dụ như sâu răng hay viêm tủy.

Hình ảnh hàm răng bị mòn và mọc thưa

Mặt lệch rất dễ gây ra hiện tượng mài mòn răng

3. Mặt bị lệch làm suy giảm khả năng tiêu hóa

Mặt bị lệch cũng có khả năng làm suy giảm khả năng tiêu hóa. Bởi thói quen nhai một bên sẽ làm cho thức ăn không được nghiền nát đều đặn trước khi đưa vào dạ dày. Lâu ngày sẽ khiến cho hệ thống tiêu hóa bị yếu dần gây nên bệnh lý đau dạ dày.

4. Cằm lệch, mặt lệch làm rối loạn khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm sẽ bị mài mòn và không đều đặn ở hai bên nếu bạn có thói quen thường xuyên ăn nhai một bên. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn, há miệng sẽ nghe âm thanh khớp xương va chạm gây nên rối loạn khớp thái dương hàm.

8 Cách khắc phục mặt lệch tại nhà

Massage mặt

Massage mặt chính là một cách cải thiện mặt lệch sau khi điều trị một số loại bệnh lý nhất định. Đa phần các trường hợp này chủ yếu là do sự co cơ của các chi tiết kết cấu trên mặt dẫn đến hàm bị co thắt và lệch.

Cô gái dùng tay mát xa mặt

Massage giúp thư giản và cải thiện tình trạng mặt lệch

Nếu bạn có đủ kiến thức thì hoàn toàn dễ dàng thực hiện biện pháp này, tuy nhiên nếu bạn không chắc chắn thì tốt nhất nên đi thăm khác tại các cơ sở thẩm mỹ. Từ đó, dựa vào phác đồ điều trị và liệu trình cụ thể của bác sĩ chuyên khoa để chữa trị mặt lệch.

2. Chữa mặt lệch tại nhà bằng cách bấm nguyệt, châm cứu

Bấm huyệt hay châm cứu là cách khắc phục lệch mặt theo phương pháp y học cổ truyền. Cách làm này sẽ giúp thư giãn cơ, gương mặt trở sẽ nên cân đối, thon gọn, hạn chế tình trạng chảy xệ. Tương tự như massage, bấm huyệt hoặc châm cứu cũng không tác động mạnh đến xương hàm.

Cô gái châm cứu trên khuôn mặt

Châm cứu là phương pháp y học cổ truyền cải thiện tình trạng lệch mặt

3. Luyện tập Mewing

Hình ảnh minh họa một người đang há miệng tập mewing

Tập mewing

Mewing là một phương pháp đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh các cấu tạo xương ngay trên gương mặt mỗi người. Nói đơn giản, đây chính là biện pháp chữa trị bằng cách đặt lưỡi chính xác. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và thực hiện các bước theo hướng dẫn để có hiệu quả cao nhất.

4. Đeo đai định hình khuôn mặt

Cô gái đeo đai cố định khuôn mặt

Đeo đai định hình khuôn mặt giúp khuông mặt được đình hình

Đai định hình khuôn mặt là một loại dụng cụ hỗ trợ cho việc hoàn thiện kết cấu tổng thể gương mặt thông qua nguyên lý co giãn. Tuy vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín để sử dụng tránh việc tiến triển xấu dẫn đến mặt lệch hơn.

5. Sử dụng liệu trình Golki therapy

Cô gái đang được mát xa gương mặt

Sử dụng liệu trình Golki không chỉ giúp bớt lệch mặt mà giúp khuôn mặt sắc sảo hơn

Golki therapy là một liệu trình được thực hiện tại nhà, chỉ với thao tác của đôi bàn tay cùng sự kiên trì thì chắc chắn  tình trạng mặt lệch sẽ được cải thiện và trở nên cân đối hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc làm sắc nét hơn các chi tiết trên gương mặt của người sử dụng liệu trình này.

6. Trang điểm để che đi khuyết điểm

Minh họa các điểm trên khuôn mặt cần trang điểm để che đi khuyết điểm

Đối với tình trạng mặt lệch với biên độ trung bình/thấp , bạn hoàn toàn có thể tự học trang điểm, đánh khối cho gương mặt, chọn kiểu tóc phù hợp nhằm che đi khuyết điểm. Đây là một phương pháp khá phổ hiến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, giúp bạn che khuyết điểm mặt lệch trong ngắn hạn hoặc trong các sự kiện quan trọng.

7. Ngậm đũa

Để điều trị mặt lệch tại nhà với bài tập ngậm đũa sẽ là một phương pháp khá đơn giản và mang đến hiệu quả cao. Các bước thực hiện phương pháp điều trị này như sau:

  • Để giải tỏa căng thẳng, hãy cười trước gương.
  • Ngậm đũa trong thời gian khoảng 10 đến 15 phút để điều trị mặt lệch. Cố gắng giữ khuôn miệng của bạn uốn cong theo hình dáng cân đối bằng cách giữ chiếc đũa bằng hai hàm răng.
  • Sau khi ngậm đũa, bạn hãy thả lỏng và cười nhẹ nhàng. Thả lỏng khuôn mặt dần dần để trở lại tình trạng như tự nhiên.
  • Trước khi dừng tập, tiếp tục cười 5 đến 10 lần theo nhịp.
Hình ảnh cô gái đang ngậm chiếc đũa gỗ

Đây là giải pháp cải thiện mặt lệch tại nhà

8. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Bỏ ngay các thói quen sinh hoạt không tốt dẫn đến biến đổi cấu trúc xương hàm như ngủ nằm nghiêng trong thời gian dài, sử dụng duy nhất một bên hàm để nhai thức ăn,… Điều này giúp bạn cải thiện không ít hiện tượng mặt lệch của mình.

Người đang ông nằm thẳng để ngủ

Các thói quen xấu đặc biệt là việc nằm ngủ nghiên cũng ảnh hưởng nhiều đến khuôn mặt

Bên cạnh đó thì câu hỏi mặt lệch bên trái thì nên nằm nằm nghiêng thế nào để không bị lệch mặt nữa cũng là một câu hỏi thường gặp. Theo tìm hiểu thì của chúng tôi thì bạn nên nằm nghiên qua bên trái. Bởi vì tương tự hành động bạn chống cằm bên tay trái nhiều thì mặt bên trái sẽ nhỏ gọn hơn.

Lưu ý khi tự chữa mặt lệch tại nhà

Hiệu quả của những phương pháp khắc phục mặt lệch phụ thuộc vào tình trạng lệch, cơ địa cũng như là quá trình chăm sóc. Khi lựa chọn phương pháp để khắc phục tình trạng mặt lệch, quý khách cần lưu ý các điểm sau đây:

  • Các bài tập khắc phục lệch mặt tại nhà có tính an toàn cao, nhưng hiệu quả chậm và yêu cầu cần sự kiên trì và đều đặn. Bạn cần thực hiện các bài tập đúng cách và theo hướng dẫn của các chuyên gia.
  • Đối với các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, niềng răng hay phẫu thuật, quý khách cần tìm kiếm các phòng khám uy tín và có kinh nghiệm để đảm bảo được an toàn và hiệu quả.
  • Ngoài ra, quý khách cần chú ý đến việc duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế tối đa tình trạng mặt lệch và giảm thiểu các tác động của các yếu tố bên ngoài.
  • Cuối cùng, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những yếu tố gây nguy hiểm như dầm mưa hay tắm muộn để tránh nguy cơ bị lệch mặt, méo mặt thậm chí là tai biến.
Hình ảnh cô gái nhăn mặt, tay chạm vào má

Lưu ý những điều trên để quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn

3 Cách chữa mặt lệch tại nha khoa

Tiêm botox, tiêm filler, hay bằng phương pháp chỉnh hình cần được bác sĩ chỉ định và thực hiện điều trị tại bệnh viện, với những bác sĩ có chuyên môn cao để hạn chế tai biến:

1. Tiêm Botox chữa lệch mặt

Đối với những trường hợp lệch mặt do phì đại cơ tại chỗ, tiêm botox có thể giúp giảm kích thước cơ và tạo cảm giác thon gọn hơn.

2. Tiêm Filler khắc phục mặt bị lệch

Đối với trường hợp một mặt bị khuyết nhiều hơn bên còn lại như rãnh mũi má sâu hơn hay má hóp hơn… hay sa cung mày thì phương pháp dùng chất làm đầy để tạo hình, cải tạo những khuyết điểm khuôn mặt hơn bên còn lại.

3. Phẫu thuật mặt lệch bằng phương pháp chỉnh hình

Nếu tình trạng mặt lệch do khiếm khuyết đến từ bất thường của cấu trúc xương, hàm, khuyết răng… thì phương pháp can thiệp chỉnh hình hàm mặt, chỉnh nha sẽ giúp giải quyết các vấn đề này.

Các phương pháp điều chỉnh từ sớm sẽ cho hiệu quả nhanh hơn. Do đó khi nghi ngờ lệch mặt do nguyên nhân này, hãy đi khám tại phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt để được phát hiện sớm, được điều trị sớm sẽ tốt hơn.

Các bác sỹ nha khoa đang chỉnh lệch hàm cho bệnh nhân

Cần đến những cơ sở uy tín để phẫu thuật chỉnh hình mặt

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Theo nhiều nghiên cứu thị toàn bộ các cấu tạo chi tiết, tổng thể gương mặt của một người được xác định bởi kết cấu của hàm răng. Vì thế, niềng răng giúp điều chỉnh toàn bộ những chiếc răng trở về vị trí chuẩn nhất. Từ đó thay đổi được cấu trúc mặt và hạn chế tối đa tình trạng mặt lệch.

Niềng răng là một biện pháp hiệu quả nhất trong việc điều chỉnh cấu tạo xương hàm. Giúp bạn sở hữu một vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn thiện nhất từ khuông hàm được định vị chuẩn chỉnh. 

Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng để cải thiện kết cấu cho gương mặt thì nha khoa Parkway chính là một lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề của bạn. Nha khoa Parkway là đơn vị chuyên hỗ trợ dịch vụ niềng răng uy tín và chất lượng chuẩn nhất tại Việt Nam. Liên hệ với nha khoa theo hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 để được tư vấn đặt lịch khám. Ngoài ra bạn cũng có thể trực tiếp thăm khám tại hệ thống của Nha khoa Parkway tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM.

Lời kết

Trên đây là bài viết nguyên nhân và cách khắc phục mặt lệch chi tiết nhất. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo và tìm hiểu rõ các phương thức điều trị cụ thể mà chúng tôi đã nêu trên. Điều này nhằm cải thiện tối đa vấn đề về kết cấu xương hàm để có một tỷ lệ khuôn mặt cân đối, hài hoà.

Bài viết tham khảo: Webmd.com (Ngày 27/12/2023)

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết