Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng bị lệch mặt phải làm sao? Khắc phục thế nào?

Trên thực tế, phương pháp niềng răng sẽ đem lại hiệu quả chỉnh hình cả về cấu trúc răng lẫn gương mặt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, phương pháp này có thể để lại một số hậu quả không mong muốn như niềng răng bị lệch mặt. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

Nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng nâng cao. Không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu nụ cười đẹp và tỏa nắng, chính vì vậy, mọi người thường có xu hướng tìm đến các phương pháp thẩm mỹ hàm răng để trở nên tự tin hơn trong cuộc sống. Một trong số những kỹ thuật được nhiều người sử dụng nhất đó chính là niềng răng.

Niềng răng được đánh giá là phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng tối ưu được rất nhiều người sử dụng trong cuộc sống hiện nay. Trên lý thuyết, niềng răng góp phần dịch chuyển cấu trúc răng, sao cho các răng di chuyển đều đặn, đúng vị trí. Hơn thế nữa, trong một số trường hợp đặc biệt, niềng răng cũng góp phần vào việc thay đổi cấu trúc xương mặt.

Tuy nhiên, một số rủi ro trong quá trình niềng răng có thể khiến cho khách hàng không đạt được hiệu quả tuyệt đối, thậm chí còn có thể bị lệch nhân trung, sai lệch khớp cắn, khiến mất rất nhiều thời gian và chi phí khi phải điều trị lại từ đầu. Vậy nguyên nhân niềng răng bị lệch mặt là do đâu?

Nha sĩ chỉ định sai phương pháp điều trị

Trong suốt quá trình niềng răng, một bác sĩ giỏi cung cấp phương pháp điều trị đúng đắn cho bệnh nhân chiếm tới 70% sự thành công của toàn bộ quá trình. Trên thị trường hiện nay có không ít cơ sở nha khoa ra đời nhằm phục vụ nhu cầu tối ưu của khách hàng. Hơn thế nữa, hoạt động quản lý dịch vụ y tế tại thị trường Việt Nam còn chưa được thắt chặt, việc này vô hình chung khiến các dịch vụ nha khoa kém uy tín xen lẫn giữa các dịch vụ chất lượng nhằm trục lợi từ khách hàng.

Có không ít trường hợp đội ngũ y bác sĩ tại nha khoa không có giấy phép hành nghề, không đủ kinh nghiệm thực hiện các kỹ thuật, phương pháp niềng răng phức tạp đã gây ra nhiều hậu quả không mong muốn cho bệnh nhân, nghiêm trọng nhất là tình trạng niềng răng bị lệch mặt. 

Để có thể chỉ định phương pháp điều trị đúng đắn, trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bệnh nhân cần được thăm khám, chụp X – quang cấu trúc răng và toàn bộ xương hàm kỹ lưỡng.

Nếu bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ tư vấn các biện pháp thẩm mỹ khác có thể sử dụng để khiến khuôn mặt trở nên cân đối hơn. Trong trường hợp khuôn mặt bệnh nhân bị lệch lạc từ trước với nguyên nhân không phải nằm ở cấu trúc răng miệng, bệnh nhân nên sử dụng phương pháp phẫu thuật xương hàm để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Thực hiện sai các kỹ thuật niềng răng

Thực hiện sai các kỹ thuật niềng răng

Như đã nói ở phần trước, một nha sĩ giỏi chiếm tới 70% sự thành công của toàn bộ quá trình niềng răng. Kỹ thuật niềng răng vốn là một kỹ thuật phức tạp sử dụng mắc cài tác động lực lên răng vừa đủ để dịch chuyển các răng vào vị trí phù hợp, góp phần cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng. Đây là một phương pháp đòi hỏi nha sĩ phải biết cách kiểm soát lực tác động của mắc cài lên cấu trúc răng để răng được dịch chuyển đúng vị trí.

Nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc xiết lực quá mạnh hoặc quá nhẹ lên răng có thể sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Việc xiết lực mắc cài quá mạnh có thể sẽ dẫn tới một số hậu quả nghiêm trọng như tụt lợi, sai lệch khớp cắn, thậm chí nguy hiểm hơn là lệch nhân trung. Ngược lại, việc xiết lực kéo quá nhẹ sẽ không mang lại tác dụng hiệu quả, các răng không được dịch chuyển đúng cách dẫn tới việc cấu trúc răng có thể trở nên lệch lạc, kém thẩm mỹ hơn so với tình trạng ban đầu.

Cơ sở vật chất nha khoa kém chất lượng

Nha khoa Parkway sở hữu cơ sỡ vật chất hiện đại

Nha khoa Parkway sở hữu cơ sỡ vật chất hiện đại

Nếu yếu tố nha sĩ chiếm tới 70% sự thành công của toàn bộ quá trình niềng răng, thì điều kiện cơ sở vật chất nha khoa chính là 30% yếu tố còn lại. Các thiết bị nha khoa hiện đại, chất lượng sẽ góp phần rút ngắn thời gian niềng răng nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Tuy nhiên nếu cơ sở vật chất, điều kiện tại nha khoa chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn, chưa đảm bảo yếu tố vô trùng có thể sẽ dẫn tới một số hậu quả khó lường, ít nhiều ảnh hưởng đến cấu trúc xương mặt và gây ra tình trạng niềng răng bị lệch mặt. 

Do các sự cố khi niềng răng

Do các sự cố khi niềng răng

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan như đội ngũ nha khoa, điều kiện cơ sở vật chất có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, nguyên nhân chủ quan cũng nằm ở chính bản thân bệnh nhân thực hiện quá trình niềng răng.

Khi thực hiện phương pháp nếu khách hàng không biết cách chăm sóc, vệ sinh đúng cách, ăn uống vô tội vạ gây ra tình trạng bung rớt mắc cài, khiến tiến độ niềng răng bị ảnh hưởng. Ngoài ra một số sự cố xảy ra trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như chấn thương, lệch hàm, lệch mặt cũng có thể khiến cho cấu trúc xương mặt lệch lạc, thiếu cân đối.

Cách khắc phục tình trạng niềng răng lệch mặt

Niềng răng bị lệch mặt là hậu quả không ai mong muốn nhất trong suốt quá trình niềng răng, nhất là sau khi đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc và công sức. Khuôn mặt lệch lạc có thể khiến cho mọi người trở nên mất tự tin, rụt rè hơn trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, mọi người cũng không cần quá lo lắng vì tồn tại những phương pháp có thể cải thiện tình trạng này.

Như chúng ta đã biết, thời gian thực hiện một quy trình niềng răng có thể rơi vào từ 18 – 24 tháng tùy từng trường hợp, cơ địa sức khỏe khác nhau. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bệnh nhân vẫn cần phải đeo thêm hàm duy trì để tránh tình trạng răng chạy sai lệch mất cân đối. Chính vì vậy, ngay khi thấy quá trình niềng răng xuất hiện dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần ngay lập tức liên hệ với nha khoa để được chỉ định phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Nếu nguyên nhân nằm ở việc thực hiện sai kỹ thuật trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị nha khoa thật uy tín khi cải thiện tình trạng niềng răng bị lệch mặt từ nha khoa trước đây. Đội ngũ y bác sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại sẽ khắc phục tình trạng của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn khi khuôn mặt lệch nhân trung do cấu trúc xương hàm, bệnh nhân cần phải sử dụng phương pháp phẫu thuật xương hàm mới có thể cải thiện tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Phương pháp này được đánh giá là rất phức tạp, đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. 

Người bị lệch mặt thì niềng răng có khắc phục được không?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến gương mặt bị lệch. Nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ yếu tố bẩm sinh, thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày hoặc do những tai nạn, chấn thương gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh,..

Đối với những nguyên nhân này, phương pháp niềng răng không phải là một phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng lệch mặt. Đây đều là những tình trạng khá phức tạp đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp hơn như phẫu thuật cấu trúc xương hàm mới có thể cải thiện lệch mặt.

Tình trạng lệch mặt cũng có thể xảy ra bắt nguồn từ yếu tố cấu trúc răng miệng. Khi răng mọc lệch lạc, chen chúc trên cùng một khuôn hàm cũng có thể khiến cho mặt bị lệch hơn. Lúc này, phương pháp niềng răng có thể cải thiện tối ưu cấu trúc gương mặt. Bằng việc kiểm soát lực kéo từ mắc cài giúp các răng dịch chuyển đúng vị trí, những khuyết điểm của cấu trúc xương mặt cũng có thể được khắc phục đáng kể.

Chính vì vậy, lời khuyên đặt ra cho khách hàng trong trường hợp này đó chính là nên thăm khám, chụp X – quang kỹ lưỡng để xác định tình trạng của bản thân, qua đó mới quyết định lựa chọn phương pháp hiệu quả. 

Phương pháp niềng răng dành cho người bị lệch mặt là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Về cơ bản, những phương pháp này đều hỗ trợ cải thiện tình trạng, cấu trúc răng miệng, đồng thời khắc phục khuyết điểm lệch mặt. Tuy nhiên với mỗi phương pháp vẫn tồn tại những ưu, nhược điểm khác biệt.

  • Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại
Phương pháp sử dụng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại là một phương pháp được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Với ưu điểm là giá rẻ và sự hiệu quả mang tính chất lâu đời, kỹ thuật này đã được lựa chọn bởi rất nhiều khách hàng. Một điểm trừ của mắc cài kim loại đó là không mang lại thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Trên thị trường hiện nay có hai phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại, đó là sử dụng mắc cài truyền thống và mắc cài tự động. Đối với loại mắc cài truyền thống, đội ngũ nha sĩ sẽ gắn cố định mắc cài cùng hệ thống dây cung lên răng bằng các dây thun. Nếu không được gắn chắc chắn, mắc cài có thể bị tuột gây ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng.

Phương pháp sử dụng mắc cài tự động không cần phải sử dụng dây chun để cố định dây cung mà có sẵn nắp trượt tự động để dây cung có thể dịch chuyển tự do tại rãnh mắc cài, hạn chế tối đa tình trạng bung, rơi mắc cài trong suốt quá trình.

  • Phương pháp sử dụng mắc cài sứ
Phương pháp sử dụng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ là phương pháp phổ biến thứ hai sau niềng răng mắc cài kim loại được khá nhiều người sử dụng. Loại mắc cài được áp dụng để niềng răng được làm bằng chất liệu sứ nha khoa, phù hợp với điều kiện răng miệng và vô cùng thân thiện với sức khỏe người dùng. Một ưu điểm vượt trội khiến loại mắc cài này được yêu thích đó là tính thẩm mỹ mà nó mang lại trong quá trình sử dụng.

Chất liệu sứ trong suốt, được thiết kế cùng màu với màu sắc của răng giúp bạn trở nên tự tin hơn khi nói chuyện. Hơn thế nữa, loại sứ này hạn chế tối đa tình trạng tổn thương do mắc cài cọ vào má, lợi gây chảy máu, nhiệt miệng,..

  • Phương pháp Invisalign
Phương pháp Invisalign

Đây là phương pháp tân tiến nhất trong toàn bộ các phương pháp niềng răng hiện nay. Kỹ thuật này không cần tới mắc cài cùng hệ thống dây cung phức tạp để cố định răng mà chỉ cần một loại máng nhựa trong suốt chuyên dụng được làm từ chất liệu phù hợp với môi trường răng miệng, không gây ra cảm giác khó chịu khi đeo, đồng thời đem lại tính thẩm mỹ cao nhất cho khách hàng. Thêm vào đó, khách hàng cũng có thể dễ dàng tháo rời máng nhựa để vệ sinh và ăn uống.

Phương pháp Invisalign là phương pháp hiện đại nhất hiện nay nên kéo theo đó là mức giá đắt đỏ, rơi vào khoảng từ 70 triệu – 150 triệu đồng. Chính vì vậy khách hàng cần tìm hiểu và tham khảo kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này. 

Làm thế nào để phòng ngừa tình trạng lệch mặt sau niềng răng?

Để hạn chế một cách tối đa những hậu quả có thể xảy ra khi niềng răng, điều kiện tối ưu nhất ngay từ ban đầu đó chính là lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, có khả năng xử lý những tình huống phức tạp.

Thêm vào đó, một số thói quen trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc gương mặt khi niềng răng. Để phòng tránh tình trạng niềng răng bị lệch mặt, bạn nên vệ sinh răng miệng hàng ngày, chải răng đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng, đồng thời hạn chế hoạt động mạnh có thể gây ra những chấn thương không mong muốn gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ niềng răng, trong số đó không thể không kể tên Nha khoa Parkway – một đơn vị nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khách hàng trong suốt thời gian vừa qua. 

Nha khoa Parkway là đơn vị nha khoa áp dụng tiêu chuẩn Singapore với điều kiện, cơ sở vật chất hiện đại, máy móc nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đồng thời sở hữu đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, có khả năng xử lý những tình huống phức tạp nhất.

Hiện nay, Nha khoa Parkway sở hữu rất nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn như Bắc Ninh, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương. Trong tương lai nha khoa hứa hẹn sẽ mở rộng thêm nhiều cơ sở hơn nữa nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng trên cả nước, đồng thời đưa thương hiệu của mình vươn xa hơn ngoài thị trường. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ với Nha khoa Parkway theo số điện thoại  028 9999 8059 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết