Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

10 Nguyên nhân gây đau chân răng hàm trên – hàm dưới

Đau chân răng, nhức chân răng hàm dưới và hàm trên là bệnh lý nha khoa thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Đau chân răng nếu không được khám và tìm ra nguyên nhân chữa trị kịp thời hoàn toàn có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng. Bạn đọc hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu về bệnh lý nha khoa này và cách phòng ngừa nhé!

Đau chân răng là gì?

Cảm giác đau chân răng là tình trạng đau buốt lan tỏa xung quanh bề mặt răng hoặc phía bên trong răng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể đa dạng, do đó triệu chứng đau buốt ở chân răng có thể khác nhau và đi kèm với các dấu hiệu khác. Thông thường, bạn có thể trải qua các trạng thái sau khi bị nhức buốt ở chân răng:

 • Răng và nướu xung quanh răng có thể đau, có thể đi kèm với cảm giác sốt.
 • Khi cắn, nhai hoặc áp dụng áp lực nhẹ lên răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức.
 • Cảm thấy ê buốt khi nhai hoặc không thoải mái khi tiếp xúc với thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Đau nhức ở chân răng có thể xuất hiện theo từng cơn hoặc kéo dài, có thể làm bạn cảm thấy ê buốt nhẹ hoặc đau đớn cực kỳ. Đôi khi, cơn đau có thể được kích thích bởi những hành động như nhai, tiếp xúc với thức ăn, đồ uống nóng hoặc lạnh, và đôi khi nó xuất hiện mà không có sự kích thích nào, gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải.

Ê nhức chân răng là gì?

Ê nhức chân răng là gì?

10 Nguyên nhân làm đau chân răng hàm trên – dưới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân răng hàm trên – dưới bị đau. Người bệnh có thể tham khảo 10 nguyên nhân gây ra hiện tượng nhức chân răng thường thấy dưới đây:

1. Do sâu răng

Sâu răng có thể phá hủy men răng và ngà răng, khiến tủy răng bên trong trở nên nhạy cảm và gây đau. Khi sâu răng tiến triển, tủy răng không còn được bảo vệ và có thể dẫn đến đau nhức chân răng.

Nhức chân răng do bệnh lý sâu răng

Nhức chân răng do bệnh lý sâu răng

2. Do viêm tủy răng

Viêm tủy thường do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tủy răng gây ra. Khi bị viêm tủy, tủy răng sẽ sưng to và gây đau. Ban đầu, răng có thể trở nên nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh, nhưng khi viêm tủy trở nặng, bạn có thể trải qua cơn đau nhức buốt chân răng dữ dội và thậm chí mất răng.

3. Do viêm nha chu

Viêm nha chu là một bệnh phổ biến ở miệng. Nếu không điều trị kịp thời, nó có thể tiến triển nhanh chóng và gây nguy cơ nhiễm trùng nên phải nhổ răng.

Đau chân răng do viêm nha chu

Đau chân răng do viêm nha chu

4. Do áp xe răng

Tình trạng nhiễm trùng và áp xe răng có thể gây đau nhức răng dữ dội. Nó thường bắt đầu từ bên trong và lan sang chân răng và các khu vực xung quanh, gây ra đau nhức chân răng cực kỳ đau đớn. Áp xe răng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tủy, mất răng, viêm hạch, viêm xương và nhiều biến chứng khác.

5. Do mọc răng khôn

Răng khôn thường mọc cuối cùng và đôi khi gây đau khi không còn đủ không gian hoặc mọc lệch. Răng khôn cũng khó vệ sinh, dễ gây sâu răng và viêm nhiễm nướu, dẫn đến đau răng.

Đau chân răng do mọc răng khôn

Đau chân răng do mọc răng khôn

6. Do bị viêm xoang

Trong một số trường hợp, đau chân răng có thể không phải là do vấn đề răng miệng mà là do vấn đề ở xoang, đặc biệt là răng hàm trên. Các xoang gần với chân răng hàm trên, vì vậy viêm xoang có thể ảnh hưởng đến răng và gây đau nhức chân răng.

7. Do điều trị răng không uy tín

Răng sau khi trải qua các liệu pháp như trám hoặc bọc sứ thường trở nên nhạy cảm hơn do các dây thần kinh bị kích thích, dẫn đến cảm giác ê buốt. Nhưng hiện tượng này thường suy giảm theo thời gian, đặc biệt khi răng miệng được chữa trị và chăm sóc đúng cách.

8. Do thói quen xấu

Thói quen xấu như nghiến răng trong khi ngủ là một thói quen có hại cho sức khỏe răng, bởi nó có thể kích thích các dây thần kinh ở răng và gây tăng cường cảm giác nhạy cảm của răng, dẫn đến đau chân răng.

9. Do bị gãy răng

Nếu răng của bạn bị gãy do chấn thương, việc gãy có thể làm lộ ra lớp ngà răng và các bộ phận bên trong răng như tủy răng hoặc các dây thần kinh, dẫn đến đau nhức chân răng khi tiếp xúc với thức ăn, đồ uống hoặc bất kỳ tác động nào đến răng bị gãy.

Gãy răng gây ra đau chân răng

Gãy răng gây ra đau chân răng

10. Do bị lộ chân răng

Khi chân răng bị lộ ra bên ngoài, răng thường trở nên nhạy cảm hơn, ngay cả khi chải răng cũng có thể gây ra cảm giác ê buốt, đau chân răng.

Nhức Răng Kiêng Ăn Gì Để Bớt Đau?

Dấu hiệu của những cơn đau từ chân răng

Mức độ đau chân răng có thể biến đổi tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Thông thường, khi mắc đau nhức chân răng, người bệnh có thể trải qua những dấu hiệu đi kèm như sau:

 • Vùng nướu quanh răng cũng có thể đau đớn.
 • Có thể xuất hiện các triệu chứng sốt nhẹ đến sốt cao.
 • Khi cắn, nhai, hoặc ăn uống, răng có thể cảm thấy đau nhức.
 • Khi gõ vào răng, bạn có thể cảm thấy đau đớn.
 • Răng đặc biệt nhạy cảm khi tiếp xúc với thức ăn, đồ uống nóng, lạnh, thức ăn cứng, hoặc dai.
 • Răng có thể trở nên nhạy cảm hơn.
 • Cơn đau có thể kéo dài một thời gian ngắn hoặc lâu dài. Răng có thể đau khi bị kích thích hoặc thậm chí đau mà không cần sự kích thích từ bên ngoài.

3 Biến chứng của bệnh đau chân răng

Việc không sớm đi khám để được các bác sĩ điều trị đau nhức chân răng kịp thời sẽ trở nên nặng và gây ra 3 biến chứng như:

1. Trở ngại trong giao tiếp

Khi khu vực đau chân răng kèm theo sưng viêm, việc duy trì vệ sinh răng miệng hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, gây ra hơi thở không dễ chịu. Bệnh nhân thường trải qua cảm giác không thoải mái và tự ti khi giao tiếp.

Hơn nữa, đau nhức ở răng cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và cắn xé thức ăn một cách hiệu quả. Đa số bệnh nhân thường gặp tình trạng không thích thú với thức ăn, dẫn đến sự mất cảm giác ngon miệng và thậm chí từ bỏ ăn. Khi tình trạng này kéo dài, cơ thể dần trở nên mệt mỏi và suy nhược, tinh thần căng thẳng, làm ảnh hưởng đến hiệu suất trong học tập và công việc.

Đau chân răng gây ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp hàng ngày

Đau chân răng gây ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp hàng ngày

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Trong trường hợp đau nhức ở chân răng xuất phát từ các vấn đề răng miệng, việc để tình trạng này kéo dài có thể gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng. Vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội để phát triển mạnh mẽ và tấn công răng, gây hỏng cấu trúc của răng một cách nghiêm trọng. Điều này dẫn đến sự suy yếu của răng, làm cho chúng trở nên dễ bị lung lay và tăng nguy cơ gãy rụng hoặc mất răng.

Khi răng bị mất, bệnh nhân phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hại khác nhau sau này, bao gồm việc tiêu xương hàm, sự thay đổi về cắn xé và vẻ ngoại hình với da mặt có thể trở nên nhăn nheo và có dấu hiệu lão hóa sớm hơn so với tuổi, sự xô lệch về răng, và nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, khi đau nhức ở chân răng là kết quả của việc răng khôn mọc sai lệch, còn gây ra nhiều hậu quả không lường trước như chèn ép vào dây thần kinh, viêm lợi trùm, hỏng răng số 7 bên cạnh, sự xô lệch của toàn bộ hàng răng, hình thành u nang trên xương hàm, hoặc thậm chí gãy xương hàm.

Đau chân răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Đau chân răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân

Trường hợp bệnh nghiêm trọng, nồng độ vi khuẩn trong khoang miệng có thể tăng đột ngột và dẫn đến việc viêm nhiễm lan toả theo đường máu đến các cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể. Kết quả là, có nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan đến nhiễm trùng máu, viêm nhiễm đường hô hấp, vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp và nhiều vấn đề sức khỏe khác, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Đau chân răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân

Đau chân răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân

Cách chữa ê nhức chân răng hiệu quả

Có nhiều biện pháp dân gian được sử dụng để giảm đau chân răng tại nhà, nhưng chúng thường chỉ mang tính tạm thời và không giúp chữa trị bệnh hoàn toàn.

Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng đau chân răng, quan trọng nhất là nên tới gặp các chuyên gia nha khoa tại các trung tâm uy tín để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp dựa trên nguyên nhân gây bệnh của người bệnh. 4 Phương pháp chữa trị cho chân răng đau bao gồm:

 • Hàn trám răng: Đây là một kỹ thuật đơn giản và thẩm mỹ. Nha sỹ sẽ áp dụng vật liệu trám lên vùng cổ răng bị mòn và điều chỉnh cho đến khi có tính thẩm mỹ tốt. Sau đó, một đèn laser sẽ được sử dụng để đông cứng vật liệu trám. Quá trình này giúp giảm tình trạng lộ ngà và làm giảm cảm giác ê buốt chân răng.
 • Phẫu thuật ghép vạt nướu: Đối với những trường hợp tụt lợi nặng, việc ghép vạt nướu có thể được xem xét. Các vạt niêm mạc từ vùng răng lân cận sẽ được sử dụng để che phủ phần chân răng lộ ra do tụt lợi.
 • Lấy cao răng kết hợp với thuốc: Việc loại bỏ mảng bám cao răng là một biện pháp tận tâm để khắc phục và ngăn ngừa viêm nhiễm. Trong trường hợp viêm nha chu, việc này có thể kết hợp với sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Điều trị tủy: Để chữa trị nhức chân răng khi bị viêm chóp chân răng, điều trị tủy là một phương pháp quan trọng. Việc này nhằm bảo tồn mô răng và ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, giúp tránh mất răng.
Điều trị đau chân răng tại nha khoa để dứt điểm cơn đau, không còn hiện tượng đau đớn tái phát.

Điều trị đau chân răng tại nha khoa để dứt điểm cơn đau, không còn hiện tượng đau đớn tái phát.

Chữa đau chân răng tại nhà

Người bệnh gặp tình trạng nhức chân răng nhưng chưa sắp xếp được thời gian để tới cơ sở nha khoa thăm khám và điều trị hoàn toàn có thể áp dụng 5 phương pháp giảm đau dân gian tại nhà dưới đây để làm dịu cơn đau nhức:

1. Sử dụng nước muối

Hòa một ít muối vào nước ấm, sau khi làm sạch răng miệng, súc miệng với nước muối này trong khoảng 30 giây rồi nhổ ra. Muối có tính kháng khuẩn và có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, giảm đau chân răng tạm thời.

Giảm đau răng tại nhà bằng nước muối

Giảm đau răng tại nhà bằng nước muối

2. Sử dụng mù tạt và bột nghệ

Mù tạt và bột nghệ đều có tác dụng kháng viêm và gây tê. Trộn hai thành phần này lại với nhau, sau đó sử dụng như kem đánh răng. Công thức đơn giản này có thể làm giảm viêm và đau chân răng.

3. Sử dụng bồ kết

Lấy một quả bồ kết đã khô, để cả hạt và nướng vỏ ngoài cho đến khi vỏ cháy đen, sau đó nghiền nhỏ cùng với diêm sinh từ 10 que diêm. Ngâm trong rượu trắng để hỗn hợp trở nên đặc trong 2-3 ngày hoặc đun nhỏ lửa trong vài phút. Khi sử dụng, hòa một ít vào chỗ răng đau trong 10-15 phút rồi nhổ đi. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.

4. Sử dụng than hoạt tính

Pha than hoạt tính với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo, thấm nhẹ hỗn hợp này lên chỗ răng bị đau chân răng bằng một miếng gạc hoặc miếng bông gòn.

5. Sử dụng lá trầu

Lá trầu không cũng có tác dụng giảm nhức chân răng. Lấy 2-3 lá trầu không, giã nhỏ cùng với một chút muối và hòa với một chén rượu. Sau 10 phút, gạn lấy nước trong. Súc miệng kỹ rồi nhổ hết ra, sau đó súc miệng lại bằng nước sạch. Thực hiện đều đặn và bạn sẽ cảm thấy đau nhức chân răng giảm dần.

Chữa trị đau răng bằng lá trầu

Chữa trị đau răng bằng lá trầu

Mẹo chữa đau răng hiệu quả, an toàn cho bà bầu.

Phòng ngừa tình trạng đau nhức chân răng

Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng và phòng tránh được tình trạng đau nhức chân răng, bạn đọc nên tuân thủ theo các biện pháp phòng ngừa dưới đây:

 • Chải răng đều đặn: Hãy chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, và tốt nhất là sau mỗi bữa ăn.
 • Làm sạch kẽ răng: Sử dụng bàn chải kẽ hoặc tăm nước để làm sạch các kẽ răng. Chỉ nên sử dụng sản phẩm dành cho nha khoa.
 • Sử dụng nước súc miệng: Kết hợp với việc làm sạch răng, sử dụng nước súc miệng phù hợp. Lưu ý rằng sản phẩm dành cho người lớn và trẻ em có thành phần khác nhau.
 • Khám sức khỏe răng miệng định kỳ: Hãy đến nha sĩ kiểm tra răng miệng của bạn ít nhất mỗi 6 tháng.
 • Lấy cao răng định kỳ: Lấy cao răng định kỳ, thường là 6 tháng/lần hoặc theo hướng dẫn của nha sĩ.
 • Ăn uống cân đối: Xây dựng một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và cung cấp đủ canxi. Đặc biệt, những người cần bổ sung nhiều canxi để bảo vệ răng, như bà bầu và trẻ em.
 • Hạn chế thực phẩm đường: Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường, vì chúng có thể gây mòn men răng.
Nha khoa Parkway - Địa chỉ nha khoa uy tín chuyên điều trị tận gốc các vấn đề đau chân răng, nhức, ê buốt chân răng

Nha khoa Parkway – Địa chỉ nha khoa uy tín chuyên điều trị tận gốc các vấn đề đau chân răng, nhức, ê buốt chân răng

Lời Kết

Thông qua bài viết này, Nha khoa Parkway đã chia sẻ về các vấn đề liên quan đến nguyên nhân đau chân răng, dấu hiệu bị nhức chân răng hàm dưới và trên, nên làm gì và cách phòng ngừa đau nhức chân răng. Bạn nên lưu ý tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng để được chữa trị dứt điểm và giữ cho nụ cười của mình luôn rạng ngời và sức khỏe răng miệng tốt. Tránh trường hợp bệnh tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, gây trở ngại cho sinh hoạt hằng ngày.

Tin tức sự kiện khác

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết

Trám răng cửa bao nhiêu tiền? Khi nào nên trám răng cửa thẩm mỹ?

Trám răng cửa là cách khắc phục khiếm khuyết cho răng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Vậy cụ thể chi phí trám răng cửa bao nhiêu tiền? Khi nào nên trám răng cửa thẩm mỹ? Tất cả sẽ được các chuyên gia tại nha khoa Parkway giải thích chi tiết trong các phần nội […]

Xem chi tiết