Bọc răng sứ rồi có thể tiếp tục niềng răng được không?

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề bọc răng sứ rồi có thể niềng răng được không? Ai cũng muốn cho mình một hàm răng trắng, đều và hoàn hảo. Các phương pháp chỉnh nha, thẩm mỹ ra đời cũng để đáp ứng điều này. Nhưng có thể thực hiện cả chỉnh nha và bọc răng sứ lên cùng 1 hàm răng không? Cùng nha khoa Parkway đi tìm câu trả lời nhé!

Niềng răng sau khi bọc răng sứ có được không?

Chỉnh nha và bọc sứ, dường như chẳng liên quan gì đến nhau cả. Vậy có thể thực hiện cả 2 lên cùng một  hàm răng không, và điều này có gây ảnh hưởng gì không?
Xin trả lời là Răng sau khi bọc sứ vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể thực hiện, hay đạt hiệu quả cao. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ thăm khám trực tiếp mới có thể quyết đinh răng bọc sứ có niềng được không.
Tìm hiểu kỹ hơn về niềng răng và bọc răng sứ:
Niềng răng
Bọc răng sứ

Điều kiện cần thiết để có thể niềng răng sau khi bọc sứ là gì?

ĐIỀU_KIỆN_ĐỂ_RĂNG_ĐÃ_BỌC_SỨ_CÓ_THỂ_NIỀNG

Khi thực hiện niềng răng cho hàm đã có bọc răng sứ, mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên mão sứ giống như đối với răng thật, nhằm tạo lực kéo để di chuyển răng về vị trí mong muốn. Vậy nên để đạt hiệu quả cần đảm bảo những yếu tố sau:
– Đầu tiên, để răng bọc sứ có thể niềng là số lượng răng sứ không chiếm quá nhiều trên cung hàm. Nếu như số lượng răng sứ quá nhiều, lực kéo của dây cung sẽ dồn hết lên mão sứ. Dẫn đến việc di chuyển răng sẽ rất khó khăn, đặc biết là với các răng bọc sứ.

– Đảm bảo chân răng thật vẫn khỏe mạnh, cứng chắc. Răng bọc sứ có mão sứ sát khít với cùi răng thật bên trong. Vì niềng răng mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên răng. Nhờ đó tạo lực để kéo chân răng di chuyển, đồng thời sẽ kéo cả răng sứ. Vậy nên nếu mão sứ không khít với cùi răng thật thì răng khó lòng di chuyển, di chuyển không theo dự tính của bác sĩ, dễ gây bong, vỡ răng sứ.

NIỀNG_RĂNG_SAU_KHI_BỌC_SỨ

– Đảm bảo răng răng sứ sử dụng là chất liệu tốt, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì răng sứ có độ bám dính không được như răng thật. Vậy nên khi gắn mắc cài bác sĩ phải dùng keo cho vật liệu chuyên dụng. Nếu như chất lượng răng sứ không đảm bảo, sẽ khiến răng dễ vỡ, bị tuột răng sứ, ảnh hưởng đến răng thật bên trong.

– Đảm bảo răng sứ bền, chắc, có độ chịu lực cao. Vì trong quá trình niềng răng, dây cung sẽ tạo lực giúp di chuyển răng. Nếu như răng sứ không bền chắc, sẽ không kéo được chân răng bên trong. Hơn nữa còn gây ra vỡ, mẻ mão sứ, gây tổn thương đến răng thật, khoang miệng.

– Bác sĩ thực hiện phải giỏi, có nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện những ca tương tự. Lựa chọn nha khoa uy tín, có chuyên môn cũng như đảm bảo về thiết bị.

Trong quá trình niềng răng đã bọc sứ, bạn sẽ gặp cảm giác ê buốt, khó chịu. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào

Để rõ hơn về trường hợp của bản thân, bạn nên đến gặp các nha sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Chú ý: Đối với những trường hợp bọc răng sứ toàn hàm thì trước đó bác sĩ đã xếp đều răng nên không cần và cũng không thể niềng răng được nữa.

Răng đã lấy tủy có niềng được không?

RĂNG_ĐÃ_LẤY_TỦY_CÓ_THỂ_NIỀNG_KHÔNG

Đối với trường hợp răng đã lấy tủy: Vì không còn tủy để nuôi dưỡng nên chiếc răng đó như là đã chết, sức chịu lực của răng đó sẽ kém hơn các răng khác. Dưới tác động của lực kéo mà các mắc cài tạo ra khi niềng răng, chiếc răng đã được lấy tủy có thể sẽ không di chuyển được tốt như những răng bình thường khác trên toàn hàm. Trường hợp chiếc răng của bạn đã lấy tủy từ  lâu thì khả năng đáp ứng chỉnh nha là rất kém. Sau khoảng 1 năm từ khi lấy tủy, răng của bạn sẽ bị sừng hóa và trở nên yếu đi rõ rệt, sức nhai giảm hẳn đi và khó có thể đáp ứng được yêu cầu chịu lực kéo khi chỉnh nha.

Theo các bác sĩ nha khoa,việc răng đã lấy tủy có niềng được không phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của chiếc răng đó. Thông thường thì hầu hết các trường hợp răng đã lấy tủy thì đều có cách khắc phục để tiến hành phương pháp niềng răng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Để có hàm răng đẹp với nhiều người là cuộc chiến lâu dài, bạn nên tham khảo và tìm hiểu trước các nguồn thông tin, kiến thức chính thống để đưa ra được quyết định tốt nhất. Với những giải đáp ở trên, hi vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “bọc răng sứ có niềng răng được không?” rồi nhé !

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan