Vì Sao Mọc Răng Khôn Bị Sốt Và Cách Khắc Phục?

Nhiều người từng trải qua cảm giác đau nhức, khó chịu khi mọc răng khôn nhưng không biết làm thế nào để khắc phục. Liệu đó có phải là sốt mọc răng khôn không? Vì sao mọc răng khôn bị sốt? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Dấu hiệu mọc răng khôn

dấu hiệu mọc răng khôn
Dấu hiệu mọc răng khôn thường thấy là lợi sưng to và trùm lên răng

răng khôn mọc cuối cùng và phía sâu trong hàm nên khi mọc sẽ chen lấn vào vị trí của các răng hàm bên cạnh gây ra đau nhức và khó khăn khi ăn uống. Tùy cơ địa, hướng mọc và từng giai đoạn của răng khôn mà những cơn đau nhức này sẽ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra, việc mọc răng khôn còn làm cho phần lợi phía trên và xung quanh răng sưng phồng lên. Nếu răng mọc thẳng thì lợi sẽ sớm trở lại bình thường. Nếu răng bị mọc lệch, mọc ngầm thì lợi sẽ càng phồng to và nhạy cảm, gây đau âm ỉ kéo dài dẫn đến lợi trùm răng khôn. Trong quá trình răng khôn mọc có thể gây ra các cơn sốt kéo dài, làm nướu sưng đỏ, cử động cơ miệng không còn linh hoạt như trước.

>> Xem thêm: Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết?

Vì sao mọc răng khôn bị sốt?

Sốt mọc răng khôn kéo dài có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng

Sốt là dấu hiệu của nhiễm trùng hay cơ thể đang bị tổn thương. Khi mọc răng, tùy từng mức độ nghiêm trọng và độ lệch của răng mà có sự tăng nhiệt độ cơ thể khác nhau. Răng khôn có thể gây chèn ép sang răng số 7 gây ra viêm nhiễm lợi dẫn đến sốt.

Răng mọc bình thường thì gây sốt nhẹ, răng mọc ngầm thì sẽ làm lợi sưng mủ, sốt sẽ khá cao. Khi sốt kéo dài có thể làm lợi sưng nhiều hơn ,đau dữ dội hơn, sưng hạch ở cổ và dọc xương hàm, có mủ quanh mô bị viêm, hơi thở hôikhông thoải mái khi ăn nhai.

Việc sốt mọc răng khôn kéo dài không những làm viêm nhiễm lợi, gây tổn thương răng bên cạnh mà còn gây u nang xương hàm, rối loạn về phản xạ và cảm giác rất nguy hiểm. Nếu răng khôn mọc lên không hoàn chỉnh, có dấu hiệu của bệnh nhưng không được điều trị kịp thời sẽ làm hình thành những khối u xương hàm như nang thân răng, K xương hàm. Đồng thời, răng khôn mọc ở vị trí có nhiều dây thần kinh quan trọng nên khi mọc bất thường có thể gây ảnh hưởng làm giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm hoặc các biểu hiện khác như: đau một bên mặt, phù, đỏ quanh ổ mắt.

>> Xem thêm: Các trường hợp răng khôn mọc lệch và hướng xử lý.

Cách hạ sốt khi mọc răng khôn?

cách hạ sốt khi mọc răng khôn
Với răng khôn mọc thẳng có thể dùng tỏải để giảm đau giarm sưng hiệu quả

Những biến chứng nguy hiểm như trên có thể  xuất phát từ việc không điều trị sốt mọc răng kịp thời. Để chẩn đoán và tìm ra cách chữa trị chính xác, bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để nhờ tư vấn và chụp X – quang răng.

Đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng gây ra sốt thì bạn không cần lo lắng quá. Chỉ cần tuân theo chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách thì hiện tượng sốt mọc răng khôn sẽ nhanh khỏi và không gây ra các bệnh lý nào khác. Những cách đơn giản để xử lý “răng khôn” bao gồm:

  • Chườm lạnh chỗ bị đau
  • Súc miệng với nước muối ấm
  • Nhỏ dầu đinh hương
  • Sử dụng tỏi kháng viêm sưng

Đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch, gây ra đau nhức và sốt kéo dài, sẽ được bác sĩ khuyến cáo nhổ bỏ để điều trị dứt điểm. Tùy vào thời điểm nhổ răng khôn, nếu chưa thể nhổ ngay, bác sĩ sẽ có các phương pháp giúp bạn kiểm soát cơn đau và hạn chế biến chứng.

>> Xem thêm: Nhổ răng  khôn có nguy hiểm không?

Có thể thấy, sốt mọc răng khôn có những dấu hiệu và nguyên nhân dễ nhận biết nhưng không phải ai cũng biết cách để khắc phục. Bạn nên lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám chính xác tình trạng răng khôn cũng như được bác sĩ chuyên môn cách điều trị phù hợp.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan